Độc đáo phiên chợ chỉ dùng lá cây thanh toán ở Tây Ninh

Ngày 24/2, tại Điện thờ Phật Mẫu Long Hải, ấp Long Hải, xã Trường Tây, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, diễn ra phiên chợ độc đáo với nhiều gian hàng ẩm thực chay miễn phí, sử dụng lá cây thay cho tiền.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Người dân háo hức sử dụng lá cây để mua sắm.

Diễn ra mỗi năm một lần vào dịp Rằm tháng Giêng, phiên chợ thu hút hàng nghìn người dân, du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, mua sắm, trải nghiệm.

Phiên chợ lá tại tỉnh Tây Ninh hoạt động tương tự như các phiên chợ truyền thống, các quầy hàng được xếp san sát nhau, bày bán nhiều món đặc sản dân dã địa phương. Các mặt hàng không được định giá, người tham gia buôn bán tại quan niệm lấy lá cây để được lộc đầu năm thay cho tiền, do đó người đi chợ sử dụng lá cây để mua sắm các mặt hàng thức ăn, nước uống.

Lợi nhuận sau khi tham gia phiên chợ của các tiểu thương đến từ TP Hồ Chí Minh là những chiếc lá, nhưng ai cũng cảm thấy hân hoan và vui vẻ.

Tham gia bán hàng tại phiên chợ, chị Nguyễn Thị Mộng Tiên (47 tuổi, thành phố Tây Ninh) cho biết, đây là phiên chợ do bác sĩ Bùi Quốc Thái khởi xướng, ông là thầy thuốc chuyên làm thiện nguyện cứu người ở thị xã Hòa Thành.

Ý tưởng ban đầu là tổ chức một phiên chợ mang tính chất nội bộ để những người thân quen của ông mua bán đồ ăn, thức uống; gặp gỡ bạn bè sau một năm làm việc vất vả. Vì là phiên chợ thân mật nên không dùng tiền để thanh toán, mà thay vào đó, ai có gì góp đó để tạo nên những sạp hàng đa dạng, dùng lá để mua bán, tạo không khí nhộn nhịp. Sau một vài lần tổ chức, phiên chợ đã thu hút nhiều người dân địa phương tham gia. Đến nay, chợ lá Tây Ninh đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của địa phương, thu hút hàng nghìn người dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Lần đầu tiên tham gia phiên chợ, em Huỳnh An (18 tuổi, ngụ thị xã Hòa Thành) cho biết, người đi chợ chỉ cần chuẩn bị một vài chiếc lá để mua sắm, mỗi chiếc lá tương đương với một món hàng, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, độc đáo. Em mong muốn phiên chợ sẽ được tổ chức nhiều hơn, mở rộng hơn để giúp đỡ cho nhiều người có hoàn khó khăn.

Gian hàng bánh mì tại phiên chợ lá thu hút thực khách.

Tham gia phiên chợ lá, nhóm của chị Nguyễn Thị Ngọc Thanh (56 tuổi), Lưu Thị Hương (61 tuổi) đến từ huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị hơn 400 phần gồm các món chè, xôi. Nhóm mong muốn chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn và truyền đi thông điệp khuyến khích mọi người luôn biết yêu thương, san sẻ với nhau, không bị lệ thuộc vào vật chất. Theo chị Lưu Thị Hương, việc cho đi vốn không phải là điều khó, chỉ cần một chút tâm thiện, chuẩn bị những món ăn đơn giản là đã có thể lan tỏa niềm vui, san sẻ khó khăn cho rất nhiều người. Do đó, phiên chợ lá được tổ chức hàng năm để khuyến khích mọi người sẵn sàng cho đi và lan tỏa sự thiện lương để làm đẹp thêm cho cuộc sống.

Quang cảnh phiên chợ lá tại tỉnh Tây Ninh.

Tham gia phiên chợ, người bán lẫn người mua đều vui vẻ, cùng cầu mong sức khỏe, bình an và cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong năm mới. Chợ lá tại tỉnh Tây Ninh không có điểm tổ chức cố định mà thay đổi vị trí theo từng năm. Thông thường, chợ lá sẽ diễn ra trong khu dân cư hoặc khu vực gần đền chùa và các khu chợ truyền thống.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với thu nhập thường xuyên từ tiền lương, tiền công và doanh thu khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm là quá thấp trong bối cảnh hiện tại.

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Chiều 19/4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) tổ chức thí điểm Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Cải thiện quyền lợi của lao động nữ

Cải thiện quyền lợi của lao động nữ

Theo chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2024; trong đó, có nhiều nội dung liên quan trực tiếp, tác động sâu rộng tới quyền và lợi ích của người lao động. Một trong những vấn đề người lao động, nhất là lao động nữ quan tâm là quy định về trợ cấp thai sản. Chính sách nêu trên có vị trí quan trọng trong hệ thống BHXH, ảnh hưởng đến nhiều người lao động trong xã hội và cả thế hệ tương lai đất nước.

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

fb yt zl tw