Ý kiến thảo luận tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI:

Đã chuyển tải nhiều tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Sáng 8/12, Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI đã tiến hành phiên thảo luận tại Hội trường, có nhiều ý kiến đóng góp sôi nổi đối với các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh, các ban HĐND tỉnh.

Phóng viên Báo Lào Cai lược ghi một số nội dung tại hội trường kỳ họp.

lan.jpg
Đại biểu Thào Thị Lan thảo luận tại kỳ họp.

Mở đầu phiên thảo luận, đại biểu Thào Thị Lan, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Mường Khương đã tham gia trực tiếp vào báo cáo công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Theo đại biểu, báo cáo mới tập trung đánh giá hoạt động thu gom rác, chất thải rắn sinh hoạt, vỏ bao bì trong sản xuất nông nghiệp; xử lý nước thải sinh hoạt; làm nhà vệ sinh, hố ủ phân, vệ sinh môi trường chăn nuôi... Như vậy là thiếu toàn diện, cần bổ sung đánh giá về môi trường đất, nước, không khí, hệ sinh thái.

0046.jpg
Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp.

Cụ thể là nguồn nước ở một số nơi đang ngày càng cạn kiệt do sa mạc hoá; nguồn nước bị ô nhiễm do thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, do xả thải nước, rác sinh hoạt; đất bị ô nhiễm cần xử lý, cải tạo, phục hồi.

Đại biểu Thào Thị Lan cũng đề nghị có báo cáo đánh giá về việc đầu tư xây dựng các bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh.

thương.jpg
Đại biểu Lý Thị Thương, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Thắng nêu ý kiến.

Đại biểu Lý Thị Thương, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Thắng nêu ý kiến của cử tri xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) về khu bãi rác thải tại thôn Làng My sắp đầy, đề nghị tỉnh có phương án xử lý để đảm bảo môi trường và sớm bàn giao khu bãi rác để huyện Bảo Thắng quản lý.

Đại biểu Lý Thị Thương cũng đề nghị bổ sung chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức đi học văn bằng hai về công nghệ thông tin và ngoại ngữ vì lĩnh vực này đang rất thiếu, nhất là trong ngành giáo dục.

định.jpg
Đại biểu Hà Tất Định, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bắc Hà thảo luận.

Đại biểu Hà Tất Định, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bắc Hà có ý kiến: Do nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ngày càng tăng nhưng quy trình, thủ tục giải quyết còn rườm rà nên cần nhiều thời gian, người dân phải đi lại nhiều lần, gây khó khăn trong quản lý. Đại biểu đề nghị tỉnh chỉ đạo rà soát các thủ tục hành chính để sửa đổi các quy định cho phù hợp hơn, theo hướng để người dân thuận lợi hơn và giảm bớt thời gian, công sức khi làm thủ tục, đồng thời cũng giảm áp lực công việc đối với đội ngũ cán bộ chuyên môn.

Đại biểu Hà Tất Định cũng đề xuất tỉnh có cơ chế riêng với các trường hợp hình thành tài sản từ ngày 1/7/2014 đến trước 30/5/2019 đã được lập danh sách trong sổ bộ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp phù hợp quy hoạch sử dụng đất cấp huyện và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Ngoài ra còn đề nghị tỉnh chỉ đạo quyết liệt việc triển khai Đề án số 86, sớm giải quyết dứt điểm tình trạng đất đai chồng lấn giữa các chủ sở hữu, nhất là ở các xã vùng cao.

giang.jpg
Đại biểu Vù A Giàng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Sa Pa.

Về lĩnh vực du lịch, đại biểu Vù A Giàng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Sa Pa nhận thấy tại báo cáo kinh tế - xã hội của UBND đưa ra con số thống kê du khách đến địa bàn là 6,449 triệu du khách, trong khi đó tình hình kinh tế - xã hội trong nước rất khó khăn, vậy con số cao và tăng đột biến như trên có chính xác và khách quan?

kình.jpg
Đại biểu Trẩn Văn Kình, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Si Ma Cai phát biểu thảo luận.

Đại biểu Trẩn Văn Kình, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Si Ma Cai thông tin tình trạng thiếu giáo viên các cấp học trên địa bàn huyện Si Ma Cai ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục. Với Si Ma Cai, ảnh hưởng bởi Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có tác động nhiều đến ngành giáo dục, đề nghị UBND tỉnh sớm có giải pháp tháo gỡ.

Đại biểu huyện Si Ma Cai cũng phản ánh việc sáp nhập các thôn, tổ dân phố khiến các nhà văn hóa không còn phù hợp và đề nghị tỉnh bố trí nguồn lực đầu tư xây mới các nhà văn hóa có quy mô phù hợp.

Liên quan đến xây dựng nông thôn mới, đại biểu Trẩn Văn Kình đề nghị tỉnh xem xét điều chỉnh tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới và có giải pháp hỗ trợ, đầu tư để các xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2021 tiếp tục duy trì các tiêu chí.

thắng.jpg
Đại biểu Nguyễn Tất Thắng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Văn Bàn thảo luận tại kỳ họp.

Đại biểu Nguyễn Tất Thắng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Văn Bàn đề nghị phân cấp, phân quyền cho UBND cấp huyện phân bổ chi tiết kinh phí cho các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và chịu trách nhiệm về hiệu quả các dự án; phân cấp quản lý, khai thác, bảo vệ công trình thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong đó đề nghị giao cho cấp xã quản lý.

Về thu hút đầu tư, các doanh nghiệp hiện chưa thực sự mặn mà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản, do đó đề nghị tỉnh có các cơ chế tích cực để “khơi thông” khu vực này phát triển.

Đại biểu Nguyễn Tất Thắng cũng đề xuất thiết lập quy hoạch mạng lưới đường giao thông nông thôn, kiểm soát tốt quy hoạch các tuyến đường có thể đi qua các khu rừng tự nhiên, khu bảo tồn để bảo vệ nghiêm ngặt hiện trạng môi trường sinh thái.

sơn.jpg
Đại biểu Lý Thanh Sơn, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Yên thảo luận ý kiến.

Đại biểu Lý Thanh Sơn, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Yên đề nghị tỉnh chỉ đạo giám sát hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn theo đúng dự án được phê duyệt, nhất là việc tạo nhiều việc làm hơn nữa cho lao động địa phương.

Đại biểu Lý Thanh Sơn thông tin cử tri thị trấn Phố Ràng và một số xã của huyện Bảo Yên đề nghị tỉnh sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm các trường hợp người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không có hồ sơ lưu trữ, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính để thuận lợi cho Nhân dân trong quá trình giao dịch và yên tâm sử dụng.

hà.jpg
Đại biểu Phạm Ngân Hà, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố Lào Cai thảo luận tại kỳ họp.

Đại biểu Phạm Ngân Hà, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố Lào Cai phản ánh mức thuế cấp quyền sử dụng đất áp dụng cho một tuyến phố đang có mức chênh lệch quá lớn; một số dự án đầu tư trên địa bàn có tiến độ thực hiện rất chậm, trong đó có Dự án khu nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Pom Hán. Dự án được UBND tỉnh chấp thuận chứng nhận đầu tư từ tháng 7/2011, đến nay đã điều chỉnh đến lần thứ tư, qua 12 năm mới chỉ xây dựng được nhà điều hành. Dự án Tiểu khu đô thị số 13 được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2013, qua nhiều lần điều chỉnh nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện xong.

0123.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài tiếp thu, giải đáp, giải trình, làm rõ hơn các ý kiến thảo luận tại kỳ họp.

Liên quan đến các ý kiến thảo luận, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài đã trực tiếp tiếp thu, giải đáp, giải trình, làm rõ hơn các ý kiến. Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị các đại biểu nắm bắt báo cáo giải trình, trả lời ý kiến, kiến nghị của UBND tỉnh để thông tin cho cử tri và Nhân dân được biết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), chiều 27/8, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng quà đồng chí Dương Văn Tiến và đồng chí Nguyễn Văn Khánh, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái (cũ).

Lào Cai công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Lào Cai công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Chiều 27/8, tại Hội trường Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy; quyết định đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy thành Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Ngày 27/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025 - 2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026 - 2027 của ngành giáo dục. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ Trụ sở Chính phủ tới điểm cầu UBND 34 tỉnh, thành phố.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Chiều 26/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 (Hội nghị mở rộng) quán triệt các nội dung cơ bản của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV và thảo luận, cho ý kiến đối với các Chương trình hành động thực hiện nghị quyết, quy định, kết luận của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV; quyết định một số vấn đề, nội dung quan trọng khác.

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Gần một năm nay, nhiều hộ dân ở thôn Việt Cường 2, xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai phải sống trong cảnh ngột ngạt bởi khói và mùi khét phát tán từ cơ sở sản xuất than sinh học Chu Thị Ngọc Ánh. Dù cơ sở này đã chủ động tạm dừng hoạt động để sửa chữa hệ thống xử lý khí thải, nhiều hộ dân vẫn muốn có kết quả quan trắc chất lượng không khí.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh một địa phương ra thế giới chưa khi nào là công việc dễ dàng cả, điều này là một sự thật hiển nhiên vì những ảnh hưởng sau đó là quá lớn, có thể tác động trên nhiều bình diện, đặc biệt là với những tỉnh, thành phố có quy mô mới sau sáp nhập. Vậy với Lào Cai mới, sau khi sáp nhập Yên Bái, thì công tác này được định hình thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Dương Quốc Huy, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai về nội dung trên.

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Chiều 25/8, của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw