Đoàn công tác của Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa kỳ tại Việt Nam thăm và khảo sát tại một số điểm du lịch ở Bảo Yên

Ngày 16/1, tiếp nối các hoạt động thăm và làm việc tại Lào Cai, đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa kỳ do ông E. Knapper, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã thăm và khảo sát tại một số điểm du lịch của huyện Bảo Yên.

Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai.

baolaocai-br_img-7754.jpg
Đoàn công tác tham quan và chiêm bái tại đền Bảo Hà.

Đoàn công tác đã tham quan, chiêm bái tại đền Bảo Hà; nghe giới thiệu về đền và tìm hiểu các hoạt động tín ngưỡng, tâm linh truyền thống nhằm hiểu thêm văn hóa địa phương và phong tục, tập quán của người Việt Nam.

Tiếp đó, đoàn công tác tới xã Nghĩa Đô nắm thông tin về tình hình địa phương sau ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (Yagi); thăm hỏi, trò chuyện với một số gia đình ảnh hưởng của bão và khảo sát tính hiệu quả của khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bão số 3 (Yagi) tại huyện Bảo Yên, do Cơ quan Đại sứ quán Hoa Kỳ viện trợ thông qua tổ chức nhân đạo Catholic Relief Services (CRS) tại Việt Nam.

baolaocai-br_img-7637.jpg
Đoàn công tác làm việc tại xã Nghĩa Đô.
baolaocai-br_img-7653.jpg
Lãnh đạo xã Nghĩa Đô thông tin về tình hình khắc phục hậu quả bão Yagi.

Tại buổi làm việc với xã Nghĩa Đô, đại diện lãnh đạo xã thông tin: Hoàn lưu bão số 3 (Yagi) đã gây ảnh hưởng, thiệt hại lớn về người, tài sản của Nhân dân, cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã, ước tính thiệt hại gần 60 tỷ đồng.

baolaocai-br_img-7723.jpg
baolaocai-br_img-7748.jpg
baolaocai-br_img-7745.jpg
Đoàn công tác thăm và tặng quà 2 hộ bị ảnh hưởng nặng bởi bão Yagi.

Ngay sau xảy ra thiên tai, nhờ sự đồng lòng, hỗ trợ của nhiều cơ quan, đơn vị, chính quyền cùng người dân, địa phương đã nhanh chóng khắc phục hậu quả. Về kết quả hỗ trợ của tổ chức CRS: Trong tháng 9/2024, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã thông qua tổ chức CRS hỗ trợ huyện Bảo Yên (trong đó có xã Nghĩa Đô) gói tiền mặt để hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại nặng.

Căn cứ các tiêu chí mà tổ chức đưa ra, UBND xã đã triển khai họp thôn, bản để khảo sát, đánh giá, chấm điểm và lựa chọn 176 hộ hưởng lợi (các hộ bị ảnh hưởng, thiệt hại do bão số 3 gây ra, trong đó ưu tiên hộ nghèo, cận nghèo, gia đình đơn thân, có người khuyết tật hoặc ốm đau, bệnh nặng, gia đình có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi). Đối với hộ gia đình có từ 2 khẩu trở xuống, mức hỗ trợ là 4 triệu đồng/hộ; các hộ có từ 3 khẩu trở lên, mức hỗ trợ là 7 triệu đồng/hộ. Gói hỗ trợ tiền mặt, với gần 1,2 tỷ đồng đã phần nào giải quyết được những khó khăn trước mắt cho người dân. Tuy nhiên, về lâu dài, địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức để giúp Nghĩa Đô phục hồi sản xuất, phát triển hơn nữa.

Tại buổi làm việc ông E. Knapper, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ với những mất mát mà xã Nghĩa Đô nói riêng, huyện Bảo Yên nói chung đã phải gánh chịu do ảnh hưởng của bão Yagi. Với những vướng mắc và đề xuất của địa phương, Đại sứ quán sẽ tiếp tục cân nhắc, thông tin đến các đơn vị liên quan để thời gian tới có thể tiếp tục hỗ trợ địa phương. Thông qua chuyến thăm và làm việc này, ông hy vọng có thêm nhiều du khách quốc tế biết tới Nghĩa Đô và phát triển du lịch địa phương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Những trận mưa lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất đang trở thành nguy cơ thường trực đối với một tỉnh miền núi như Lào Cai. Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) không thể chỉ dừng ở ứng cứu, khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra mà cần chuyển mạnh sang tư duy quản trị rủi ro, chủ động phòng ngừa.

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

Trước những băn khoăn của người sử dụng về phí xử lý giao dịch ETC, ePass cho biết, khoản phí chỉ áp dụng với tài khoản có phát sinh giao dịch xe qua trạm trong tháng trước đó và được tính theo tài khoản, không tính theo số lượng phương tiện đăng ký.

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tại xã Trấn Yên, xã Quy Mông và nhiều khu vực dân cư của phường Nam Cường, người dân đều biết ông Nguyễn Lê Huynh, cư trú tại thôn Cổ Phúc 2, xã Trấn Yên là người tinh thần hào hiệp, nhân ái luôn hết lòng vì cộng đồng, đặc biệt là trong công tác từ thiện, cứu nạn, cứu hộ.

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

fb yt zl tw