Động thái kịp thời để khơi thông nguồn lực cho cả ngân hàng lẫn doanh nghiệp

Đó là khẳng định của ông Trương Thanh Xuân, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tín dụng và triển khai Thông tư 02/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn được tổ chức chiều qua (25/4).

Theo ông Trương Thanh Xuân, việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, thách thức cho người dân và doanh nghiệp là động thái hết sức kịp thời. Mục tiêu là nhằm giảm bớt khó khăn về nghĩa vụ tài chính, đặc biệt là các khoản nợ đến hạn của doanh nghiệp, giúp người dân và doanh nghiệp dùng tiền đó đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng. Đồng thời, việc giãn nợ sẽ giúp bảo đảm khả năng tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp, cho phép họ không phải chuyển nhóm nợ, từ đó thúc đẩy sản xuất đầu tư, kinh doanh và tiêu dùng.

z4297144510422_4562816a08798abda8eb5389f0d42b76.jpg
Giao dịch tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Lào Cai (Vietcombank Lào Cai).

Tại Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức cuối tháng 2/2023, hầu hết doanh nghiệp đề nghị cần có chính sách hỗ trợ, như khoanh nợ, giãn nợ đối với các khoản vay ngắn hạn để các doanh nghiệp có thêm thời gian tổ chức sản xuất, kinh doanh, nếu không, nguy cơ chuyển nhóm nợ rất cao, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ khó tiếp cận các khoản vay mới.

“Việc ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN rõ ràng rất cần thiết, thể hiện sự linh hoạt trong điều hành tín dụng, cũng như đồng hành của ngành ngân hàng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai sẽ kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cam kết triển thực hiện các nội dung Thông tư 02/2023/TT-NHNN của các ngân hàng thương mại trên địa bàn, đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra”, ông Trương Thanh Xuân khẳng định.

Thông tư 02/2023/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn có hiệu lực đến hết ngày 30/6/2024. Các khoản nợ được cơ cấu thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là các khoản cho vay và cho thuê tài chính.

Ngân hàng Nhà nước trao quyền chủ động cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong việc xem xét, đánh giá khó khăn của khách hàng để quyết định việc cơ cấu lại khoản nợ vay của khách hàng. Thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ do tổ chức tín dụng quyết định nhưng không vượt quá 12 tháng kể từ ngày đến hạn của số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"5 cùng" - động lực mới cho kinh tế nông thôn

"5 cùng" - động lực mới cho kinh tế nông thôn

Từ những nhóm nông dân sản xuất riêng lẻ, mô hình chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp theo nguyên tắc “5 cùng” (cùng lĩnh vực sản xuất, cùng mối quan tâm, cùng chia sẻ, cùng trách nhiệm, cùng hưởng lợi) đang tạo nên những thay đổi rõ nét ở nhiều địa phương trong tỉnh. Mô hình mở ra hướng liên kết bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả.

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Dưới những đồi quế xanh ngút ngàn ở thôn Trung Tâm, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai, cụm dân cư người Mông với chỉ 40 hộ dân khiến nhiều người bất ngờ bởi diện mạo sung túc hiếm thấy. Từ hai bàn tay trắng, người Mông nơi đây đã tạo dựng cơ nghiệp trên vùng đất từng đầy gian khó, biến những đồi núi hoang sơ thành những cơ ngơi bạc tỷ giữa đại ngàn.

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Việc triển khai thành lập phòng nông nghiệp và môi trường tại 40 xã, phường trên địa bàn tỉnh được xem là bước đi quan trọng của tỉnh Lào Cai nhằm tăng cường năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên và môi trường ở cơ sở - nơi trực tiếp triển khai các chương trình phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Giải mã hiện tượng hụt ga, chết máy khi lần đầu sử dụng xăng E10

Giải mã hiện tượng hụt ga, chết máy khi lần đầu sử dụng xăng E10

Trước những băn khoăn của người dân về việc phương tiện xuất hiện tình trạng hụt ga, giật hoặc chết máy khi chuyển sang dùng xăng sinh học E10, ông Đỗ Văn Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học khẳng định đây không phải là lỗi phá hủy động cơ. Thực chất, hiện tượng này xuất phát từ cơ chế tẩy rửa của cồn sinh học tác động lên một tỷ lệ nhỏ các phương tiện đã quá cũ, đặc biệt là xe máy cũ, không phải do xăng E10 gây hỏng hóc máy móc.

37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

XÃ TRỊNH TƯỜNG: 37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

Ngày 01/6, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng xã Bát Xát phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai tổ chức chi trả tiền thưởng cho 37 hộ dân thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường có đất bị thu hồi và bàn giao mặt bằng trước thời hạn theo quy định của UBND tỉnh Lào Cai.

Niềm vui mùa gặt

Niềm vui mùa gặt

Mùa gặt ở các vùng quê luôn đến bằng những thanh âm rất riêng. Đó là tiếng máy gặt rộn vang từ tinh mơ, tiếng gọi nhau í ới giữa đồng, tiếng cười giòn tan của bà con sau một vụ mùa bội thu.

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Trên những triền đồi thoai thoải của xã Quy Mông, những vườn thanh long ruột đỏ xanh tốt đang từng ngày khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã khu vực Văn Yên cũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã khu vực Văn Yên cũ

Ngày 01/6, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã thuộc khu vực huyện Văn Yên cũ gồm: Mậu A, Phong Dụ Thượng, Phong Dụ Hạ, Châu Quế, Lâm Giang, Đông Cuông, Tân Hợp, Xuân Ái, Mỏ Vàng nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn năm 2026.

fb yt zl tw