Cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc bước vào ngày bỏ phiếu chính thức

Đúng 6h sáng 10/4 (theo giờ địa phương), các điểm bỏ phiếu trên toàn Hàn Quốc đã đồng loạt mở cửa đón cử tri trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa mới ở nước này.

Cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Seoul ngày 10/4/2024.

Phóng viên TTXVN tại Seoul cho biết, theo Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc (NEC), cuộc bỏ phiếu kéo dài đến 18h00 cùng ngày tại 14.259 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Theo quy định hiện hành, sẽ có tổng số 300 ghế Quốc hội được bầu, bao gồm 254 ghế được bầu theo hình thức trực tiếp và 46 ghế theo tỷ lệ đại diện chính đảng.

Sự quan tâm của cử tri Hàn Quốc đối với cuộc bầu cử quốc hội khóa 22 này là rất lớn thể hiện ở tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm trong đợt bỏ phiếu ngày 5 và 6 tháng 4 đạt mức kỷ lục 31,28%. Như vậy, trong ngày bỏ phiếu chính thức hôm nay sẽ chỉ còn khoảng 30 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục cũng thu hút sự chú ý về việc liệu tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cuối cùng có vượt mức 70% hay không. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 là 66,2%. Các nhà phân tích chính trị cho rằng 48 khu vực bầu cử ở Seoul là chiến trường chính sẽ quyết định kết quả bầu cử. Các số liệu thống kê cho thấy kết quả kiểm phiếu ở Seoul thường phản ánh kết quả bầu cử tổng thể.

Cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Seoul ngày 10/4/2024.

Hai đảng chính trị lớn nhất ở Hàn Quốc là đảng Quyền lực quốc dân (PPP) cầm quyền và đảng Dân chủ (DP) đối lập chính hiện chiếm đa số ghế trong quốc hội đều kêu gọi cử tri tích cực tham gia bỏ phiếu. PPP đã kêu gọi sự ủng hộ của cử tri, đồng thời cho rằng chính phủ của Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk-yeol đã không thể thúc đẩy chương trình cải cách theo lộ trình trong hai năm qua do phe đối lập chiếm đa số ghế trong quốc hội bất hợp tác. Trong khi đó đảng DP đối lập kêu gọi cử tri bỏ phiếu để đưa ra "phán quyết nghiêm khắc" đối với những cáo buộc rằng chính phủ đương nhiệm đã khiến nền kinh tế và sinh kế của người dân trở nên khó khăn nghiêm trọng và xử lý sai hàng loạt vấn đề trong hai năm qua.

Cử tri Hàn Quốc chờ bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Seoul ngày 10/4/2024.

Dự kiến quá trình kiểm phiếu sẽ bắt đầu ngay sau khi kết thúc thời gian bỏ phiếu.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Ngày 18/8, phiên tòa sơ thẩm xử vụ kiện giữa hàng loạt tiểu bang của Mỹ và tập đoàn công nghệ Meta đã chính thức mở màn tại Oakland, bang California. Các nguyên đơn cáo buộc Meta cố tình thiết kế Facebook và Instagram để gây nghiện cho trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời che giấu những tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của nhóm đối tượng này.

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động thương mại cùng các giao dịch tài chính với Iran cho đến khi có thông báo mới. Động thái cứng rắn này được Abu Dhabi đưa ra chỉ vài giờ sau khi phát hiện 2 tên lửa đạn đạo phóng từ phía Iran.

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra tuần trước tại miền Tây Colombia đã gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề. Theo ước tính ban đầu từ Chính phủ Colombia, thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 30 nghìn tỷ peso (tương đương 9,58 tỷ USD). Tổng thống Abelardo De La Espriella cho biết đây chỉ là số liệu sơ bộ và sẽ tiếp tục điều chỉnh sau khi thu thập thêm thông tin.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh xuống còn 33%. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào năm 2017 và giảm 5% so với cuộc khảo sát thực hiện hồi đầu tháng.

fb yt zl tw