Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV:

Đại biểu Sùng A Lềnh góp ý vào dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo

Chiều 25/11, Quốc hội làm việc tại hội trường. Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai, đại biểu Sùng A Lềnh đã phát biểu góp ý đối với dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.

qhc2511.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh góp ý đối với dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.

Đại biểu tán thành chủ trương cần có quy định cụ thể, rõ ràng về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người chuyển tải sản phẩm quảng cáo. Tuy nhiên, điểm c khoản 5 Điều 15a quy định về quyền và nghĩa vụ của người chuyển tải sản phẩm quảng cáo: “Khi đăng tải ý kiến, cảm nhận về kết quả sử dụng mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung trên mạng xã hội phải là người đã trực tiếp sử dụng sản phẩm”. Quy định này có tác động rất lớn đến ngành quảng cáo, do đó đại biểu đề nghị cân nhắc và đánh giá tác động kỹ lưỡng hơn, đồng thời đề nghị làm rõ: (1) Việc đăng tải ý kiến, cảm nhận được thực hiện bằng hình thức nào, vì hiện nay có rất nhiều hình thức như video, clip phát trên mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến; người chuyển tải đăng video clip, bài viết trên mạng xã hội của mình; người chuyển tải bình luận trên các trang thông tin điện tử hoặc trang cá nhân của người khác; (2) Cơ chế xác nhận người chuyển tải là người “đã trực tiếp sử dụng sản phẩm”; chế tài đối với trường hợp phát hiện người chuyển tải chưa sử dụng sản phẩm quảng cáo hoặc tuy đã sử dụng nhưng kết quả thực tế không đúng như người chuyển tải sản phẩm đã quảng cáo.

Về quảng cáo trên mạng (Điều 23), đại biểu Sùng A Lềnh tán thành bổ sung quy định cụ thể những yêu cầu mà hoạt động quảng cáo trên mạng và người quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người chuyển tải sản phẩm quảng cáo, người phát hành quảng cáo ở trong nước và ngoài nước tham gia hoạt động quảng cáo trên mạng phải tuân thủ để khắc phục bất cập, hạn chế trong công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên mạng thời gian qua, tuy nhiên đề nghị làm rõ một số vấn đề: Thực tế hiện nay có không ít quảng cáo chứa đường dẫn đến trang thông tin cá nhân, đến những ứng dụng trên thiết bị di động, thiết bị điện tử khác, tuy nhiên dự thảo luật chưa quy định về việc nội dung của trang thông tin cá nhân, ứng dụng trên thiết bị di động phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam và có quy định về kiểm tra, giám sát đối với nội dung này. Do đó, cần nghiên cứu bổ sung để có quy định quản lý trường hợp này.

Đại biểu cũng đề nghị bổ sung quy định cụ thể hơn đối với hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam, vì quảng cáo xuyên biên giới có tính đặc thù đòi hỏi phải được kiểm soát chặt chẽ hơn, nhất là đối với các quảng cáo về thực phẩm, dược, hóa chất (đặc biệt là hóa chất độc hại, nguy hiểm)… Ngoài ra, theo quy định tại khoản 15 Điều 2 hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ quảng cáo được đặt ngoài lãnh thổ Việt Nam, nếu không có quy định rõ ràng thì càng khó kiểm soát, quản lý.

Bên cạnh đó, thực tế hiện nay một số nền tảng xem video trực tuyến đang chèn quảng cáo một hoặc nhiều lần trong quá trình xem video nhưng người xem không thể tắt quảng cáo nếu chưa hết thời lượng của video quảng cáo được chèn. Do đó, đề nghị nghiên cứu có quy định điều chỉnh trường hợp này để không tạo lỗ hổng pháp lý đối với hoạt động quảng cáo trên nền tảng xem video trực tuyến...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Thực hiện Đề án 06-ĐA/TU, ngày 30/8/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về "Xây dựng, phát triển Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2026 - 2030", nhà trường đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu theo quy định của chuẩn mức 2.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Sáng 8/1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu tại hội nghị. Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Quyết tâm ở Nậm Than

Quyết tâm từ Nậm Than

“Với 54 đảng viên, Chi bộ Nậm Than có đông đảng viên nhất xã. Đây là thế mạnh, bởi khi toàn thể đảng viên đồng lòng, quyết tâm, mọi chủ trương đều triển khai thuận lợi và mang lại hiệu quả rõ nét” - đó là kỳ vọng của anh Vàng A Say, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Than, xã Mường Bo.

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Với mục tiêu hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn xã "không ma túy" vào năm 2027, ngay từ sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Công an xã Yên Bình đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh, trật tự, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Sau 40 năm đổi mới, tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế không ngừng phát triển, từ mở rộng quan hệ đối ngoại đến xác lập chiến lược hội nhập toàn diện, sâu rộng, linh hoạt và hiệu quả. Quá trình đó thể hiện bản lĩnh chính trị, tầm nhìn chiến lược và năng lực thích ứng trước biến động toàn cầu của Đảng ta.

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều phong trào thi đua thiết thực, tạo khí thế phấn khởi, đoàn kết, khơi dậy ý chí vượt khó, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Những mái ấm hồi sinh

Những mái ấm hồi sinh

Năm 2025, sau những đợt mưa bão kéo dài, xã Dương Quỳ là một trong những địa bàn bị thiệt hại nặng nề cả về tài sản và đời sống Nhân dân. Trong bối cảnh đó, Công an xã Dương Quỳ đã khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích, luôn sát cánh cùng chính quyền và các lực lượng địa phương, triển khai biện pháp hỗ trợ, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp năm mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và nhiệm vụ năm 2026 - năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Sáng 7/1/2026, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển quốc tế Canada; ngài Jim Nickel - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw