EU, Mercosur sẽ nhóm họp vào tháng 9 để thúc đẩy ký kết FTA

Ngày 11/8, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Brazil và Uruguay xác nhận đại diện Liên minh châu Âu (EU) và các nước thuộc khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sẽ nhóm họp từ ngày 4-6/9 tới tại Brasilia trong nỗ lực thúc đẩy ký kết một Hiệp định tự do thương mại (FTA).

Cờ Liên minh châu Âu tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ.
Cờ Liên minh châu Âu tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, đây là cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai khối kể từ tháng 4 năm nay và làm dấy lên hy vọng về khả năng EU và Mercosur sẽ kết thúc đàm phán để đi tới ký kết FTA giữa hai khối sau 20 năm thương thảo. Việc ký kết đã bị trì hoãn do lo ngại từ phía EU liên quan tới các biện pháp bảo vệ môi trường, trong khi các nước Nam Mỹ lại cho rằng những lý do mà EU đưa ra xuất phát từ việc châu Âu vẫn muốn theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ.

Theo Bộ Ngoại giao Uruguay, quá trình đàm phán vẫn “tiến triển vững chắc” và “công tác kỹ thuật vẫn tiếp tục được triển khai giữa hai bên”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uruguay khẳng định Mercosur rất quan tâm đến việc kết thúc đàm phát và đạt được thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán hồi tháng 3 đã không đạt được kết quả nào và bị trì hoãn cho đến sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vốn diễn ra vào tháng 6.

Các nhà ngoại giao cho biết, các vấn đề trên bàn đàm phán vẫn được giữ nguyên, bao gồm việc EU bảo vệ tên sản phẩm thực phẩm, cũng như sự phản đối của Brazil đối với luật chống phá rừng của EU sẽ có hiệu lực vào năm tới và có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của nước này.

Nông dân Pháp, Đức và Bỉ đã phản đối sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu Nam Mỹ với giá rẻ hơn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Brazil Lula da Silva đã cam kết ký kết thỏa thuận trước cuối năm nay.

Theo dữ liệu của EC, thỏa thuận giữa EU và Mercosur sẽ tạo ra một thị trường 780 triệu dân và có thể tiết kiệm cho các doanh nghiệp châu Âu hơn 4,4 tỷ USD mỗi năm tiền thuế hải quan. Ngoài ra, thỏa thuận được trông đợi sẽ tạo điều kiện cho đầu tư của châu Âu vào khối Nam Mỹ, với số vốn đã đạt khoảng 361,4 tỷ USD.

Được thành lập vào năm 1991, Mecosur hiện bao gồm Argentina, Brazil, Uruguay, Pararguay và mới đây Bolivia đã trở thành thành viên chính thức của khối.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Trước tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông sau các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Israel với Iran kể từ ngày 28/2, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và cộng đồng hàng hải quốc tế đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh biên giới cũng như duy trì luồng vận tải.

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran, cùng với các đòn đáp trả của Iran, đã buộc nhiều quốc gia Trung Đông phải đóng cửa hoặc hạn chế không phận, dẫn đến tình trạng hủy và chuyển hướng chuyến bay trên diện rộng. Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD.

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Không quân Israel tuyên bố đã thả hơn 2.000 quả bom xuống các mục tiêu quân sự tại Iran chỉ trong 30 giờ đầu giao tranh, đồng thời giành ưu thế trên không ngay trong ngày đầu tiên, phá hủy hàng loạt trung tâm chỉ huy và hệ thống phòng không của Tehran.

Pakistan không kích thủ đô Kabul của Afghanistan

Pakistan không kích thủ đô Kabul của Afghanistan

Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.

fb yt zl tw