Động đất gây rung lắc nhiều nơi ở Quảng Ngãi

Trận động đất 3,6 độ xảy ra tối 21/3 tại khu vực xã Măng Bút (Kon Tum cũ) gây rung lắc diện rộng, nhiều người dân ven biển Quảng Ngãi cảm nhận rõ trong vài giây.

Trận động đất 3,6 độ xảy ra tối 21/3 tại khu vực xã Măng Bút (Kon Tum cũ) gây rung lắc diện rộng, nhiều người dân ven biển Quảng Ngãi cảm nhận rõ trong vài giây.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, trận động đất xảy ra lúc 18h21, độ sâu khoảng 8 km. Dù cường độ không lớn, rung chấn vẫn lan xa nên người dân ở nhiều khu vực cách tâm chấn hàng chục km có thể cảm nhận.

Ngoài các địa bàn gần tâm chấn như Sơn Tây, Ba Tơ, Sơn Hà, rung lắc còn được ghi nhận tại các huyện phía đông Quảng Ngãi như: Đức Phổ, Nghĩa Hành, Long Phụng, thậm chí ở khu vực ven biển Mỹ Khê, Dung Quất, cách tâm động đất khoảng 80 km. Nhiều người cho biết cảm nhận rung lắc kéo dài khoảng 3 giây.

"Tôi đang nằm trong nhà thì nghe cửa rung, tưởng xe tải chạy qua, sau đó mới biết là động đất", anh Minh Cường ở Nghĩa Hành nói. Một số người dân gần cảng Dung Quất cũng cho biết ban đầu nhầm rung chấn với xe lu hoặc phương tiện hạng nặng. Đây là điều bất ngờ vì người dân ở đồng bằng và ven biển Quảng Ngãi hiếm khi cảm nhận động đất.

Vị trí trận động đất ở xã Măng Bút, Kon Tum cũ. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu
Vị trí trận động đất ở xã Măng Bút, Kon Tum cũ. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Trước đó cùng ngày, lúc 16h30, khu vực này ghi nhận một trận động đất 2,7 độ; tối 20/3 xảy ra thêm trận 2,6 độ. Các trận động đất đều được đánh giá có rủi ro thiên tai cấp 0, đang được Viện Vật lý địa cầu tiếp tục theo dõi.

Từ năm 2021 đến nay, khu vực Kon Plông (Kon Tum cũ) ghi nhận hơn 1.000 trận động đất. Theo các chuyên gia, đây là vùng động đất yếu, cường độ cực đại không vượt quá 5,5 độ. Phần lớn các rung chấn được xác định là động đất kích thích, liên quan hoạt động tích nước của các hồ thủy điện, làm gia tăng áp lực lên các đới đứt gãy trong lòng đất.

vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì, 150 người nhập viện

Nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì, 150 người nhập viện

Sau khi mua và sử dụng bánh mì thập cẩm tại Hộ kinh doanh B.B (số 1041 Quang Trung, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) 150 người lần lượt xuất hiện các triệu chứng đau quặn bụng, tiêu chảy, nôn ói nhiều lần và sốt. Cơ sở kinh doanh đã tạm ngừng hoạt động, trong khi cơ quan chức năng lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.

Chính sách đặc thù vì sức khỏe Nhân dân

Chính sách đặc thù vì sức khỏe Nhân dân

Nghị quyết số 261/2025/QH15 đặt ra mục tiêu tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân (Nghị quyết 261). Tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết 261 mang theo quyết tâm đưa những chính sách nhân văn và lợi ích thiết thực đến với người dân.

Thời tiết ngày 25/8: Bão số 4 đổi hướng gây mưa dông diện rộng, Lào Cai cảnh báo dông lốc, mưa lớn cục bộ

Thời tiết ngày 25/8: Bão số 4 đổi hướng gây mưa dông diện rộng, Lào Cai cảnh báo dông lốc, mưa lớn cục bộ

Sáng nay (25/8), tỉnh Lào Cai xuất hiện mây đối lưu gây mưa dông diện rộng, cảnh báo nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ. Trong khi đó, bão số 4 trên Vịnh Bắc Bộ đã đổi hướng di chuyển về phía Đông, tiếp tục gây mưa lớn, biển động mạnh tại nhiều vùng biển và các khu vực trên cả nước.

fb yt zl tw