EU, Mercosur sẽ nhóm họp vào tháng 9 để thúc đẩy ký kết FTA

Ngày 11/8, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Brazil và Uruguay xác nhận đại diện Liên minh châu Âu (EU) và các nước thuộc khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sẽ nhóm họp từ ngày 4-6/9 tới tại Brasilia trong nỗ lực thúc đẩy ký kết một Hiệp định tự do thương mại (FTA).

Cờ Liên minh châu Âu tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ.
Cờ Liên minh châu Âu tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, đây là cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai khối kể từ tháng 4 năm nay và làm dấy lên hy vọng về khả năng EU và Mercosur sẽ kết thúc đàm phán để đi tới ký kết FTA giữa hai khối sau 20 năm thương thảo. Việc ký kết đã bị trì hoãn do lo ngại từ phía EU liên quan tới các biện pháp bảo vệ môi trường, trong khi các nước Nam Mỹ lại cho rằng những lý do mà EU đưa ra xuất phát từ việc châu Âu vẫn muốn theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ.

Theo Bộ Ngoại giao Uruguay, quá trình đàm phán vẫn “tiến triển vững chắc” và “công tác kỹ thuật vẫn tiếp tục được triển khai giữa hai bên”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uruguay khẳng định Mercosur rất quan tâm đến việc kết thúc đàm phát và đạt được thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán hồi tháng 3 đã không đạt được kết quả nào và bị trì hoãn cho đến sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vốn diễn ra vào tháng 6.

Các nhà ngoại giao cho biết, các vấn đề trên bàn đàm phán vẫn được giữ nguyên, bao gồm việc EU bảo vệ tên sản phẩm thực phẩm, cũng như sự phản đối của Brazil đối với luật chống phá rừng của EU sẽ có hiệu lực vào năm tới và có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của nước này.

Nông dân Pháp, Đức và Bỉ đã phản đối sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu Nam Mỹ với giá rẻ hơn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Brazil Lula da Silva đã cam kết ký kết thỏa thuận trước cuối năm nay.

Theo dữ liệu của EC, thỏa thuận giữa EU và Mercosur sẽ tạo ra một thị trường 780 triệu dân và có thể tiết kiệm cho các doanh nghiệp châu Âu hơn 4,4 tỷ USD mỗi năm tiền thuế hải quan. Ngoài ra, thỏa thuận được trông đợi sẽ tạo điều kiện cho đầu tư của châu Âu vào khối Nam Mỹ, với số vốn đã đạt khoảng 361,4 tỷ USD.

Được thành lập vào năm 1991, Mecosur hiện bao gồm Argentina, Brazil, Uruguay, Pararguay và mới đây Bolivia đã trở thành thành viên chính thức của khối.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%

Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%

Thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ một số quốc gia có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn. Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tiến hành các cuộc điều tra về hoạt động thương mại không công bằng, sau phán quyết của Tòa án Tối cao hôm 20/2 vừa qua vô hiệu hóa một phần chính sách thuế quan trước đây.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Ngày 26/2, nguồn tin Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên “mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ sẵn sàng thảo luận với Mỹ nếu Washington từ bỏ chính sách mà Bình Nhưỡng cho là “thù địch” đối với chính quyền của ông.

Nga tuyên bố duy trì đàm phán với Ukraine

Nga tuyên bố duy trì đàm phán với Ukraine

Nga tuyên bố tiếp tục duy trì đàm phán hòa bình với Ukraine, còn Kiev khẳng định sẵn sàng nâng cấp đàm phán với Moscow. Trong khi đó, nội bộ Liên minh châu Âu (EU) lại xuất hiện vết rạn nứt khi Hungary đe dọa sẽ cản trở khối này thông qua gói trừng phạt thứ 20 nhằm vào Nga.

Tổng thống Trump tuyên bố mở ra 'kỷ nguyên vàng' của nước Mỹ

Tổng thống Trump tuyên bố mở ra 'kỷ nguyên vàng' của nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/2 (giờ Việt Nam) đã trình bày Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai trước Quốc hội, khẳng định nước Mỹ đang bước vào một kỷ nguyên vàng mới với nền kinh tế tăng trưởng mạnh, biên giới được kiểm soát chặt chẽ và vị thế quốc tế được củng cố.

Đức và Trung Quốc trước phép thử mới khi Thủ tướng Merz lần đầu thăm Bắc Kinh

Đức và Trung Quốc trước phép thử mới khi Thủ tướng Merz lần đầu thăm Bắc Kinh

Theo Nikkei Asia, Thủ tướng Đức Friedrich Merz sẽ bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 25/2, đánh dấu lần đầu tiên ông đến Bắc Kinh kể từ khi nhậm chức. Chuyến đi được xem là bước đi quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang chịu áp lực kép từ suy giảm trong nước và cạnh tranh toàn cầu gia tăng.

fb yt zl tw