Gần 30 kỷ lục về nhiệt độ được thiết lập tại Latvia ngay tuần đầu tháng 9

Chỉ trong 5 ngày đầu tháng 9, gần 30 kỷ lục về nhiệt độ mới đã được thiết lập tại đất nước Latvia. Thực trạng trên tiếp tục gióng lên hồi chuông đáng lo ngại về hiện tượng nóng lên toàn cầu.

5.jpg
Chỉ trong 5 ngày đầu tháng 9 năm nay, liên tiếp 26 kỷ lục về nhiệt độ mới đã được thiết lập tại Latvia.

Ngay trong tuần đầu tiên của tháng 9, Latvia đã chứng kiến hình thái thời tiết bất thường khi có tới 26 kỷ lục mới về nhiệt độ được thiết lập.

Theo Trung tâm Môi trường, Địa chất và Khí tượng Latvia, kết quả dữ liệu thu thập từ các trạm quan trắc cho thấy, riêng ngày 3/9 đã có 7 kỷ lục về nhiệt độ được ghi nhận tại Skriversi; Bauska; Daugavpils, Gulbene, Madona và Jekabpils.

Tiếp đó, ngày thứ 4 vừa qua chính thức trở thành ngày 4/9 nóng nhất lịch sử quan sát khí tượng Latvia, với mức nhiệt đo được tại thị trấn Bauska đạt 30 độ C. Ngày 4/9 nóng nhất được ghi nhận trước đó là vào năm 2002, khi nhiệt độ ở Liepaja, phía tây Latvia đạt 28,9 độ C.

Thông thường, thời tiết tại Latvia vào tháng 9 thường rất dễ chịu. Tháng 9/2023 tại Latvia có nhiệt độ trung bình 15,8 độ C; cao hơn 3,5 độ so với mức trung bình hằng năm trước đó.

Bước sang năm 2024, cũng như nhiều quốc gia khắp thế giới, đất nước xinh đẹp ven biển Baltic đang chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu. Hồi tháng 5/2024, đợt nắng nóng kéo dài tại đây đã khiến hơn 1.000 người phải nhập viện.

Các chuyên gia nhận định, nguyên nhân chính gây ra mức nhiệt độ bất thường vào năm nay là do mức phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, các yếu tố khác như hình thái thời tiết El Nino cũng góp phần gây ra tình trạng này.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được kỳ vọng là công cụ giúp con người làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong thực tế lại đang hé lộ một nghịch lý đáng chú ý: những người sử dụng AI nhiều nhất lại chính là nhóm dễ rơi vào trạng thái kiệt sức.

fb yt zl tw