Dứa Bản Lầu được mùa, được giá

Thời điểm này, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch dứa. Năm nay, nông dân xã Bản Lầu phấn khởi vì dứa được mùa, được giá.

Nông dân xã Bản Lầu vào vụ thu hoạch dứa.

Nhìn những quả dứa căng mọng được thu hoạch, xếp lên xe ô tô chở về xuôi, chị Hoàng Thị Xuân, thôn Na Mạ phấn khởi chia sẻ: Năm 2023, gia đình tôi xuống hơn 3 vạn hom dứa, vụ này bán quả tại nương cho tư thương được 105 triệu đồng. Trong hơn 20 năm trồng dứa, chưa bao giờ dứa quả được giá như năm nay. Những năm trước, khi giá dứa quả cao nhất, gia đình tôi thu được 15 – 20 triệu đồng/vạn gốc nhưng năm nay, thu từ 30 - 35 triệu đồng, tương đương với khoảng 7 nghìn đồng/kg dứa quả tươi.

Năm nay, giá bán dứa quả không chỉ cao mà còn rất dễ bán bởi tư thương đã liên kết, làm hợp đồng đặt cọc thu mua từ khi dứa vừa ra hoa. Vừa qua, gia đình tôi trồng thêm 4 vạn hom dứa giống, hy vọng thị trường vẫn tiếp tục ổn định để người trồng dứa yên tâm sản xuất.

20240306110736__MG_0117.JPG
Dứa vụ này có giá bán trung bình 7 nghìn đồng/kg.

Những ngày này, gia đình anh Lý Văn Vinh, thôn Na Lốc 1 cũng đang tất bật thu hoạch dứa quả để bán. Giống như các hộ trồng dứa khác, anh Vinh cũng bán trắng cả nương dứa cho cơ sở thu mua với giá 30 triệu đồng/vạn gốc dứa, sau đó nhận thu hoạch thuê để lấy thêm công.

Theo anh Vinh, vụ này giá dứa cao gấp đôi cùng kỳ năm 2023 nên rất dễ tiêu thụ. Dứa được mùa, được giá, nông dân trồng dứa như chúng tôi có niềm tin để tiếp tục gắn bó, mở rộng diện tích cây trồng này trong những năm tiếp theo.

20240306111622__MG_0153.JPG
Hầu hết nông dân trồng dứa đều phấn khởi vì dứa được mùa, được giá.

Không chỉ gia đình chị Xuân, anh Vinh mà hầu hết người trồng dứa trên địa bàn xã Bản Lầu đều rất phấn khởi vì dứa được mùa, được giá. Nếu như những vụ trước, thương lái chỉ mua dứa quả có trọng lượng từ 500 gram trở lên thì năm nay, dứa bi (250 gram/quả) cũng tiêu thụ rất tốt. Giá dứa không chỉ cao mà các cơ sở thu mua, tư thương còn cạnh tranh bằng cách liên kết, đặt cọc trước nên người trồng dứa được hưởng lợi.

20240306113213__MG_0163.JPG
Chị Vũ Thị Liên (trái ảnh) thua mua dứa quả của nông dân xã Bản Lầu.

Chị Vũ Thị Liên - tư thương thu mua dứa trên địa bàn huyện Mường Khương để cung ứng cho các chợ đầu mối chia sẻ: “Nguyên nhân khiến giá dứa chính vụ tại xã Bản Lầu tăng cao là do mới bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Ngoài ra, do những năm trước, giá dứa quả thấp, nông dân giảm diện tích trồng khiến vụ này sản lượng dứa giảm, nguồn cung khan hiếm”.

Nói về sản lượng dứa giảm, nguồn cung khan hiếm, chị Liên dẫn chứng: Những năm trước, cơ sở của chúng tôi thường thu mua khoảng 500 tấn dứa tươi của nông dân xã Bản Lầu nhưng năm nay ước tính chỉ mua được khoảng 300 tấn vì các cơ sở khác cạnh tranh rất gay gắt.

Chúng tôi phải đặt cọc, thỏa thuận với các hộ trồng dứa từ khi cây ra hoa để đến vụ thu hoạch có dứa cung cấp cho bạn hàng. Giá dứa cao không chỉ nông dân mà chúng tôi cũng được hưởng lợi.

20240306113305__MG_0168.JPG
Vụ này nông dân xã Bản Lầu thu hoạch khoảng 20.000 tấn dứa.

Theo thống kê của UBND xã Bản Lầu, toàn xã hiện có 1.700 ha dứa. Ước tính năng suất dứa vụ này đạt từ 29 - 30 tấn/ha, cao hơn 5 tấn/ha so với vụ trước; tổng sản lượng thu hoạch khoảng 20.000 tấn, với giá bán hiện tại, dự kiến nông dân của xã có thể thu trên 120 tỷ đồng.

20240306113331__MG_0174.JPG
Dứa Bản Lầu quả to, ngọt, thơm được thị trường ưa chuộng.

Ông Nguyễn Văn Mão, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Lầu cho biết: Ngoài nguyên nhân đầu vụ, cầu vượt cung, giá dứa trên địa bàn xã tăng cao còn do địa phương làm tốt công tác liên kết, tiêu thụ sản phẩm. Xã đã vận động thành lập 14 tổ hợp tác để thu mua dứa của nông dân, cung ứng cho các nhà máy chế biến, chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, UBND xã cũng kết nối với một số hợp tác xã nông nghiệp đồng hành với nông dân từ khâu sản xuất đầu khâu tiêu thụ, góp phần đảm bảo đầu ra cho quả dứa.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện để tìm kiếm, tạo các mối liên kết bền vững trong sản xuất và tiêu thụ dứa, giúp quả dứa Bản Lầu vươn xa đến các thị trường lớn. Qua đó, tạo thị trường ổn định để người dân yên tâm mở rộng diện tích trồng dứa” – ông Mão khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những “bông hoa” nơi lưng trời

Những “bông hoa” nơi lưng trời

Dẫu điều kiện công tác ở vùng cao Chế Tạo, Mù Cang Chải, Lao Chải còn nhiều gian khó, nhưng những cán bộ hội phụ nữ cơ sở vẫn bền bỉ bám bản, vận động hội viên, người dân mạnh dạn phát triển kinh tế. Bằng sự tận tâm, các chị đã trở thành cầu nối tin cậy giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, góp sức dựng xây quê hương ngày càng phát triển.

Mường Bo: "Thay áo mới" sau một năm tinh gọn bộ máy

Mường Bo: "Thay áo mới" sau một năm tinh gọn bộ máy

Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau gần một năm vận hành đã mang lại "chiếc áo mới" đầy khởi sắc cho xã Mường Bo. Bước ngoặt này đến từ tư duy quản trị hiện đại, quyết liệt trong tinh gọn bộ máy, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả cải cách. 

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Dưới những đồi quế xanh ngút ngàn ở thôn Trung Tâm, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai, cụm dân cư người Mông với chỉ 40 hộ dân khiến nhiều người bất ngờ bởi diện mạo sung túc hiếm thấy. Từ hai bàn tay trắng, người Mông nơi đây đã tạo dựng cơ nghiệp trên vùng đất từng đầy gian khó, biến những đồi núi hoang sơ thành những cơ ngơi bạc tỷ giữa đại ngàn.

Niềm vui mùa gặt

Niềm vui mùa gặt

Mùa gặt ở các vùng quê luôn đến bằng những thanh âm rất riêng. Đó là tiếng máy gặt rộn vang từ tinh mơ, tiếng gọi nhau í ới giữa đồng, tiếng cười giòn tan của bà con sau một vụ mùa bội thu.

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Trên những triền đồi thoai thoải của xã Quy Mông, những vườn thanh long ruột đỏ xanh tốt đang từng ngày khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. 

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Mỗi mùa mưa đến, nhiều hộ dân ở bản Cuông 2, xã Xuân Hòa lại sống trong cảnh phập phồng. Dòng sông Chảy đổi dòng, khoét sâu vào bờ, kéo theo đất đai, ruộng vườn, đường dân sinh trôi xuống lòng sông. Những vết nứt ngày một dài thêm, taluy dựng đứng như chỉ chực đổ ập xuống khu dân cư bất cứ lúc nào.

Đồng hành cùng hợp tác xã do thanh niên làm chủ

Đồng hành cùng hợp tác xã do thanh niên làm chủ

Nuôi khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, nhiều đoàn viên, thanh niên đã chủ động phát huy thế mạnh địa phương để lập nghiệp. Sự đồng hành kịp thời của chính quyền và Đoàn Thanh niên các cấp đã tiếp sức cho người trẻ mạnh dạn thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác. Bằng việc tập trung sản xuất bài bản và hiện đại, mô hình này đang mở ra hướng đi kinh tế bền vững cho thanh niên nông thôn.

Tạo dựng thương hiệu giống cá chép lai Lào Cai

Tạo dựng thương hiệu giống cá chép lai Lào Cai

Những năm gần đây, cùng với định hướng phát triển thủy sản theo hướng hàng hóa, chất lượng cao, ngành nông nghiệp tỉnh đã chú trọng nghiên cứu, chọn tạo các giống thủy sản phù hợp nhu cầu thị trường. Từ những nỗ lực đó, giống cá chép lai Lào Cai đã từng bước khẳng định chất lượng, tạo dựng thương hiệu riêng và vươn ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng canh tác tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại phường Âu Lâu, cây dưa lê đang từng bước trở thành cây trồng chủ lực, giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững.

Khánh Yên chuyển mình trong tư duy phát triển nông nghiệp

Khánh Yên chuyển mình trong tư duy phát triển nông nghiệp

Những năm gần đây, xã Khánh Yên đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Từ những mô hình phù hợp với điều kiện thực tế như nuôi cá chép ruộng, trồng bí xanh thơm, cây ăn quả, phát triển quế hữu cơ…, người dân từng bước thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững cho địa phương.

Nông thôn chuyển mình trong dòng chảy mới

Nông thôn chuyển mình trong dòng chảy mới

Không còn sản xuất manh mún, phụ thuộc vào kinh nghiệm truyền thống, nhiều vùng nông thôn hôm nay đang từng bước ứng dụng công nghệ vào sản xuất, thay đổi tư duy phát triển kinh tế đến mở rộng thị trường tiêu thụ… 

fb yt zl tw