Đổ trộm, đốt bỏ hàng giả, hàng nhái: Xử lý nghiêm để răn đe

Hàng tấn bánh kẹo, thực phẩm chức năng, thuốc tây… còn nguyên bao bì, thậm chí còn hạn sử dụng bị đổ trộm, đốt bỏ dở dang ở các bãi rác, khu đất trống trên nhiều địa phương trong cả nước trong thời gian gần đây.

Đằng sau những đống “rác đặc biệt” ấy là câu chuyện nhức nhối về vấn nạn hàng giả, hàng nhái, sự buông lỏng trong quản lý và lỗ hổng pháp lý chưa được lấp đầy.

Các sản phẩm bánh, kẹo còn hạn sử dụng bị vứt bỏ tại xã La Phù (huyện Hoài Đức).
Các sản phẩm bánh, kẹo còn hạn sử dụng bị vứt bỏ tại xã La Phù (huyện Hoài Đức).

Gia tăng nỗi lo

Những ngày qua, ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng..., hàng loạt vụ đổ trộm, đốt bỏ bánh kẹo, thuốc và thực phẩm chức năng với quy mô lớn đã bị phát hiện.

Ví như, tại xã La Phù (huyện Hoài Đức), người dân phát hiện hơn 20 tấn bánh kẹo còn hạn sử dụng bị chất đống ven đường. Tại huyện Bình Chánh (thành phố Hồ Chí Minh), hơn 3.000 hộp thực phẩm chức năng, hạn sử dụng tới năm 2028 cũng chịu chung số phận. Đặc biệt, tại Đà Nẵng, hàng trăm vỏ thuốc, chai lọ không nhãn mác bị vứt bỏ.

Điểm chung của các vụ việc là hàng hóa chưa hư hỏng, còn nguyên tem mác, không có dấu hiệu sử dụng nhưng lại bị xử lý như rác thải. Nghiêm trọng hơn, có loại thuốc vẫn còn nguyên vỉ như “Cetecocenzitax 25mg” do Công ty cổ phần Dược trung ương 3 sản xuất, hạn dùng đến 2026, bị đổ ra đường như rác thải thông thường.

Thực chất, đây không phải là hàng hết hạn sử dụng mà phần lớn có thể là hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu không qua kiểm nghiệm. Một phần trong số này được xác định là hàng đang trong diện tiêu hủy nhưng đã bị tuồn ra ngoài. Để trốn tránh trách nhiệm hình sự, các đối tượng đã chọn cách phi tang thay vì lưu trữ hay tiêu thụ.

Hành động này không chỉ vi phạm pháp luật về xử lý chất thải mà còn gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ khôn lường cho sức khỏe cộng đồng. Chị Lê Thị Lan Anh (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) bày tỏ sự bất an: “Với đặc thù liên quan đến sức khỏe con người, các mặt hàng như thuốc và thực phẩm chức năng cần được quản lý nghiêm ngặt hơn bất kỳ loại hàng hóa nào. Thế nhưng, chính những mặt hàng ấy lại đang bị đổ bỏ tràn lan, cho thấy mức độ coi thường quy định pháp luật và mạng sống người dân của không ít tổ chức, cá nhân. Nếu trẻ con nhặt được và sử dụng, hậu quả sẽ ra sao. Hàng hóa vứt thành đống và đốt như vậy sẽ gây ô nhiễm môi trường, người dân cũng ảnh hưởng sức khỏe”.

Được biết, chính quyền xã La Phù đã thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, đồng thời tăng cường tuyên truyền, tuần tra và lắp đặt thêm camera an ninh để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm. Tuy nhiên, những giải pháp này chỉ mang tính chất xử lý phần ngọn.

Đâu là giải pháp?

Để giải quyết vấn nạn này, bảo vệ thị trường và sức khỏe người dân, cần có sự vào cuộc đồng bộ của cơ quan chức năng thay vì chỉ dừng lại ở việc dọn dẹp hậu quả.

Luật sư Đỗ Phương Thảo, Công ty Luật TNHH Công lý toàn dân nhận định, theo Thông tư số 20/2021/TT-BYT, thuốc quá hạn hoặc thuốc không còn giá trị sử dụng phải được thu gom và xử lý như chất thải nguy hại. Nếu tổ chức, cá nhân vứt bỏ trái phép thuốc có tính chất nguy hại, có thể bị xử phạt theo Nghị định số 45/2022/NĐ-CP và buộc khắc phục hậu quả. Trong trường hợp gây ô nhiễm nghiêm trọng, hành vi này còn có thể bị xem xét xử lý hình sự theo Điều 235 Bộ luật Hình sự. Còn tại Nghị định số 99/2013/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định số 126/2021/NĐ-CP và Nghị định số 46/2024/NĐ-CP), hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn hiệu có thể bị phạt tới 250 triệu đồng và buộc tiêu hủy hàng vi phạm. Nếu cấu thành tội phạm, người vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 226 Bộ luật Hình sự về tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Tại kỳ họp Quốc hội lần thứ chín, tham gia góp ý về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho rằng, phải bảo đảm việc xử phạt được triển khai nhanh chóng, để tạo tính răn đe, giúp người vi phạm nhận thức được hành vi vi phạm kịp thời để sửa đổi. Theo Điều 33 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi năm 2020), chỉ có cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được phép ra quyết định và tổ chức tiêu hủy hàng giả, hàng cấm. Quy trình này phải được giám sát chặt chẽ, lập biên bản đầy đủ, bảo đảm tuân thủ quy định về môi trường. Thế nhưng trên thực tế, không ít doanh nghiệp đã phó mặc hàng hóa vi phạm cho các đơn vị xử lý rác tư nhân hoặc người thu mua phế liệu mà không có sự giám sát. Hệ quả là hàng loạt sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người bị vứt bừa bãi hoặc đốt dở dang ngay giữa khu dân cư.

“Vấn đề cần giải quyết hiện nay là siết chặt hơn nữa kỷ cương trong công tác quản lý thị trường, quản lý dược phẩm và an toàn thực phẩm. Cơ quan chức năng phải thanh tra thường xuyên, xử lý nghiêm khắc, không để lọt tội phạm hoặc bỏ qua hành vi tái phạm. Mỗi doanh nghiệp, người bán lẻ cần thấm nhuần mục tiêu kinh doanh không thể tách rời đạo đức và pháp luật. Người dân cần trở thành “tai mắt”, chủ động giám sát, phát hiện, tố giác những hành vi vi phạm đang len lỏi trong đời sống hằng ngày”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương nêu quan điểm.

Tiêu hủy hàng hóa phải là hoạt động có kiểm soát, minh bạch và đúng quy trình. Nếu không, đây có thể trở thành vỏ bọc cho hành vi che giấu hàng giả, hàng cấm, hàng tồn kho không đạt tiêu chuẩn. Hơn lúc nào hết, cần có những hành động kiên quyết, đồng bộ và minh bạch để không còn những thứ "rác đặc biệt” bị phi tang; chấm dứt nỗi lo của người tiêu dùng về từng sản phẩm mình sử dụng hằng ngày.

Theo hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Truy tố 3 bị can sử dụng hóa chất cấm làm giá đỗ

Truy tố 3 bị can sử dụng hóa chất cấm làm giá đỗ

Ngày 8/7, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân khu vực I, tỉnh Lào Cai đã quyết định truy tố 3 bị can ra trước Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai để xét xử về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 317 Bộ luật Hình sự.

Lật tẩy ổ, nhóm cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới

Lật tẩy ổ, nhóm cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới

Những nạn nhân là cán bộ lãnh đạo, doanh nhân, công chức… được các đối tượng trong ổ, nhóm tội phạm xuyên biên giới do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu đã câu nhử, dẫn dụ với thủ đoạn tinh vi khiến các nạn nhân rơi vào kịch bản được dàn dựng sẵn.

Triệt phá ổ nhóm chuyên tống tiền cán bộ lãnh đạo, doanh nhân bằng hình ảnh nhạy cảm

Triệt phá ổ nhóm chuyên tống tiền cán bộ lãnh đạo, doanh nhân bằng hình ảnh nhạy cảm

“Con mồi” mà nhóm tội phạm này nhắm đến là cán bộ lãnh đạo, doanh nhân, công chức… Từ những hình ảnh nhạy cảm thu thập được, chúng dùng để khống chế, đe dọa nhằm cưỡng đoạt tài sản, có những nạn nhân bị cưỡng đoạt nhiều tỉ đồng và buộc phải đáp ứng mọi yêu cầu của chúng trong thời gian dài.

Cảnh báo lừa đảo giả danh cán bộ Cục Đăng kiểm

Cảnh báo lừa đảo giả danh cán bộ Cục Đăng kiểm

Gần đây, tại nhiều địa phương, trong đó có TP. Huế, xuất hiện tình trạng một số đối tượng giả danh cán bộ Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với chiêu bài “hỗ trợ kỹ thuật”, “xác minh hồ sơ” và “đổi mẫu tem kiểm định ô tô”, các đối tượng đã khiến không ít chủ phương tiện, đặc biệt là lái xe kinh doanh, rơi vào vòng xoáy lừa đảo.

Công an Điện Biên phối hợp phá nhiều đường dây ma túy tại Lào, thu gần 2 tấn ma túy

Công an Điện Biên phối hợp phá nhiều đường dây ma túy tại Lào, thu gần 2 tấn ma túy

Chiều 1/7, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, trong tháng 6/2025, Tổ công tác thường trực của Công an tỉnh Điện Biên phối hợp Công an các tỉnh nước bạn Lào phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia; thu giữ hơn 2 tấn ma túy các loại; bắt giữ 17 đối tượng.

Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Ngày 30/6/2025, Công an tỉnh Lào Cai cho biết đơn vị đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản của Công ty tài chính TNHH Một thành viên Mirae Asset (Việt Nam) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

fb yt zl tw