Ý kiến thảo luận tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI:

Đã chuyển tải nhiều tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Sáng 8/12, Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI đã tiến hành phiên thảo luận tại Hội trường, có nhiều ý kiến đóng góp sôi nổi đối với các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh, các ban HĐND tỉnh.

Phóng viên Báo Lào Cai lược ghi một số nội dung tại hội trường kỳ họp.

lan.jpg
Đại biểu Thào Thị Lan thảo luận tại kỳ họp.

Mở đầu phiên thảo luận, đại biểu Thào Thị Lan, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Mường Khương đã tham gia trực tiếp vào báo cáo công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Theo đại biểu, báo cáo mới tập trung đánh giá hoạt động thu gom rác, chất thải rắn sinh hoạt, vỏ bao bì trong sản xuất nông nghiệp; xử lý nước thải sinh hoạt; làm nhà vệ sinh, hố ủ phân, vệ sinh môi trường chăn nuôi... Như vậy là thiếu toàn diện, cần bổ sung đánh giá về môi trường đất, nước, không khí, hệ sinh thái.

0046.jpg
Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp.

Cụ thể là nguồn nước ở một số nơi đang ngày càng cạn kiệt do sa mạc hoá; nguồn nước bị ô nhiễm do thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, do xả thải nước, rác sinh hoạt; đất bị ô nhiễm cần xử lý, cải tạo, phục hồi.

Đại biểu Thào Thị Lan cũng đề nghị có báo cáo đánh giá về việc đầu tư xây dựng các bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh.

thương.jpg
Đại biểu Lý Thị Thương, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Thắng nêu ý kiến.

Đại biểu Lý Thị Thương, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Thắng nêu ý kiến của cử tri xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) về khu bãi rác thải tại thôn Làng My sắp đầy, đề nghị tỉnh có phương án xử lý để đảm bảo môi trường và sớm bàn giao khu bãi rác để huyện Bảo Thắng quản lý.

Đại biểu Lý Thị Thương cũng đề nghị bổ sung chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức đi học văn bằng hai về công nghệ thông tin và ngoại ngữ vì lĩnh vực này đang rất thiếu, nhất là trong ngành giáo dục.

định.jpg
Đại biểu Hà Tất Định, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bắc Hà thảo luận.

Đại biểu Hà Tất Định, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bắc Hà có ý kiến: Do nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ngày càng tăng nhưng quy trình, thủ tục giải quyết còn rườm rà nên cần nhiều thời gian, người dân phải đi lại nhiều lần, gây khó khăn trong quản lý. Đại biểu đề nghị tỉnh chỉ đạo rà soát các thủ tục hành chính để sửa đổi các quy định cho phù hợp hơn, theo hướng để người dân thuận lợi hơn và giảm bớt thời gian, công sức khi làm thủ tục, đồng thời cũng giảm áp lực công việc đối với đội ngũ cán bộ chuyên môn.

Đại biểu Hà Tất Định cũng đề xuất tỉnh có cơ chế riêng với các trường hợp hình thành tài sản từ ngày 1/7/2014 đến trước 30/5/2019 đã được lập danh sách trong sổ bộ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp phù hợp quy hoạch sử dụng đất cấp huyện và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Ngoài ra còn đề nghị tỉnh chỉ đạo quyết liệt việc triển khai Đề án số 86, sớm giải quyết dứt điểm tình trạng đất đai chồng lấn giữa các chủ sở hữu, nhất là ở các xã vùng cao.

giang.jpg
Đại biểu Vù A Giàng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Sa Pa.

Về lĩnh vực du lịch, đại biểu Vù A Giàng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Sa Pa nhận thấy tại báo cáo kinh tế - xã hội của UBND đưa ra con số thống kê du khách đến địa bàn là 6,449 triệu du khách, trong khi đó tình hình kinh tế - xã hội trong nước rất khó khăn, vậy con số cao và tăng đột biến như trên có chính xác và khách quan?

kình.jpg
Đại biểu Trẩn Văn Kình, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Si Ma Cai phát biểu thảo luận.

Đại biểu Trẩn Văn Kình, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Si Ma Cai thông tin tình trạng thiếu giáo viên các cấp học trên địa bàn huyện Si Ma Cai ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục. Với Si Ma Cai, ảnh hưởng bởi Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có tác động nhiều đến ngành giáo dục, đề nghị UBND tỉnh sớm có giải pháp tháo gỡ.

Đại biểu huyện Si Ma Cai cũng phản ánh việc sáp nhập các thôn, tổ dân phố khiến các nhà văn hóa không còn phù hợp và đề nghị tỉnh bố trí nguồn lực đầu tư xây mới các nhà văn hóa có quy mô phù hợp.

Liên quan đến xây dựng nông thôn mới, đại biểu Trẩn Văn Kình đề nghị tỉnh xem xét điều chỉnh tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới và có giải pháp hỗ trợ, đầu tư để các xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2021 tiếp tục duy trì các tiêu chí.

thắng.jpg
Đại biểu Nguyễn Tất Thắng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Văn Bàn thảo luận tại kỳ họp.

Đại biểu Nguyễn Tất Thắng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Văn Bàn đề nghị phân cấp, phân quyền cho UBND cấp huyện phân bổ chi tiết kinh phí cho các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và chịu trách nhiệm về hiệu quả các dự án; phân cấp quản lý, khai thác, bảo vệ công trình thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong đó đề nghị giao cho cấp xã quản lý.

Về thu hút đầu tư, các doanh nghiệp hiện chưa thực sự mặn mà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản, do đó đề nghị tỉnh có các cơ chế tích cực để “khơi thông” khu vực này phát triển.

Đại biểu Nguyễn Tất Thắng cũng đề xuất thiết lập quy hoạch mạng lưới đường giao thông nông thôn, kiểm soát tốt quy hoạch các tuyến đường có thể đi qua các khu rừng tự nhiên, khu bảo tồn để bảo vệ nghiêm ngặt hiện trạng môi trường sinh thái.

sơn.jpg
Đại biểu Lý Thanh Sơn, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Yên thảo luận ý kiến.

Đại biểu Lý Thanh Sơn, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Yên đề nghị tỉnh chỉ đạo giám sát hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn theo đúng dự án được phê duyệt, nhất là việc tạo nhiều việc làm hơn nữa cho lao động địa phương.

Đại biểu Lý Thanh Sơn thông tin cử tri thị trấn Phố Ràng và một số xã của huyện Bảo Yên đề nghị tỉnh sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm các trường hợp người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không có hồ sơ lưu trữ, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính để thuận lợi cho Nhân dân trong quá trình giao dịch và yên tâm sử dụng.

hà.jpg
Đại biểu Phạm Ngân Hà, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố Lào Cai thảo luận tại kỳ họp.

Đại biểu Phạm Ngân Hà, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố Lào Cai phản ánh mức thuế cấp quyền sử dụng đất áp dụng cho một tuyến phố đang có mức chênh lệch quá lớn; một số dự án đầu tư trên địa bàn có tiến độ thực hiện rất chậm, trong đó có Dự án khu nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Pom Hán. Dự án được UBND tỉnh chấp thuận chứng nhận đầu tư từ tháng 7/2011, đến nay đã điều chỉnh đến lần thứ tư, qua 12 năm mới chỉ xây dựng được nhà điều hành. Dự án Tiểu khu đô thị số 13 được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2013, qua nhiều lần điều chỉnh nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện xong.

0123.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài tiếp thu, giải đáp, giải trình, làm rõ hơn các ý kiến thảo luận tại kỳ họp.

Liên quan đến các ý kiến thảo luận, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài đã trực tiếp tiếp thu, giải đáp, giải trình, làm rõ hơn các ý kiến. Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị các đại biểu nắm bắt báo cáo giải trình, trả lời ý kiến, kiến nghị của UBND tỉnh để thông tin cho cử tri và Nhân dân được biết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD)

Ngày 29/6, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD) nhằm tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế, mở rộng kết nối phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Lào Cai và các đối tác Hàn Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Chiều 29/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW"

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai: Hội thảo khoa học cấp tỉnh "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW"

Sáng 29/6, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW".

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

Thôn Giàng Pằng của xã Sơn Lương nổi tiếng bởi “cao chín tầng mây” với vùng chè Shan tuyết cổ thụ quý hiếm. Nơi ấy, chị Mùa Thị Mỵ - Giám đốc Hợp tác xã Chè Shan tuyết Giàng Pằng Chú Mỵ cần mẫn học cách làm chè cho ngon hơn, cố gắng bán được nhiều chè hơn. Đơn giản thôi, như chị nói: “Bán được nhiều chè thì có lợi cho mình, lợi cho bà con”.

Rà soát tiến độ tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026

Rà soát tiến độ tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026

Ngày 29/6, Ban Tổ chức Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026 tổ chức họp rà soát tiến độ, kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ vòng chung khảo hội thi. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Nhiều địa phương tổ chức kỳ họp HĐND giữa năm, thông qua hàng loạt nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và sắp xếp thôn

Lào Cai: Nhiều địa phương tổ chức kỳ họp HĐND giữa năm, thông qua hàng loạt nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và sắp xếp thôn

Ngày 29/6, HĐND các xã Khánh Hòa, Lục Yên, Yên Bình, Mỏ Vàng, Mường Khương, Sa Pa, Bát Xát, Tả Van và Âu Lâu đã tổ chức các kỳ họp chuyên đề, kỳ họp thường lệ giữa năm 2026, xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thiện tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước tại địa phương.

Môi trường để thanh niên Nậm Có rèn luyện và trưởng thành

Môi trường để thanh niên Nậm Có rèn luyện và trưởng thành

Tại xã vùng cao Nậm Có, các phong trào thanh niên đã trở thành môi trường để tuổi trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Đồng thời, từ thực tiễn đó, tổ chức Đoàn đã phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, góp phần trẻ hóa đội ngũ đảng viên ở cơ sở.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tập trung cao nhất cho hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tập trung cao nhất cho hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trích đăng bài viết quan trọng này:

Tấm gương sáng ngời của người lính Bộ đội Cụ Hồ thời bình trên vùng cao Sín Chéng

Tấm gương sáng ngời của người lính Bộ đội Cụ Hồ thời bình trên vùng cao Sín Chéng

Giữa thời bình, máu của những người lính vẫn đổ vì sự bình yên của Tổ quốc và Nhân dân. Sự hy sinh dũng cảm của Binh nhất Hoàng Seo Chung ở tuổi 21 đã tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, để lại niềm tiếc thương và lòng biết ơn vô hạn đối với mảnh đất biên giới Sín Chéng, tỉnh Lào Cai.

Đồng bào dân tộc thiểu số vững tin theo Đảng

Đồng bào dân tộc thiểu số vững tin theo Đảng

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiềm ẩn nguy cơ bị các thế lực thù địch lợi dụng, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Bởi vậy, củng cố niềm tin của đồng bào với sự lãnh đạo của Đảng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, được duy trì liên tục bằng nhiều cách làm thiết thực.

HĐND tỉnh khóa XVII khai mạc Kỳ họp thứ 3

HĐND tỉnh khóa XVII khai mạc Kỳ họp thứ 3

Sáng 29/6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 khai mạc Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp thường lệ giữa năm) nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và bàn phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm 2026.

Công an tỉnh Lào Cai phát huy hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công an tỉnh Lào Cai phát huy hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Lấy Nhân dân làm trung tâm, lấy sự đồng thuận của Nhân dân làm mục tiêu, những năm qua Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác dân vận trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc từ cơ sở, tạo nền tảng quan trọng giữ vững ổn định chính trị và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng đội ngũ báo cáo viên đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới

Xây dựng đội ngũ báo cáo viên đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, thông tin lan truyền với tốc độ chưa từng có trên không gian mạng, công tác tuyên truyền miệng đang đứng trước nhiều yêu cầu mới. Đội ngũ báo cáo viên không chỉ làm nhiệm vụ truyền đạt chủ trương, nghị quyết của Đảng mà còn giữ vai trò định hướng tư tưởng, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

fb yt zl tw