Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV:

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị Trung ương tiếp tục ưu tiên đầu tư cho các tỉnh miền núi

Sáng 4/11, Quốc hội làm việc tại hội trường. Đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 của đất nước.

Thay mặt cử tri và Nhân dân các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng, đồng chí Sùng A Lềnh gửi lời trân trọng cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các ban, bộ ngành, đoàn thể Trung ương, các lực lượng vũ trang, các địa phương trong cả nước, các tập đoàn, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các cơ quan thông tấn, báo chí đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thăm hỏi, động viên, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề của hoàn lưu bão số 3 (Yagi). Tình cảm đó tiếp sức cho Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai và các tỉnh miền núi phía Bắc sớm vượt qua khó khăn, từng bước khắc phục thiệt hại, tiếp tục vươn lên để nhanh chóng ổn định đời sống.

Đồng chí bày tỏ tán thành đối với báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, đồng thời phát biểu một số ý kiến:

Tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc có nói: “Phải đoàn kết các dân tộc anh em, cùng nhau xây dựng Tổ quốc. Phải ra sức làm cho miền núi tiến kịp miền xuôi, vùng cao tiến kịp vùng thấp”. Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 15 của Đảng (tháng 1/1959) đã đề ra nhiệm vụ “Đảng và Nhà nước ta cần phải có kế hoạch toàn diện và lâu dài phát triển kinh tế và văn hóa ở miền núi tiến kịp miền xuôi, giúp các dân tộc phát huy tinh thần cách mạng và khả năng to lớn của mình”.

Để thực hiện mục tiêu này, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và ban hành nhiều chủ trương, chính sách cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng miền núi, như Nghị quyết số 22 ngày 27/11/1989 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách lớn phát triển kinh tế - xã hội miền núi; Chương trình 135/1998; Chương trình 134/2004; Nghị quyết 30a/2008-CP và gần đây là 3 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi... Hạ tầng kỹ thuật về kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư, diện mạo của vùng miền núi có nhiều đổi thay, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao, Nhân dân luôn tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực giữ rừng, giữ nước, giữ môi trường và giữ vững ổn định biên giới, lãnh thổ quốc gia, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cùng đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới, như các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã nói: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Tuy nhiên, hiện nay, các tỉnh miền núi nói chung vẫn là những tỉnh nghèo của cả nước. Qua khảo sát cho thấy năm 2023 thu nhập bình quân đầu người/tháng của cả nước đạt 4,96 triệu đồng, trong khi đó các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên từ 3,4 - 3,56 triệu đồng, bằng 67 - 71% bình quân cả nước; các tỉnh đồng bằng sông Hồng và vùng Đông Nam Bộ từ 5,99 - 6,52 triệu đồng, bằng 121 - 132% thu nhập bình quân của cả nước.

Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều cả nước năm 2023 là 5,7%, trong khi đó các tỉnh miền núi phía Bắc là 18,2%; các tỉnh Tây Nguyên là 12,46%; các tỉnh đồng bằng sông Hồng là 1,87%; các tỉnh Đông Nam Bộ là 0,23%.

Điều đó cho thấy thu nhập bình quân đầu người và tỷ lệ hộ nghèo ở các tỉnh miền núi nói chung còn khoảng cách rất xa so với các tỉnh vùng đồng bằng và bình quân chung của cả nước. Đặc biệt, đầu tháng 9 vừa qua, chịu sự tác động, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (Yagi), các tỉnh miền núi phía Bắc chịu thiệt hại nặng nề, đời sống người dân và doanh nghiệp lại càng khó khăn…

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu chiến lược “miền núi tiến kịp miền xuôi” của Đảng và Nhà nước ta, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm, nghiên cứu, có cơ chế, chính sách và giải pháp ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội cho các tỉnh miền núi. Đồng thời, đề nghị đưa vào các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng nhiệm kỳ tới với mục tiêu “phấn đấu đến năm 2030 cơ bản đất nước ta không còn hộ nghèo” để chào mừng 100 năm thành lập Đảng, đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định về an toàn thực phẩm

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định về an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm.

Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào ngày 5/2/2026.

Đưa Nghị quyết thành hành động: Những kết quả nhìn thấy được

Đưa Nghị quyết thành hành động: Những kết quả nhìn thấy được

Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã đưa ra những quyết sách có tầm nhìn chiến lược và đột phá về tư duy. Để đưa Nghị quyết Đại hội thành kết quả trên thực tiễn, chúng ta phải “quyết tâm gấp mười lần và hành động gấp trăm lần”, như yêu cầu của Tổng Bí thư Tô Lâm trong bài viết

Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai nhập cảnh về nước

Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai nhập cảnh về nước

Tối 3/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã nhập cảnh về nước sau khi tham dự chương trình Chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026 tại huyện Hà Khẩu (Trung Quốc).

“Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam” củng cố sự thống nhất ý chí, hành động toàn Đảng

“Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam” củng cố sự thống nhất ý chí, hành động toàn Đảng

Chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, NXB Chính trị quốc gia Sự thật tái bản cuốn sách “Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam” nhằm kịp thời cung cấp tài liệu chính thống phục vụ nghiên cứu, quán triệt và thực hiện điều lệ Đảng, góp phần củng cố sự thống nhất ý chí và hành động trong toàn Đảng.

Tuyên dương 96 bí thư chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Tuyên dương 96 bí thư chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm, Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ X - năm 2025, cùng chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vững bước dưới cờ Đảng quang vinh".

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm vàng

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm vàng

Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao giải Búa liềm vàng lần thứ X năm 2025. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm, tặng quà Tết tại xã Bảo Yên

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm, tặng quà Tết tại xã Bảo Yên

Chiều 3/2, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thế Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà Tết một số cơ quan, đơn vị, gia đình chính sách và người dân trên địa bàn xã Bảo Yên.

Tăng cường đấu tranh với tội phạm trên biên giới

Tăng cường đấu tranh với tội phạm trên biên giới

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Bộ đội Biên phòng Lào Cai tăng cường lực lượng, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh, trật tự trên biên giới.

fb yt zl tw