Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đẩy mạnh tiêm chủng phòng bệnh

Đẩy mạnh tiêm chủng phòng bệnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.png

Trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, bên cạnh các bệnh truyền nhiễm lưu hành hằng năm có sự nổi lên của các bệnh mới, dịch bệnh nguy hiểm. Năm 2023, tình trạng thiếu một số loại vắc-xin kéo dài như vắc-xin 5 trong 1 (DPT-VGB-HIB), DPT, sởi, bại liệt (OPV)… dẫn đến nguy cơ bùng phát các bệnh có vắc-xin phòng ngừa. Đầu năm 2024, khi ngành y tế Lào Cai tiếp nhận vắc-xin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân bổ về các địa phương để triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo phòng bệnh chủ động cho trẻ em.

Trên địa bàn huyện Bảo Thắng hiện có 102 điểm tiêm chủng, trong đó có 14 điểm cố định tại trạm y tế, 87 điểm tiêm chủng lưu động, 1 điểm tiêm vắc-xin viêm gan B liều sơ sinh trong vòng 24 giờ sau sinh và vắc-xin phòng lao tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng đã xác định tiêm chủng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đặt ra mục tiêu cụ thể, trong đó có mục tiêu từ 95% trở lên trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin để phòng 8 bệnh truyền nhiễm (lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt, sởi).

4.png

Hiện Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng đã tiếp nhận hơn 27.000 liều vắc-xin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Hoạt động tiêm chủng trên địa bàn huyện Bảo Thắng được duy trì tiêm 12/12 tháng và 2 đợt/tháng. Đợt 1 triển khai tiêm từ ngày 3 đến ngày 7 hằng tháng. Đợt 2 triển khai tiêm mũi 2 cho trẻ đã được tiêm vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản mũi 1, tiêm vét cho đối tượng không đến tiêm trong các kế hoạch và đợt tiêm trước đó. Thời gian tổ chức tiêm đợt 2 cách đợt 1 từ 7 đến 14 ngày. Tính đến tháng 3/2024, các đơn vị y tế trên địa bàn huyện đã thực hiện tiêm chủng đầy đủ cho 207 trẻ dưới 1 tuổi, tiêm vắc-xin phòng sởi - Rubella cho 323 trẻ, tiêm vắc-xin DPT cho 482 trẻ…

Để nâng cao chất lượng công tác tiêm chủng, đảm bảo tiêm chủng an toàn, chúng tôi đã lập kế hoạch tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế chuyên trách tiêm chủng, cán bộ tham gia công tác tiêm chủng tại các trạm y tế, bệnh viện và cán bộ phụ trách tiêm chủng dịch vụ tại Trung tâm Y tế. Công tác truyền thông về lợi ích của tiêm chủng cũng được đẩy mạnh qua nhiều kênh thông tin, lan tỏa để người dân chủ động đưa trẻ đến tiêm đủ mũi và đúng lịch.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng.

5.png

Tại một số địa phương ở vùng cao, công tác tiêm chủng mở rộng còn gặp khó khăn do nhận thức của người dân còn hạn chế, chưa hiểu hết lợi ích của tiêm chủng nên chưa chủ động đưa trẻ tới điểm tiêm. Chính vì vậy, cán bộ các trạm y tế thường xuyên thực hiện truyền thông trực tiếp, thăm hộ gia đình và tư vấn, nhắc nhở lịch tiêm chủng thông qua mạng lưới y tế thôn, bản và cộng tác viên.

6.png

Nhằm đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, ngành y tế đẩy mạnh kiểm tra, giám sát hỗ trợ trước, trong và sau tiêm chủng, giám sát công tác xuất - nhập, bảo quản, vận chuyển, sử dụng vắc-xin trong tiêm chủng, tỷ lệ và tiến độ tiêm chủng tại các tuyến cùng công tác quản lý thông tin tiêm chủng trên Hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia… Hằng tháng, khi các xã, thị trấn tổ chức tiêm chủng đều có cán bộ của trung tâm y tế huyện, thị xã đến giám sát các bàn tiêm ít nhất 1 lần/tháng trong 12 tháng.

3.png

Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm. Một số đối tượng ưu tiên cần tiêm chủng là trẻ em, phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, phụ nữ chuẩn bị có thai trong 4 tháng tới, thai phụ, người lớn mắc bệnh mạn tính và tất cả những người có nguy cơ tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm, gia đình có người mắc bệnh viêm gan siêu vi B.

Ngành y tế đang nỗ lực triển khai công tác tiêm chủng an toàn, thuận lợi, do đó người dân cũng cần chủ động đi tiêm chủng, đưa con em đến điểm tiêm chủng để được bảo vệ trước những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể phòng ngừa bằng vắc-xin.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột qụy, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

Hơn 4.800 trường hợp được sàng lọc trước sinh, sơ sinh

Hơn 4.800 trường hợp được sàng lọc trước sinh, sơ sinh

Theo báo cáo từ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Lào Cai, trong 5 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh có 4.802 trường hợp được sàng lọc trước sinh, sơ sinh, trong đó đã phát hiện 245 trường hợp nguy cơ cao bị bệnh đã được quản lý, theo dõi, tư vấn.

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột quỵ, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống

Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống

Sáng 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi” do Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam diễn ra tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” là hoạt động nằm trong chuỗi kế hoạch triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” giai đoạn II của Bộ Y tế hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT) 1975 lát cắt thế hệ mới có số lượng lát cắt lớn nhất trên thế giới (1975 lát cắt), ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cao nhất thế giới vừa được bàn giao về Việt Nam, giúp phát hiện các tổn thương nhỏ chỉ 0,23mm. Đặc biệt, hệ thống này giảm liều xạ và rất an toàn với trẻ em. 

fb yt zl tw