Động đất tại Nhật Bản: Lời nhắn bình an từ vùng tâm chấn

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, trong hành trình tiến gần đến khu vực tâm chấn của trận động đất chiều 1/1, nhóm tình nguyện viên Việt Nam đã thực sự đem đến nhiều cảm xúc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

7 nữ thực tập sinh Việt Nam gồm: Thành, Hiếu, Hiền, Phức, Hiện, Liên và Vy tại điểm lánh nạn ở thị trấn Wajima, tỉnh Ishikawa.

Cả 7 lao động nữ Việt Nam đang lánh nạn tại một ngôi nhà cộng đồng ở thị trấn Wajima không nén nổi cảm giác nghẹn ngào khi lần đầu tiên kể từ sau trận động đất được gặp đồng bào. Sự xuất hiện của nhóm tình nguyện đã giúp cả 7 em liên lạc được với gia đình ở Việt Nam để báo thông tin quan trọng nhất: “Con vẫn bình an”.

Càng tiến đến gần vùng tâm chấn, đường đi càng gian nan nguy hiểm. Không chỉ đường sụt, lún, nứt, dễ gây tai nạn, cả một đoạn đường dài gần 50 km không có trạm xăng, trạm sửa xe… Khá nhiều xe bị tai nạn gãy bánh hoặc hết xăng phải dừng lại dọc đường mà không thể gọi được xe cứu hộ. Nhóm thiện nguyện gồm 5 bạn Thành Được, Minh Hải, Thanh Phong, Đăng Mạnh và Phan Tuấn đã cố gắng tiến vào đến thị trấn Wajima, nơi các bạn được biết là có 7 nữ thực tập sinh Việt Nam không liên lạc được kể từ khi xảy ra động đất.

Sau nhiều nỗ lực loanh quanh tìm đường vào, lúc thì lạc đường cấm, lại phải quay ra tìm đường khác, nhóm thiện nguyện cuối cùng đã tìm được đến nơi 7 bạn nữ lánh nạn. Cảm giác vỡ òa khi biết cả 7 bạn đều bình an khiến cho những chàng trai trong nhóm tình nguyện phải quay lưng giấu đi những giọt nước mắt.

Các nữ thực tập sinh Việt Nam đã kết nối được với gia đình ở Việt Nam sau nhiều ngày mất liên lạc.

Các nữ thực tập sinh Việt Nam đang ngồi quanh lò sưởi trong nhà cộng đồng, nơi để người dân đến lánh nạn đề phòng nguy cơ sóng thần.

Các lao động nữ Việt Nam gồm Trần Thị Thành, Lê Thị Ngọc Hiếu, Trần Thị Thu Hiền, Phan Thị Hiện, Phan Thị Phức, Nguyễn Thị Liên và Đào Thị Vy. Các em làm việc cho Công ty may Shimizu tại thị trấn Wajima, tỉnh Ishikawa. Theo lời kể của các em, khi động đất xảy ra, các em chỉ kịp nhắn với gia đình: “Con phải trốn vì đang có động đất, sắp có sóng thần”. Các em được chính quyền và người dân địa phương hướng dẫn chạy vào nhà sinh hoạt cộng đồng của địa phương. Sau đó, khu vực này rơi vào cảnh mất điện, mất nước, mất sóng thông tin liên lạc...

Dư chấn vẫn xảy ra đã khiến khu vực này bị cô lập nhiều ngày sau trận động đất. Thị trấn Wajima là một trong những địa phương sát vùng tâm chấn nhất nên bị thiệt hại khá nặng nề. Cho đến chiều 5/1, đây vẫn là khu vực khó tiếp cận và được xếp trong diện nguy hiểm vì dư chấn vẫn xuất hiện. Những người dân địa phương ban ngày về nhà nhưng khi trời tối, tất cả vẫn vào nhà cộng đồng ngủ để đề phòng nguy cơ sóng thần. Chính quyền địa phương đã chạy một máy nổ phát điện để thắp sáng một bóng đèn nhỏ tại nhà cộng đồng vào ban đêm. Khi trời tối, nơi lánh nạn trở thành điểm sáng yếu ớt duy nhất trong một màn đêm rộng lớn.

Máy nổ được huy động để phát đèn thắp sáng cho nhà lánh nạn.

Các lao động Việt Nam trải qua 2 ngày đầu tiên sau động đất không có thức ăn. Từ ngày thứ ba, các em đã được chính quyền hỗ trợ bánh mì và nước uống. Cuộc sống sau động đất vô cùng khó khăn không chỉ với lao động Việt Nam mà cả những người dân địa phương, thiếu thốn đồ ăn và thức uống trong khi thời tiết mùa đông khá lạnh giá. Thế nhưng, điều các em canh cánh trong lòng là gia đình không thể nhận được thông tin gì của mình kể từ tin nhắn cuối cùng vào ngày 1/1.

Em Phạm Thị Phức và em Nguyễn Thị Liên cho biết nhà ở của 7 chị em đã bị sập trong động đất. Sau khi xảy ra động đất, các em đã về nhà bới trong đống đổ nát tìm đồ ăn và chăn để đem ra nhà lánh nạn sử dụng trong thời gian cầm cự chờ cứu trợ.

Nhà cộng đồng của thị trấn Wajima được dùng làm nơi lánh nạn, điểm sáng duy nhất trong màn đêm của thị trấn sau động đất.

Chính vì vậy, khi nhìn thấy những nhóm tình nguyện Việt Nam đến, các em đã nghẹn ngào. Cảm giác được quan tâm, được chia sẻ và biết mình không bị bỏ rơi đã khiến các em nghẹn lời. Nhóm tình nguyện đã đưa điện thoại của mình cho các em liên lạc với gia đình ở Việt Nam. Trong câu chuyện có nước mắt xen lẫn nụ cười, gia đình của các em ở Việt Nam đã an tâm khi biết người thân vẫn an toàn sau thảm kịch động đất.

Tối muộn 5/1, một siêu thị cách nơi lánh nạn của các lao động nữ Việt Nam khoảng 400 m bắt đầu được dọn dẹp và bán hàng trở lại. Điểm sáng thứ hai đã xuất hiện trong màn đêm rộng lớn ở thị trấn Wajima như một dấu hiệu hồi sinh đầu tiên của thị trấn kể từ sau động đất.

Tối muộn ngày 5/1, một siêu thị gần nhà lánh nạn ở Wajima đã bắt đầu dọn dẹp và bán hàng, mặc dù còn ngổn ngang nhưng đây là dấu hiệu hồi sinh đầu tiên của thị trấn sau động đất.

Trên gương mặt các em Thành, Hiếu, Hiền, Phức, Hiện, Liên và Vy đã bớt đi nét lo lắng, bất an. Tình đồng bào ấm áp trong khó khăn đã thắp sáng trở lại nụ cười hy vọng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đông Nam Á đối diện nguy cơ... già trước khi giàu

Đông Nam Á đối diện nguy cơ... già trước khi giàu

Dân số khu vực Đông Nam Á đang già đi nhanh chóng, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động trong tổng dân số được dự báo sẽ đảo ngược xu hướng tăng trong năm nay. Trong bối cảnh lợi tức nhân khẩu học ngày càng giảm, một số nền kinh tế Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đối mặt với nguy cơ... già trước khi giàu.

Nhật Bản đặt mục tiêu rút ngắn thời gian nhập cảnh xuống còn một phút

Nhật Bản đặt mục tiêu rút ngắn thời gian nhập cảnh xuống còn một phút

Chính phủ Nhật Bản sẽ thiết lập các thiết bị điện tử đầu - cuối tại các sân bay để xử lý cả thông tin nhập cảnh và hải quan nhằm rút ngắn thời gian nhập cảnh vào nước này xuống chỉ còn một phút. Chương trình sẽ bắt đầu triển khai vào năm tài chính 2024 tại sân bay Haneda ở Tokyo và sân bay quốc tế Kansai ở Osaka.

Hy Lạp chính thức hợp thức hóa hôn nhân đồng giới

Hy Lạp chính thức hợp thức hóa hôn nhân đồng giới

Quốc hội Hy Lạp ngày 15/2 đã thông qua luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, đánh dấu một chiến thắng mang tính bước ngoặt về nhân quyền ở Hy Lạp và đưa nước này trở thành quốc gia tiếp theo trong châu Âu thiết lập quyền bình đẳng hôn nhân cho tất cả mọi người.

Châu Âu đối mặt với vi khuẩn siêu kháng thuốc mới

Châu Âu đối mặt với vi khuẩn siêu kháng thuốc mới

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo về sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm vi khuẩn Klebsiella pneumoniae (hvKp) kháng nhiều loại kháng sinh tại khu vực này, theo đó có nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do vi khuẩn này gây ra.

fb yt zl tw