Động thái kịp thời để khơi thông nguồn lực cho cả ngân hàng lẫn doanh nghiệp

Đó là khẳng định của ông Trương Thanh Xuân, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tín dụng và triển khai Thông tư 02/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn được tổ chức chiều qua (25/4).

Theo ông Trương Thanh Xuân, việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, thách thức cho người dân và doanh nghiệp là động thái hết sức kịp thời. Mục tiêu là nhằm giảm bớt khó khăn về nghĩa vụ tài chính, đặc biệt là các khoản nợ đến hạn của doanh nghiệp, giúp người dân và doanh nghiệp dùng tiền đó đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng. Đồng thời, việc giãn nợ sẽ giúp bảo đảm khả năng tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp, cho phép họ không phải chuyển nhóm nợ, từ đó thúc đẩy sản xuất đầu tư, kinh doanh và tiêu dùng.

z4297144510422_4562816a08798abda8eb5389f0d42b76.jpg
Giao dịch tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Lào Cai (Vietcombank Lào Cai).

Tại Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức cuối tháng 2/2023, hầu hết doanh nghiệp đề nghị cần có chính sách hỗ trợ, như khoanh nợ, giãn nợ đối với các khoản vay ngắn hạn để các doanh nghiệp có thêm thời gian tổ chức sản xuất, kinh doanh, nếu không, nguy cơ chuyển nhóm nợ rất cao, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ khó tiếp cận các khoản vay mới.

“Việc ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN rõ ràng rất cần thiết, thể hiện sự linh hoạt trong điều hành tín dụng, cũng như đồng hành của ngành ngân hàng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai sẽ kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cam kết triển thực hiện các nội dung Thông tư 02/2023/TT-NHNN của các ngân hàng thương mại trên địa bàn, đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra”, ông Trương Thanh Xuân khẳng định.

Thông tư 02/2023/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn có hiệu lực đến hết ngày 30/6/2024. Các khoản nợ được cơ cấu thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là các khoản cho vay và cho thuê tài chính.

Ngân hàng Nhà nước trao quyền chủ động cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong việc xem xét, đánh giá khó khăn của khách hàng để quyết định việc cơ cấu lại khoản nợ vay của khách hàng. Thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ do tổ chức tín dụng quyết định nhưng không vượt quá 12 tháng kể từ ngày đến hạn của số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Nhờ tín hiệu hạ nhiệt từ thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước vừa có phiên giảm sâu thứ 2 liên tiếp vào chiều ngày 4/6. Hiện tại, mặt bằng giá nhiên liệu tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực.

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Tại tọa đàm “Xăng E10 bán toàn quốc: Hiểu đúng, dùng đúng, triển khai hiệu quả”, đại diện Bộ Công Thương cho biết lượng tiêu thụ xăng E10 trong những ngày đầu triển khai trên phạm vi cả nước đã đạt hơn 141 triệu lít, chiếm phần lớn trong tổng số 151 triệu lít xăng được bán ra. Đến nay, cơ quan quản lý chưa ghi nhận phản hồi tiêu cực đáng kể từ người tiêu dùng.

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Sáng 05/6, tại phường Lào Cai, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam tổ chức Hội nghị truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi; ngăn chặn vi rút gây bệnh lở mồm long móng (LMLM) serotype SAT1 xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Năm 2026, tỉnh Lào Cai được Thủ tướng Chính phủ giao dự toán thu ngân sách nhà nước 17.536 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất 6.300 tỷ đồng. Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, các địa phương và ngành chức năng đang tập trung nhiều giải pháp nhằm tạo quỹ đất sạch, đẩy nhanh đấu giá quyền sử dụng đất, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu ngân sách từ đất.

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Nhiều năm nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên tái diễn tại các xã vùng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân cũng như hoạt động của trường học, cơ sở y tế. Khi các khe suối dần cạn dòng, nguồn nước tự nhiên ngày càng suy giảm do biến đổi khí hậu và hiện tượng sa mạc hóa, bảo vệ rừng không còn chỉ là nhiệm vụ giữ gìn tài nguyên mà đã trở thành giải pháp bền vững để bảo đảm nguồn nước.

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Ngân hàng Nhà nước đề xuất cho phép các ngân hàng đóng tài khoản không phát sinh giao dịch từ 3 năm trở lên nhằm xử lý tình trạng tài khoản bị bỏ quên, không còn sử dụng hoặc tài khoản "ngủ đông". Nếu được thông qua, đây sẽ là điểm mới đáng chú ý mà người dùng tài khoản thanh toán cần quan tâm.

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng trong nước sáng 5/6 tiếp tục giảm về 156 triệu đồng/lượng dù vàng thế giới phục hồi lên 4.476 USD/ounce. Diễn biến trái chiều cho thấy áp lực chốt lời vẫn lớn, trong khi nhà đầu tư đang thận trọng trước các tín hiệu mới từ kinh tế Mỹ và chính sách lãi suất của Fed.

Giá vàng chiều 04/6: Tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều 04/6: Tiếp tục giảm mạnh

Chiều nay (04/6), giá vàng trong nước tiếp tục xu hướng lao dốc mạnh. Hiện giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu lớn đồng loạt giảm thêm 500.000 đồng/lượng so với chiều qua, kéo đà giảm trong vòng một tháng qua lên gần 10 triệu đồng/lượng.

Đón đầu nhu cầu tăng trưởng bằng hạ tầng điện đồng bộ

Đón đầu nhu cầu tăng trưởng bằng hạ tầng điện đồng bộ

Cùng với đà phát triển của công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai ngày càng gia tăng. Trước yêu cầu mới về năng lực cung ứng, ngành điện đang đẩy mạnh đầu tư, mở rộng và hiện đại hóa hệ thống lưới điện nhằm tạo dư địa cho tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn tới.

Bát Xát khảo sát tiềm năng phát triển khu vực Phìn Ngan cũ

Bát Xát khảo sát tiềm năng phát triển khu vực Phìn Ngan cũ

Ngày 03/6, Đoàn công tác của xã Bát Xát do đồng chí Nguyễn Kiều Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa, định hướng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa và khai thác tiềm năng du lịch tại khu vực xã Phìn Ngan cũ.

fb yt zl tw