Động thái kịp thời để khơi thông nguồn lực cho cả ngân hàng lẫn doanh nghiệp

Đó là khẳng định của ông Trương Thanh Xuân, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tín dụng và triển khai Thông tư 02/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn được tổ chức chiều qua (25/4).

Theo ông Trương Thanh Xuân, việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, thách thức cho người dân và doanh nghiệp là động thái hết sức kịp thời. Mục tiêu là nhằm giảm bớt khó khăn về nghĩa vụ tài chính, đặc biệt là các khoản nợ đến hạn của doanh nghiệp, giúp người dân và doanh nghiệp dùng tiền đó đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng. Đồng thời, việc giãn nợ sẽ giúp bảo đảm khả năng tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp, cho phép họ không phải chuyển nhóm nợ, từ đó thúc đẩy sản xuất đầu tư, kinh doanh và tiêu dùng.

z4297144510422_4562816a08798abda8eb5389f0d42b76.jpg
Giao dịch tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Lào Cai (Vietcombank Lào Cai).

Tại Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức cuối tháng 2/2023, hầu hết doanh nghiệp đề nghị cần có chính sách hỗ trợ, như khoanh nợ, giãn nợ đối với các khoản vay ngắn hạn để các doanh nghiệp có thêm thời gian tổ chức sản xuất, kinh doanh, nếu không, nguy cơ chuyển nhóm nợ rất cao, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ khó tiếp cận các khoản vay mới.

“Việc ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN rõ ràng rất cần thiết, thể hiện sự linh hoạt trong điều hành tín dụng, cũng như đồng hành của ngành ngân hàng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai sẽ kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cam kết triển thực hiện các nội dung Thông tư 02/2023/TT-NHNN của các ngân hàng thương mại trên địa bàn, đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra”, ông Trương Thanh Xuân khẳng định.

Thông tư 02/2023/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn có hiệu lực đến hết ngày 30/6/2024. Các khoản nợ được cơ cấu thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là các khoản cho vay và cho thuê tài chính.

Ngân hàng Nhà nước trao quyền chủ động cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong việc xem xét, đánh giá khó khăn của khách hàng để quyết định việc cơ cấu lại khoản nợ vay của khách hàng. Thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ do tổ chức tín dụng quyết định nhưng không vượt quá 12 tháng kể từ ngày đến hạn của số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ phường Âu Lâu bứt phá làm giàu trên quê hương

Tuổi trẻ phường Âu Lâu bứt phá làm giàu trên quê hương

Những năm qua, Đoàn Thanh niên phường Âu Lâu đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực hỗ trợ đoàn viên khởi nghiệp, lập nghiệp. Từ việc hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, chuyển giao mô hình sản xuất đến kết nối việc làm, Đoàn phường đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy, khơi dậy khát vọng làm giàu chính đáng của tuổi trẻ địa phương.

Đảm bảo đủ nguồn cung ứng nước sinh hoạt trong mùa hè

Đảm bảo đủ nguồn cung ứng nước sinh hoạt trong mùa hè

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất tăng cao. Để bảo đảm người dân có đủ nước sử dụng trong cao điểm mùa hè, các địa phương và đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp từ quản lý, điều tiết nguồn nước đến duy tu, nâng cấp công trình cấp nước, góp phần bảo đảm nguồn nước sạch phục vụ đời sống Nhân dân.

Cần sớm có hướng dẫn tận dụng nguồn vật liệu sau khai thác khoáng sản và xây dựng công trình

Cần sớm có hướng dẫn tận dụng nguồn vật liệu sau khai thác khoáng sản và xây dựng công trình

Nhiều dự án trên địa bàn tỉnh đang đứng trước nguy cơ thiếu vật liệu xây dựng thông thường, trong khi lượng lớn đá, cát, sỏi phát sinh từ khai thác khoáng sản, thi công công trình và tại khu vực bị bồi lấp sau mưa lũ đang tồn ứ... Nếu được tháo gỡ theo Luật Địa chất và Khoáng sản, nguồn vật liệu này sẽ không chỉ giải quyết bài toán trước mắt về vật liệu xây dựng mà còn khơi thông nguồn cung cho các công trình hạ tầng trong thời gian tới.

Bước đi chiến lược trong thu hút đầu tư

Hạ tầng đi trước, nhân lực theo sau: Bước đi chiến lược trong thu hút đầu tư

Nhận diện nguy cơ thiếu hụt lao động có thể trở thành "điểm nghẽn" cản trở dòng vốn đầu tư trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai đang quyết liệt chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp. Với quan điểm phát triển hạ tầng xã hội gắn liền với nâng cấp chất lượng nguồn nhân lực, địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn về chỗ ở cho công nhân và định hướng lại công tác đào tạo nghề, coi đây là chìa khóa vàng để tự tin đón làn sóng đầu tư mới.

Cầu treo xuống cấp, người dân Mường Lai thấp thỏm mỗi ngày

Cầu treo xuống cấp, người dân Mường Lai thấp thỏm mỗi ngày

Mỗi ngày, hàng trăm lượt người dân xã Mường Lai đang phải đi qua những cây cầu treo đã cũ kỹ, xuống cấp nghiêm trọng để đến trung tâm xã, trường học, trạm y tế và các khu sản xuất. Mặt cầu cong vênh, dây cáp lỏng lẻo cùng hệ thống bu lông bung bật khiến mỗi bước chân qua cầu luôn đối mặt với nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải sớm đầu tư xây dựng hệ thống cầu mới kiên cố, đảm bảo an toàn cho Nhân dân.

Nỗ lực khắc phục sạt lở trên tuyến Tỉnh lộ 162

Nỗ lực khắc phục sạt lở trên tuyến Tỉnh lộ 162

Tỉnh lộ 162 là tuyến giao thông huyết mạch kết nối các xã của huyện Văn Bàn cũ với các phường: Lào Cai, Cam Đường và các xã: Bảo Thắng, Tằng Loỏng, Võ Lao… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thiên tai, tuyến đường này đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông và đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng của người dân. Hiện, các đơn vị liên quan đang tập trung nhân lực, máy móc để khẩn trương khắc phục thực trạng này.

Cây tràm mở hướng phát triển vùng bán ngập hồ Thác Bà

Cây tràm mở hướng phát triển vùng bán ngập hồ Thác Bà

Sau hơn 20 năm được trồng thử nghiệm và nhân rộng, cây tràm lá dài (còn gọi là tràm nước ngọt, tràm Úc) đã chứng minh khả năng thích nghi với điều kiện tự nhiên khu vực bán ngập của hồ Thác Bà. Không chỉ góp phần chống xói lở, cải thiện môi trường sinh thái, loài cây này còn mở ra hướng phát triển kinh tế và du lịch của địa phương.

fb yt zl tw