Dứa Bản Lầu được mùa, được giá

Thời điểm này, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch dứa. Năm nay, nông dân xã Bản Lầu phấn khởi vì dứa được mùa, được giá.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nông dân xã Bản Lầu vào vụ thu hoạch dứa.

Nhìn những quả dứa căng mọng được thu hoạch, xếp lên xe ô tô chở về xuôi, chị Hoàng Thị Xuân, thôn Na Mạ phấn khởi chia sẻ: Năm 2023, gia đình tôi xuống hơn 3 vạn hom dứa, vụ này bán quả tại nương cho tư thương được 105 triệu đồng. Trong hơn 20 năm trồng dứa, chưa bao giờ dứa quả được giá như năm nay. Những năm trước, khi giá dứa quả cao nhất, gia đình tôi thu được 15 – 20 triệu đồng/vạn gốc nhưng năm nay, thu từ 30 - 35 triệu đồng, tương đương với khoảng 7 nghìn đồng/kg dứa quả tươi.

Năm nay, giá bán dứa quả không chỉ cao mà còn rất dễ bán bởi tư thương đã liên kết, làm hợp đồng đặt cọc thu mua từ khi dứa vừa ra hoa. Vừa qua, gia đình tôi trồng thêm 4 vạn hom dứa giống, hy vọng thị trường vẫn tiếp tục ổn định để người trồng dứa yên tâm sản xuất.

20240306110736__MG_0117.JPG
Dứa vụ này có giá bán trung bình 7 nghìn đồng/kg.

Những ngày này, gia đình anh Lý Văn Vinh, thôn Na Lốc 1 cũng đang tất bật thu hoạch dứa quả để bán. Giống như các hộ trồng dứa khác, anh Vinh cũng bán trắng cả nương dứa cho cơ sở thu mua với giá 30 triệu đồng/vạn gốc dứa, sau đó nhận thu hoạch thuê để lấy thêm công.

Theo anh Vinh, vụ này giá dứa cao gấp đôi cùng kỳ năm 2023 nên rất dễ tiêu thụ. Dứa được mùa, được giá, nông dân trồng dứa như chúng tôi có niềm tin để tiếp tục gắn bó, mở rộng diện tích cây trồng này trong những năm tiếp theo.

20240306111622__MG_0153.JPG
Hầu hết nông dân trồng dứa đều phấn khởi vì dứa được mùa, được giá.

Không chỉ gia đình chị Xuân, anh Vinh mà hầu hết người trồng dứa trên địa bàn xã Bản Lầu đều rất phấn khởi vì dứa được mùa, được giá. Nếu như những vụ trước, thương lái chỉ mua dứa quả có trọng lượng từ 500 gram trở lên thì năm nay, dứa bi (250 gram/quả) cũng tiêu thụ rất tốt. Giá dứa không chỉ cao mà các cơ sở thu mua, tư thương còn cạnh tranh bằng cách liên kết, đặt cọc trước nên người trồng dứa được hưởng lợi.

20240306113213__MG_0163.JPG
Chị Vũ Thị Liên (trái ảnh) thua mua dứa quả của nông dân xã Bản Lầu.

Chị Vũ Thị Liên - tư thương thu mua dứa trên địa bàn huyện Mường Khương để cung ứng cho các chợ đầu mối chia sẻ: “Nguyên nhân khiến giá dứa chính vụ tại xã Bản Lầu tăng cao là do mới bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Ngoài ra, do những năm trước, giá dứa quả thấp, nông dân giảm diện tích trồng khiến vụ này sản lượng dứa giảm, nguồn cung khan hiếm”.

Nói về sản lượng dứa giảm, nguồn cung khan hiếm, chị Liên dẫn chứng: Những năm trước, cơ sở của chúng tôi thường thu mua khoảng 500 tấn dứa tươi của nông dân xã Bản Lầu nhưng năm nay ước tính chỉ mua được khoảng 300 tấn vì các cơ sở khác cạnh tranh rất gay gắt.

Chúng tôi phải đặt cọc, thỏa thuận với các hộ trồng dứa từ khi cây ra hoa để đến vụ thu hoạch có dứa cung cấp cho bạn hàng. Giá dứa cao không chỉ nông dân mà chúng tôi cũng được hưởng lợi.

20240306113305__MG_0168.JPG
Vụ này nông dân xã Bản Lầu thu hoạch khoảng 20.000 tấn dứa.

Theo thống kê của UBND xã Bản Lầu, toàn xã hiện có 1.700 ha dứa. Ước tính năng suất dứa vụ này đạt từ 29 - 30 tấn/ha, cao hơn 5 tấn/ha so với vụ trước; tổng sản lượng thu hoạch khoảng 20.000 tấn, với giá bán hiện tại, dự kiến nông dân của xã có thể thu trên 120 tỷ đồng.

20240306113331__MG_0174.JPG
Dứa Bản Lầu quả to, ngọt, thơm được thị trường ưa chuộng.

Ông Nguyễn Văn Mão, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Lầu cho biết: Ngoài nguyên nhân đầu vụ, cầu vượt cung, giá dứa trên địa bàn xã tăng cao còn do địa phương làm tốt công tác liên kết, tiêu thụ sản phẩm. Xã đã vận động thành lập 14 tổ hợp tác để thu mua dứa của nông dân, cung ứng cho các nhà máy chế biến, chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, UBND xã cũng kết nối với một số hợp tác xã nông nghiệp đồng hành với nông dân từ khâu sản xuất đầu khâu tiêu thụ, góp phần đảm bảo đầu ra cho quả dứa.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện để tìm kiếm, tạo các mối liên kết bền vững trong sản xuất và tiêu thụ dứa, giúp quả dứa Bản Lầu vươn xa đến các thị trường lớn. Qua đó, tạo thị trường ổn định để người dân yên tâm mở rộng diện tích trồng dứa” – ông Mão khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam hiện ở mức 578 USD/tấn. Trong khi đó, gạo cùng chủng loại của Thái Lan đã giảm sâu trong tuần qua, xuống mức thấp hơn so với Việt Nam, đạt 575 USD/tấn, còn gạo của Pakistan là 587 USD/tấn. Thị trường gạo thế giới vẫn đang tiếp tục ghi nhận nhiều biến động từ cả phía các quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu gạo.

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Mặc dù mới qua nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhưng có thể khẳng định mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng chắc chắn hoàn thành. Để làm rõ nội dung này, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Hiện nay, tại một số địa phương như Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn có sâu đo gây hại mạnh trên cây quế với mật độ phổ biến 30 - 100 con/cây, cục bộ có nơi đến 200 con/cây. Ngành chức năng và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, không để sâu lan ra diện rộng.

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Thế Yên, Cựu chiến binh ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai sớm nhận định đúng giá trị của quả chuối. Quyết định đầu tư vùng trồng chuối tiêu hồng sạch, cùng với việc làm chủ công nghệ dấm lạnh quả chuối, gia đình ông Yên đã đưa chuối tiêu hồng từ loại quả bình dân trở thành sản phẩm OCOP 3 sao chất lượng.

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp bền vững, hiện đại và hội nhập, các địa phương trong tỉnh cùng doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung nhiều nguồn lực nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Nhằm tổ chức sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Văn bản số 1562/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện các giải pháp duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2025.

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Sáng 3/4, tại trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dưới sự chủ trì của đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, HĐND tỉnh đã có phiên giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Nghị quyết số 10).

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Để đảm bảo số liệu hiện trạng rừng phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp và công tác kiểm tra, giám sát ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1522/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, địa phương triển khai một số nội dung về công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023.

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Đến nay, nông dân trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy diện tích lúa xuân năm 2024 và đang bắt tay vào thực hiện các biện pháp chăm sóc, bón phân; thường xuyên thăm đồng kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để phòng, trừ đảm bảo cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

fb yt zl tw