Giải quyết hưởng BHXH một lần cho NLĐ tại các đơn vị chưa đóng đủ BHXH

BHXH Việt Nam ban hành Công văn 1880/BHXH-CSXH về thực hiện chế độ BHXH đối với người lao động tại các đơn vị chưa đóng đủ BHXH.

Theo đó, trường hợp người lao động làm việc tại các đơn vị sử dụng lao động chưa đóng đủ BHXH sẽ được giải quyết hưởng BHXH một lần như sau:

(1) Đối với người hưởng theo quy định tại Điểm b, c Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

- Giải quyết hưởng BHXH một lần đối với thời gian thực đóng BHXH.

- Trường hợp sau đó, khoản tiền BHXH chưa đóng được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khác thì sẽ giải quyết bổ sung BHXH một lần theo hướng dẫn tại khoản (5) sau đây.

(2) Đối với người hưởng theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 60 Luật BHXH 2014 mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (bao gồm cả thời gian chưa đóng tiền BHXH) thì giải quyết như đối với trường hợp tại khoản (1) nêu trên.

(3) Đối với người hưởng theo Nghị quyết 93/2015/QH13 chưa đủ 20 năm đóng BHXH (bao gồm cả thời gian chưa đóng tiền BHXH) thì giải quyết như đối với trường hợp tại khoản (1) nêu trên.

Việc xác định người lao động sau một năm nghỉ việc để làm cơ sở xem xét điều kiện hưởng BHXH một lần theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, căn cứ vào thời điểm nghỉ việc cuối cùng trước khi NLĐ đề nghị hưởng BHXH một lần.

(4) Khi khoản tiền BHXH chưa đóng được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khác thì cơ quan BHXH ghi nhận và bảo lưu toàn bộ thời gian đóng bổ sung.

Trường hợp người lao động tiếp tục tham gia BHXH thì thời gian đóng bổ sung nêu trên được cộng nối với thời gian tiếp tục tham gia BHXH sau này để tính hưởng chế độ BHXH.

(5) Trường hợp khoản tiền BHXH chưa đóng được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khác và người lao động đề nghị hưởng BHXH một lần cho thời gian đóng bổ sung thì cơ quan BHXH tính gộp thời gian đã giải quyết trước đó với thời gian đóng bổ sung để xác định lại mức hưởng được tính lại tương ứng với thời gian đã được tính hưởng BHXH một lần trước đó bao gồm cả thời gian đã làm tròn (nếu có) để chi trả bổ sung cho người lao động.

(6) Để đảm bảo quyền lợi hưởng BHXH lâu dài của người lao động, chưa giải quyết hưởng BHXH một lần đối với trường hợp có thời gian đóng BHXH đủ 20 năm trở lên (bao gồm cả thời gian chưa đóng tiền BHXH), trừ trường hợp quy định tại các Điểm b, c Khoản 1 Điều 60 Luật BHXH 2014.

Báo Người Lao Động Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Trước kiến nghị từ các địa phương về hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng khi tiến hành sáp nhập thời gian tới, theo thông tin từ Bộ Nội vụ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 185/CP quy định về tổ chức, hoạt động và chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Sau đợt mưa lớn từ ngày 8 - 9/7, cây cầu gỗ dẫn vào khu dân cư Nả Háng, xã Chế Tạo (Lào Cai) đã bị lũ cuốn trôi, khiến 174 người dân bị chia cắt. Chỉ sau vài ngày huy động lực lượng khắc phục, địa phương đã hoàn thành cầu tạm, kịp thời bảo đảm việc đi lại, học tập và sản xuất của người dân.

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng 12/7, tại thôn Bản Cai, UBND xã Liên Sơn phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai) tổ chức Chương trình “Mầm xanh tri ân”, trao tặng cây giống và hỗ trợ trồng rừng cho thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

110 đoàn viên, người lao động được xét nghiệm sàng lọc, tư vấn sức khỏe miễn phí

110 đoàn viên, người lao động được xét nghiệm sàng lọc, tư vấn sức khỏe miễn phí

Sáng 12/7, tại Công ty Cổ phần Thương mại Thành Công (thôn Tân Tiến, xã Gia Phú), Công đoàn xã Bảo Thắng phối hợp với Phòng khám Medlatec Chi nhánh Lào Cai và Công ty Cổ phần Thương mại Thành Công tổ chức Chương trình xét nghiệm sàng lọc, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, đoàn viên và người lao động năm 2026.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ bác tin đồn thí sinh thi thử điểm thấp nhưng thi thật đạt 9 điểm

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ bác tin đồn thí sinh thi thử điểm thấp nhưng thi thật đạt 9 điểm

Liên quan đến những thông tin lan truyền trên mạng xã hội về dấu hiệu tiêu cực trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ khẳng định, thông tin một số thí sinh thi thử chỉ đạt 4 - 5 điểm nhưng thi thật đạt 9 điểm là không đúng sự thật.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn khắc phục hậu quả vụ lật ca nô ở Phú Quốc khiến 15 người tử vong

Thủ tướng chỉ đạo khẩn khắc phục hậu quả vụ lật ca nô ở Phú Quốc khiến 15 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành công điện chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ lật ca nô chở 35 người trên vùng biển Phú Quốc (tỉnh An Giang) xảy ra chiều 11/7. Vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng khiến 15 người tử vong, đồng thời yêu cầu điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm vi phạm và rà soát toàn diện công tác bảo đảm an toàn vận tải hành khách đường thủy.

Lào Cai có 15 cơ sở được Bộ Giáo dục và Đào tạo thí điểm Chương trình giáo dục mầm non mới

Lào Cai có 15 cơ sở được Bộ Giáo dục và Đào tạo thí điểm Chương trình giáo dục mầm non mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng, phê duyệt Chương trình giáo dục mầm non mới và triển khai thí điểm từ năm học 2026 - 2027. Đồng thời, Bộ ban hành các văn bản hướng dẫn các địa phương triển khai thí điểm, tổ chức hội nghị triển khai theo định hướng phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực nền tảng cho trẻ.

Điểm sàn xét tuyển vào ngành đào tạo sức khỏe tại các trường đại học phía Nam

Điểm sàn xét tuyển vào ngành đào tạo sức khỏe tại các trường đại học phía Nam

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp giấy phép hành nghề, nhiều trường đại học đào tạo khối ngành y, dược đã công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Trong đó, ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt tiếp tục có mức điểm sàn xét tuyển cao nhất, dao động từ 22 - 23 điểm.

fb yt zl tw