Để y tế cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh

Mạng lưới y tế cơ sở (YTCS) ngày càng có vai trò quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, hiện nay, YTCS vẫn tồn tại nhiều bất cập chưa được giải quyết, trong đó khó khăn lớn nhất là về mô hình tổ chức, cơ chế chính sách, đặc biệt là cơ chế tài chính và nguồn nhân lực, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công tác phòng bệnh, khám, chữa bệnh (KCB).

“Xương sống” của hệ thống y tế chưa được quan tâm đúng mức

Mạng lưới YTCS ngày càng có vai trò quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, thực hiện các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu, các chương trình mục tiêu về y tế, nhất là việc KCB cho người dân sinh sống tại các khu vực có điều kiện kinh tế-xã hội còn khó khăn, vùng sâu, vùng xa. YTCS luôn được coi là “xương sống” của hệ thống y tế. Trong những năm qua, mạng lưới YTCS ở Việt Nam đã được củng cố, phát triển. Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong số ít quốc gia có mạng lưới y tế hoàn chỉnh, tổ chức rộng khắp tới tận thôn, bản và đang là mô hình mà nhiều nước trên thế giới quan tâm, học hỏi.

tr4-4030.jpg
Tư vấn sức khỏe cho thai phụ tại Trung tâm Y tế xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn, Hòa Bình).

Tại Hội thảo “Y tế cơ sở: Từ chính sách đến hành động”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ, khi dịch Covid-19 bùng phát, vai trò của YTCS rất quan trọng, nhưng qua thực tế mới thấy YTCS còn rất lúng túng, do chính sách, pháp luật về YTCS chưa hoàn thiện; một số nơi chưa nhận thức đầy đủ việc phát huy vai trò của YTCS; chưa tăng cường năng lực cho YTCS, nhất là ứng phó với tình huống khẩn cấp về dịch bệnh. Nhiều chính sách chưa phù hợp cho YTCS, dẫn tới người dân lại vượt tuyến, chịu chi phí cao cho chăm sóc sức khỏe. Điều này dẫn đến tình trạng các bệnh viện tuyến trên tiếp tục quá tải.

Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Trần Thị Nhị Hà thẳng thắn nhận định: “Mặc dù được Quốc hội, Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố quan tâm dành nhiều nguồn lực đầu tư trong suốt thời gian qua, song YTCS vẫn tồn tại nhiều bất cập chưa được giải quyết, trong đó khó khăn lớn nhất là về mô hình tổ chức, cơ chế chính sách, đặc biệt là cơ chế tài chính và nguồn nhân lực đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công tác phòng bệnh, KCB. Trên thực tế, người dân đến với YTCS để được chăm sóc sức khỏe ban đầu, được tư vấn về sức khỏe thường chiếm tỷ lệ thấp và càng ngày càng sụt giảm”.

Theo phân tích của bà Trần Thị Nhị Hà, nhiều chính sách chưa thật sự tạo điều kiện cho YTCS phát huy tiềm năng và thế mạnh. Những quy định như phạm vi hoạt động chuyên môn của người hành nghề, danh mục kỹ thuật tại trạm y tế xã hay chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế (BHYT) và một số quy định khác đã làm giảm lượng người bệnh đến KCB tại tuyến y tế xã, phường, bệnh viện tuyến huyện. Từ đó, các cơ sở KCB tuyến cơ sở đã bị hạn chế phát triển chuyên môn, thiếu thuốc tốt, trang thiết bị cần thiết, các thầy thuốc giỏi trình độ cao dần dịch chuyển về làm việc ở các bệnh viện tuyến trên và khu vực tư nhân. Dẫn đến hệ quả là người dân chưa được khám, phát hiện, quản lý, theo dõi các bệnh mạn tính như huyết áp, tiểu đường... một cách bài bản, thường xuyên, liên tục tại tuyến YTCS.

Nâng cao năng lực của y tế cơ sở

Trong “Nghiên cứu đánh giá về số ca nhập viện có thể phòng tránh được” của bà Đào Lan Hương, đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho thấy, khoảng 30% số ca nhập viện nội trú của Việt Nam có thể dự phòng được thông qua tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu và dự phòng hiệu quả. Điều này cho thấy, vai trò trong phát hiện, điều trị sớm của YTCS rất quan trọng trong góp phần tránh vỡ quỹ BHYT và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chia sẻ, sau hơn 20 năm thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 22-1-2002 của Ban Bí thư về củng cố và hoàn thiện mạng lưới YTCS, hoạt động của YTCS đã đạt được kết quả quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu và tham gia KCB BHYT. Tuy nhiên, chính sách, pháp luật về YTCS chưa hoàn thiện, mô hình tổ chức YTCS chưa ổn định, quản lý bệnh và chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng yêu cầu, chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ chưa phù hợp. Theo ông Nguyễn Đức Hòa, để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của YTCS, cần có chính sách đột phá để thu hút nhân lực có trình độ chuyên môn, có chế độ chính sách bảo đảm để nhân viên y tế yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với YTCS. Thông tin về quyền lợi của người dân khi KCB tại trạm y tế xã, phường, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, Luật BHYT đang sửa đổi trong đó có các tháo gỡ khó khăn cho YTCS, ưu tiên ngân sách cho trạm y tế, chú trọng các chính sách thanh toán về BHYT.

Chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao năng lực của YTCS, Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở Y tế TP Hà Nội đã nghiên cứu, sáng tạo mô hình “Bệnh viện chị-em” giữa Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, Trung tâm Y tế huyện Ba Vì. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn hỗ trợ toàn diện, trách nhiệm, hiệu quả, bền vững để nâng cao năng lực cho hệ thống YTCS. Theo bà Trần Thị Nhị Hà, quyết định cho sự thành công và tính bền vững của mô hình “Bệnh viện chị-em” là tận dụng tối đa công nghệ thông tin giữa các cơ sở, như khám bệnh từ xa, hội chẩn từ xa, đào tạo từ xa, đi buồng ảo, chuyển tuyến điện tử... Tăng cường sự tương tác hiệu quả và hỗ trợ về chuyên môn giữa mạng lưới YTCS với các tuyến y tế khác trong hệ thống y tế, phát huy thế mạnh của YTCS trong cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo công tác y tế học đường

Đảm bảo công tác y tế học đường

Ngành y tế và giáo dục tỉnh đang chủ động phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai công tác y tế trường học, đảm bảo điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh, tạo môi trường học tập an toàn, lành mạnh cho học sinh.

Lào Cai có 9.190 cán bộ y tế

Lào Cai có 9.190 cán bộ y tế

Sau khi được tổ chức, sắp xếp lại hệ thống, ngành y tế Lào Cai đã vận hành ổn định và đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Với sự đầu tư về cơ sở vật chất, nhân lực và chuyên môn kỹ thuật, chất lượng khám, chữa bệnh trên địa bàn ngày càng được nâng cao, năng lực điều trị tại chỗ được củng cố, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế thuận tiện, hiệu quả ngay tại địa phương.

Rút ngắn thời gian cho người bệnh khi làm các thủ tục tại các cơ sở khám, chữa bệnh thông qua quét căn cước công dân.

Đích đến của ngành y tế

Thời gian qua, ngành y tế tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. 

Khám nhi ngoài giờ - hướng phục vụ linh hoạt vì người bệnh

Khám nhi ngoài giờ - hướng phục vụ linh hoạt vì người bệnh

Thời gian qua, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Lào Cai triển khai mô hình “khám nhi ngoài giờ”, nhằm tạo thuận lợi cho phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em. Sau hơn 4 tháng triển khai, mô hình đã phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người bệnh.

Lào Cai: Hơn 7.000 cán bộ y tế tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Lào Cai: Hơn 7.000 cán bộ y tế tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Ngày 7/10, Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn chuyên đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực y tế". Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng ứng dụng công nghệ AI cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế tỉnh, hướng tới mục tiêu xây dựng “Ngành y tế thông minh”.

Đưa y tế thông minh về cơ sở

Đưa y tế thông minh về cơ sở

Trung tâm Y tế khu vực Mù Cang Chải đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám - chữa bệnh. Đẩy mạnh chuyển đổi số không chỉ giúp rút ngắn thời gian chờ đợi, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị mà còn mang đến sự hài lòng cho người bệnh, đồng thời hướng tới xây dựng mô hình bệnh viện thông minh tại địa phương.

Truyền thông tư vấn chăm sóc sức khỏe và thực hành dinh dưỡng cho phụ nữ vùng cao

Truyền thông tư vấn chăm sóc sức khỏe và thực hành dinh dưỡng cho phụ nữ vùng cao

Hưởng ứng tuần lễ “Làm mẹ an toàn” năm 2025, Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương đã tổ chức chương trình truyền thông về làm mẹ an toàn, tư vấn chăm sóc sức khỏe và thực hành dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ đang nuôi con nhỏ và trẻ em dưới 2 tuổi tại 10 phân trạm y tế trên địa bàn 4 xã Pha Long, Mường Khương, Bản Lầu, Cao Sơn.

fb yt zl tw