Ý kiến thảo luận tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI:

Đã chuyển tải nhiều tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Sáng 8/12, Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI đã tiến hành phiên thảo luận tại Hội trường, có nhiều ý kiến đóng góp sôi nổi đối với các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh, các ban HĐND tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phóng viên Báo Lào Cai lược ghi một số nội dung tại hội trường kỳ họp.

lan.jpg
Đại biểu Thào Thị Lan thảo luận tại kỳ họp.

Mở đầu phiên thảo luận, đại biểu Thào Thị Lan, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Mường Khương đã tham gia trực tiếp vào báo cáo công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Theo đại biểu, báo cáo mới tập trung đánh giá hoạt động thu gom rác, chất thải rắn sinh hoạt, vỏ bao bì trong sản xuất nông nghiệp; xử lý nước thải sinh hoạt; làm nhà vệ sinh, hố ủ phân, vệ sinh môi trường chăn nuôi... Như vậy là thiếu toàn diện, cần bổ sung đánh giá về môi trường đất, nước, không khí, hệ sinh thái.

0046.jpg
Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp.

Cụ thể là nguồn nước ở một số nơi đang ngày càng cạn kiệt do sa mạc hoá; nguồn nước bị ô nhiễm do thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, do xả thải nước, rác sinh hoạt; đất bị ô nhiễm cần xử lý, cải tạo, phục hồi.

Đại biểu Thào Thị Lan cũng đề nghị có báo cáo đánh giá về việc đầu tư xây dựng các bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh.

thương.jpg
Đại biểu Lý Thị Thương, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Thắng nêu ý kiến.

Đại biểu Lý Thị Thương, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Thắng nêu ý kiến của cử tri xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) về khu bãi rác thải tại thôn Làng My sắp đầy, đề nghị tỉnh có phương án xử lý để đảm bảo môi trường và sớm bàn giao khu bãi rác để huyện Bảo Thắng quản lý.

Đại biểu Lý Thị Thương cũng đề nghị bổ sung chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức đi học văn bằng hai về công nghệ thông tin và ngoại ngữ vì lĩnh vực này đang rất thiếu, nhất là trong ngành giáo dục.

định.jpg
Đại biểu Hà Tất Định, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bắc Hà thảo luận.

Đại biểu Hà Tất Định, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bắc Hà có ý kiến: Do nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ngày càng tăng nhưng quy trình, thủ tục giải quyết còn rườm rà nên cần nhiều thời gian, người dân phải đi lại nhiều lần, gây khó khăn trong quản lý. Đại biểu đề nghị tỉnh chỉ đạo rà soát các thủ tục hành chính để sửa đổi các quy định cho phù hợp hơn, theo hướng để người dân thuận lợi hơn và giảm bớt thời gian, công sức khi làm thủ tục, đồng thời cũng giảm áp lực công việc đối với đội ngũ cán bộ chuyên môn.

Đại biểu Hà Tất Định cũng đề xuất tỉnh có cơ chế riêng với các trường hợp hình thành tài sản từ ngày 1/7/2014 đến trước 30/5/2019 đã được lập danh sách trong sổ bộ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp phù hợp quy hoạch sử dụng đất cấp huyện và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Ngoài ra còn đề nghị tỉnh chỉ đạo quyết liệt việc triển khai Đề án số 86, sớm giải quyết dứt điểm tình trạng đất đai chồng lấn giữa các chủ sở hữu, nhất là ở các xã vùng cao.

giang.jpg
Đại biểu Vù A Giàng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Sa Pa.

Về lĩnh vực du lịch, đại biểu Vù A Giàng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Sa Pa nhận thấy tại báo cáo kinh tế - xã hội của UBND đưa ra con số thống kê du khách đến địa bàn là 6,449 triệu du khách, trong khi đó tình hình kinh tế - xã hội trong nước rất khó khăn, vậy con số cao và tăng đột biến như trên có chính xác và khách quan?

kình.jpg
Đại biểu Trẩn Văn Kình, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Si Ma Cai phát biểu thảo luận.

Đại biểu Trẩn Văn Kình, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Si Ma Cai thông tin tình trạng thiếu giáo viên các cấp học trên địa bàn huyện Si Ma Cai ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục. Với Si Ma Cai, ảnh hưởng bởi Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có tác động nhiều đến ngành giáo dục, đề nghị UBND tỉnh sớm có giải pháp tháo gỡ.

Đại biểu huyện Si Ma Cai cũng phản ánh việc sáp nhập các thôn, tổ dân phố khiến các nhà văn hóa không còn phù hợp và đề nghị tỉnh bố trí nguồn lực đầu tư xây mới các nhà văn hóa có quy mô phù hợp.

Liên quan đến xây dựng nông thôn mới, đại biểu Trẩn Văn Kình đề nghị tỉnh xem xét điều chỉnh tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới và có giải pháp hỗ trợ, đầu tư để các xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2021 tiếp tục duy trì các tiêu chí.

thắng.jpg
Đại biểu Nguyễn Tất Thắng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Văn Bàn thảo luận tại kỳ họp.

Đại biểu Nguyễn Tất Thắng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Văn Bàn đề nghị phân cấp, phân quyền cho UBND cấp huyện phân bổ chi tiết kinh phí cho các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và chịu trách nhiệm về hiệu quả các dự án; phân cấp quản lý, khai thác, bảo vệ công trình thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong đó đề nghị giao cho cấp xã quản lý.

Về thu hút đầu tư, các doanh nghiệp hiện chưa thực sự mặn mà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản, do đó đề nghị tỉnh có các cơ chế tích cực để “khơi thông” khu vực này phát triển.

Đại biểu Nguyễn Tất Thắng cũng đề xuất thiết lập quy hoạch mạng lưới đường giao thông nông thôn, kiểm soát tốt quy hoạch các tuyến đường có thể đi qua các khu rừng tự nhiên, khu bảo tồn để bảo vệ nghiêm ngặt hiện trạng môi trường sinh thái.

sơn.jpg
Đại biểu Lý Thanh Sơn, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Yên thảo luận ý kiến.

Đại biểu Lý Thanh Sơn, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Yên đề nghị tỉnh chỉ đạo giám sát hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn theo đúng dự án được phê duyệt, nhất là việc tạo nhiều việc làm hơn nữa cho lao động địa phương.

Đại biểu Lý Thanh Sơn thông tin cử tri thị trấn Phố Ràng và một số xã của huyện Bảo Yên đề nghị tỉnh sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm các trường hợp người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không có hồ sơ lưu trữ, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính để thuận lợi cho Nhân dân trong quá trình giao dịch và yên tâm sử dụng.

hà.jpg
Đại biểu Phạm Ngân Hà, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố Lào Cai thảo luận tại kỳ họp.

Đại biểu Phạm Ngân Hà, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố Lào Cai phản ánh mức thuế cấp quyền sử dụng đất áp dụng cho một tuyến phố đang có mức chênh lệch quá lớn; một số dự án đầu tư trên địa bàn có tiến độ thực hiện rất chậm, trong đó có Dự án khu nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Pom Hán. Dự án được UBND tỉnh chấp thuận chứng nhận đầu tư từ tháng 7/2011, đến nay đã điều chỉnh đến lần thứ tư, qua 12 năm mới chỉ xây dựng được nhà điều hành. Dự án Tiểu khu đô thị số 13 được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2013, qua nhiều lần điều chỉnh nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện xong.

0123.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài tiếp thu, giải đáp, giải trình, làm rõ hơn các ý kiến thảo luận tại kỳ họp.

Liên quan đến các ý kiến thảo luận, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài đã trực tiếp tiếp thu, giải đáp, giải trình, làm rõ hơn các ý kiến. Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị các đại biểu nắm bắt báo cáo giải trình, trả lời ý kiến, kiến nghị của UBND tỉnh để thông tin cho cử tri và Nhân dân được biết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Thời điểm này, hàng ngàn thanh niên đang sẵn sàng lên đường nhập ngũ; thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm, thể hiện lý tưởng cao đẹp, tình yêu của người thanh niên đối với Tổ quốc.

Hoàn thành toàn bộ nội dung Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Hoàn thành toàn bộ nội dung Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị ngay sau Phiên họp này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát hành sớm các thông báo kết luận, đồng thời, các cơ quan tích cực chuẩn bị cho các phiên họp thường kỳ và phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật trong tháng 3.

Khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024

Khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024

Tối 22/2 (tức ngày 13 tháng Giêng), tại Nhà văn hóa tổ 27, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai (trong không gian tổ chức Lễ hội đền Thượng), Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND thành phố Lào Cai tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024.

Duy trì lực lượng, không để ngọn lửa bùng phát trở lại

Duy trì lực lượng, không để ngọn lửa bùng phát trở lại

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chiều 22/2, các lực lượng vẫn tiếp tục duy trì quân số tại các điểm xảy ra cháy rừng, tiến hành rà soát kỹ từng gốc cây, thảm thực bì để xử lý dứt điểm tàn tro, không để ngọn lửa bùng phát trở lại.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Sáng 22/2, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Công an đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Thủ tục cấp ''Sổ đỏ'' lần đầu

Thủ tục cấp ''Sổ đỏ'' lần đầu

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai.

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hòa Bình thăm, động viên các lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hòa Bình thăm, động viên các lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Sáng 22/2, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, động viên, tặng quà các lực lượng thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, Nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Chiều 21/2, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chủ trì phiên họp nghe báo cáo về Đề án “Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật theo các nghị quyết của Đảng và Hiến pháp năm 2013”.

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Ngày 21/2, Chính ủy Quân khu 2 đã có Thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai. Bức thư có đoạn: “Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những kết quả, thành tích đáng tự hào của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai và các lực lượng trong công tác chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa”.

fb yt zl tw