EU gia hạn 1 năm miễn thuế cho thực phẩm nhập khẩu từ Ukraine

Nghị viện châu Âu đã nhất trí cho phép các mặt hàng thực phẩm của Ukraine được nhập khẩu miễn thuế vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) thêm 1 năm nữa theo đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC).

Nông dân Ba Lan tuần hành yêu cầu bãi bỏ các lợi ích mà Liên minh châu Âu (EU) dành cho tài xế xe tải từ Ukraine, tại Gdansk, ngày 20/2/2024.

Ngày 7/3, Ủy ban Thương mại của Nghị viện châu Âu (EP) đã nhất trí cho phép các mặt hàng thực phẩm của Ukraine được nhập khẩu miễn thuế vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) thêm 1 năm nữa theo đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC).

Ủy ban Thương mại của EP cũng bác bỏ những sửa đổi có thể làm gia tăng các hạn chế.

EC đã đề xuất việc dỡ bỏ thuế quan và hạn ngạch đối với các mặt hàng thực phẩm của Ukraine kéo dài đến tháng 6/2025.

Để đáp lại sự phản đối của những người nông dân EU, EC cũng đề xuất áp dụng “phanh khẩn cấp” đối với gia cầm, trứng và đường, nghĩa là sẽ áp đặt thuế quan đối với các mặt hàng này nếu nhập khẩu vượt quá mức trung bình của năm 2022 và 2023.

Ủy ban Thương mại của EP đã bác bỏ một số đề xuất như đưa thêm mật ong và ngũ cốc vào danh sách các mặt hàng có thể phải áp dụng “phanh khẩn cấp” và lấy 2021 là năm tham chiếu vì đây là thời gian trước khi xảy ra xung đột, khi hàng xuất khẩu của Ukraine sang EU bị hạn chế bởi thuế quan và hạn ngạch.

Dự kiến, EP sẽ xác nhận việc phê duyệt gia hạn nói trên vào tuần tới trước khi chính phủ các nước thành viên EU chính thức thông qua. Hiện phần lớn các nước thành viên EU đã ủng hộ việc gia hạn này.

EU đã dỡ bỏ thuế nhập khẩu và hạn ngạch đối với các mặt hàng thực phẩm của Ukraine từ năm 2022 sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Nông dân EU đã phản đối điều này, cho rằng việc mở cửa thị trường cho hàng hóa thực phẩm của Ukraine gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk ngày 7/3 tuyên bố Vácsava coi việc hủy bỏ các ưu đãi thương mại với Ukraine là cần thiết trong bối cảnh nông dân biểu tình rầm rộ, đồng thời kêu gọi tìm cách trở lại với các quy định đã có hiệu lực trước khi bắt đầu cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Thủ tướng Tusk nhấn mạnh những thay đổi nhằm bảo vệ thị trường châu Âu và Ba Lan là cần thiết. Với những thay đổi đó, Ba Lan hiểu rằng cần phải cân nhắc để trở lại với những quy định đã có hiệu lực trong thương mại với Ukraine và các nước thứ ba trước khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra.

Theo người đứng đầu chính phủ Ba Lan, Warsaw sẵn sàng giúp đỡ Kiev và không có ý định đóng biên với hàng hóa Ukraine, nhưng cần phải bảo vệ thị trường nông sản nội địa và châu Âu.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Tusk đưa ra bất chấp việc hồi tháng 2 ông từng cho biết Vácsava đang cân nhắc khả năng đóng hoàn toàn biên giới với Ukraine đối với việc quá cảnh hàng nhập khẩu. Thủ tướng Tusk dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp với nông dân Ba Lan vào ngày 9/3 tới.

Nông dân Ba Lan bắt đầu cuộc biểu tình trên toàn quốc kéo dài một tháng từ hôm 9/2. Người biểu tình chặn đường và việc tiếp cận các trạm kiểm soát biên giới với Ukraine.

Những người biểu tình yêu cầu ngừng nhập khẩu miễn thuế nông sản từ Ukraine và nới lỏng các chính sách khí hậu của EU.

Các cuộc biểu tình như vậy đã lan rộng ở một số quốc gia thành viên EU, bao gồm Pháp, Bỉ, Đức, Italy, Bồ Đào Nha, Romania và Hà Lan.

VietnamPlus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trợ lực hiệu quả cho dân

Trợ lực hiệu quả cho dân

Sau sáp nhập đơn vị hành chính, Bảo Thắng tinh gọn bộ máy và đưa điểm giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội về sát người dân. Vốn ưu đãi đến đúng địa chỉ, chủ yếu cho trồng rừng, chăn nuôi và dịch vụ; 16 chương trình đang vận hành ổn định. Những câu chuyện ở thôn Khe Tắm, Phú Thịnh 2 cho thấy khi chính sách “bắt đúng mạch” và tổ chức thực thi theo nhu cầu, sinh kế được mở đường bền vững.

Giúp nông dân làm giàu

Giúp nông dân làm giàu

Từ chỗ thiếu vốn, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Văn Chấn hiện đã có “đòn bẩy” vững chắc từ nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân để mạnh dạn thay đổi cách làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Văn Yên: Giải ngân vốn vay ưu đãi cho sinh viên ngành STEM

Văn Yên: Giải ngân vốn vay ưu đãi cho sinh viên ngành STEM

Ngày 26/9, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Văn Yên, tỉnh Lào Cai đã thực hiện giải ngân khoản vay ưu đãi đầu tiên theo Quyết định 29/QĐ-TTg ngày 28/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ cho học sinh, sinh viên đang theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (gọi tắt là ngành STEM).

“Cầu nối” đưa vốn chính sách đến với hộ nghèo

“Cầu nối” đưa vốn chính sách đến với hộ nghèo

Từ hai chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo, giải quyết việc làm ban đầu, hiện Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã ủy thác 22 chương trình tín dụng chính sách. Mạng lưới làm công tác ủy thác đã phủ rộng khắp 100% các thôn, bản trong toàn tỉnh. Đến nay, dư nợ ủy thác qua các tổ chức hội, đoàn thể đạt trên 11.241 tỷ đồng, 1.108.650 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với các xã, phường thuộc huyện Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ (cũ)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với các xã, phường thuộc huyện Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ (cũ)

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 17/9, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các xã, phường Trạm Tấu, Hạnh Phúc, Phình Hồ, Tà Xi Láng, Nghĩa Lộ, Trung Tâm, Cầu Thia, Liên Sơn nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; rà soát danh mục đề xuất thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ)

Sáng 17/9, tổ công tác số 4 của tỉnh do đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh là tổ trưởng đã có buổi làm việc với các xã Khao Mang, Mù Cang Chải, Púng Luông, Chế Tạo, Nậm Có, Lao Chải (thuộc huyện Mù Cang Chải cũ) nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; rà soát danh mục đề xuất thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030.

Thủ tướng: Không để có tiền mà không tiêu được, giải ngân là tiêu chí đánh giá cán bộ

Thủ tướng: Không để có tiền mà không tiêu được, giải ngân là tiêu chí đánh giá cán bộ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bảo đảm giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, nâng cao chất lượng đầu tư và không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, phát huy vai trò của đầu tư công là một động lực tăng trưởng, tạo việc làm, sinh kế, nâng cao đời sống Nhân dân.

Lào Cai thúc đẩy triển khai Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững bằng vốn vay ADB

Lào Cai thúc đẩy triển khai Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững bằng vốn vay ADB

Chiều 15/9, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tỉnh Lào Cai và Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Dòng tiền rẻ chảy mạnh vào bất động sản: Cơ hội đầu tư hay tiềm ẩn rủi ro?

Dòng tiền rẻ chảy mạnh vào bất động sản: Cơ hội đầu tư hay tiềm ẩn rủi ro?

Dòng tiền rẻ tìm đến bất động sản 2025, khiến thị trường này trở thành kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn giữa lúc vàng lập đỉnh, chứng khoán biến động mạnh. Giới đầu cơ nhanh chóng tận dụng cơ hội này để gia tăng lợi nhuận, giá đất tăng nóng vượt quá thu nhập của người dân, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

fb yt zl tw