Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á: Tỏa sáng tinh thần đồng đội, sự đoàn kết

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 29/5-9/6, không những đánh giá tài năng thể thao của học sinh trong khu vực mà còn thúc đẩy tình đoàn kết của giới trẻ, tạo cơ hội cho các vận động viên được giao lưu và trao đổi văn hóa ở các nước Đông Nam Á.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các vận động viên tham gia nội dung chạy tiếp sức.

Đoạt Huy chương Vàng môn Điền kinh, nội dung chạy 1.500m nam, em Yad Hapizudin, vận động viên đội Indonesia chia sẻ: “Tham gia Đại hội em có rất nhiều kỷ niệm đẹp. Ngoài niềm vui đạt được thành tích cao, em còn được giao lưu, học hỏi với các vận động viên trong khu vực, qua đó em học thêm nhiều kinh nghiệm để phát triển bản thân. Đặc biệt, đây là lần đầu em đến thành phố Đà Nẵng, một thành phố có nhiều cảnh đẹp, con người thân thiện”.

Em Nguyễn Thành Phát, vận động viên môn điền kinh của Việt Nam cho biết: “Tại Đại hội, em được giao lưu, nói chuyện với rất nhiều bạn nước ngoài. Chúng em thường trao đổi về chuyên môn, kỹ thuật, kinh nghiệm thi đấu. Các đội tuyển nước bạn cũng rất thích thú tìm hiểu về văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam. Đại hội đã mang lại cho em nhiều trải nghiệm khó quên”.

Vận động viên Pencak Silat của Đội tuyển Philippines, em Eranes John Jotnam C cho hay, đến với Đại hội, các vận động viên trẻ có cơ hội cọ xát về chuyên môn thể thao. Đây cũng là dịp để mọi người thể hiện sự gắn kết, tôn trọng lẫn nhau. Đặc biệt, chúng em có thêm những người bạn ở quốc gia khác, không những gặp gỡ chỉ trong Đại hội, mà còn có thể liên lạc, chia sẻ văn hóa sau khi Đại hội kết thúc thông qua mạng xã hội.

Tham gia tình nguyện viên hỗ trợ đoàn Indonesia, gần gũi, gắn bó với các vận động viên trong những ngày thi đấu, em Đặng Tấn Tài cảm thấy lưu luyến khi phải sắp chia tay với những người bạn mới. Tài vui vẻ nói: “Tham gia làm tình nguyện viên ở Đại hội, em được học hỏi rất nhiều về các kỹ năng quản lý, lên kế hoạch và ngoại ngữ. Ngoài ra, em còn hiểu được nhiều về văn hóa của Indonesia. Các bạn vận động viên rất dễ mến, hòa đồng. Đại hội mang lại cho em những bài học về sự đoàn kết, chia sẻ và vươn lên”.

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Trần Văn Lam cho hay, Đoàn Việt Nam tham gia Đại hội với mục tiêu gắn kết tình đoàn kết với các học sinh, cán bộ giáo dục thể chất các nước trong khu vực. Qua Đại hội, các học sinh Việt Nam có cơ hội giao lưu văn hóa, nâng cao thành tích thể thao. Riêng đối với các vận động viên nước ngoài, đây là dịp để khám phá về văn hóa, cảnh đẹp, con người Việt Nam.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội khẳng định: Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhằm thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế, sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia vì sự phát triển hài hòa giữa thể chất và tinh thần của học sinh, vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển. Không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 là cơ hội giao lưu, học hỏi và kết nối của học sinh từ 10 quốc gia ASEAN, đúng như tinh thần “Kết nối cùng tỏa sáng”. Đại hội là biểu tượng của tình đoàn kết, chung tay vì thế hệ tương lai, thấu hiểu tầm quan trọng của thể thao học đường với sự phát triển thể chất của học sinh Đông Nam Á.

Ông Bayu Rahadian, Tổng thư ký Hội đồng Thể thao học sinh Indonesia nhấn mạnh: “Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á không chỉ là một sự kiện thể thao. Đây còn là nền tảng thúc đẩy tình hữu nghị, sự hiểu biết đa văn hóa và xây dựng một cộng đồng chung giữa các quốc gia của chúng ta. Thông qua Đại hội, chúng tôi mong muốn thúc đẩy khả năng xuất sắc của các vận động viên trong các môn thể thao, phát huy các giá trị về sự tôn trọng lẫn nhau, tinh thần đồng đội và sự đoàn kết. Đối với các vận động viên trẻ, đây là cơ hội để trưởng thành và phát triển, không chỉ với tư cách các vận động viên mà còn là những cá nhân riêng biệt”.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi tranh Giải vô địch Cầu lông trẻ Quốc gia năm 2024

Khởi tranh Giải vô địch Cầu lông trẻ Quốc gia năm 2024

Tối 11/6, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (thành phố Vũng Tàu), Sở Thể dục, Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên đoàn Cầu lông Việt Nam tổ chức khai mạc Giải vô địch Cầu lông trẻ Quốc gia năm 2024 tranh cúp Donex.

Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17: Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Sáng 8/6, tại sân vận động huyện Bắc Hà đã diễn ra vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17. Tại vòng đua này, 32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch. Nài ngựa Tráng A Giờ, huyện Bát Xát đã xuất sắc về đích đầu tiên.

32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch vào ngày mai (8/6)

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17: 32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch vào ngày mai (8/6)

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17 được tổ chức 3 vòng: Vòng đấu loại, bán kết và chung kết. Trải qua vòng đấu loại vào cuối tuần trước (2/6), 32 nài ngựa xuất sắc nhất của giải đua sẽ cùng tranh tài để tìm ra nhà vô địch vào sáng mai (8/6).

fb yt zl tw