Đổi thay ở thôn biên giới Lao Tô Chải

Những căn nhà san sát ven quốc lộ, đêm xuống ánh điện lung linh như một phố nhỏ, cuộc sống ở thôn biên giới Lao Tô Chải, xã Tả Gia Khâu (Mường Khương) đang đổi thay từng ngày.

Gia đình anh Goàng Ngấn Phìn đang khẩn trương hoàn thiện căn nhà xây để kịp vào ở trước thềm năm mới. Anh Phìn cho biết, tiền làm nhà do hai vợ chồng dành dụm từ bán trâu, lợn mấy năm vừa qua.

Cán bộ bộ đội biên phòng trò chuyện với người dân thôn Lao Tô Chải.jpg
Cán bộ biên phòng trò chuyện với người dân thôn Lao Tô Chải.

Trưởng thôn Lao Tô Chải - Giàng Sín Sáng cho biết: Trước đây, nhiều người dân ở thôn Lao Tô Chải vượt biên sang bên kia biên giới làm thuê, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hai bên kiểm soát chặt đường biên giới, nên số người đi xa nhà làm thuê giảm dần. "Đi làm thuê bên kia biên giới nếu thuận lợi cũng có chút tiền gửi về nhưng nhìn chung có nhiều rủi ro, chẳng may xảy ra chuyện gì thì chẳng biết kêu ai" - Trưởng thôn Sáng chia sẻ.

Cũng từ suy nghĩ ấy, thời gian qua, nhiều hộ dân ở Lao Tô Chải đã tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước để phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi phù hợp.

Chăn nuôi bò đã giúp nhiều hộ dân ở Lao Tô Chải thoát nghèo..jpg
Chăn nuôi bò giúp nhiều hộ dân ở Lao Tô Chải thoát nghèo.

Điển hình như gia đình anh Giàng Xử Xèng, hộ nghèo của thôn. Sau khi được hỗ trợ mua một con bò sinh sản, anh chịu khó tìm hiểu kỹ thuật nuôi, phòng bệnh, nhờ đó bò khỏe mạnh và đã đẻ được 3 lứa Cùng với đó, anh cũng chuyển đổi giống ngô địa phương sang trồng ngô lai để vừa có thức ăn phục vụ chăn nuôi vừa bán cho thương lái. Anh Xèng cho biết: Giống ngô lai cho năng suất cao lại thích hợp với khí hậu khắc nghiệt ở Tả Gia Khâu, mỗi năm gia đình thu khoảng 10 tấn.

Thôn Lao Tô Chải với những căn nhà xây san xát như phố thị..jpg
Thôn Lao Tô Chải với những căn nhà xây san sát như phố thị.

Thôn Lao Tô Chải có 48 hộ, hầu hết là đồng bào dân tộc Phù Lá, cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn với hơn một nửa số hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo, dẫu vậy so với cách đây 5 - 7 năm về trước đã là cả một bước tiến dài.

Thiếu tá Hà Quang Trung, Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu cho biết: So với trước đây, cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây đã có nhiều đổi thay. Các chương trình, dự án của Nhà nước về đầu tư hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, các chính sách an sinh xã hội… đã phát huy hiệu quả giúp đồng bào từng bước cải thiện điều kiện sống, yên tâm giữ đất, bám bản, góp phần bảo vệ đường biên mốc giới.

Các thành viên trong tổ tự quản bảo vệ đường biên và Nhân dân trên địa bàn thường xuyên nắm tình hình an ninh, trật tự, kịp thời báo cáo với lực lượng chức năng khi phát hiện vụ việc, những bất thường xảy ra trên biên giới. Trưởng thôn Lao Tô Chải - Giàng Sín Sáng nói: Trước đây, ông bà, bố mẹ mình còn khó khăn hơn nhiều nhưng vẫn kiên cường bám trụ trên mảnh đất này thì không có cớ gì mình lại không tiếp tục gắn bó.

Những chủ nhân tương lai ở Lao Tô Chải..jpg
Những chủ nhân tương lai ở Lao Tô Chải.

Trên đường trở về Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, Thiếu tá Hà Quang Trung đưa chúng tôi vào thăm điểm trường Lao Tô Chải. Đời sống được nâng lên, người dân vùng cao, biên giới nơi đây đã dành sự quan tâm nhiều hơn cho sự học của con em mình vì ai cũng nhận ra đây là cách tốt nhất để con em họ có tương lai tươi sáng. Trong phòng học nhỏ của lớp ghép 1 + 2, cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Yến tỉ mỉ uốn nắn từng nét chữ cho học sinh lớp 1, rồi lại tranh thủ chạy sang chữa bài toán cho học sinh lớp 2.

Cô giáo Hoàng Yến công tác ở vùng cao biên giới Mường Khương đến nay đã 25 năm. Học sinh của cô trải khắp từ Thanh Bình, Lùng Khấu Nhin, Tung Chung Phố đến Cao Sơn, Tả Thàng, Tả Gia Khâu, mỗi nơi đều đọng lại trong cô những kỷ niệm thân thương. Cô Yến bảo dù mới nhận công tác ở Lao Tô Chải, nhưng sự ham học và thông minh của học sinh còn nhiều khó khăn nơi đây đã giúp cô có thêm động lực để gắn bó với sự nghiệp dạy học ở vùng cao này.

Trên sân trường đầy nắng, lá cờ đỏ bay phấp phới trên mảnh đất biên cương Tổ quốc mang đến cho chúng tôi những cảm xúc khó tả. Trong bài học hôm nay, cô Hoàng Yến còn kể cho các em nghe nhiều về sự hy sinh của bộ đội biên phòng, về sự kiên cường của những người con ưu tú dân tộc Phù Lá đã bám bản, giữ đất biên cương để chúng thêm hiểu và tự hào về mảnh đất mình được sinh ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không gian trưng bày giới thiệu hơn 300 ấn phẩm, tư liệu.

Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh trưng bày, triển lãm ấn phẩm, tư liệu chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh Lào Cai tổ chức trưng bày ấn phẩm, tư liệu tuyên truyền phục vụ cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tự hào về Đảng quang vinh và nguyện một lòng theo Đảng

Tự hào về Đảng quang vinh và nguyện một lòng theo Đảng

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là bước ngoặt tất yếu của lịch sử. Sự ra đời của Đảng là mốc son chói lọi trên hành trình giữ nước, xây dựng và phát triển của đất nước ta, nhân dân ta. Có Đảng lãnh đạo, nhân dân ta triệu người như một, tạo nên sức mạnh to lớn, đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua muôn trùng sóng gió đến bến bờ vinh quang.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19 - 25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho trên 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

Phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

Ở những thôn vùng cao, nơi địa bàn chia cắt, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở không chỉ thể hiện trên nghị quyết hay chương trình hành động mà được đo bằng mức độ đồng thuận của Nhân dân và những đổi thay cụ thể trong đời sống.

Hội nghị

Lào Cai triển khai nhiệm vụ công tác báo chí năm 2026

Chiều 14/1, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Đặc sản xã Bản Xèo vào mùa Tết

Đặc sản xã Bản Xèo vào mùa Tết

Những ngày cuối năm, khắp nơi đang rộn ràng bầu không khí chào đón xuân về. Tại xã Bản Xèo, nơi những thôn, bản vùng cao của đồng bào dân tộc thiểu số, bà con cũng đang hối hả chuẩn bị những sản vật thơm ngon nhất phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026. Từ Bản Xèo, những chuyến hàng đặc sản rộn ràng “bay” đến mọi miền.

Xã Lục Yên tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Lục Yên tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lục Yên xác định Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương, do đó, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ, nghiêm túc các bước chuẩn bị, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Tuyên giáo, dân vận “đi trước, mở đường”

Tuyên giáo, dân vận “đi trước, mở đường”

  • Trong mọi giai đoạn cách mạng, công tác tuyên giáo và dân vận luôn được Đảng xác định là lĩnh vực “đi trước, mở đường”, giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng nền tảng tư tưởng, củng cố niềm tin và tạo sự thống nhất ý chí, hành động trong toàn xã hội.
Tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Lâm Thượng, Khánh Hòa và Phúc Lợi

Tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Lâm Thượng, Khánh Hòa và Phúc Lợi

Sáng ngày 14/1, thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, có buổi tiếp xúc với cử tri các xã Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Lâm Thượng, Khánh Hòa và Phúc Lợi.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW của Bộ Chính trị

Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW của Bộ Chính trị

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW ngày 30/11/2025 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám định tư pháp và định giá tài sản, với mục tiêu tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, trực tiếp của Đảng đối với lĩnh vực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai điều động quân nhân chuyên nghiệp về Ban Chỉ huy quân sự xã, phường

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai điều động quân nhân chuyên nghiệp về Ban Chỉ huy quân sự xã, phường

Ngày 14/1, ngay sau khi Hội nghị công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức lại Ban Chỉ huy quân sự xã, phường trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh kết thúc, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị trao quyết định điều động quân nhân chuyên nghiệp về nhận công tác tại Ban Chỉ huy quân sự xã, phường thuộc Bộ CHQS tỉnh.

fb yt zl tw