Ý kiến thảo luận tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI:

Đã chuyển tải nhiều tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Sáng 8/12, Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI đã tiến hành phiên thảo luận tại Hội trường, có nhiều ý kiến đóng góp sôi nổi đối với các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh, các ban HĐND tỉnh.

Phóng viên Báo Lào Cai lược ghi một số nội dung tại hội trường kỳ họp.

lan.jpg
Đại biểu Thào Thị Lan thảo luận tại kỳ họp.

Mở đầu phiên thảo luận, đại biểu Thào Thị Lan, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Mường Khương đã tham gia trực tiếp vào báo cáo công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Theo đại biểu, báo cáo mới tập trung đánh giá hoạt động thu gom rác, chất thải rắn sinh hoạt, vỏ bao bì trong sản xuất nông nghiệp; xử lý nước thải sinh hoạt; làm nhà vệ sinh, hố ủ phân, vệ sinh môi trường chăn nuôi... Như vậy là thiếu toàn diện, cần bổ sung đánh giá về môi trường đất, nước, không khí, hệ sinh thái.

0046.jpg
Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp.

Cụ thể là nguồn nước ở một số nơi đang ngày càng cạn kiệt do sa mạc hoá; nguồn nước bị ô nhiễm do thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, do xả thải nước, rác sinh hoạt; đất bị ô nhiễm cần xử lý, cải tạo, phục hồi.

Đại biểu Thào Thị Lan cũng đề nghị có báo cáo đánh giá về việc đầu tư xây dựng các bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh.

thương.jpg
Đại biểu Lý Thị Thương, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Thắng nêu ý kiến.

Đại biểu Lý Thị Thương, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Thắng nêu ý kiến của cử tri xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) về khu bãi rác thải tại thôn Làng My sắp đầy, đề nghị tỉnh có phương án xử lý để đảm bảo môi trường và sớm bàn giao khu bãi rác để huyện Bảo Thắng quản lý.

Đại biểu Lý Thị Thương cũng đề nghị bổ sung chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức đi học văn bằng hai về công nghệ thông tin và ngoại ngữ vì lĩnh vực này đang rất thiếu, nhất là trong ngành giáo dục.

định.jpg
Đại biểu Hà Tất Định, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bắc Hà thảo luận.

Đại biểu Hà Tất Định, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bắc Hà có ý kiến: Do nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ngày càng tăng nhưng quy trình, thủ tục giải quyết còn rườm rà nên cần nhiều thời gian, người dân phải đi lại nhiều lần, gây khó khăn trong quản lý. Đại biểu đề nghị tỉnh chỉ đạo rà soát các thủ tục hành chính để sửa đổi các quy định cho phù hợp hơn, theo hướng để người dân thuận lợi hơn và giảm bớt thời gian, công sức khi làm thủ tục, đồng thời cũng giảm áp lực công việc đối với đội ngũ cán bộ chuyên môn.

Đại biểu Hà Tất Định cũng đề xuất tỉnh có cơ chế riêng với các trường hợp hình thành tài sản từ ngày 1/7/2014 đến trước 30/5/2019 đã được lập danh sách trong sổ bộ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp phù hợp quy hoạch sử dụng đất cấp huyện và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Ngoài ra còn đề nghị tỉnh chỉ đạo quyết liệt việc triển khai Đề án số 86, sớm giải quyết dứt điểm tình trạng đất đai chồng lấn giữa các chủ sở hữu, nhất là ở các xã vùng cao.

giang.jpg
Đại biểu Vù A Giàng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Sa Pa.

Về lĩnh vực du lịch, đại biểu Vù A Giàng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Sa Pa nhận thấy tại báo cáo kinh tế - xã hội của UBND đưa ra con số thống kê du khách đến địa bàn là 6,449 triệu du khách, trong khi đó tình hình kinh tế - xã hội trong nước rất khó khăn, vậy con số cao và tăng đột biến như trên có chính xác và khách quan?

kình.jpg
Đại biểu Trẩn Văn Kình, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Si Ma Cai phát biểu thảo luận.

Đại biểu Trẩn Văn Kình, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Si Ma Cai thông tin tình trạng thiếu giáo viên các cấp học trên địa bàn huyện Si Ma Cai ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục. Với Si Ma Cai, ảnh hưởng bởi Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có tác động nhiều đến ngành giáo dục, đề nghị UBND tỉnh sớm có giải pháp tháo gỡ.

Đại biểu huyện Si Ma Cai cũng phản ánh việc sáp nhập các thôn, tổ dân phố khiến các nhà văn hóa không còn phù hợp và đề nghị tỉnh bố trí nguồn lực đầu tư xây mới các nhà văn hóa có quy mô phù hợp.

Liên quan đến xây dựng nông thôn mới, đại biểu Trẩn Văn Kình đề nghị tỉnh xem xét điều chỉnh tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới và có giải pháp hỗ trợ, đầu tư để các xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2021 tiếp tục duy trì các tiêu chí.

thắng.jpg
Đại biểu Nguyễn Tất Thắng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Văn Bàn thảo luận tại kỳ họp.

Đại biểu Nguyễn Tất Thắng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Văn Bàn đề nghị phân cấp, phân quyền cho UBND cấp huyện phân bổ chi tiết kinh phí cho các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và chịu trách nhiệm về hiệu quả các dự án; phân cấp quản lý, khai thác, bảo vệ công trình thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong đó đề nghị giao cho cấp xã quản lý.

Về thu hút đầu tư, các doanh nghiệp hiện chưa thực sự mặn mà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản, do đó đề nghị tỉnh có các cơ chế tích cực để “khơi thông” khu vực này phát triển.

Đại biểu Nguyễn Tất Thắng cũng đề xuất thiết lập quy hoạch mạng lưới đường giao thông nông thôn, kiểm soát tốt quy hoạch các tuyến đường có thể đi qua các khu rừng tự nhiên, khu bảo tồn để bảo vệ nghiêm ngặt hiện trạng môi trường sinh thái.

sơn.jpg
Đại biểu Lý Thanh Sơn, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Yên thảo luận ý kiến.

Đại biểu Lý Thanh Sơn, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Yên đề nghị tỉnh chỉ đạo giám sát hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn theo đúng dự án được phê duyệt, nhất là việc tạo nhiều việc làm hơn nữa cho lao động địa phương.

Đại biểu Lý Thanh Sơn thông tin cử tri thị trấn Phố Ràng và một số xã của huyện Bảo Yên đề nghị tỉnh sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm các trường hợp người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không có hồ sơ lưu trữ, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính để thuận lợi cho Nhân dân trong quá trình giao dịch và yên tâm sử dụng.

hà.jpg
Đại biểu Phạm Ngân Hà, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố Lào Cai thảo luận tại kỳ họp.

Đại biểu Phạm Ngân Hà, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố Lào Cai phản ánh mức thuế cấp quyền sử dụng đất áp dụng cho một tuyến phố đang có mức chênh lệch quá lớn; một số dự án đầu tư trên địa bàn có tiến độ thực hiện rất chậm, trong đó có Dự án khu nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Pom Hán. Dự án được UBND tỉnh chấp thuận chứng nhận đầu tư từ tháng 7/2011, đến nay đã điều chỉnh đến lần thứ tư, qua 12 năm mới chỉ xây dựng được nhà điều hành. Dự án Tiểu khu đô thị số 13 được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2013, qua nhiều lần điều chỉnh nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện xong.

0123.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài tiếp thu, giải đáp, giải trình, làm rõ hơn các ý kiến thảo luận tại kỳ họp.

Liên quan đến các ý kiến thảo luận, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài đã trực tiếp tiếp thu, giải đáp, giải trình, làm rõ hơn các ý kiến. Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị các đại biểu nắm bắt báo cáo giải trình, trả lời ý kiến, kiến nghị của UBND tỉnh để thông tin cho cử tri và Nhân dân được biết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lễ giao nhận quân năm 2026 tại Lào Cai: Trang trọng, chu đáo, an toàn tuyệt đối

Lễ giao nhận quân năm 2026 tại Lào Cai: Trang trọng, chu đáo, an toàn tuyệt đối

Hòa chung không khí tưng bừng của ngày hội tòng quân trên cả nước, sáng 04/3,  các công dân ưu tú của tỉnh Lào Cai đã khoác lên mình bộ quân phục, tự hào thực hiện trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, lễ giao, nhận quân năm 2026 đã diễn ra trang trọng, an toàn và thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Rà soát chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt

Rà soát chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt

Bộ Nội vụ vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị rà soát việc thực hiện chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, bảo đảm chính xác, đúng đối tượng, đúng địa bàn và đúng mức hưởng theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.

Lào Cai tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026

Lào Cai tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026

Sáng nay (04/3), trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026. Những người con ưu tú của vùng cao biên giới đã hăng hái lên đường, mang theo nhiệt huyết của tuổi trẻ để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Những ngày cuối tháng 2, tôi có dịp trở lại xã Nghĩa Tâm, tìm về thôn Nghĩa Hưng để gặp Bí thư Chi bộ tiêu biểu Tống Văn Hồi. Xen giữa màu xanh của quế là những ngôi nhà xây nằm dọc con đường bê tông uốn lượn... Nhìn vào bức tranh đó, bất kể ai cũng cảm nhận được cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay da đổi thịt.

Hành trang ngày nhập ngũ

Hành trang ngày nhập ngũ

Ngày 04/3, 2.693 thanh niên ưu tú của tỉnh lên đường nhập ngũ, trong đó, có 2.200 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, còn lại tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Ngày hội tòng quân rộn ràng khắp các địa phương. Những tân binh đã sẵn sàng tiếp bước truyền thống các thế hệ đi trước, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng

Chiều 3/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan tham mưu, rà soát chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là các nhiệm vụ trong quý I/2026 và công tác chuẩn bị Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Thủ tướng: Gỡ thẻ vàng EC và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam

Thủ tướng: Gỡ thẻ vàng EC và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam

Chiều nay (3/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 32, gỡ thẻ vàng EC của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là phiên họp quan trọng trước thời điểm phái đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) sang Việt Nam.

Lào Cai: Tập trung treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, xây dựng xã, phường không ma túy

Lào Cai: Tập trung treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, xây dựng xã, phường không ma túy

Đảng ủy Công an tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 452-CV/ĐUA, đề nghị bí thư các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; bí thư chi bộ, đảng bộ các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, gắn với nhiệm vụ xây dựng xã, phường không ma túy trên địa bàn tỉnh.

Quán triệt Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Quán triệt Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 16/5/2025 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 (Kết luận 03), UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công văn số 1462/UBND-VX yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và thành công tốt đẹp.

fb yt zl tw