Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục khuyến cáo công dân rời Liban

Đối với công dân không thể rời khỏi Liban vì lý do bất khả kháng, Đại sứ quán đề nghị bà con tuyệt đối không đến gần khu vực phía Nam Beirut, khu vực gần biên giới với Israel và Syria.

4.jpg
Người dân sơ tán khỏi Liban di chuyển qua cửa khẩu biên giới Jdeidat Yabous với Syria ngày 24/9/2024.

Sau khi đưa ra khuyến cáo khẩn ngày 23/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Liban ngày 26/9 tiếp tục đề nghị công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Liban rời khỏi quốc gia này, giữa lúc căng thẳng giữa quân đội Israel và Phong trào Hezbollah có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột toàn diện tại Trung Đông.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Đại sứ quán cũng khuyến cáo công dân trong nước dự định đến Liban cần dừng/hủy chuyến đi.

Đối với công dân Việt Nam không thể rời khỏi Liban vì lý do bất khả kháng, trong thông báo khẩn mới nhất, Đại sứ quán nhắc lại đề nghị bà con cần nâng cao cảnh giác, theo dõi tình hình trên các phương tiện thông tin đại chúng ở sở tại, hạn chế tối đa tụ tập nơi đông người và tuyệt đối không đến gần khu vực phía Nam thủ đô Beirut, khu vực phía Nam gần biên giới với Israel và khu vực phía Bắc và Đông (Thung lũng Beeka) gần biên giới với Syria.

Theo thông tin từ Đại sứ quán, hiện có 13 công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Liban, và bà con trong cộng đồng người Việt tại Liban hiện vẫn an toàn.

Đại sứ quán đề nghị bà con cần tìm nơi tạm trú ở những vùng an toàn hơn và có phương án dự trữ thực phẩm, thuốc men để đề phòng tình huống xấu.

Trong trường hợp khẩn cấp cần hỗ trợ, Đại sứ quán đề nghị bà con liên lạc ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Liban thông qua đường dây nóng: +20 102 613 9869, Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Liban: +961 70 229 300, hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân +84 981 84 84 84.

Hiện nay, nhiều hãng hàng không đã tạm dừng các chuyến bay đến Beirut như Flydubai, Etihad, Qatar Airways, EgyptAir, Lufthansa, British Airways…

Nhiều quốc gia như Mỹ, Australia, Anh, Italy, Ai Cập đã yêu cầu công dân rời khỏi ngay lập tức hoặc không đi đến Liban.

Các quốc gia Arab, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/9 đã ra tuyên bố chung kêu gọi một "lệnh ngừng bắn tạm thời" tại Liban.

Tuyên bố chung đã nhận được sự tán thành của EU, Mỹ, Australia, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Qatar.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Israel tiến hành hàng loạt cuộc không kích nhằm vào lực lượng Hezbollah tại Liban trong mấy ngày qua, đe dọa đẩy Trung Đông vào một cuộc xung đột toàn diện.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được kỳ vọng là công cụ giúp con người làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong thực tế lại đang hé lộ một nghịch lý đáng chú ý: những người sử dụng AI nhiều nhất lại chính là nhóm dễ rơi vào trạng thái kiệt sức.

fb yt zl tw