Đổi thay ở thôn biên giới Lao Tô Chải

Những căn nhà san sát ven quốc lộ, đêm xuống ánh điện lung linh như một phố nhỏ, cuộc sống ở thôn biên giới Lao Tô Chải, xã Tả Gia Khâu (Mường Khương) đang đổi thay từng ngày.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gia đình anh Goàng Ngấn Phìn đang khẩn trương hoàn thiện căn nhà xây để kịp vào ở trước thềm năm mới. Anh Phìn cho biết, tiền làm nhà do hai vợ chồng dành dụm từ bán trâu, lợn mấy năm vừa qua.

Cán bộ bộ đội biên phòng trò chuyện với người dân thôn Lao Tô Chải.jpg
Cán bộ biên phòng trò chuyện với người dân thôn Lao Tô Chải.

Trưởng thôn Lao Tô Chải - Giàng Sín Sáng cho biết: Trước đây, nhiều người dân ở thôn Lao Tô Chải vượt biên sang bên kia biên giới làm thuê, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hai bên kiểm soát chặt đường biên giới, nên số người đi xa nhà làm thuê giảm dần. "Đi làm thuê bên kia biên giới nếu thuận lợi cũng có chút tiền gửi về nhưng nhìn chung có nhiều rủi ro, chẳng may xảy ra chuyện gì thì chẳng biết kêu ai" - Trưởng thôn Sáng chia sẻ.

Cũng từ suy nghĩ ấy, thời gian qua, nhiều hộ dân ở Lao Tô Chải đã tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước để phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi phù hợp.

Chăn nuôi bò đã giúp nhiều hộ dân ở Lao Tô Chải thoát nghèo..jpg
Chăn nuôi bò giúp nhiều hộ dân ở Lao Tô Chải thoát nghèo.

Điển hình như gia đình anh Giàng Xử Xèng, hộ nghèo của thôn. Sau khi được hỗ trợ mua một con bò sinh sản, anh chịu khó tìm hiểu kỹ thuật nuôi, phòng bệnh, nhờ đó bò khỏe mạnh và đã đẻ được 3 lứa Cùng với đó, anh cũng chuyển đổi giống ngô địa phương sang trồng ngô lai để vừa có thức ăn phục vụ chăn nuôi vừa bán cho thương lái. Anh Xèng cho biết: Giống ngô lai cho năng suất cao lại thích hợp với khí hậu khắc nghiệt ở Tả Gia Khâu, mỗi năm gia đình thu khoảng 10 tấn.

Thôn Lao Tô Chải với những căn nhà xây san xát như phố thị..jpg
Thôn Lao Tô Chải với những căn nhà xây san sát như phố thị.

Thôn Lao Tô Chải có 48 hộ, hầu hết là đồng bào dân tộc Phù Lá, cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn với hơn một nửa số hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo, dẫu vậy so với cách đây 5 - 7 năm về trước đã là cả một bước tiến dài.

Thiếu tá Hà Quang Trung, Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu cho biết: So với trước đây, cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây đã có nhiều đổi thay. Các chương trình, dự án của Nhà nước về đầu tư hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, các chính sách an sinh xã hội… đã phát huy hiệu quả giúp đồng bào từng bước cải thiện điều kiện sống, yên tâm giữ đất, bám bản, góp phần bảo vệ đường biên mốc giới.

Các thành viên trong tổ tự quản bảo vệ đường biên và Nhân dân trên địa bàn thường xuyên nắm tình hình an ninh, trật tự, kịp thời báo cáo với lực lượng chức năng khi phát hiện vụ việc, những bất thường xảy ra trên biên giới. Trưởng thôn Lao Tô Chải - Giàng Sín Sáng nói: Trước đây, ông bà, bố mẹ mình còn khó khăn hơn nhiều nhưng vẫn kiên cường bám trụ trên mảnh đất này thì không có cớ gì mình lại không tiếp tục gắn bó.

Những chủ nhân tương lai ở Lao Tô Chải..jpg
Những chủ nhân tương lai ở Lao Tô Chải.

Trên đường trở về Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, Thiếu tá Hà Quang Trung đưa chúng tôi vào thăm điểm trường Lao Tô Chải. Đời sống được nâng lên, người dân vùng cao, biên giới nơi đây đã dành sự quan tâm nhiều hơn cho sự học của con em mình vì ai cũng nhận ra đây là cách tốt nhất để con em họ có tương lai tươi sáng. Trong phòng học nhỏ của lớp ghép 1 + 2, cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Yến tỉ mỉ uốn nắn từng nét chữ cho học sinh lớp 1, rồi lại tranh thủ chạy sang chữa bài toán cho học sinh lớp 2.

Cô giáo Hoàng Yến công tác ở vùng cao biên giới Mường Khương đến nay đã 25 năm. Học sinh của cô trải khắp từ Thanh Bình, Lùng Khấu Nhin, Tung Chung Phố đến Cao Sơn, Tả Thàng, Tả Gia Khâu, mỗi nơi đều đọng lại trong cô những kỷ niệm thân thương. Cô Yến bảo dù mới nhận công tác ở Lao Tô Chải, nhưng sự ham học và thông minh của học sinh còn nhiều khó khăn nơi đây đã giúp cô có thêm động lực để gắn bó với sự nghiệp dạy học ở vùng cao này.

Trên sân trường đầy nắng, lá cờ đỏ bay phấp phới trên mảnh đất biên cương Tổ quốc mang đến cho chúng tôi những cảm xúc khó tả. Trong bài học hôm nay, cô Hoàng Yến còn kể cho các em nghe nhiều về sự hy sinh của bộ đội biên phòng, về sự kiên cường của những người con ưu tú dân tộc Phù Lá đã bám bản, giữ đất biên cương để chúng thêm hiểu và tự hào về mảnh đất mình được sinh ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Thời điểm này, hàng ngàn thanh niên đang sẵn sàng lên đường nhập ngũ; thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm, thể hiện lý tưởng cao đẹp, tình yêu của người thanh niên đối với Tổ quốc.

Hoàn thành toàn bộ nội dung Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Hoàn thành toàn bộ nội dung Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị ngay sau Phiên họp này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát hành sớm các thông báo kết luận, đồng thời, các cơ quan tích cực chuẩn bị cho các phiên họp thường kỳ và phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật trong tháng 3.

Khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024

Khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024

Tối 22/2 (tức ngày 13 tháng Giêng), tại Nhà văn hóa tổ 27, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai (trong không gian tổ chức Lễ hội đền Thượng), Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND thành phố Lào Cai tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024.

Duy trì lực lượng, không để ngọn lửa bùng phát trở lại

Duy trì lực lượng, không để ngọn lửa bùng phát trở lại

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chiều 22/2, các lực lượng vẫn tiếp tục duy trì quân số tại các điểm xảy ra cháy rừng, tiến hành rà soát kỹ từng gốc cây, thảm thực bì để xử lý dứt điểm tàn tro, không để ngọn lửa bùng phát trở lại.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Sáng 22/2, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Công an đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Thủ tục cấp ''Sổ đỏ'' lần đầu

Thủ tục cấp ''Sổ đỏ'' lần đầu

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai.

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hòa Bình thăm, động viên các lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hòa Bình thăm, động viên các lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Sáng 22/2, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, động viên, tặng quà các lực lượng thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, Nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Chiều 21/2, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chủ trì phiên họp nghe báo cáo về Đề án “Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật theo các nghị quyết của Đảng và Hiến pháp năm 2013”.

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Ngày 21/2, Chính ủy Quân khu 2 đã có Thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai. Bức thư có đoạn: “Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những kết quả, thành tích đáng tự hào của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai và các lực lượng trong công tác chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa”.

fb yt zl tw