Đại gia công nghệ gặp nguy cơ lớn

Nhiều đại gia công nghệ toàn cầu đang đối mặt thách thức lớn khi các cơ quan giám sát chống độc quyền ở cả hai bờ Đại Tây Dương điều tra cáo buộc họ có hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Điều này có thể dẫn đến việc những tên tuổi như Apple và Google bị chia tách. Theo Reuters ngày 24/3, trước mắt, số lượng cuộc điều tra chống độc quyền ngày càng tăng ở nhiều quốc gia sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ ra tay.

Cụ thể, các tập đoàn công nghệ bị cáo buộc xây dựng hệ sinh thái bất khả xâm phạm quanh sản phẩm của mình, khiến khách hàng khó chuyển sang dịch vụ đối thủ.

Hôm 20/3, Bộ Tư pháp Mỹ cảnh báo Apple rằng họ không loại trừ khả năng yêu cầu chia tách hãng này trong động thái nhằm khôi phục cạnh tranh. Bộ này đã bắt tay với 15 bang kiện nhà sản xuất điện thoại iPhone vì độc quyền thị trường điện thoại thông minh, cản trở đối thủ và thổi phồng giá.

Một cửa hàng của hãng Apple ở TP New York.
Một cửa hàng của hãng Apple ở TP New York.

Tại châu Âu, Apple, Meta Platforms và Alphabet (công ty mẹ của Google) có thể bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm Đạo luật Thị trường số (DMA). Nếu bị phát hiện có sai phạm, các công ty này có thể bị phạt nặng hoặc thậm chí bị chia tách trong trường hợp tái phạm nhiều lần.

Vào năm ngoái, bà Margrethe Vestager, Ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của EU, cáo buộc Google có nhiều hành vi chống cạnh tranh trong kinh doanh công nghệ quảng cáo kiếm tiền và có thể phải thoái vốn.

Theo quan chức này, giải pháp duy nhất để tránh xung đột lợi ích dường như là yêu cầu Google bán một số tài sản. Điều này sẽ ngăn Google ưu tiên dịch vụ công nghệ quảng cáo số trực tuyến của mình so với các đối thủ. Bà Vestager dự kiến đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối năm nay.

Google cho biết không đồng tình với các cáo buộc từ EU. Trong khi đó, Apple tin rằng vụ kiện tại Mỹ là sai về thực tế và pháp luật, đồng thời nhấn mạnh sẽ kháng cáo mạnh mẽ. Tại Mỹ, chưa công ty nào bị chia tách theo lệnh của cơ quan quản lý kể từ khi Tập đoàn Viễn thông AT&T rơi vào tình cảnh này 40 năm trước.

Theo Báo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cốc San tích cực chuyển đổi số

Cốc San tích cực chuyển đổi số

Xã Cốc San là địa phương vùng ven của thành phố Lào Cai đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Xã định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông - lâm nghiệp sang dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp và việc chuyển đổi số đang được cán bộ và người dân tích cực thực hiện.

Xếp hạng chuyển đổi số các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh và cấp huyện

Xếp hạng chuyển đổi số các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh và cấp huyện

Ngày 3/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 684/QĐ-UBND phê duyệt kết quả xếp hạng mức độ chuyển đổi số các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh và cấp huyện năm 2023.

[Infographic] Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp (DBI)

[Infographic] Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp (DBI)

Để đánh giá chuyển đổi số trong các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất - kinh doanh chuẩn xác nhất, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định ban hành Bộ chỉ số DBI thống nhất trên phạm vi cả nước. Bộ chỉ số DBI (Digital Business Indicators) có tên đầy đủ là Bộ chỉ số chuyển đổi số doanh nghiệp. Đây là cơ sở đánh giá chuyển đổi số cho các doanh nghiệp toàn quốc nhằm giúp từng đơn vị xác định giai đoạn chuyển đổi đã đạt được chuẩn xác nhất.

Cơ hội và thách thức khi ứng dụng AI trong điện ảnh

Cơ hội và thách thức khi ứng dụng AI trong điện ảnh

Việc ứng dụng AI (công nghệ trí tuệ nhân tạo) đang ngày càng phổ biến ở hầu hết các lĩnh vực. Thời gian gần đây, giới chuyên môn đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ “AI hóa” điện ảnh, tác động trực tiếp đến những giá trị cốt lõi liên quan tới sự cảm nhận và sáng tạo của con người. Theo đó, công nghiệp điện ảnh càng phát triển, AI có thể được sử dụng một cách triệt để từ khâu viết kịch bản đến tạo hình, đạo cụ, chọn diễn viên, sản xuất, hậu kỳ…

Kinh nghiệm thực hiện cải cách hành chính tại xã Sơn Hà

Kinh nghiệm thực hiện cải cách hành chính tại xã Sơn Hà

Trong những năm qua, công tác cải cách hành chính được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xã Sơn Hà (Bảo Thắng). Theo kết quả đánh giá của UBND huyện Bảo Thắng về chỉ số cải cách hành chính, trong 3 năm (2021, 2022, 2023), xã Sơn Hà đều đạt loại tốt, xếp hạng 1/14 xã, thị trấn của huyện.

fb yt zl tw