Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống lực lượng ANCTNB (10/5/1958 - 10/5/2023)

Giữ vững an ninh chính trị nội bộ trong tình hình mới

Là đơn vị trực thuộc Công an tỉnh có nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật nhà nước, đấu tranh với các đối tượng xấu, phản bác quan điểm sai trái, thù địch, những năm qua, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lực lượng an ninh chính trị nội bộ được hình thành ngay từ khi Công an tỉnh Lào Cai ra đời. Lực lượng đã góp phần quan trọng để Công an tỉnh tham mưu với Tỉnh ủy ban hành chỉ thị về công tác quản lý cán bộ, đảng viên khi tiếp xúc và làm việc với người nước ngoài; kế hoạch rà soát chính trị nội bộ; quyết định của Tỉnh ủy về ban hành quy chế phối hợp công tác bảo vệ chính trị nội bộ giữa các sở, ban, ngành. Bên cạnh đó, đơn vị tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh xây dựng và triển khai hàng trăm kế hoạch, phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối các đoàn lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; đoàn khách quốc tế, các hoạt động văn hóa - thể thao, sự kiện chính trị quan trọng diễn ra tại địa phương.

Để phục vụ công tác bảo vệ chính trị nội bộ, lực lượng an ninh chính trị nội bộ đã rà soát, tham gia thẩm định nhân sự phục vụ đại hội đảng, bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp; nhân sự phục vụ công tác quy hoạch, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ của tỉnh, qua đó phát hiện một số trường hợp có vấn đề phức tạp về chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực công tác. Gần đây, lực lượng an ninh chính trị nội bộ đã phối hợp với Ban Tổ chức, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy rà soát, lập danh sách và đề xuất xử lý hơn 200 cán bộ, đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Phòng An ninh chính trị nội bộ cũng làm tốt công tác tham mưu cho cấp trên tăng cường công tác bảo vệ bí mật Nhà nước; chủ động phát hiện, xác minh, kết luận làm rõ gần 20 vụ lộ, lọt tài liệu bí mật Nhà nước.

2.jpg
Lực lượng an ninh chính trị nội bộ chủ trì công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thượng tá Phạm Văn Chính, Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh cho biết: Cùng với việc làm tốt công tác tham mưu, bảo vệ bí mật Nhà nước, lực lượng còn đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh nội bộ, giữ vững ổn định chính trị, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của tỉnh Lào Cai.

Thời gian qua, các thế lực thù địch và phần tử xấu đã triệt để lợi dụng các vấn đề, sự kiện chính trị, xã hội “nóng” của đất nước, trong tỉnh đăng tải các tin, bài gây dư luận xấu trong các tầng lớp xã hội. Trước tình hình trên, lực lượng an ninh chính trị nội bộ đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu kịp thời cho Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh thành lập ban chỉ đạo về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; chủ động kiểm soát thông tin trên báo mạng có liên quan đến tỉnh Lào Cai. Qua đó, lực lượng đã phát hiện và phối hợp ngăn chặn, thu giữ hơn 400 đầu tài liệu, 300 đĩa CD tuyên truyền tôn giáo trái pháp luật, tài liệu phản động, xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ đời tư một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; xác minh làm rõ một số đối tượng có hoạt động chia sẻ, đăng tải tin, tài liệu xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước trên mạng xã hội; phối hợp, tham mưu cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh bám sát tôn chỉ, mục đích, định hướng tuyên truyền, chủ động kiểm soát, ngăn chặn các thông tin sai trái có liên quan đến tỉnh Lào Cai, không để tình hình phức tạp xảy ra.

4.jpg 5.jpg
Lực lượng an ninh chính trị nội bộ phối hợp với các ngành trong bảo vệ bảo vật quốc gia.

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, lực lượng an ninh chính trị nội bộ đã cùng các lực lượng Công an tỉnh nhanh chóng thích ứng, chuyển trạng thái, phát huy vai trò nòng cốt, tuyến đầu xung kích, đóng góp toàn diện, hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Lực lượng đã gọi hỏi đấu tranh, xử phạt vi phạm hành chính hàng chục đối tượng tuyên truyền, đưa tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân về tình hình dịch bệnh, góp phần ổn định xã hội.

6.jpg
Lực lượng an ninh chính trị nội bộ đấu tranh, xử lý cá nhân đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh Covid-19.

Phòng An ninh chính trị nội bộ đã tham mưu với lãnh đạo Công an tỉnh ký kết quy chế phối hợp với các sở, ban, ngành nhằm đảm bảo an ninh chính trị trên các lĩnh vực; đề xuất với Giám đốc Công an tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác quản lý hoạt động của một số ngành, lĩnh vực văn hóa - xã hội trọng điểm, đảm bảo đúng chính sách, pháp luật.

“Bối cảnh hiện nay đặt ra cho lực lượng công an nói chung và lực lượng an ninh chính trị nội bộ nói riêng nhiều thách thức, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phải tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, có phẩm chất chính trị vững vàng, không ngừng học tập, nâng cao năng lực công tác, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, làm tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị nội bộ trong tình hình mới” - Thượng tá Phạm Văn Chính, Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại úy Cao Văn Dương làm theo lời Bác

Đại úy Cao Văn Dương làm theo lời Bác

Sau 3 năm làm Trưởng Công an xã Bản Xèo, từ đầu năm 2023, Đại úy Cao Văn Dương được phân công nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát. Dù ở đâu, anh cũng được Nhân dân yêu mến, tin tưởng bởi sự gần gũi, nhiệt tình với bà con, góp phần giữ bình yên cho các thôn, bản.

Chủ động phòng, chống thông tin xấu, độc, sai trái trên không gian mạng

Chủ động phòng, chống thông tin xấu, độc, sai trái trên không gian mạng

Do đặc tính “không biên giới” của không gian mạng, các thông tin xấu, độc, sai trái đã và đang từng giờ, từng phút tác động, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh. Chủ động, kiên quyết đấu tranh với thông tin xấu, độc, sai trái là quyết tâm của lực lượng công an tỉnh Lào Cai.

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Những ai đã từng đến vùng đất Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương) - nơi đầu nguồn sông Chảy - hẳn không thể quên mảnh đất khát được ví như “Trường Sa cạn”. Ở nơi ấy, vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, những cán bộ, chiến sỹ  công an đang từng ngày giữ bình yên cho Nhân dân.

Tham mưu tích cực công tác quân sự - quốc phòng

Tham mưu tích cực công tác quân sự - quốc phòng

Báo Lào Cai - Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Sa Pa đã nghiêm túc thực hiện chủ trương của Đảng về công tác quân sự - quốc phòng, trong đó chú trọng thực hiện nhiệm vụ xây dựng lực lượng, huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, chính trị, đảm bảo hậu cần - kỹ thuật, dân vận và sẵn sàng chiến đấu.

Cột mốc văn hóa Việt trên Quần đảo Trường Sa

Cột mốc văn hóa Việt trên Quần đảo Trường Sa

LCĐT – Sau khi đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, dựa vào dấu tích lịch sử trên các đảo nổi ở Quần đảo Trường Sa, người dân cả nước đã góp công sức, tiền của để xây dựng các ngôi chùa. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, những ngôi chùa trở thành cột mốc văn hóa tâm linh vững chãi.

Bản hùng ca bất tử trên Biển Đông

Bản hùng ca bất tử trên Biển Đông

LCĐT - 35 năm đi qua, sóng biển có thể xóa nhòa mọi dấu vết nhưng không thể xóa được ký ức hùng tráng của các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam trong trận hải chiến ở vùng biển Gạc Ma ngày 14/3/1988. Sự hy sinh của họ được dựng thành tượng đài bất tử về tình yêu biển, đảo của Tổ quốc.
fb yt zl tw