
Tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng dự án Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát
Vừa thi công vừa đợi mặt bằng, thậm chí nhà thầu phải điều chuyển một số máy móc, thiết bị đến công trường khác. Đó là tình cảnh của dự án Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát.
Vừa thi công vừa đợi mặt bằng, thậm chí nhà thầu phải điều chuyển một số máy móc, thiết bị đến công trường khác. Đó là tình cảnh của dự án Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát.
Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 311/TB-VPCP ngày 7/8/2023 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo tại Phiên họp lần thứ 6 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.
Ngày 6/8, UBND thị xã Sa Pa tổ chức hội nghị gặp mặt với các nhà đầu tư, doanh nghiệp để giải quyết vướng mắc liên quan đến hoạt động đầu tư, đất đai, quy hoạch, công tác giải phóng mặt bằng và thông tin các dự án đầu tư trên địa bàn.
Sau hơn 1 năm triển khai, khối lượng thi công các gói thầu đạt thấp, thậm chí tiến độ được đánh giá là chậm bởi mặt bằng thi công “đụng đâu vướng đấy”. Tại một số gói thầu, thiết bị, máy móc thi công đã dừng hoạt động trong thời gian dài; một số nhà thầu phải đề nghị chủ đầu tư xem xét cho gia hạn tiến độ thi công. Đó là tình cảnh chung mà các nhà thầu thi công Dự án nâng cấp Tỉnh lộ 156 đoạn Kim Thành - Ngòi Phát đang gặp phải.
Tổng mức đầu tư dự án kết nối giao thông miền núi phía Bắc được đề xuất tăng hơn 700 tỷ đồng do phát sinh chi phí GPMB và một số chi phí khác.
Tại huyện Bảo Thắng, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) hiện được coi là nhiệm vụ trọng tâm, trong đó Thường trực Huyện ủy, UBND huyện bám sát tình hình và có những chỉ đạo chỉ đạo trực tiếp để giải quyết kịp thời các điểm nghẽn, những vướng mắc phát sinh. Với cấp cơ sở, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thống nhất việc giao trách nhiệm cho người đứng đầu, cụ thể là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, thị trấn về tiến độ GPMB các công trình, dự án trên địa bàn.
Bắt đầu triển khai thi công từ tháng 9/2022, đến ngày 30/4/2023, dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 160 (thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến Tỉnh lộ 154 và 160 kết nối huyện Mường Khương và huyện Bắc Hà) khối lượng thi công đã đạt được 40%. Tuy nhiên, từ sau ngày 30/4 đến nay chỉ thi công thêm được 8% khối lượng, tiến độ thi công bị chững lại, nguyên nhân do vướng mặt bằng thi công.
Mặc dù được khởi công từ tháng 9/2022, nhưng đến nay các gói thầu của Dự án kết nối giao thông miền núi phía Bắc đoạn qua huyện Văn Bàn đang gặp không ít khó khăn và tiến độ triển khai chưa đáp ứng được so với kế hoạch. Trước nhiều khó khăn, vướng mắc, các cấp, ngành của huyện Văn Bàn đang phối hợp với Ban Quản lý dự án 2, Bộ Giao thông Vận tải từng bước tháo gỡ.
Các công trình giao thông được đầu tư nâng cấp, mở mới đang tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội rõ nét tại nhiều địa phương trong tỉnh, do vậy rất cần sự đồng lòng của Nhân dân trong việc hiến đất để giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng.
Sáng 30/6, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Lào Cai tổ chức gặp mặt kỷ niệm 10 năm thành lập (11/6/2013 - 11/6/2023).
Việc tháo gỡ các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng là yếu tố quan trọng để đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối.
Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối được khởi công từ ngày 3/3/2022, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc đang ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ của dự án.
Những khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng triển khai các dự án của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (Công ty Apatit Việt Nam) có nguy cơ dẫn đến không đủ nguồn nguyên liệu quặng cấp cho các nhà máy hóa chất trong tỉnh và trong Tập đoàn Hóa chất, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, giá thành, xáo trộn thị trường phân bón, phốt pho.
Ngày 14/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra một số công trình, dự án trọng điểm và kiểm tra tiến độ thực hiện Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trên địa bàn huyện Bảo Thắng.