Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng ủy thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) đặc biệt quan tâm đến việc tuyên dương, khích lệ, nhân rộng điển hình tiên tiến, qua đó góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của các phong trào thi đua yêu nước.

Thị trấn Phố Lu - vóc dáng của thị xã trong tương lai gần. Ảnh: Duy Trinh.

Thị trấn Phố Lu - vóc dáng của thị xã trong tương lai gần. Ảnh: Duy Trinh.

Chi bộ Tổ dân phố Phú Thịnh I là một trong những điển hình về học Bác. Năm 2022, 2023, chi bộ được xếp loại tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được nhận Giấy khen của Đảng ủy thị trấn về nội dung học và làm theo Bác. Đánh giá của Đảng ủy thị trấn Phố Lu là chi bộ và Nhân dân, cán bộ tổ dân phố Phú Thịnh I đã có nhận thức sâu sắc về giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là những nội dung trong Quy định của Tỉnh ủy Lào Cai, kế hoạch học Bác, kế hoạch học tập chuyên đề của Huyện ủy, Đảng ủy thị trấn.

z5479984628932_951a997ee7bd46865861733e6206bfa4.jpg
Đảng ủy thị trấn Phố Lu tổ chức cho cán bộ, đảng viên các thôn, tổ dân phố nghe phổ biến về nội dung bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Với các tiêu chí khác, Đảng ủy thị trấn Phố Lu cũng đánh giá, Chi bộ Phú Thịnh I đã xây dựng tổ chức đảng, hệ thống chính trị đoàn kết, trong sạch, vững mạnh. Về công tác xây dựng Đảng, từ năm 2020 đến nay, chi bộ đã kết nạp được 9 quần chúng ưu tú vào Đảng; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, đẩy mạnh việc học Bác theo từng quý, từng tháng và thực hiện xuất sắc các nội dung “Chi bộ 4 tốt” (lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, chất lượng sinh hoạt tốt, đoàn kết, kỷ luật tốt, cán bộ đảng viên tốt) do Đảng ủy thị trấn phát động.

Một điển hình tập thể khác về học và làm theo Bác tại Đảng bộ thị trấn Phố Lu là Chi bộ tổ dân phố Phú Thành 4, với điểm nổi bật là coi trọng đánh giá, kiểm điểm việc “làm theo” của các tập thể, cá nhân tại những buổi sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt chuyên đề. Thông qua đó, các tập thể, cá nhân nhận thức rõ những hạn chế để có kế hoạch sửa chữa, khắc phục, tạo hiệu quả là đưa việc học Bác thiết thực, cụ thể hơn, đi vào chiều sâu, trở thành nền nếp trong sinh hoạt và việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên, người dân tại tổ dân phố.

5.jpg
Thường trực Đảng ủy thị trấn Phố Lu và cán bộ cơ sở tham quan một mô hình sản xuất trên địa bàn do đảng viên làm chủ.

Đồng chí Lã Minh Lộc, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Phú Thành 4 cho biết: Với sự gương mẫu của các đảng viên, cán bộ tổ dân phố, sự hưởng ứng tích cực của quần chúng, năm 2023, Phú Thành 4 hoàn thành việc xây dựng nhà văn hóa với trị giá 606 triệu đồng (trong đó người dân đóng góp 200 triệu đồng). Người dân trong tổ dân phố còn đóng góp 62 triệu đồng để chỉnh trang đô thị với các tiêu chí “sáng, xanh, sạch, đẹp”, lắp đặt camera an ninh.

Với nhiều thành tích được ghi nhận, năm 2023, Nhân dân và cán bộ Tổ dân phố Phú Thành 4 vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; Tổ Tuyên vận, Chi bộ tổ dân phố Phú Thành 4 được tặng Giấy khen của Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn Phố Lu.

Ngoài các tập thể còn có những cá nhân tiêu biểu trong học và làm theo Bác, điển hình như đồng chí Nguyễn Thị Thảo, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Phú Thịnh I. Nổi bật trong bảng thành tích của đồng chí Bí thư Chi bộ Phú Thịnh I là đã tham gia chỉ đạo trực tiếp các hoạt động an ninh, trật tự, xã hội, công tác giải phóng mặt bằng, đền bù tái định cư tại Dự án xây dựng khu đô thị Cường Thịnh, Dự án nâng cấp Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng; tham gia phong trào xây dựng đô thị văn minh.

2.jpg
Nhiều tấm gương điển hình về học Bác được Đảng ủy thị trấn Phố Lu khen thưởng trong năm 2023.

Hoặc tấm gương chị Vũ Thị Thơm, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn. Phát huy vai trò của người đứng đầu, thời gian qua, chị Thơm đã phát động và triển khai nhiều phong trào thi đua trong Hội Phụ nữ thị trấn Phố Lu.

Tiêu biểu như các phong trào về bình đẳng giới, thực hiện Dự án 8 với việc thành lập 2 tổ truyền thông cộng đồng và câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”; tích cực vận động hội viên tham gia các phong trào văn hóa, thể thao. Đến nay, thị trấn Phố Lu có 7 câu lạc bộ dân vũ thể thao với 154 thành viên, 16/16 chi hội thường xuyên luyện tập dân vũ thể thao, có 21 đội bóng chuyền hơi, trong đó nhiều đội nòng cốt là nữ.

3.jpg
Thị trấn Phố Lu ra mắt một mô hình mới về vận động xã hội.

Theo đồng chí Dương Thị Tâm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Phố Lu, nhờ việc triển khai sâu, rộng các nội dung học và làm theo Bác, trên địa bàn xuất hiện ngày càng nhiều mô hình mới, cách làm hay của các tập thể, cá nhân.

Chi bộ thôn Khe Tắm là điển hình về lãnh đạo duy trì phong trào văn hóa, văn nghệ.

Chi bộ thôn Khe Tắm là điển hình về lãnh đạo duy trì phong trào văn hóa, văn nghệ.

Tiêu biểu như mô hình đấu tranh phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của Công an thị trấn; việc thực hiện tốt lời dạy của Bác về “Lương y như từ mẫu” của Chi bộ Trạm y tế; mô hình hũ gạo tiết kiệm của Hội Phụ nữ thị trấn… Nhiều cá nhân là tấm gương sáng được Đảng ủy ghi nhận, như Bí thư Chi bộ Phú Long 2 Ngô Thị Mừng, Bí thư Chi bộ Phú Cường 2 Đặng Thị Thanh, Bí thư Chi bộ Phú Thành 1 Nguyễn Thị Kim Loan, Tổ trưởng dân phố số 2 Nguyễn Công Định...

Cách làm của địa phương là đề cao công tác tuyên truyền trong triển khai nội dung học Bác, thông qua đó nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đối với việc thực hiện nhiệm vụ được giao và tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước. Ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức nhờ đó có nhiều chuyển biến tích cực, niềm tin của quần chúng Nhân dân đối với các cuộc vận động, phong trào được củng cố. “Để lan tỏa, nhân rộng các điển hình học và làm theo Bác, việc tuyên truyền, khích lệ, khen thưởng được Đảng ủy tiến hành kịp thời, thường xuyên”, Bí thư Đảng ủy thị trấn Dương Thị Tâm cho biết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trấn Yên xây dựng Đảng mạnh từ “gốc”

Trấn Yên xây dựng Đảng mạnh từ “gốc”

Để xây dựng đảng vững mạnh từ “gốc”, Đảng bộ xã Trấn Yên luôn chú trọng nâng cao chất lượng chi bộ bằng các giải pháp cụ thể, thiết thực như đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bí thư chi bộ trẻ trên đỉnh Tà Xùa

Bí thư chi bộ trẻ trên đỉnh Tà Xùa

Thực hiện chủ trương trẻ hóa đội ngũ cán bộ cơ sở, nhiều đảng viên trẻ ở Lào Cai đã khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm trong công tác xây dựng Đảng ở thôn, bản. Phàng A Xềnh - Bí thư Chi bộ thôn Tà Xùa, xã Hạnh Phúc là một trong những điển hình tiêu biểu vừa năng động phát triển kinh tế vừa giữ vững vai trò hạt nhân đoàn kết trong cộng đồng dân cư người Mông ở địa phương.

Một số nội dung nổi bật trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Một số nội dung nổi bật trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã công bố toàn văn các dự thảo văn kiện để lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp Nhân dân, cán bộ, đảng viên. Đây là bước đổi mới quan trọng trong phương thức lãnh đạo, thể hiện tinh thần dân chủ, công khai và cầu thị của Đảng ta; bảo đảm Đại hội XIV của Đảng thật sự là kết tinh ý chí, nguyện vọng, niềm tin của các tầng lớp Nhân dân, là ngày hội lớn của non sông đất nước trong kỷ nguyên mới.

Phát huy công tác tuyên truyền giáo dục lịch sử Đảng tại cơ sở

Phát huy công tác tuyên truyền giáo dục lịch sử Đảng tại cơ sở

Thời gian qua, các Trung tâm Chính trị trong tỉnh đã triển khai hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ cho cán bộ, đảng viên, công chức cấp xã, phường; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng tại cơ sở. Hoạt động này góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò tiên phong của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xây dựng Đảng bộ và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

Sín Chéng khát vọng phát triển bền vững giàu bản sắc

Sín Chéng khát vọng phát triển bền vững giàu bản sắc

Sau khi hợp nhất đơn vị hành chính, xã Sín Chéng đang bước vào hành trình mới với khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, không chỉ là bản kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, mà còn như một lời hứa của Đảng bộ và Nhân dân nơi đây về một Sín Chéng phát triển bền vững, giàu bản sắc và hạnh phúc trong tương lai không xa.

Góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Nhằm phát huy trí tuệ của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai mở chuyên mục tham gia ý kiến của các cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân đóng góp vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Góp ý vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng: Đề nghị bổ sung, sửa đổi một số ý trong nguyên nhân hạn chế, yếu kém

Góp ý vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng: Đề nghị bổ sung, sửa đổi một số ý trong nguyên nhân hạn chế, yếu kém

Dự thảo Báo cáo Chính trị đã đánh giá cụ thể nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém trong công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên, đề nghị cần bổ sung, làm sâu sắc hơn một số nội dung để thấy rõ hơn những hạn chế, yếu kém, từ đó có giải pháp căn cơ, hiệu quả.

Những đảng viên nữ “truyền lửa” ở vùng cao Chế Tạo

Những đảng viên nữ “truyền lửa” ở vùng cao Chế Tạo

Ở vùng cao Chế Tạo, nhiều đảng viên nữ đồng bào dân tộc thiểu số đang đảm nhận các chức vụ quan trọng trong cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể. Họ vượt qua những khó khăn đặc thù về vị trí địa lý, địa hình, điều kiện kinh tế - xã hội..., nỗ lực tìm giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh khởi công xây dựng công trình Trường Tiểu học Trần Phú B, xã Thượng Bằng La

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh khởi công xây dựng công trình Trường Tiểu học Trần Phú B, xã Thượng Bằng La

Sáng 28/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Trường Tiểu học Trần Phú B, xã Thượng Bằng La. Tới dự Lễ khởi công có đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Tỉnh đoàn Lào Cai, UBND xã Thượng Bằng La…

Lịch trình pháp lý cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Lịch trình pháp lý cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) là sự kiện chính trị trọng đại, được tiến hành theo trình tự chặt chẽ, bảo đảm dân chủ, bình đẳng và đúng pháp luật. Trong tiến trình ấy, Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND (Luật Bầu cử) quy định cụ thể các mốc thời gian thực hiện. Đây vừa là cơ sở bảo đảm tính logic, vừa là căn cứ cho sự minh bạch và thống nhất trong toàn bộ quy trình. Lịch trình pháp lý được xác định trên cơ sở ngày bầu cử đã được ấn định cho mỗi kỳ bầu cử.

Khi người dân là nhân tố quyết định thành công của các phong trào

Khi người dân là nhân tố quyết định thành công của các phong trào

Thời gian qua, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã và đang phát huy hiệu quả từ nền tảng sức mạnh đại đoàn kết. Những giá trị tốt đẹp ấy từng ngày được vun đắp, lan tỏa đến từng khu dân cư, từng thôn, bản; góp phần xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ngày càng văn minh - giàu đẹp - nghĩa tình, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: “Ngọn đuốc soi đường”, kết tinh toàn bộ tinh hoa, giá trị của quá khứ, hiện tại và tương lai

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: “Ngọn đuốc soi đường”, kết tinh toàn bộ tinh hoa, giá trị của quá khứ, hiện tại và tương lai

Công tác chuẩn bị Văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần XIV đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, đòi hỏi tính tư tưởng, tầm nhìn, định hướng hành động cao cho nhiệm kỳ tới. Điểm nhấn là việc cập nhật, cụ thể hóa 7 nghị quyết trụ cột, thể hiện bước đổi mới mạnh mẽ trong tư duy, phương thức lãnh đạo của Đảng.

Bắt buộc sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức Đảng

Bắt buộc sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức Đảng

“Việc ứng dụng hệ thống thông minh tự động, trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức đảng phải đặt dưới sự giám sát của con người; mọi quyết định quan trọng do hệ thống đề xuất, đặc biệt là các quyết định liên quan đến công tác cán bộ, phải được người có thẩm quyền xem xét, thẩm định và phê duyệt", quy định của Ban Bí thư nêu.

fb yt zl tw