Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV:

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh tham gia ý kiến đối với Dự án Luật Việc làm (sửa đổi)

Tiếp tục phiên thảo luận tại tổ về Dự án Luật Việc làm (sửa đổi) sáng 9/11/2024, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia ý kiến.

qh9111c.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh phát biểu thảo luận tại tổ sáng 9/11.

Về đối tượng áp dụng, Điều 2 dự thảo luật quy định: “Luật này áp dụng đối với người lao động, người sử dụng lao động và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc làm”. Đại biểu đề nghị quy định cụ thể nội dung “cơ quan, tổ chức, cá nhân khác liên quan đến việc làm” để tránh việc các tổ chức, cá nhân khác trục lợi từ chính sách của Nhà nước.

Về tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, tại khoản 5 Điều 36 dự thảo luật quy định: “Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm hướng dẫn việc xây dựng, thẩm định và công bố tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia”. Đại biểu đề nghị bổ sung cụm từ “Bộ trưởng” trước đoạn “Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội” để phù hợp với thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định tại điểm b khoản 1 Điều 1 của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật: Thông tư của bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Bộ, cơ quan ngang bộ không phải là chủ thể ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Về dịch vụ việc làm, tại khoản 1 Điều 46 dự thảo Luật quy định: “Dịch vụ việc làm là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả công đoạn của quá trình cung ứng dịch vụ tư vấn, giới thiệu việc làm; cung ứng và kết nối người lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động; thu thập, cung cấp thông tin về thị trường lao động”. Đại biểu đề nghị bổ sung vào khoản 1 thành như sau: “Dịch vụ việc làm là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả công đoạn của quá trình cung ứng dịch vụ, hướng nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm; cung ứng và kết nối người lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động; thu thập, phân tích, lưu trữ, cung cấp thông tin về thị trường lao động, di chuyển tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước”. Lý do của đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh là từ thực tiễn của thị trường lao động, rất cần thiết phải có hoạt động hướng nghiệp, phân tích, lưu trữ thông tin nhằm đảm bảo tính xác thực của thông tin, giúp người dân, cộng đồng doanh nghiệp được tiếp cận, thụ hưởng.

Về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp, các điểm a, b khoản 1 Điều 58 dự thảo luật quy định: a) Người lao động đóng tối đa bằng 1% tiền lương tháng; b) Người sử dụng lao động đóng tối đa bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Đại biểu đề nghị bỏ cụm từ “tối đa” do quy định như vậy chưa rõ ràng vì mức đóng “tối đa” 1% thì người lao động và người sử dụng lao động có thể đóng mức thấp hơn 1%.

Về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp, tại khoản 5 Điều 60 dự thảo luật quy định: “Chính phủ quy định chi tiết khoản 2, khoản 3 điều này”, đề nghị Ban soạn thảo sửa thành “Chính phủ quy định chi tiết khoản 1, khoản 2, khoản 3 điều này”. Theo đại biểu, lý do là trường hợp người lao động đã được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp mới được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận bổ sung thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp thì thời gian này được xác định là thời gian đóng nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 điều này, do đó cần giao Chính phủ quy định chi tiết thêm cả khoản 1.

z6016538724759-69134509f4b147859304ce69dfb5d2f4.jpg
Quang cảnh phiên thảo luận tại tổ.

Về mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp: Tại khoản 1 dự thảo luật quy định: “Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp gần nhất trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương tối thiểu tháng theo vùng do Chính phủ công bố tại tháng cuối cùng đóng bảo hiểm thất nghiệp”.

Đại biểu đề nghị điều chỉnh tăng mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp quy định từ 60% lên ít nhất là 80% mức tiền lương mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp gần nhất trước khi thất nghiệp. Lý do là đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo mức lương tối thiểu vùng (Nghị định 74 ngày 30/6/2024 của Chính phủ) quy định, mức lương của vùng IV: 3.450.000 đồng, số tiền tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp: 3.450.000 đồng +7%. Mức trợ cấp 60% của 6 tháng lương bình quân đóng bảo hiểm thất nghiệp chỉ được 2.214.000 đồng/tháng, số tiền trợ cấp/tháng cho người lao động như vậy là rất thấp. Khi mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động không có thu nhập, khoản tiền trợ cấp thất nghiệp hằng tháng sẽ góp phần giải quyết khó khăn trong ngắn hạn cho người lao động khi chưa tìm được việc làm mới. Vì vậy, cần điều chỉnh mức trợ cấp thất nghiệp lên ít nhất 80% để phù hợp với thực tế nhu cầu cuộc sống...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez; Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nga Vladimir Putin.

Thành công của Đại hội XIV của Đảng – dấu mốc quan trọng trong dòng chảy cách mạng Việt Nam

Thành công của Đại hội XIV của Đảng – dấu mốc quan trọng trong dòng chảy cách mạng Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 23/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong toàn Đảng. Thành công của Đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện ý chí, quyết tâm chính trị cao và tạo nền tảng định hướng cho sự phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Đại hội XIV của Đảng: Xây dựng Đảng là cốt lõi năng lực lãnh đạo của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV của Đảng: Xây dựng Đảng là cốt lõi năng lực lãnh đạo của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Diễn ra từ ngày 19 - 23/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thảo luận nhiều vấn đề mang tầm chiến lược, đề ra các sách lược và xác định đường hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp.

Tổng Bí thư Tô Lâm trả lời câu hỏi của các phóng viên quốc tế tại họp báo sau Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm trả lời câu hỏi của các phóng viên quốc tế tại họp báo sau Đại hội XIV

Trả lời các phóng viên quốc tế tại cuộc họp báo sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chia sẻ các điểm mới quan trọng của Đại hội và nhấn mạnh về đường lối đối ngoại của Việt Nam; về vai trò, trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề toàn cầu.

Đường lớn đã mở

Thông tuyến kỹ thuật đường Kim Thành - Ngòi Phát: Đường lớn đã mở

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trên công trường tuyến đường Kim Thành - Ngòi Phát (nối Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành với Cửa khẩu Bản Vược) diễn ra khẩn trương, sôi động. Việc thông tuyến kỹ thuật không chỉ mang lại niềm phấn khởi cho người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường, A Mú Sung mà còn mở ra trục vận chuyển hàng hóa quan trọng cho hành lang kinh tế biên giới Lào Cai.

Bước chuyển mình từ “ý Đảng, lòng dân”

Bước chuyển mình từ “ý Đảng, lòng dân”

Sau sáp nhập địa giới hành chính, xã Khánh Hòa đối mặt với không ít khó khăn, nhưng bằng những quyết sách mang tính đột phá, sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân,  vùng đất này đang thay da đổi thịt từng ngày. Ở đó, ý Đảng không chỉ nằm trên văn bản, mà đã “thấm” vào từng tấc đất, nếp nhà, tạo nên sự bình yên, no ấm...

Những hình ảnh của Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai tại Đại hội XIV của Đảng

Những hình ảnh của Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai tại Đại hội XIV của Đảng

Tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai có 34 đại biểu. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn. Tại Đại hội, đồng chí Trịnh Việt Hùng đã được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

fb yt zl tw