Ngày 12/6, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng An Ninh mạng), Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Công an phường Thanh Bình triệt xóa một băng nhóm tội phạm có tổ chức chuyên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc thu thập và sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng quốc tế.
Qua công tác trinh sát trên không gian mạng, Phòng An Ninh mạng đã phát hiện nhóm đối tượng do T.Đ.D (trú tại Nha Trang, Khánh Hòa) và N.Q.K (trú tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cầm đầu, đang hoạt động vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố.
Sau khi thu thập chứng cứ, cơ quan công an đã tiến hành kiểm tra hai căn nhà trên đường Quang Trung và Trưng Nữ Vương, thành phố Đà Nẵng, phát hiện hàng chục đối tượng đang sử dụng thiết bị điện tử để hoạt động vi phạm pháp luật.

Qua đấu tranh, Công an xác định nhóm này đã sử dụng công nghệ cao, lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để thu thập thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài. Đặc biệt, từ tháng 11/2024 đến nay, các đối tượng đã chiếm đoạt thông tin của hơn 21.000 tài khoản thẻ tín dụng quốc tế của các hãng VISA, Mastercard và Discover.
Sau đó, nhóm đối tượng sử dụng tiền trong các tài khoản này mua và thanh toán hàng nghìn đơn hàng trên các sàn thương mại điện tử quốc tế như Amazon để thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.
Tang vật thu giữ gồm 15 điện thoại di động, 2 laptop, 16 CPU máy tính để bàn và 5 màn hình máy vi tính. Cơ quan Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "Thu thập, tàng trữ, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng", chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra để tiếp tục mở rộng vụ án.

Đơn vị cũng cho biết, đã phối hợp với Công ty Amazon và các công ty thẻ tín dụng liên quan nhằm khắc phục các lỗ hổng bảo mật.
Phòng An ninh mạng Công an thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân cần cẩn trọng trong việc sử dụng dịch vụ thẻ ngân hàng, không cung cấp thông tin cá nhân trên các trang web không chính thống, đặc biệt là khi đi du lịch nước ngoài, tránh bị lợi dụng để sao chép thông tin thẻ tín dụng./.