Đi chúc Tết bằng xe máy mà quên mang những thứ này, coi chừng phạt tới 5 triệu đồng

Nếu như bạn đi chúc Tết nhà bạn bè, người thân bằng xe máy thì rất có thể sẽ bị phạt nếu quên mang các thứ sau đây. 

1. Quên mang Giấy đăng ký xe máy

Theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, thì người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu "Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;"

Như vậy việc quên mang Giấy đăng ký xe máy sẽ bị phạt tối đa tới 200.000 đồng.

Các giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi điều khiển xe máy.

2. Quên mang bảo hiểm xe máy

Điểm a, khoản 2, Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định như sau:

"2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;"

Do đó, nếu bạn quên mang bảo hiểm xe máy thì mức phạt tối đa cũng là 200.000 đồng.

3. Quên mang theo Giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe máy hay còn gọi là Bằng lái xe máy là một trong những giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe máy phải mang theo bên mình. Nếu quên mang Giấy phép lái xe thì bạn sẽ bị phạt các mức như sau:

- Nếu bạn lái xe dưới 175cc: mức phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng

- Nếu bạn lái xe từ 175cc trở lên: mức phạt tiền từ 4.000.000 - 5.000.000 đồng

Mức phạt trên đây là căn cứ theo điểm a, khoản 5, điều 21 và điểm b, khoản 7, điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Lưu ý: Các mức phạt đối với các loại giấy tờ khác nhau là khác nhau, nếu quên nhiều giấy tờ thì mức phạt sẽ bằng tổng các mức phạt.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) là dịp nhìn lại quá trình đưa Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật vào đời sống, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật. Để tinh thần này thực sự “sống”, công tác tuyên truyền cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, bám sát thực tiễn, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, nơi chủ trương “hướng mạnh về cơ sở” đang phát huy hiệu quả rõ rệt.

Đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Thời gian qua, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Qua đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân, tạo sự chuyển biến cơ bản về ý thức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong Nhân dân.

Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc liên quan đến hai học sinh xảy ra tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc liên quan đến hai học sinh xảy ra tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Liên quan đến vụ việc 2 nam sinh xảy ra mâu thuẫn, sau đó một người đã hất bạn của mình xuống hồ nước rồi bỏ đi, xảy ra vào ngày 05/11/2025 tại tổ dân phố Đồng Tâm 2, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành điều tra, xác minh và làm rõ hành vi của đối tượng.

43 học viên tham gia lớp tập huấn Dự án “Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế”

43 học viên tham gia lớp tập huấn Dự án “Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế”

Ngày 31/10, tại phường Trung Tâm, Hội Nông dân tỉnh tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức tuyên truyền, vận động hòa giải ở cơ sở; phương pháp phối hợp, thông tin về trợ giúp pháp lý tới người dân cho 43 học viên là cán bộ Hội Nông dân xã, chi hội trưởng, chi hội phó và cộng tác viên ở các xã: Khao Mang, Mù Cang Chải, Púng Luông, Tú Lệ.

Người dân Lào Cai tự nguyện giao nộp cá thể khỉ đuôi dài quý hiếm

Người dân Lào Cai tự nguyện giao nộp cá thể khỉ đuôi dài quý hiếm

Chiều 30/10, tại xã Xuân Quang (tỉnh Lào Cai), Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương tổ chức tiếp nhận và bàn giao một cá thể khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis) cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên, Vườn Quốc gia Hoàng Liên để cứu hộ và chăm sóc.

Trên 500 học sinh, giáo viên Trường THPT số 3 Bảo Yên tham gia chiến dịch truyền thông “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến"

Trên 500 học sinh, giáo viên Trường THPT số 3 Bảo Yên tham gia chiến dịch truyền thông “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến"

Nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trong không gian mạng, sáng 27/10, Công an xã Nghĩa Đô phối hợp với Trường THPT số 3 Bảo Yên tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống mua bán người và chiến dịch "Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến".

fb yt zl tw