Đề nghị gỡ khó cho các cơ quan báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Bộ Tài chính tháo gỡ vướng mắc cho cơ quan báo chí trong tự chủ tài chính, chính sách thuế, giao nhiệm vụ đặt hàng...

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh một số quy định về cơ chế tự chủ tài chính đơn vị sự nghiệp công lập, cơ chế đặt hàng, định giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN) để tháo gỡ khó khăn về thuế, tài chính cho cơ quan báo chí.

Doanh thu giảm mạnh

Theo Bộ TT-TT, việc tổ chức lấy ý kiến, tổng hợp kiến nghị của các cơ quan báo chí được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam ngày 13-6-2023. Cùng với thực tiễn công tác quản lý, Bộ TT-TT đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong các quy định về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập (Nghị định số 60/2021/NĐ-CP), cơ chế giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu sản xuất, cung cấp dịch vụ công sử dụng NSNN (Nghị định số 32/2019/NĐ-CP), quy định về chi tiết thi hành Luật Giá và chính sách về thuế đối với các cơ quan báo chí.

Các cơ quan báo chí cần được hỗ trợ cơ chế, chính sách tài chính để vượt qua khó khăn.

Các kiến nghị tháo gỡ khó khăn càng cấp thiết trong bối cảnh các cơ quan báo chí đối mặt với nhiều khó khăn, thể hiện qua kết quả khảo sát của Cục Báo chí (Bộ TT-TT) đầu năm 2023 với 158 cơ quan báo chí in và điện tử. Qua khảo sát cho thấy trong 2 năm đại dịch, tổng doanh thu khối báo trong năm 2021 giảm 30,6% so với năm 2020, từ 2.855 tỉ đồng xuống 1.952 tỉ đồng. Tổng doanh thu khối tạp chí từ 307 tỉ đồng năm 2019 giảm còn 259 tỉ đồng trong năm 2020 và năm 2021 giảm còn 170 tỉ đồng.

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ TT-TT cho rằng Nghị định 60 có các quy định chưa thống nhất hoặc chưa cụ thể về thực hiện lộ trình tính đủ giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng NSNN. Do đó, cần thiết phải nghiên cứu, có quy định thống nhất về lộ trình tính đủ giá sản phẩm, dịch vụ công. Trong đó, đề nghị cho tính chi phí khấu hao tài sản cố định khi đặt hàng, đấu thầu cung cấp dịch vụ lĩnh vực báo chí, truyền thông để hỗ trợ các cơ quan báo chí, xuất bản chủ động về nguồn tái đầu tư tài sản, phương tiện hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ.

Bộ TT-TT cũng đề nghị điều chỉnh quy định về quản lý nguồn tài chính thực hiện cải cách tiền lương theo hướng giảm mức trích lập nguồn cải cách tiền lương; cho cơ quan báo chí được chủ động sử dụng nguồn kinh phí cải cách tiền lương khi chưa sử dụng, không sử dụng hết để chi bảo đảm ổn định thu nhập cho người lao động và cho hoạt động nghiệp vụ trên cơ sở đơn vị tự bảo đảm nguồn chi thực hiện cải cách tiền lương.

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Đối với nhóm vấn đề liên quan đến pháp luật về giá, Bộ TT-TT nhấn mạnh trong lĩnh vực báo chí cần bảo đảm tính kịp thời, hiệu quả trong hoạt động thông tin, tuyên truyền. Việc thẩm định phương án giá gắn liền với trách nhiệm quản lý thông tin, số liệu tài chính, kế toán của cơ quan chủ quản đối với đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc.

Trong điều kiện hiện nay, nguồn lực của các bộ quản lý lĩnh vực không thể đáp ứng yêu cầu thẩm định phương án giá của các đơn vị sử dụng ngân sách trung ương, nhất là lĩnh vực có nhiều đơn vị sự nghiệp do trung ương quản lý như TT-TT. Do đó, Bộ TT-TT đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi, bổ sung nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giá, trong đó không quy định bộ quản lý ngành, lĩnh vực trách nhiệm thẩm định phương án giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách trung ương lĩnh vực TT-TT. Thay vào đó, các cơ quan chủ quản được giao thẩm định, báo cáo Bộ Tài chính ban hành giá tối đa để phù hợp với thực tế quản lý tài chính, tài sản đơn vị sự nghiệp công lập.

Bộ TT-TT cũng cho rằng cần rút ngắn quy trình, giảm khâu trung gian trong đặt hàng, nhất là lĩnh vực báo chí, bảo đảm tính kịp thời, hiệu quả trong hoạt động thông tin, tuyên truyền. "Đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, có cơ chế quản lý giá phù hợp để các cơ quan báo chí thuận lợi trong việc nhận đặt hàng thông tin, tuyên truyền từ các cơ quan, đơn vị khác không phải là cơ quan chủ quản" - Bộ TT-TT nêu.

Nhóm kiến nghị về chính sách thuế, Bộ TT-TT cho rằng các cơ quan báo chí in đã được nhà nước ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp với thuế suất là 10%. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều cơ quan báo chí có 2 loại hình báo chí trở lên (báo nói, báo hình, báo in, báo điện tử). Trong khi đó, hoạt động báo chí đều phục vụ nhiệm vụ chính trị, cung cấp thông tin thiết yếu. Từ thực tế đó, Bộ TT-TT đề xuất nhà nước thống nhất áp dụng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho tất cả loại hình báo chí, tạo điều kiện hỗ trợ báo chí và thuận lợi cho công tác hạch toán, quản lý thuế.

Ngoài ra, Bộ TT-TT đề nghị Bộ Tài chính bố trí kinh phí cho các cơ quan chủ quản báo chí để giao nhiệm vụ, đặt hàng cơ quan báo chí thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, truyền thông chính sách, cung cấp thông tin thiết yếu. Bộ Tài chính cần bố trí kinh phí mua sắm máy móc, thiết bị phục vụ công tác chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao năng lực hoạt động của cơ quan báo chí theo quy định hiện hành. Cơ quan tạp chí khoa học đề nghị nhà nước có hướng dẫn các chế độ chi trong hoạt động của tạp chí khoa học, như: biên tập, đọc duyệt, phản biện, hiệu đính, hội đồng biên tập, thuê chuyên gia tư vấn/cộng tác viên khai thác thông tin.

Một lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết trên cơ sở Văn bản số 5899 của Bộ TT-TT, Bộ Tài chính giao các đơn vị thuộc bộ xem xét, rà soát, nghiên cứu các vấn đề Bộ TT-TT nêu và xử lý theo thẩm quyền.

Ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam:

Giảm gánh nặng cho báo chí

Đề nghị của Bộ TT-TT khá cụ thể với 5 nhóm vấn đề lớn. Những vấn đề này, khi thời điểm đại dịch COVID-19 diễn ra vào năm 2020, 2021, Hội Nhà báo Việt Nam đã nhận được nhiều phản ánh của cơ quan báo chí vì họ đang gặp rất nhiều khó khăn. Lúc đó, Hội Nhà báo Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Tài chính đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ xem xét những giải pháp tháo gỡ về giảm thuế, thu nhập doanh nghiệp, cho phép các báo được trích quỹ phát triển sự nghiệp để bổ sung vào việc mua sắm trang thiết bị phục vụ làm việc trực tuyến đối với những đơn vị tự chủ tài chính, bổ sung thu nhập do ảnh hưởng COVID-19...

Cốt lõi bây giờ là Bộ Tài chính quan tâm, sớm có phản hồi và có ý kiến đề xuất với Chính phủ những vấn đề mà Bộ TT-TT đã nêu để tháo gỡ ngay những khó khăn cho báo chí. Ngoài ra, Bộ Tài chính xem xét sớm có quy định dành riêng cho cơ quan báo chí, trong đó quy định rõ "Chi phí tiền lương tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp của báo là số tiền lương báo thực trả cho người lao động, có chứng từ hợp lệ, hợp pháp", để giảm bớt gánh nặng cho cơ quan báo chí về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Một số tờ báo tự chủ về tài chính, thực hiện nộp thuế như doanh nghiệp, nhưng vẫn nằm chung trong nhóm các đơn vị hành chính sự nghiệp công lập và bị chi phối bởi các quy định thuộc nhóm này. Nếu áp dụng chi phí tiền lương của báo chí theo Nghị định 60/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập, dẫn đến thu nhập trước thuế của các đơn vị báo chí tăng và phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều hơn so với các doanh nghiệp khác có doanh thu tương đương, trong khi các doanh nghiệp vẫn được khấu trừ hết toàn bộ tiền lương thực trả vào chi phí hằng năm trước khi nộp thuế. Đây là một bất cập lớn đối với cơ quan báo chí trên cả nước, đặc biệt trong tình hình kinh tế báo chí đang đối mặt với quá nhiều khó khăn.

nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gia Phú sáng tạo trong tập huấn công tác bầu cử

Gia Phú sáng tạo trong tập huấn công tác bầu cử

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chuẩn bị cho bầu cử, xã Gia Phú đã triển khai cách làm sáng tạo trong tổ chức tập huấn. Thay vì chỉ truyền đạt lý thuyết, địa phương tổ chức cho các tổ kiểm phiếu thực hành trực tiếp ngay tại hội trường, qua đó giúp cán bộ nắm chắc quy trình và xử lý tốt các tình huống có thể phát sinh trong quá trình làm nhiệm vụ.

Kỳ bầu cử của đổi mới

Kỳ bầu cử của đổi mới

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến rất gần. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, Nhân dân trong tỉnh đặt nhiều kỳ vọng vào kỳ bầu cử của những đổi mới lịch sử.

Bảo Yên sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử

Bảo Yên sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử

Những ngày này, xã Bảo Yên đang khẩn trương, nghiêm túc triển khai các phần việc chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Công tác niêm yết danh sách cử tri, trang trí khánh tiết và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh được thực hiện đồng bộ, trang trọng. Cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu được treo tại các khu vực bỏ phiếu, tạo không khí phấn khởi, thể hiện niềm tin và kỳ vọng của Nhân dân vào nhiệm kỳ mới.

Kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác bầu cử

Sáng 11/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh; đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng thuộc Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan kiểm tra công tác bầu cử tại phường Yên Bái và phường Âu Lâu.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến rất gần. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội của toàn dân, nơi mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện quyền làm chủ mà còn là sự gửi gắm niềm tin, trí tuệ, ý chí của cử tri vào những đại biểu xứng đáng.

HĐND tỉnh tiên phong triển khai mô hình “Họp thông minh”

HĐND tỉnh tiên phong triển khai mô hình “Họp thông minh”

Ngày 29/12/2025, Tỉnh ủy ban hành Đề án số 06 về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031, trong đó xác định nhiều mục tiêu cụ thể về chuyển đổi số như 100% kỳ họp của HĐND tỉnh ứng dụng phần mềm “Họp thông minh”; duy trì mô hình “Phòng họp không giấy”... Điều này cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh trong đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động cơ quan dân cử cấp tỉnh thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, từ ngày 10 đến 20/3, Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội tổ chức trưng bày sách, báo với chủ đề “Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước” tại địa chỉ 54E Trần Hưng Đạo (phường Cửa Nam, Hà Nội).

Bảo đảm điều kiện tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Bảo đảm điều kiện tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Đến thời điểm hiện tại, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, công tác chuẩn bị đã được triển khai một cách chủ động, đồng bộ, bài bản và cơ bản hoàn thành các khâu trọng yếu, sẵn sàng cho một kỳ bầu cử dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Phát huy vai trò của tổ tuyên vận trong tuyên truyền bầu cử

Phát huy vai trò của tổ tuyên vận trong tuyên truyền bầu cử

Địa bàn rộng, dân cư phân tán, nhận thức chưa đồng đều, khiến công tác tuyên truyền bầu cử ở các xã miền núi cần linh hoạt, sáng tạo. Thực tiễn đòi hỏi cách làm phải sát dân, dễ hiểu, dễ nhớ, đúng tinh thần, “đúng cách". Trong bối cảnh đó, vai trò của gần 3.000 tổ tuyên vận đã được phát huy hiệu quả.

Nhiều địa phương tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Nhiều địa phương tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Trong ngày 10/3, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là hoạt động then chốt nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật và an toàn.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026

Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 63-KH/TU ngày 10 tháng 03 năm 2026 về nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026, nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng môi trường sống an toàn, nhân văn cho Nhân dân.

fb yt zl tw