Đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh dại

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có 6 trường hợp động vật mắc bệnh dại, 1 người tử vong do bệnh dại; tình trạng chó thả rông, không đeo rọ mõm, chó nuôi chưa được kê khai theo quy định của Luật Chăn nuôi còn phổ biến.

1-2520.jpg
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bệnh dại cho người dân.

Ông Đào Văn Tâm, phụ trách Trạm Thú y huyện Bát Xát thông tin: Từ ngày 18 - 21/9/2024, tại gia đình ông Lù A Nguyên, tổ 13, thị trấn Bát Xát có chó chưa được tiêm phòng cắn 4 người (gồm bố đẻ, vợ của ông Nguyên và 2 người hàng xóm sang chơi). Ngay sau đó, cả 4 người đã đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại.

Theo thông tin từ gia đình, con chó có biểu hiện ốm, bỏ ăn, ủ rũ trong khoảng thời gian trên, đến ngày 24/9 thì chết. Trạm Thú y huyện đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm chuyển Chi cục Chăn nuôi và Thú y để gửi đi xét nghiệm. Kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút dại.

4-1162.jpg
Hộ dân nuôi chó chủ động xích, nhốt để đảm bảo an toàn.

Bà Nguyễn Thị Tím, tổ 13, thị trấn Bát Xát cho biết: Ngày 21/9, hai con của tôi có sang nhà ông Lù A Nguyên chơi. Khi về nhà thấy các cháu trong tình trạng sợ hãi, khóc nhiều, tôi hỏi và được biết các con bị chó cắn. Ngay ngày hôm sau, tôi đã đưa các cháu đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tại Trung tâm Y tế huyện, đến nay, sức khỏe các cháu đã dần ổn định. Tuy nhiên, tâm lý của 2 cháu và nhiều người dân trong tổ vẫn lo lắng và bất an mỗi khi có việc phải ra đường vì sợ bị chó cắn.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh dại, các ngành chức năng của huyện Bát Xát, thị trấn Bát Xát và tổ dân phố 13 đã triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo Thông tư 07/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quy định phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn. UBND huyện ban hành văn bản triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại. Ngành nông nghiệp huyện đẩy mạnh tiêm phòng triệt để vắc-xin dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn thị trấn; tổ chức phun khử trùng, tiêu độc tại ổ dịch, khu vực xung quanh và tất cả các tổ trên địa bàn thị trấn, các xã lân cận; giám sát chặt chẽ ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

6-3175.jpg
Cán bộ Trạm Thú y huyện Bát Xát tuyên truyền người dân về bệnh dại và cách phòng tránh.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền trên loa phát thanh, họp thôn, tổ dân phố, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và thực hiện nghiêm việc khai báo với chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn khi chó, mèo có biểu hiện ốm, chết không rõ nguyên nhân; không vận chuyển, bán hay giết mổ chó, mèo mắc bệnh.

Do diễn biến bất lợi của thời tiết, mưa lũ, ngập lụt xảy ra tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện, dẫn đến công tác tiêm phòng vắc-xin cho vật nuôi gặp nhiều khó khăn. "Tính đến hết tháng 9, tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng dại cho đàn chó, mèo mới đạt khoảng 60% kế hoạch, trong khi cùng kỳ đạt hơn 85%. Trong tháng 10, đơn vị sẽ tập trung công tác tiêm phòng, phấn đấu đạt trên 90% số chó nuôi được tiêm phòng theo quy định", ông Đào Văn Tâm cho biết thêm.

Hiện đang là thời điểm giao mùa, bệnh dại dễ phát sinh, cộng thêm thói quen nuôi chó thả rông của nhiều hộ dân, tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp, chưa đồng đều giữa các vùng khiến nguy cơ bệnh dại diễn biến phức tạp. Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình bệnh dại trên địa bàn cả nước diễn biến ngày càng phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Từ đầu năm đến nay, cả nước đã xảy ra 196 ổ dịch bệnh dại động vật tại 35 tỉnh, thành phố và 65 người tử vong vì bệnh dại (tăng 11% so với cùng kỳ năm 2023).

Tại Lào Cai, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh phát hiện 6 trường hợp chó bị mắc bệnh dại (tại thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai, huyện Bát Xát), đặc biệt có 1 trường hợp tử vong do chó mang vi rút dại cắn nhưng chủ quan không đi tiêm phòng.

3-4585.jpg
Nâng cao ý thức người dân về phòng, chống bệnh dại.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện tổng đàn chó của tỉnh khoảng 104.000 con, tỷ lệ tiêm phòng vắc- xin dại cho chó mới đạt khoảng 70% tổng đàn và không đồng đều giữa các khu vực (khu vực vùng sâu, vùng xa mới đạt khoảng 40 - 50%), chưa đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; việc quản lý, xử lý chó thả rông, chó không tiêm phòng chưa được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc.

Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đang đẩy mạnh tiêm phòng vắc-xin dại cho đàn chó trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo Trạm Thú y các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với chính quyền cơ sở rà soát, tiêm phòng bổ sung tại nơi có tỷ lệ tiêm phòng dại thấp, nơi nguy cơ cao.

7-9467.jpg
Các địa phương đẩy mạnh tiêm phòng vắc-xin bệnh dại cho đàn vật nuôi.

Bà Trần Thị Thuyết, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Thời gian qua, công tác phòng, chống bệnh dại khó khăn vì nhiều người chưa nhận thức đầy đủ về bệnh dại và mức độ nguy hiểm của bệnh nên còn chủ quan. Nhiều hộ chưa chủ động tiêm phòng vắc-xin dại cho đàn chó nuôi, không báo cho cơ quan thú y và chính quyền địa phương khi chó nghi mắc bệnh dại, chỉ khi người có biểu hiện bệnh dại mới báo cho cơ quan thú y, y tế… Thậm chí không ít trường hợp bị chó cắn nhưng không đi tiêm phòng, nhất là ở các xã vùng cao.

Để công tác phòng, chống bệnh dại đạt hiệu quả cao, trong thời gian tới, giải pháp quan trọng là đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về bệnh dại và mức độ nguy hiểm của bệnh, từ đó người dân chủ động khai báo và phối hợp với cơ quan chuyên môn trong công tác phòng, chống bệnh dại tại cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

Năm 2026, toàn tỉnh có 23.931 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Phía sau mỗi sĩ tử bước vào phòng thi là sự dõi theo đầy kỳ vọng của cha mẹ, sự tận tâm của thầy cô giáo cùng sự đồng hành trách nhiệm, nhiệt huyết của lực lượng thanh niên tình nguyện trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Lào Cai: Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Trưa 27/5, hơn 23.000 thí sinh tại 66 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 – 2027 với môn Ngữ văn. Sau 120 phút làm bài, phần lớn thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái, tự tin, cho rằng đề thi vừa sức, bám sát chương trình học và có tính thực tiễn cao.

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, nắng nóng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP Huế duy trì hình thái nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 38 - 40°C, có nơi trên 40°C.

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đang ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ngay từ sáng sớm, nền nhiệt đã tăng cao khiến không khí ngoài trời trở nên oi bức, ngột ngạt. Đặc biệt, những lao động phải làm việc ngoài trời đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả dưới cái nắng gay gắt của mùa hè.

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Chiều 26/5, tại 66 hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh, hơn 23.930 thí sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 đã đến phòng thi làm thủ tục dự thi, rà soát thông tin đăng ký, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi và kịp thời đính chính những sai sót liên quan đến hồ sơ dự thi nếu có.

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Ba ngày qua, nhiều địa phương trong tỉnh bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ có nơi vượt ngưỡng 40°C. Giữa không gian hầm hập như một lò thiêu khổng lồ, mọi hoạt động mưu sinh của người lao động vẫn diễn ra bình thường. Gánh nặng cơm áo gạt qua cái khắc nghiệt của thời tiết.

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

Hưởng ứng phong trào "VnNetZero - Số hóa vỏ lon, vỏ chai tích điểm xanh cho tổ chức” (sản phẩm của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), thầy và trò Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa lối sống xanh, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường học đường bằng công nghệ số.

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau nhiều ngày chìm trong nắng nóng gay gắt với nền nhiệt ngoài trời có nơi vượt 40 độ C, khu vực Bắc Bộ được dự báo sẽ bước vào giai đoạn hạ nhiệt từ ngày 28/5 khi mưa dông gia tăng trên diện rộng. Trong đó, Lào Cai cùng nhiều tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, giúp chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài những ngày cuối tháng 5.

fb yt zl tw