Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giữ gìn văn hóa trong trường học ở bản Tày

Giữ gìn văn hóa trong trường học ở bản Tày

Lựa chọn mô hình “Trường học gắn với du lịch cộng đồng”, Trường Mầm non Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên đã thực hiện giáo dục gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc.

0:00 / 0:00
0:00

Để học sinh được khám phá, tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa địa phương, Trường Mầm non Nghĩa Đô đã xây dựng các không gian văn hóa tại trường. Mỗi lớp học đều bố trí góc văn hóa để học sinh tìm hiểu, trải nghiệm. Các em còn được trải nghiệm tiết học thực tế ở các lễ hội, các điểm di tích lịch sử trên địa bàn.

giu-gin-van-hoa-trong-truong-hoc-o-ban-tay-1.png

Đặc biệt, các tiết học tìm hiểu về văn hóa địa phương luôn nhận được sự tham gia nhiệt tình của phụ huynh. “Chúng tôi sẵn sàng phối hợp với cô giáo để đến trường hướng dẫn các cháu làm quả còn, quả yến, học đan lát, đan dây thổ cẩm và tìm hiểu văn hóa truyền thống của người Tày nơi đây” - ông Lương Thanh Thiếu, phụ huynh học sinh ở bản Nà Đình, xã Nghĩa Đô chia sẻ.

giu-gin-van-hoa-trong-truong-hoc-o-ban-tay-2.png

Em Lương Tuyết Hồng, lớp mầm non 5 tuổi A, điểm trường trung tâm, Trường Mầm non Nghĩa Đô hào hứng: Con rất thích đến trường, vì con vừa được học tập, vui chơi cùng các bạn, lại vừa tìm hiểu thêm về văn hóa dân tộc Tày.

Trường Mầm non Nghĩa Đô có 11 nhóm lớp/3 điểm trường, với tổng số 287 trẻ, gần 100% học sinh dân tộc Tày. Việc lồng ghép văn hóa địa phương vào giáo dục không chỉ giúp học sinh hiểu và bảo tồn giá trị truyền thống, tạo nền tảng để phát triển bền vững.

Mô hình “Trường học gắn với du lịch cộng đồng” tạo môi trường học tập thân thiện, mang đến cho học sinh cơ hội khám phá, trải nghiệm và nâng cao ý thức gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống dân tộc tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Phương án chỉ thi hai môn Toán và Ngữ văn trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được đánh giá có thể phần nào giảm bớt được áp lực ôn thi cho học sinh do không còn phải thi môn thứ ba. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo những môn không nằm trong kỳ thi có nguy cơ bị học sinh xem nhẹ, trong khi giáo dục phổ thông hướng tới sự phát triển toàn diện.

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Từ 15/8, người học phải tuân thủ quy định mới về sử dụng AI trong giáo dục

Từ 15/8, người học phải tuân thủ quy định mới về sử dụng AI trong giáo dục

Từ ngày 15/8/2026, Thông tư 49/2026/TT-BGDĐT chính thức có hiệu lực, đặt ra các yêu cầu mới về ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp. Người học không được sử dụng AI để gian lận trong học tập, kiểm tra, đánh giá hoặc nghiên cứu khoa học.

fb yt zl tw