Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV:

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh tham gia ý kiến đối với Dự án Luật Việc làm (sửa đổi)

Tiếp tục phiên thảo luận tại tổ về Dự án Luật Việc làm (sửa đổi) sáng 9/11/2024, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia ý kiến.

qh9111c.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh phát biểu thảo luận tại tổ sáng 9/11.

Về đối tượng áp dụng, Điều 2 dự thảo luật quy định: “Luật này áp dụng đối với người lao động, người sử dụng lao động và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc làm”. Đại biểu đề nghị quy định cụ thể nội dung “cơ quan, tổ chức, cá nhân khác liên quan đến việc làm” để tránh việc các tổ chức, cá nhân khác trục lợi từ chính sách của Nhà nước.

Về tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, tại khoản 5 Điều 36 dự thảo luật quy định: “Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm hướng dẫn việc xây dựng, thẩm định và công bố tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia”. Đại biểu đề nghị bổ sung cụm từ “Bộ trưởng” trước đoạn “Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội” để phù hợp với thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định tại điểm b khoản 1 Điều 1 của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật: Thông tư của bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Bộ, cơ quan ngang bộ không phải là chủ thể ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Về dịch vụ việc làm, tại khoản 1 Điều 46 dự thảo Luật quy định: “Dịch vụ việc làm là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả công đoạn của quá trình cung ứng dịch vụ tư vấn, giới thiệu việc làm; cung ứng và kết nối người lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động; thu thập, cung cấp thông tin về thị trường lao động”. Đại biểu đề nghị bổ sung vào khoản 1 thành như sau: “Dịch vụ việc làm là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả công đoạn của quá trình cung ứng dịch vụ, hướng nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm; cung ứng và kết nối người lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động; thu thập, phân tích, lưu trữ, cung cấp thông tin về thị trường lao động, di chuyển tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước”. Lý do của đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh là từ thực tiễn của thị trường lao động, rất cần thiết phải có hoạt động hướng nghiệp, phân tích, lưu trữ thông tin nhằm đảm bảo tính xác thực của thông tin, giúp người dân, cộng đồng doanh nghiệp được tiếp cận, thụ hưởng.

Về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp, các điểm a, b khoản 1 Điều 58 dự thảo luật quy định: a) Người lao động đóng tối đa bằng 1% tiền lương tháng; b) Người sử dụng lao động đóng tối đa bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Đại biểu đề nghị bỏ cụm từ “tối đa” do quy định như vậy chưa rõ ràng vì mức đóng “tối đa” 1% thì người lao động và người sử dụng lao động có thể đóng mức thấp hơn 1%.

Về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp, tại khoản 5 Điều 60 dự thảo luật quy định: “Chính phủ quy định chi tiết khoản 2, khoản 3 điều này”, đề nghị Ban soạn thảo sửa thành “Chính phủ quy định chi tiết khoản 1, khoản 2, khoản 3 điều này”. Theo đại biểu, lý do là trường hợp người lao động đã được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp mới được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận bổ sung thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp thì thời gian này được xác định là thời gian đóng nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 điều này, do đó cần giao Chính phủ quy định chi tiết thêm cả khoản 1.

z6016538724759-69134509f4b147859304ce69dfb5d2f4.jpg
Quang cảnh phiên thảo luận tại tổ.

Về mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp: Tại khoản 1 dự thảo luật quy định: “Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp gần nhất trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương tối thiểu tháng theo vùng do Chính phủ công bố tại tháng cuối cùng đóng bảo hiểm thất nghiệp”.

Đại biểu đề nghị điều chỉnh tăng mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp quy định từ 60% lên ít nhất là 80% mức tiền lương mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp gần nhất trước khi thất nghiệp. Lý do là đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo mức lương tối thiểu vùng (Nghị định 74 ngày 30/6/2024 của Chính phủ) quy định, mức lương của vùng IV: 3.450.000 đồng, số tiền tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp: 3.450.000 đồng +7%. Mức trợ cấp 60% của 6 tháng lương bình quân đóng bảo hiểm thất nghiệp chỉ được 2.214.000 đồng/tháng, số tiền trợ cấp/tháng cho người lao động như vậy là rất thấp. Khi mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động không có thu nhập, khoản tiền trợ cấp thất nghiệp hằng tháng sẽ góp phần giải quyết khó khăn trong ngắn hạn cho người lao động khi chưa tìm được việc làm mới. Vì vậy, cần điều chỉnh mức trợ cấp thất nghiệp lên ít nhất 80% để phù hợp với thực tế nhu cầu cuộc sống...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp công dân tháng 11: Yêu cầu giải quyết xong kiến nghị của công dân trước ngày 31/12/2025

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp công dân tháng 11: Yêu cầu giải quyết xong kiến nghị của công dân trước ngày 31/12/2025

Sáng 28/11, tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi tiếp 02 công dân là bà Phạm Thị Thu và bà Phạm Thị Loan, cùng trú tại tổ dân phố số 1 Bắc Cường, phường Cam Đường, có kiến nghị về giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Cùng dự tiếp công dân có đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy và lãnh đạo các cơ quan liên quan của tỉnh và phường Cam Đường.

Đảng ủy xã Khánh Hòa triển khai công tác kiểm tra, giám sát năm 2025

Khánh Hòa quan tâm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

Xác định công tác kiểm tra, giám sát là một trong những chức năng lãnh đạo quan trọng của Đảng. Ngay sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đảng ủy xã Khánh Hòa (tỉnh Lào Cai) đã chủ động xây dựng, triển khai chương trình công tác kiểm tra, giám sát, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Những điểm mới nổi bật của dự thảo Luật An ninh mạng năm 2025

Những điểm mới nổi bật của dự thảo Luật An ninh mạng năm 2025

Dự thảo Luật An ninh mạng năm 2025 được xây dựng trên cơ sở hợp nhất Luật An ninh mạng năm 2018 và Luật An toàn thông tin mạng năm 2015 theo nguyên tắc không làm thay đổi chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành, không tạo ra chính sách mới. Điều này đảm bảo tính kế thừa nhưng đồng thời tạo ra một cơ chế quản lý mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Tăng sức mạnh tuyên vận từ cơ sở

Tăng sức mạnh tuyên vận từ cơ sở

Việc nắm chắc tình hình cơ sở, giữ vững ổn định và tạo đồng thuận xã hội đòi hỏi những lực lượng thực sự “bám dân”, “bám địa bàn”. Trên nền tảng đó, các tổ tuyên vận ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đang khẳng định vai trò là cầu nối quan trọng giữa Đảng với Nhân dân, chuyển tải chủ trương, chính sách bằng phương thức trực tiếp, gần gũi và hiệu quả.

Đối thoại - cầu nối tháo gỡ khó khăn từ cơ sở

Đối thoại - cầu nối tháo gỡ khó khăn từ cơ sở

Nhằm kịp thời nắm bắt, lắng nghe và giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở, cấp ủy, chính quyền xã Lục Yên đã duy trì hiệu quả các buổi đối thoại trực tiếp với Nhân dân, coi đây là kênh quan trọng để tăng cường sự gắn kết giữa Đảng, chính quyền và người dân, góp phần củng cố niềm tin, tạo đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Đại biểu dự Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 03 (mở rộng) ủng hộ Nhân dân các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên khắc phục hậu quả thiên tai

Đại biểu dự Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 03 (mở rộng) ủng hộ Nhân dân các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên khắc phục hậu quả thiên tai

Với tinh thần tương thân, tương ái, sáng 27/11, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 03 (mở rộng), các đại biểu dự hội nghị đã tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do bão lũ gây ra.

fb yt zl tw