Cuba nêu bật tiềm năng hợp tác kinh tế - thương mại với Liên minh Kinh tế Á - Âu

Ngày 21/12, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, trong cuộc họp của Hội đồng Kinh tế Á - Âu tối cao, đã nhấn mạnh vai trò của tổ chức này như một thành trì của chủ nghĩa đa phương, sự phối hợp, hợp tác và đối thoại giữa các quốc gia.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel.
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel.

Trong bài phát biểu qua hình thức hội nghị trực tuyến tại cuộc họp diễn ra ở Moscow, Nga, nhà lãnh đạo Cuba nhấn mạnh tiềm năng to lớn trong việc mở rộng quan hệ kinh tế và thương mại với các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU).

Chủ tịch Miguel Díaz-Canel cho biết năm 2025 đánh dấu kỷ niệm 5 năm Cuba được kết nạp làm quốc gia quan sát viên của EAEU, mở ra một chương chiến lược về đối thoại và xích lại gần nhau hơn vì một tương lai trao đổi, hội nhập và hợp tác sâu rộng hơn.

Trước đó, Chủ tịch Miguel Díaz-Canel nhấn mạnh rằng hai bên có nhiều cơ hội để phát triển quan hệ trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và tài chính. Bên cạnh đó, Cuba có thể đóng vai trò cầu nối, tạo điều kiện thuận lợi để các đối tác EAEU tiếp cận thị trường Mỹ Latinh.

Nhà lãnh đạo Cuba bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với tất cả các quốc gia thuộc Liên minh vì sự ủng hộ liên tục đối với nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính ngày càng gia tăng do Mỹ áp đặt với Cuba.

Ông Díaz-Canel cũng cảnh báo về bối cảnh toàn cầu phức tạp, được đánh dấu bởi chủ nghĩa đơn phương, sự coi thường các thể chế đa phương và vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

EAEU hiện bao gồm 5 quốc gia thành viên chính thức là Nga, Belarus, Armenia, Kazakhstan và Kyrgyzstan, và các quan sát viên gồm Moldova, Uzbekistan, Cuba và Iran.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc việc Mỹ tiếp quản Eo biển Hormuz, tuyến đường biển hẹp nơi khoảng 20% nguồn cung dầu của thế giới đi qua, trong bối cảnh hoạt động vận tải thương mại qua hành lang này gần như đã đình trệ do chiến dịch quân sự đang diễn ra chống lại Iran.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Ngày 8/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga. Đồng thời, giới chức Mỹ dự báo đợt tăng giá xăng mạnh do xung đột tại Trung Đông sẽ chỉ kéo dài trong vài tuần.

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào 2 khu chợ tại các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự ở khu vực Kordofan của Sudan trong ngày 8/3 đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong khi một cuộc tấn công khác cũng gây ra đám cháy lớn tại một khu chợ buôn bán dầu ở khu vực Darfur.

fb yt zl tw