Ý kiến thảo luận tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI:

Đã chuyển tải nhiều tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Sáng 8/12, Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI đã tiến hành phiên thảo luận tại Hội trường, có nhiều ý kiến đóng góp sôi nổi đối với các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh, các ban HĐND tỉnh.

Phóng viên Báo Lào Cai lược ghi một số nội dung tại hội trường kỳ họp.

lan.jpg
Đại biểu Thào Thị Lan thảo luận tại kỳ họp.

Mở đầu phiên thảo luận, đại biểu Thào Thị Lan, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Mường Khương đã tham gia trực tiếp vào báo cáo công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Theo đại biểu, báo cáo mới tập trung đánh giá hoạt động thu gom rác, chất thải rắn sinh hoạt, vỏ bao bì trong sản xuất nông nghiệp; xử lý nước thải sinh hoạt; làm nhà vệ sinh, hố ủ phân, vệ sinh môi trường chăn nuôi... Như vậy là thiếu toàn diện, cần bổ sung đánh giá về môi trường đất, nước, không khí, hệ sinh thái.

0046.jpg
Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp.

Cụ thể là nguồn nước ở một số nơi đang ngày càng cạn kiệt do sa mạc hoá; nguồn nước bị ô nhiễm do thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, do xả thải nước, rác sinh hoạt; đất bị ô nhiễm cần xử lý, cải tạo, phục hồi.

Đại biểu Thào Thị Lan cũng đề nghị có báo cáo đánh giá về việc đầu tư xây dựng các bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh.

thương.jpg
Đại biểu Lý Thị Thương, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Thắng nêu ý kiến.

Đại biểu Lý Thị Thương, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Thắng nêu ý kiến của cử tri xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) về khu bãi rác thải tại thôn Làng My sắp đầy, đề nghị tỉnh có phương án xử lý để đảm bảo môi trường và sớm bàn giao khu bãi rác để huyện Bảo Thắng quản lý.

Đại biểu Lý Thị Thương cũng đề nghị bổ sung chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức đi học văn bằng hai về công nghệ thông tin và ngoại ngữ vì lĩnh vực này đang rất thiếu, nhất là trong ngành giáo dục.

định.jpg
Đại biểu Hà Tất Định, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bắc Hà thảo luận.

Đại biểu Hà Tất Định, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bắc Hà có ý kiến: Do nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ngày càng tăng nhưng quy trình, thủ tục giải quyết còn rườm rà nên cần nhiều thời gian, người dân phải đi lại nhiều lần, gây khó khăn trong quản lý. Đại biểu đề nghị tỉnh chỉ đạo rà soát các thủ tục hành chính để sửa đổi các quy định cho phù hợp hơn, theo hướng để người dân thuận lợi hơn và giảm bớt thời gian, công sức khi làm thủ tục, đồng thời cũng giảm áp lực công việc đối với đội ngũ cán bộ chuyên môn.

Đại biểu Hà Tất Định cũng đề xuất tỉnh có cơ chế riêng với các trường hợp hình thành tài sản từ ngày 1/7/2014 đến trước 30/5/2019 đã được lập danh sách trong sổ bộ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp phù hợp quy hoạch sử dụng đất cấp huyện và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Ngoài ra còn đề nghị tỉnh chỉ đạo quyết liệt việc triển khai Đề án số 86, sớm giải quyết dứt điểm tình trạng đất đai chồng lấn giữa các chủ sở hữu, nhất là ở các xã vùng cao.

giang.jpg
Đại biểu Vù A Giàng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Sa Pa.

Về lĩnh vực du lịch, đại biểu Vù A Giàng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Sa Pa nhận thấy tại báo cáo kinh tế - xã hội của UBND đưa ra con số thống kê du khách đến địa bàn là 6,449 triệu du khách, trong khi đó tình hình kinh tế - xã hội trong nước rất khó khăn, vậy con số cao và tăng đột biến như trên có chính xác và khách quan?

kình.jpg
Đại biểu Trẩn Văn Kình, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Si Ma Cai phát biểu thảo luận.

Đại biểu Trẩn Văn Kình, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Si Ma Cai thông tin tình trạng thiếu giáo viên các cấp học trên địa bàn huyện Si Ma Cai ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục. Với Si Ma Cai, ảnh hưởng bởi Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có tác động nhiều đến ngành giáo dục, đề nghị UBND tỉnh sớm có giải pháp tháo gỡ.

Đại biểu huyện Si Ma Cai cũng phản ánh việc sáp nhập các thôn, tổ dân phố khiến các nhà văn hóa không còn phù hợp và đề nghị tỉnh bố trí nguồn lực đầu tư xây mới các nhà văn hóa có quy mô phù hợp.

Liên quan đến xây dựng nông thôn mới, đại biểu Trẩn Văn Kình đề nghị tỉnh xem xét điều chỉnh tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới và có giải pháp hỗ trợ, đầu tư để các xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2021 tiếp tục duy trì các tiêu chí.

thắng.jpg
Đại biểu Nguyễn Tất Thắng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Văn Bàn thảo luận tại kỳ họp.

Đại biểu Nguyễn Tất Thắng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Văn Bàn đề nghị phân cấp, phân quyền cho UBND cấp huyện phân bổ chi tiết kinh phí cho các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và chịu trách nhiệm về hiệu quả các dự án; phân cấp quản lý, khai thác, bảo vệ công trình thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong đó đề nghị giao cho cấp xã quản lý.

Về thu hút đầu tư, các doanh nghiệp hiện chưa thực sự mặn mà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản, do đó đề nghị tỉnh có các cơ chế tích cực để “khơi thông” khu vực này phát triển.

Đại biểu Nguyễn Tất Thắng cũng đề xuất thiết lập quy hoạch mạng lưới đường giao thông nông thôn, kiểm soát tốt quy hoạch các tuyến đường có thể đi qua các khu rừng tự nhiên, khu bảo tồn để bảo vệ nghiêm ngặt hiện trạng môi trường sinh thái.

sơn.jpg
Đại biểu Lý Thanh Sơn, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Yên thảo luận ý kiến.

Đại biểu Lý Thanh Sơn, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Yên đề nghị tỉnh chỉ đạo giám sát hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn theo đúng dự án được phê duyệt, nhất là việc tạo nhiều việc làm hơn nữa cho lao động địa phương.

Đại biểu Lý Thanh Sơn thông tin cử tri thị trấn Phố Ràng và một số xã của huyện Bảo Yên đề nghị tỉnh sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm các trường hợp người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không có hồ sơ lưu trữ, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính để thuận lợi cho Nhân dân trong quá trình giao dịch và yên tâm sử dụng.

hà.jpg
Đại biểu Phạm Ngân Hà, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố Lào Cai thảo luận tại kỳ họp.

Đại biểu Phạm Ngân Hà, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố Lào Cai phản ánh mức thuế cấp quyền sử dụng đất áp dụng cho một tuyến phố đang có mức chênh lệch quá lớn; một số dự án đầu tư trên địa bàn có tiến độ thực hiện rất chậm, trong đó có Dự án khu nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Pom Hán. Dự án được UBND tỉnh chấp thuận chứng nhận đầu tư từ tháng 7/2011, đến nay đã điều chỉnh đến lần thứ tư, qua 12 năm mới chỉ xây dựng được nhà điều hành. Dự án Tiểu khu đô thị số 13 được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2013, qua nhiều lần điều chỉnh nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện xong.

0123.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài tiếp thu, giải đáp, giải trình, làm rõ hơn các ý kiến thảo luận tại kỳ họp.

Liên quan đến các ý kiến thảo luận, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài đã trực tiếp tiếp thu, giải đáp, giải trình, làm rõ hơn các ý kiến. Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị các đại biểu nắm bắt báo cáo giải trình, trả lời ý kiến, kiến nghị của UBND tỉnh để thông tin cho cử tri và Nhân dân được biết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nỗ lực cấp cứu, điều trị các nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ

Nỗ lực cấp cứu, điều trị các nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ, những người bị thương đã được nhanh chóng sơ cứu tại Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu. Hiện, Sở Y tế Lào Cai đã khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh, Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu và các cơ sở y tế lân cận huy động lực lượng, phương tiện, xe cứu thương, thuốc và trang thiết bị cần thiết để cấp cứu và vận chuyển nạn nhân.

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ

Khoảng 7 giờ 40 phút ngày 27/12/2025, tại xã Phình Hồ, tỉnh Lào Cai xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người tử vong và 9 người bị thương. Ngay sau vụ việc, Thường trực Tỉnh ủy đã có văn bản hỏa tốc số 399 chỉ đạo việc khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả.

Giáo viên và học sinh được hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy.

Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 Tổ chức thực tập phương án và tuyên truyền chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trong 3 ngày (từ 25 - 27/12), Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng PC07, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các Trường Tiểu học và Trung học cơ sở: Trần Phú, Sơn A và Liên Sơn tổ chức chuỗi hoạt động thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và kết hợp tuyên truyền về an toàn phòng cháy.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Chuẩn bị chu đáo cho ngày hội toàn dân

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 một cách chủ động, đồng bộ, bảo đảm đúng quy trình, đúng pháp luật, phát huy cao nhất quyền làm chủ của Nhân dân.

Xã Bát Xát: Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân

Xã Bát Xát: Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân

Chiều 26/12, Đảng ủy xã Bát Xát tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Đảng ủy xã với Nhân dân các thôn An Quang, Làng Hang, Làng Quang, An Thành và Kim Tiến nhằm lắng nghe ý kiến, kiến nghị, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai: Thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ cơ sở

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai: Thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ cơ sở

Trong 2 ngày (25 - 26/12), đoàn công tác Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng do Thiếu tướng Vũ Quốc Ân - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở đối với Đảng ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai.

Ban Nội chính Tỉnh ủy kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2026)

Ban Nội chính Tỉnh ủy kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2026)

Chiều 26/12, Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2026). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo Vụ địa phương 1.

Toàn cảnh Hội nghị.

Bồi dưỡng nội dung cơ bản, cốt lõi và điểm mới trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Sáng 26/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị bồi dưỡng nội dung cơ bản, cốt lõi, những điểm mới trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 cho đội ngũ lãnh đạo, giảng viên tại các trung tâm chính trị cấp xã.

fb yt zl tw