ECB dự kiến giữ nguyên lãi suất lần đầu tiên sau gần một năm

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất lần đầu tiên trong gần một năm khi các nhà hoạch định chính sách nhóm họp trong tuần này, bất chấp những lo ngại về tác động tiềm tàng từ việc Mỹ tăng thuế quan đối với Khu vực đồng euro (Eurozone).

ecb.jpg
Biểu tượng đồng Euro tại Frankfurt, Đức.

Cuộc họp của 26 thành viên Hội đồng Thống đốc ECB sẽ diễn ra chỉ hơn một tuần trước hạn chót ngày 1/8 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra cho việc áp đặt các mức thuế trừng phạt.

Ông Trump đã đe dọa sẽ tăng gấp ba lần mức thuế cơ bản đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU lên 30% nếu EU không đạt được thỏa thuận vào cuối tháng này, làm tăng sự bất ổn lên tương lai thương mại xuyên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, thị trường dự báo ECB sẽ giữ vững lập trường về lãi suất thay vì hành động trước khi có kết quả đàm phán, qua đó tạm dừng chuỗi cắt giảm lãi suất đã kéo dài từ tháng 9/2024.

Kể từ tháng 6/2024, ECB đã giảm lãi suất cơ bản tổng cộng 8 lần và trong cả 7 cuộc họp gần nhất, đưa lãi suất xuống mức 2%.

Việc cắt giảm lãi suất nhanh chóng diễn ra trong bối cảnh lạm phát khu vực Eurozone đã giảm từ mức cao hai con số được ghi nhận vào năm 2022, trở lại gần mục tiêu 2% của ECB. Trong tháng 6/2025, lạm phát Eurozone đạt đúng mục tiêu 2% và được các quan chức ngân hàng trung ương dự báo sẽ ổn định ở mức này cho cả năm.

Các nhà phân tích từ ngân hàng UniCredit (Italy) nhận định ECB gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 24/7 tới.

Thành viên ban điều hành ECB, bà Isabel Schnabel cho hay kinh tế khu vực Eurozone đang có một số dấu hiệu khởi sắc bất chấp các mối đe dọa thuế quan từ ông Trump. Hoạt động sản xuất tại Eurozone đã tăng 4 tháng liên tiếp và chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất trong tháng 6/2025 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2022.

Tuy nhiên, triển vọng tích cực này có thể bị phá vỡ nếu ông Trump thực hiện đe dọa áp thêm thuế quan, bên cạnh các mức thuế hiện hữu vốn đã cao đối với các nhà sản xuất ô tô, thép và nhôm.

Kế hoạch áp thuế và các động thái tác động đến sự độc lập của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã khiến đồng USD giảm giá so với đồng euro.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg TV, Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos trong tháng này nói rằng nếu đồng euro tăng giá mạnh hơn nữa, điều đó sẽ khiến tình hình trở nên phức tạp hơn. Đồng tiền chung mạnh lên mang theo rủi ro khiến lạm phát không đạt được mục tiêu của ECB do hàng nhập khẩu rẻ hơn và làm hạ nhiệt nền kinh tế, đồng thời khiến hàng xuất khẩu của châu Âu trở nên đắt đỏ hơn.

Các dự báo do ECB công bố hồi tháng trước dự đoán lạm phát sẽ giảm xuống 1,6% trong năm 2026, trước khi phục hồi về mức 2% vào năm 2027. Nhà phân tích Carsten Brzeski của ngân hàng ING cho rằng một đồng euro mạnh đồng nghĩa với việc các đợt cắt giảm lãi suất vào cuối năm chỉ là vấn đề khi nào và cắt giảm bao nhiêu, chứ không phải là có cắt giảm hay không.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Trong bối cảnh các điểm nóng xung đột trên thế giới tiếp tục gia tăng, những diễn biến mới giữa Mỹ và Iran cùng tình hình bạo lực leo thang tại Sudan đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Các hoạt động quân sự, tuyên bố đáp trả và thương vong dân sự gia tăng đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn lan rộng tại nhiều khu vực.

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên xảy ra khoảng 2–7 năm một lần, bắt đầu khi gió mậu dịch ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương suy yếu, khiến nước ấm tích tụ bất thường ở khu vực này. Dù chỉ tập trung tại một vùng đại dương, hiện tượng này có thể gây tác động trên phạm vi toàn cầu do làm thay đổi hoàn lưu khí quyển.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Ngày 09/6, Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn ở giai đoạn cuối. Một thỏa thuận rất tốt có thể đạt được trong 2 đến 3 ngày tới và Washington sẽ tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” sau 2 tuần.

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Trận động đất mạnh xảy ra ngoài khơi miền Nam Philippines sáng 8/6 đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ven Thái Bình Dương, buộc hàng trăm nghìn người dân phải theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Cuộc xung đột kéo dài hơn 100 ngày tại Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi Iran sáng 8/6 (giờ Việt Nam) bất ngờ phóng hàng loạt tên lửa nhằm vào Israel, đánh dấu lần đầu tiên Tehran trực tiếp tấn công Israel kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa Iran, Mỹ và Israel có hiệu lực từ ngày 8/4. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ sụp đổ hoàn toàn của các nỗ lực hòa giải và đẩy khu vực vào một vòng xoáy đối đầu mới.

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, Mỹ và Iran vẫn duy trì những lập trường đối lập trong đàm phán, trong khi các hoạt động quân sự và cảnh báo đáp trả giữa các bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cùng thời điểm, Israel tuyên bố sẵn sàng đáp trả các đợt tấn công từ Iran, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột trong khu vực.

fb yt zl tw