Đẩy mạnh thực hiện các hiệp định về bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và các nước

Hợp tác quốc tế về bảo hiểm xã hội sẽ góp phần quan trọng trong phát triển hệ thống bảo hiểm xã hội linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại, hội nhập, tiến tới tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế.

Tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang chú trọng đẩy mạnh việc thực hiện các hiệp định về bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và các nước nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, người lao động nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và bồi dưỡng kiến thức hội nhập quốc tế cho bảo hiểm xã hội 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc do Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức trong hai ngày 15-16/7 tại Hải Dương.

Chia sẻ thông tin về Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XV đã thông qua, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết nội dung về hợp tác quốc tế đã được bổ sung và đưa thành điều riêng là Điều 8 trong Luật Bảo hiểm xã hội. Việc bổ sung này đã tạo khung pháp lý, điều kiện thuận lợi để Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội và thực hiện các hiệp định về bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và các nước.

Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát biểu tại hội nghị.
Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Ngoài ra, ngày 25/4, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 436/QĐ-TTg về việc phê duyệt phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc về bảo hiểm xã hội. Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam được giao triển khai thực hiện hiệp định đã ký ngày 14/12/2021 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc về bảo hiểm xã hội. Đây là nhiệm vụ mới, quan trọng, cần được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả trong phạm vi toàn ngành.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Thành, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết thêm đây là hiệp định giữa Việt Nam và Hàn Quốc là hiệp định song phương đầu tiên của hai nước trong lĩnh vực an sinh xã hội và cũng là hiệp định song phương đầu tiên về bảo hiểm xã hội của Việt Nam với một quốc gia khác. Trên cơ sở nội dung ký kết, các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cần chủ động rà soát, bổ sung nhiệm vụ thực hiện hiệp định và các thỏa thuận đã ký kết vào chương trình, kế hoạch công tác của đơn vị đảm bảo thực hiện đầy đủ, đúng cam kết, trách nhiệm và nghĩa vụ; đảm bảo quyền lợi của người lao động thuộc đối tượng điều chỉnh của Hiệp định…

Chia sẻ về kinh nghiệm vận dụng “ngoại giao cây tre” trong công tác thông tin, đối ngoại, Tiến sỹ Nguyễn Hải Lưu, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao cho rằng ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo và chủ động thích ứng nhằm khai thác tối đa tiềm năng, cơ hội và điều kiện thuận lợi của quá trình hợp tác, hội nhập quốc tế để phát triển ngành… Qua đó, từng bước khẳng định vị thế, hình ảnh Bảo hiểm xã hội Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng an sinh xã hội khu vực và quốc tế.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và bồi dưỡng kiến thức hội nhập quốc tế cho bảo hiểm xã hội 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.
Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và bồi dưỡng kiến thức hội nhập quốc tế cho bảo hiểm xã hội 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Tiến sỹ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cũng cho rằng trong bối cảnh thế giới biến động phức tạp, khó lường, khó dự báo, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục mở rộng và phát triển các mối quan hệ đối ngoại với các tổ chức quốc tế và khu vực đi vào chiều sâu, ngày càng ổn định, bền vững nhằm chuyển tải kiến thức, kinh nghiệm, công nghệ quốc tế vào hoạt động của ngành, góp phần đẩy nhanh quá trình đổi mới, phát triển ngành bảo hiểm xã hội theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, vì sự hài lòng của người tham gia.

Để tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành kế hoạch công tác đối ngoại năm 2024, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị ngành kịp thời cập nhật những vấn đề mới trong công tác đối ngoại đồng thời nâng cao kiến thức hội nhập quốc tế.

“Hợp tác quốc tế về bảo hiểm xã hội nhằm phát triển hệ thống bảo hiểm xã hội linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại, hội nhập, tiến tới tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế, mở ra nhiều cơ hội hội nhập quốc tế trong lĩnh vực an sinh xã hội cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam và cũng đòi hỏi cán bộ ngành cần được nâng cao, bồi dưỡng kiến thức và kĩ năng trong công tác đối ngoại”, ông Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyển biến từ sự tận tụy của những "người gieo chữ"

Vận động học sinh ra lớp sau Tết: Chuyển biến từ sự tận tụy của những "người gieo chữ"

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các thầy cô giáo tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và Trung học cơ sở Khấu Ly (xã Phình Hồ) bắt đầu hành trình băng rừng, lội suối. Nhiệm vụ của họ không chỉ là đứng lớp, mà còn là đến từng gia đình để vận động, đưa học sinh trở lại trường, đảm bảo duy trì sĩ số và chất lượng giáo dục vùng cao.

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Với vị thế là Khu du lịch quốc gia, mỗi năm Sa Pa đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của những dãy núi trùng điệp và hít thở bầu không khí trong lành. Thế nhưng, ngay tại tổ dân phố Ô Quý Hồ 2, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, một bãi rác đang tồn tại, gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

Ngày 24/02, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, khu công nghiệp Tằng Loỏng, xã Tằng Loỏng và đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại công ty.

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Mùa xuân về, núi rừng như “thức dậy” sau những ngày đông dài. Mầm non hé nụ, hoa rừng bung sắc bên nếp nhà gỗ, nhà trình tường bình yên bên sườn núi. Trong khoảnh khắc giao mùa ấy, bản làng không chỉ đón chào mùa mới mà còn đón chào những sự sống mới ra đời.

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Sau hơn 3 thập kỷ khởi động, ngành ghép tạng Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ với hàng loạt ca phẫu thuật phức tạp, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân từ "cửa tử".

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Võ Lao tổ chức Lễ ra quân phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2026.

fb yt zl tw