Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV:

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh góp ý đối với Dự án Luật Nhà giáo

Sáng 20/11, Quốc hội bước vào ngày làm việc đầu tiên của đợt 2 với phiên thảo luận tại hội trường. Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai phát biểu góp ý đối với Dự án Luật Nhà giáo.

Đại biểu khẳng định: Nhà giáo là nghề rất đặc biệt, bởi sản phẩm nhà giáo tạo ra là tri thức, người thầy có ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm mà người thầy tạo ra. Do vậy, rất cần những chính sách đặc biệt cho nhà giáo.

qh2011s.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh phát biểu góp ý đối với Dự án Luật Nhà giáo.

Để hoàn thiện dự án luật, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh góp ý:

Về quyền nghiên cứu khoa học của nhà giáo, theo đại biểu, nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục không chỉ là yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng đào tạo, mà còn là hoạt động tạo ra tri thức mới, sản phẩm mới, tạo ra quy trình giảng dạy hiệu quả. Thực tiễn cho thấy, nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục là con đường hiệu quả nhất để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phát triển năng lực sư phạm của mỗi người làm công tác giảng dạy và giáo dục. Nghiên cứu khoa học còn là tiêu chí đánh giá chất lượng trường. Dự thảo Luật Nhà giáo đã quy định nhà giáo được quyền nghiên cứu khoa học (tại khoản c và khoản g Điều 8).

Tuy nhiên, thực tế, kinh phí cho nhà giáo nghiên cứu khoa học trong các nhà trường còn khó khăn, kinh phí dành cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp rất thấp, chủ yếu từ tiết kiệm chi, từ cơ chế hợp tác công tư, nhất là nhóm đề tài về kỹ thuật yêu cầu thí nghiệm, thử nghiệm cần nguồn kinh phí để thực hiện, nếu kinh phí đầu tư như hiện tại sẽ khó khả thi. Trong khi các quy định việc nghiên cứu khoa học không chỉ được mà còn là bắt buộc nên khó khăn cho nhà giáo và nhà trường trong tổ chức thực hiện công tác nghiên cứu khoa học.

Do vậy, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung quy định như Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, các trường THPT. Quỹ này hoạt động với phương châm không lợi nhuận, được Nhà nước cấp kinh phí, hoạt động xã hội hóa, thu học phí... Đồng thời, có hướng dẫn các cơ sở thực hiện quỹ này và bổ sung vào Điều 6 (Chính sách của Nhà nước về xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo), các chính sách đủ mạnh hỗ trợ nghiên cứu khoa học như: được miễn, giảm thuế, được hỗ trợ kinh phí công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí khoa học quốc tế có uy tín, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các sáng chế được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, được cấp kinh phí thực hiện đề tài, hội thảo... Như vậy, nhà giáo sẽ thực hiện được quyền của mình quy định tại Điều 8, đồng thời khuyến khích được nhà giáo tham gia nghiên cứu khoa học.

Về chính sách thu hút nhà giáo (Điều 29): Thực tế hiện nay, hầu hết tỉnh miền núi phía Bắc thiếu số lượng giáo viên so với định biên quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhiều năm qua, ngành giáo dục khó tuyển và giữ chân giáo viên công tác tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. Thêm vào đó, hằng năm, ngành giáo dục vẫn phải thực hiện tinh giản biên chế 10% theo quy định. Như vậy, sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì, đẩy mạnh phổ cập và việc triển khai chương trình và sách giáo khoa mới. Do vậy, việc dự thảo luật đưa các chính sách thu hút nhà giáo là cần thiết.

Tuy nhiên, các nội dung quy định tại Điều 29 còn chung chung, chưa đủ mạnh, chưa thực sự tạo động lực để giữ chân nhà giáo và tạo sức hút để đội ngũ nhà giáo có trình độ cao, người có tài năng, sinh viên tốt nghiệp xuất sắc... làm việc tại vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi khi chỉ được hưởng ưu tiên về tuyển dụng và chế độ phụ cấp, trợ cấp thu hút nhưng chưa rõ phụ cấp, trợ cấp thu hút ở mức độ nào hoặc chế độ lương, đãi ngộ như thế nào? Sau thời gian công tác theo chính sách thu hút này mà chưa được chuyển vùng thì có được tiếp tục hưởng chính sách hay không? (Nghị định 76/2019/CP quy định 5 năm công tác mà chưa được chuyển vùng cũng không tiếp tục được hưởng chính sách thu hút). Bên cạnh đó, dự thảo luật cần làm rõ như thế nào gọi là người có trình độ cao, người có tài năng và có tiêu chí xác định cụ thể để đảm bảo tính khả thi của chính sách.

Về vấn đề nhà ở công vụ cho giáo viên khi biệt phái, điều động công tác tại vùng khó khăn (khoản 2 Điều 29), đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh nêu: Dự thảo luật quy định bố trí nhà ở công vụ hoặc thuê nhà ở công vụ theo Luật Nhà ở. Thực tế, các vùng khó khăn, vùng dân tộc và miền núi không có đủ nhà ở công vụ cho nhà giáo. Theo báo cáo đánh giá tác động, hiện cả nước thiếu 10.794 nhà ở công vụ với diện tích 24 m2/căn khép kín dành cho 1 giáo viên ở nên việc bố trí nhà rất khó khăn. Nếu quy định như luật thì địa phương sẽ tiếp tục bổ sung nhà ở công vụ; nếu xây dựng nhà ở tập thể để bố trí miễn phí cho giáo viên (khoảng 4 giáo viên/căn diện tích 24 m2) thì tổng kinh phí xây dựng là 504 tỷ đồng. Để xây dựng được số lượng nhà ở còn thiếu cũng cần nguồn vốn bố trí (dự kiến 50% ngân sách, 50% xã hội hóa) và có thời gian thực hiện.

Do vậy, đại biểu đề nghị, ngoài quy định nêu trên, cần bổ sung quy định hỗ trợ kinh phí thuê nhà ở cho nhà giáo, như vậy vẫn đảm bảo linh hoạt với thực tế là nơi nào có nhà công vụ thì bố trí, nơi nào có nhà ở xã hội thì thuê theo Luật Nhà ở, nơi nào không có thì hỗ trợ kinh phí nhà giáo tự thuê nhà. Ngoài ra, cũng cần quan tâm bố trí sớm nguồn vốn để các địa phương xây dựng nhà ở công vụ còn thiếu...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Si Ma Cai

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Si Ma Cai

Sáng 25/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội và mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Si Ma Cai.

Lào Cai tham dự Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Lào Cai tham dự Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Sáng 25/6, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ chủ trì Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Ban Chỉ đạo.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ kết quả”

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ kết quả”

Sáng 25/6, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026, tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Lào Cai tăng tốc lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ, về đích sớm 12 tháng so với kế hoạch quốc gia

Lào Cai tăng tốc lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ, về đích sớm 12 tháng so với kế hoạch quốc gia

Thực hiện chủ trương xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp giám định ADN, tỉnh Lào Cai đang tập trung đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại các nghĩa trang trên địa bàn, quyết tâm hoàn thành trước ngày 20/7/2026, sớm hơn 12 tháng so với yêu cầu của “Chiến dịch 500 ngày đêm” do Ban Chỉ đạo Quốc gia phát động.

Đột phá trong xây dựng Quân đội nhân dân trên cơ sở phát triển khoa học công nghệ

Đột phá trong xây dựng Quân đội nhân dân trên cơ sở phát triển khoa học công nghệ

Sáng 24/6, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức Hội nghị lần thứ hai, sơ kết công tác quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương, chủ trì hội nghị.

Gần 800 đại biểu về dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Gần 800 đại biểu về dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Trong các ngày 24 và 25/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh diễn ra với tinh thần “Bản lĩnh tự cường-Tiên phong sáng tạo-Khát vọng cống hiến-Làm chủ tương lai”. Phiên thứ nhất Đại hội đã diễn ra sáng nay 24/6.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ vụ đất công kéo dài hơn 20 năm tại Yên Bình, chốt thời hạn 15/8/2026

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ vụ đất công kéo dài hơn 20 năm tại Yên Bình, chốt thời hạn 15/8/2026

Sáng 24/6, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 6/2026 nhằm xem xét, chỉ đạo giải quyết vụ việc của bà Nguyễn Thị Lý và bà Phùng Thị Oanh liên quan đến đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất nhận chuyển nhượng từ Tổ nhân dân số 3, thị trấn Yên Bình (cũ).

Triển khai nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng và công tác đảng, công tác chính trị những tháng cuối năm 2026

Triển khai nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng và công tác đảng, công tác chính trị những tháng cuối năm 2026

Sáng 24/6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng và Hội nghị về công tác đảng, công tác chính trị 6 tháng cuối năm 2026; triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm 2026. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và kết nối trực tuyến đến trụ sở phòng thủ khu vực tại phường Cam Đường.

Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại

Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại

Đó là yêu cầu của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin đối ngoại 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 do Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai tổ chức sáng 24/6.

Lào Cai sẽ thu nhận 3.434 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin

Lào Cai sẽ thu nhận 3.434 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin

Ngày 24/6, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tổ chức Hội nghị trực tuyến phát động triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến công an các tỉnh, thành phố và công an cấp xã.

Phường Cam Đường: 500 đại biểu dự hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng

Phường Cam Đường: 500 đại biểu dự hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng

Sáng 24/6, Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng về học tập chuyên đề “Đảng bộ tỉnh Lào Cai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” và việc xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 1 năm Ngày thành lập phường Cam Đường (01/7/2025 – 01/7/2026).

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tập trung nguồn lực cho sản phẩm chiến lược có khả năng dẫn dắt

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tập trung nguồn lực cho sản phẩm chiến lược có khả năng dẫn dắt

Chiều 23/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, chủ trì phiên họp chuyên đề để rà soát tình hình triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW sau phiên họp lần thứ 3 năm 2026 và thảo luận các giải pháp thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai, bảo đảm tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương.

fb yt zl tw