Chuyên gia cảnh báo mưa lớn kéo dài sau bão số 3

Theo nhận định của bà Nguyễn Thanh Bình, dự báo viên chính Phòng Dự báo số trị viễn thám (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), bão số 3 không chỉ gây mưa lớn khi đổ bộ mà còn thiết lập một dải hội tụ nhiệt đới, khiến mưa lớn có thể kéo dài nhiều ngày sau khi bão suy yếu.

Các tỉnh miền núi phía bắc, Thanh Hóa và Nghệ An được cảnh báo là những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, kể cả trong giai đoạn sau bão.

chuyen-gia-khi-tuong-5349.jpg
Bà Nguyễn Thanh Bình, dự báo viên chính Phòng Dự báo số trị viễn thám (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia).

Diễn biến và đặc điểm của bão số 3

Chia sẻ với báo chí trưa 21/7, bà Nguyễn Thanh Bình cho biết: Trong đêm 20/7 và sáng sớm 21/7, bão số 3 đã đổ bộ vào khu vực phía nam Trung Quốc, đi qua bán đảo Lôi Châu và sau đó di chuyển xuống Vịnh Bắc Bộ. Ban đầu, tốc độ di chuyển của bão có xu hướng giảm chậm lại. Tuy nhiên, trong vài giờ gần đây, khi đi vào Vịnh Bắc Bộ, bão đã tăng tốc lên khoảng 15km/giờ theo hướng Tây Tây Bắc.

Hoàn lưu mây của bão khá rộng, bao phủ toàn bộ khu vực phía đông và kéo dài đến phía đông bán đảo Lôi Châu. Tuy nhiên, vùng mây dày và mây đối lưu-yếu tố gây mưa lớn lại tập trung trong phạm vi hẹp. Vì vậy, dù Hà Nội và một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ trời âm u, lượng mưa ban đầu chưa đáng kể. Song, theo dự báo, khi bão di chuyển sát hơn vào ven biển nước ta, tổ chức mây sẽ ổn định trở lại, cường độ có thể tăng lên, khiến vùng mây đối lưu áp sát và mưa sẽ gia tăng nhanh chóng.

Bà Bình cũng cho biết, dự báo cho thấy mưa sẽ bắt đầu tăng mạnh từ chiều tối 21/7 và đạt đỉnh trong đêm 21/7 đến sáng 22/7 - thời điểm tâm bão tiến gần khu vực ven biển nước ta.

Các khu vực có khả năng xảy ra mưa lớn nhất bao gồm:

Vùng núi phía Đông Bắc: Do tương tác giữa gió đông bắc và địa hình cánh cung, mưa sẽ gia tăng tại khu vực này.

Vùng núi Thanh Hóa-Nghệ An: Đây là vùng trọng điểm mưa lớn, được xác định là “tâm mưa” do đặc điểm địa hình ở phía bắc dãy Trường Sơn.

Lượng mưa lớn, kéo dài có thể gây ngập úng tại vùng trũng thấp, đặc biệt là nguy cơ lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực đồi núi.

Cảnh báo đặc biệt về nguy cơ sạt lở sau bão

Theo bà Nguyễn Thanh Bình, một yếu tố đáng lưu ý là sự hình thành của dải hội tụ nhiệt đới do tác động của bão số 3. Dải hội tụ này sẽ vắt ngang qua Bắc Bộ và khu vực Bắc Lào, là nguyên nhân khiến thời tiết xấu tiếp tục kéo dài, ngay cả sau khi tâm bão suy yếu hoặc tan dần (có thể chuyển thành vùng thấp sau khi đi sang Lào).

Điều đó có nghĩa là, mưa vẫn sẽ tiếp diễn tại nhiều địa phương ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong một vài ngày tới.

Chuyên gia khí tượng cũng nhấn mạnh: nguy cơ sạt lở đất không chỉ xuất hiện trong thời điểm mưa lớn nhất mà có thể xảy ra ngay cả sau khi bão đã tan. Mặc dù mưa có thể giảm dần, nhưng do đất đá ngậm nước lâu ngày, hiện tượng sạt lở vẫn có thể tiếp diễn và gây hậu quả nghiêm trọng.

"Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp sạt lở xảy ra khi mưa đã ngớt, vì vậy người dân tại các khu vực có nguy cơ cao cần đặc biệt cảnh giác", bà Bình nhấn mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia khuyến cáo người dân theo dõi sát diễn biến thời tiết qua các bản tin chính thống, chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh lũ quét, sạt lở đất và ngập úng; tuân thủ chỉ đạo của chính quyền địa phương nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp

Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp

Mưa lũ do ảnh hưởng của bão trong tháng 9 và đầu tháng 10 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, nhiều diện tích cây trồng của nhân dân các địa phương miền bắc và Bắc Trung Bộ bị ngập úng. Hiện nay, chính quyền các địa phương và nhân dân đang tập trung khôi phục sản xuất để ổn định cuộc sống.

Thái Nguyên nỗ lực khắc phục lũ lụt chưa từng có

Thái Nguyên nỗ lực khắc phục lũ lụt chưa từng có

Hoàn lưu bão số 11 kết hợp với các hình thái gây mưa đặc biệt lớn trên diện rộng và lũ từ thượng nguồn sông Cầu đổ về khiến lũ lụt ở tỉnh Thái Nguyên dâng nhanh, vượt ngoài dự báo, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế - xã hội.

Mưu sinh bên bến hồ

Mưu sinh bên bến hồ

Ngày mới tại bến Tân Minh, xã Bảo Ái - điểm neo đậu quen thuộc của những chuyến thuyền chở tôm cá từ lòng hồ Thác Bà trở về thường bắt đầu từ 4 giờ sáng. Một buổi sáng giữa tháng 10 mưa giăng kín mặt hồ, nhưng nhịp mưu sinh vẫn rộn ràng.  Mỗi ngày, hình ảnh người dân gắn bó với hồ, miệt mài bắt cá, thu hàng, khâu lưới, đã vẽ nên bức tranh đời thường bình dị.

Bác sĩ Việt Nam lập kỷ lục mới với ca thông tim bào thai lần thứ 11

Bác sĩ Việt Nam lập kỷ lục mới với ca thông tim bào thai lần thứ 11

Êkíp can thiệp bào thai của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa thực hiện thành công ca thông tim can thiệp bào thai cho một sản phụ tại TP Hồ Chí Minh có thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh nặng. Đây là ca can thiệp tim thai thành công thứ 11 trong chuỗi chương trình hợp tác giữa hai bệnh viện.

Thôn Làng Chút làm 2 cầu tạm qua suối

Thôn Làng Chút làm 2 cầu tạm qua suối

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, 3 cây cầu bắc qua suối Chút tại thôn Làng Chút, xã Văn Bàn bị cuốn trôi, vùi lấp không thể sử dụng được. Để kết nối giao thông tạm thời, UBND xã Văn Bàn đã chỉ đạo các lực lượng tại chỗ và người dân dựng cầu tạm bằng tre, gỗ.

Phụ nữ Lào Cai đồng hành xây dựng cộng đồng "sáng - xanh - sạch - đẹp"

Phụ nữ Lào Cai đồng hành xây dựng cộng đồng "sáng - xanh - sạch - đẹp"

Hướng tới mục tiêu gìn giữ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, những năm qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã triển khai xây dựng nhiều mô hình, hoạt động thiết thực, hiệu quả. Qua đó, góp phần tích cực vào việc đổi mới cảnh quan nông thôn, xây dựng đô thị hài hòa, văn minh.

Phường Nghĩa Lộ và các xã Trịnh Tường, Liên Sơn Xuân Ái tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ lần thứ I

Phường Nghĩa Lộ và các xã Trịnh Tường, Liên Sơn Xuân Ái tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ lần thứ I

Nhằm tổng kết, đánh giá tình hình công tác hội và phong trào phụ nữ trong nhiệm kỳ qua, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng nhiệm kỳ mới, trong ngày 10 - 15/10, tại phường Nghĩa Lộ và các xã Trịnh Tường, Liên Sơn, Xuân Ái đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội liên hiệp Phụ nữ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

fb yt zl tw