Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Độc đáo nghệ thuật thêu thổ cẩm của người Mông Tả Ngài Chồ

Độc đáo nghệ thuật thêu thổ cẩm của người Mông Tả Ngài Chồ

Nghề thêu thổ cẩm được trao truyền qua nhiều thế hệ người Mông ở Tả Ngài Chồ, Mường Khương và được phụ nữ chú trọng gìn giữ. Điều đặc biệt ở nghệ thuật thêu của người Mông Tả Ngài Chồ là các hoa văn, họa tiết không hề được vẽ hay lên khuôn trước mà đều do người thêu tưởng tượng, phối màu chỉ nhưng đường nét rất tinh xảo dưới câu chuyện của sắc màu.

1_20240623_223034_0000.jpg

Vào thời điểm nông nhàn, phụ nữ Tả Ngài Chồ thường tập trung tại một địa điểm cùng thêu thùa, trò chuyện. Trên nền vải trắng tinh, dưới đôi bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú của người phụ nữ, những hoa văn rực rỡ sắc màu dần hình thành. Họa tiết chủ yếu là các khối hình học như hình vuông, hình thoi, tam giác...được khéo léo kết hợp thành bông hoa, trái tim...

B515C684-A543-4C31-B2D5-829B18D5F491.jpeg

Kinh nghiệm của phụ nữ Tả Ngài Chồ truyền dạy cho nhau đó là đầu tiên họ sẽ dùng chỉ màu đỏ thêu đường nét chính của hoa văn, sau đó dùng chỉ màu vàng, xanh, tím... thêu xen kẽ. Phụ nữ người Mông Tả Ngài Chồ chủ yếu sử dụng mũi thêu hình chữ x tạo nên các đường nét, hoa văn. Dù phối các gam màu nóng, lạnh để tạo nên hoa văn tinh tế nhưng khi hoàn thành, nhìn tổng thể trang phục của người Mông Tả Ngài Chồ chủ đạo vẫn là màu xanh.

Hoa văn thổ cẩm của người Mông Tả Ngài Chồ phản ánh nhân sinh quan, vũ trụ quan rõ ràng. Trong đó chuyển tải hình ảnh thiên nhiên, sinh hoạt hằng ngày bao gồm thế giới thực vật, động vật và cả đồ vật.

Ví dụ hoa văn hình rau dớn biểu tượng của sấm, chớp; hoa văn hai hình tròn có chung nếp tuyến chéo biểu trưng cho mong ước mưa thuận, gió hòa; hoa văn hình sừng trâu với mong ước giàu có, no đủ; hoa văn hình hoa đào, hoa cúc biểu trưng cho nét đẹp của người phụ nữ, âm dương hài hòa... Tựu chung lại, hoa văn thổ cẩm thể hiện khát vọng của người Mông Tả Ngài Chồ về một cuộc sống ấm áp, hạnh phúc, đủ đầy.

3_20240623_223034_0002.jpg

Để hoàn thiện một bộ trang phục truyền thống trang trí tinh xảo bằng hoa văn thổ cẩm mất rất nhiều thời gian. Trung bình, mỗi phụ nữ phải mất từ 5 - 6 tháng, thậm chí cả năm mới thêu, may xong một bộ trang phục vì vậy giá trị của mỗi bộ trang phục truyền thống có giá trị lớn.

4_20240623_223034_0003.jpg

Trải qua thăng trầm thời gian, bằng cách thức riêng, đến nay phụ nữ người Mông Tả Ngài Chồ vẫn gìn giữ được cách thêu truyền thống này. Nghề thêu thổ cẩm thậm chí còn có sức lan tỏa khi được đưa vào không gian trường học, thành lập các câu lạc bộ thêu với sự chỉ dạy tận tình của những người có kinh nghiệm để giáo dục thế hệ trẻ yêu và phát triển nghề thêu thổ cẩm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sắc sen Hà Nội

Sắc sen Hà Nội

Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Quận Tây Hồ, Hà Nội) từ ngày 12 đến ngày 16/7/2024.

Âm nhạc và biến tướng thật, giả

Âm nhạc và biến tướng thật, giả

Công nghệ đang hiện diện trong các hoạt động âm nhạc, từ sáng tác, biểu diễn đến nghiên cứu, đào tạo… Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì vẫn có chuyện thật giả lẫn lộn.

Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Tối 11/7, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024 với chủ đề “Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số” đã khai mạc tại Nhà hát Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Liên hoan do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

Thành đoàn Lào Cai phát động Cuộc thi ảnh "Màu áo tôi yêu"

Thành đoàn Lào Cai phát động Cuộc thi ảnh "Màu áo tôi yêu"

Nhằm lan tỏa các giá trị, truyền thống tốt đẹp của tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và khí thế, tinh thần xung kích của tuổi trẻ trên địa bàn, Thành đoàn Lào Cai tổ chức Cuộc thi ảnh "Màu áo tôi yêu". Cuộc thi là nhịp cầu giao lưu, ghi dấu những khoảnh khắc đẹp của tuổi trẻ thành phố trong màu áo thanh niên, màu áo thanh xuân.

Lào Cai: Phụ nữ dân tộc thiểu số phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch

Lào Cai: Phụ nữ dân tộc thiểu số phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch

Những năm qua, tỉnh Lào Cai đã xác định tập trung phát triển sản phẩm du lịch văn hóa gắn với du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng. Trong quá trình đó, phụ nữ vùng đồng dân tộc thiểu số đã thể hiện rõ vai trò trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch, góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập tại chỗ.

fb yt zl tw