Chuyển động cùng nhạc kịch

Nhạc kịch đang được “phủ sóng” rộng rãi từ sân khấu cho đến trường học. Ở đó, cùng với việc “Việt hóa” các tác phẩm của nước ngoài, liên kết với nhà hát quốc tế… thì việc khai thác các chất liệu văn hóa truyền thống đang giúp loại hình sân khấu này có thêm sức hút, đặc biệt là với khán giả trẻ.

Vở nhạc kịch “Zorba – Chú mèo thám tử”.
Vở nhạc kịch “Zorba – Chú mèo thám tử”.

Phong phú các vở diễn

Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát SangsangMaru (Hàn Quốc) vừa “bắt tay” cho ra mắt công chúng vở nhạc kịch “Zorba - Chú mèo thám tử”. Đây là vở nhạc kịch cách đây 10 năm đã dàn dựng tại Hàn Quốc và được công chúng đón nhận nồng nhiệt. Tuy nhiên, với phiên bản ra mắt khán giả Việt Nam, tác phẩm đã được thể hiện với diện mạo hoàn toàn mới.

Theo NSƯT Sỹ Tiến - Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, đây là một vở nhạc kịch được dàn dựng và thực hiện theo những phương pháp mà các bạn Hàn Quốc đã tích lũy kinh nghiệm và hoàn thiện qua nhiều thập niên. Những nghệ sĩ tham gia cùng Nhà hát Tuổi trẻ đều là những người có thâm niên và niềm đam mê sâu sắc với loại hình nhạc kịch, họ đã mang đến những chất liệu và ngôn ngữ đương đại đầy tươi mới và sáng tạo.

Còn đạo diễn âm nhạc Rhim Seyoung (Hàn Quốc) chia sẻ, đây là một tác phẩm dành cho gia đình, thân thiện với trẻ em và cũng mang lại niềm vui cho cả người lớn. Mặc dù Hàn Quốc và Việt Nam có ngôn ngữ và văn hóa khác nhau, nhưng chúng tôi đã cùng nhau tạo ra vở nhạc kịch này với một tấm lòng, tình cảm chung dành cho khán giả Việt Nam. Với tình hữu nghị ngày càng sâu đậm giữa Hàn Quốc và Việt Nam, tôi hy vọng khán giả Việt Nam sẽ thực sự yêu thích vở nhạc kịch và cảm nhận được sự hoành tráng, niềm vui, hơi ấm và giá trị quý báu của gia đình mà tác phẩm mang lại.

Trước đó, năm 2023, “Zorba - Chú mèo thám tử” cũng đã được giới thiệu tới khán giả tại Việt Nam dưới hình thức diễn đọc (Reading showcase) do các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn phần âm nhạc và lời thoại (không bao gồm vũ đạo) kết hợp cùng với diễn xuất giàu cảm xúc của các nhân vật. Mặc dù đây là cách thể hiện còn mới mẻ và lạ lẫm đối với công chúng tại Việt Nam, nhưng là bước đi quan trọng trong quá trình thực hiện một vở nhạc kịch chuyên nghiệp theo quy chuẩn quốc tế, thể hiện sự nghiêm túc trong sáng tạo nghệ thuật cũng như mong muốn mang đến một vở diễn hấp dẫn, gần gũi với khán giả.

Mối nhân duyên của Nhà hát SangSangMaru với nghệ thuật nhạc kịch tại Việt Nam bắt đầu từ năm 2022 thông qua việc hợp tác với Nhà hát Tuổi trẻ trong việc đồng sản xuất vở nhạc kịch “Đứa con của yêu tinh” nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Qua quá trình hợp tác này, đôi bên không chỉ nhận thấy sự hiểu biết lẫn nhau ngày càng sâu sắc, mà còn phát hiện ra nhiều tiềm năng hợp tác mới trong lĩnh vực nhạc kịch.

Ngày càng chuyên nghiệp hơn

Có thể nói thông qua các mối “lương duyên” mang tầm quốc tế, sân khấu nhạc kịch đang trở nên chuyên nghiệp, “quốc tế hóa”.

Bên cạnh Nhà hát Tuổi trẻ, thời gian qua sân khấu nhạc kịch cũng đang “nở rộ” với hàng loạt vở diễn thông qua các hình thức từ mua bản quyền rồi Việt hóa đến kịch bản thuần Việt… Mới đây, khán giả yêu sân khấu Thủ đô đã có 2 đêm mãn nhãn với một ê kíp dàn dựng công phu từ âm nhạc, diễn viên đến sân khấu của vở nhạc kịch “Shrek”. Điều đáng nói là hầu hết các diễn viên tham gia biểu diễn đều là học sinh, sinh viên đang học tại các trường của Hà Nội.

Bên cạnh dàn dựng những vở diễn có kịch bản nước ngoài, nhiều đơn vị nghệ thuật trong nước mạnh dạn thử sức với nhạc kịch thuần Việt như: “Dế Mèn phiêu lưu ký” (Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM); “Hà Nội xưa và nay”, “Tôi đọc báo sáng nay” (Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long); “Trại hoa vàng”, “Sóng”, “Bữa tiệc của Elsa” (Nhà hát Tuổi trẻ); “Người cầm lái” (Nhà hát Công an Nhân dân).

Mới đây nhất, Đoàn Ca múa Hải Phòng công diễn “Bỉ vỏ” - vở nhạc kịch với đề tài về lịch sử, nhận được hưởng ứng nhiệt tình từ khán giả và các nhà chuyên môn.

Là tác giả kịch bản của nhiều vở diễn, nhạc sĩ Trần Lệ Chiến cho rằng, ngoài nhạc kịch truyền thống, chúng ta có thể khám phá thêm các thể loại mới như nhạc kịch hiện đại, nhạc kịch dựa trên cốt truyện văn học với các truyện cổ, điển tích, điển cố và cả những sáng tác mới.

Sự đa dạng này đã tạo nên một luồng gió mới cho sân khấu, thu hút đối tượng khán giả rộng hơn và mang lại trải nghiệm mới mẻ cho công chúng thưởng thức. Đặc biệt, việc mở rộng hợp tác quốc tế thông qua kết nối với các nhà sản xuất, đạo diễn, và nghệ sĩ của các nhà hát cũng tạo nên vở diễn ấn tượng, đem lại góc nhìn mới, đa chiều về sân khấu nhạc kịch nói chung, kịch hát hay chương trình biểu diễn âm nhạc của Việt Nam nói riêng.

Tuy nhiên, theo nhạc sĩ Trần Lệ Chiến, để nhạc kịch Việt Nam phát triển đúng tầm còn cần thời gian, cần nhiều sáng tạo hơn nữa để dẫn dắt công chúng tiệm cận gần hơn với nhạc kịch kinh điển thế giới, để nó có thể phát triển bền vững.

Đồng quan điểm, nhà viết kịch Chu Thơm bày tỏ, một trong những lý do khiến nhạc kịch hấp dẫn người làm nghề vì những lợi thế về âm nhạc, vũ đạo, đặc biệt là công nghệ phát triển khiến các đơn vị nghệ thuật có thể tận dụng nhiều hình thức biểu diễn, các yếu tố nghệ thuật để gia tăng sức sáng tạo.

“Nhạc kịch mang đến sự tươi mới, nhiều năng lượng, đậm tính giải trí, tiệm cận đến với khán giả trẻ. Vì thế, những người làm sân khấu đã cố gắng để xóa bỏ quan niệm nhạc kịch là thể loại hàn lâm và khó thưởng thức bằng cách dựng nhiều vở nhạc kịch thuần Việt phục vụ các khán giả trẻ tuổi” - nhà viết kịch Chu Thơm cho biết.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Gia đình Haha” trở lại

“Gia đình Haha” trở lại

Sau khoảng 3 tháng tạm vắng, chương trình truyền hình thực tế “Gia đình Haha” sẽ chính thức trở lại, mở màn bằng chặng đặc biệt mang tên “Bản Liền - Ngày trở về”. Chương trình lên sóng lúc 20 giờ ngày 18/1 trên kênh VTV3.

Lung linh sắc màu đèn Trung thu

Lung linh sắc màu đèn Trung thu

Những ngày này, khi phố phường lên đèn cũng là lúc không khí lễ hội bắt đầu ở xã Thác Bà. Người người đi lại nườm nượp trên những tuyến đường, tiếng hát nhạc rộn ràng: “Tùng dinh dinh tùng tùng dinh dinh/ Đây ánh sao vui chiếu xa non ngàn/ Tùng dinh dinh dinh dinh tùng dinh dinh/ Ánh sao Bác Hồ tỏa sáng nơi nơi...”. Trẻ em ngồi lên xe chở đèn, người lớn đẩy đi khắp phố trong tiếng hò reo. Vùng quê ven sông Chảy rực rỡ và lung linh. Mùa Trung thu đã bắt đầu!

Lào Cai: 260 vận động viên tham gia Giải Pickleball Doanh nhân trẻ lần thứ I

Lào Cai: 260 vận động viên tham gia Giải Pickleball Doanh nhân trẻ lần thứ I

Giải Pickleball Doanh nhân trẻ Lào Cai lần thứ I, năm 2025 đã diễn ra ngày 21/9, tại phường Cam Đường, với sự tham gia của 260 vận động viên là doanh nhân cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Quán cà phê và hàng ngàn trang sách

Quán cà phê và hàng ngàn trang sách

Giữa phố thị nhộn nhịp, ở phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai có một quán cà phê nhỏ mang tên mang tên Cà phê Đèn Dầu. Bước qua cánh cửa gỗ giản dị, người ta như được tách khỏi tiếng xe cộ ồn ào, tận hưởng một không gian với ánh đèn vàng ấm, tiếng nhạc nhẹ nhàng. Nơi mùi cà phê rang quyện với hương giấy cũ. Nơi này đặc biệt bởi có chứa hàng ngàn trang sách cũ, vẫn còn nguyên giá trị với thời gian.

Cung đàn tròn người Pa Dí

Cung đàn tròn người Pa Dí

“Mường Khương xanh rất xanh…/Biên giới ơi yêu lắm một cung đàn/Một cung đàn tròn dân tôi người pa dí/Một cung đàn tròn như ánh trăng rằm/Một cung đàn tròn như mặt trời nắng mai rực rỡ”… đó là những câu thơ trong bài thơ “Đất nước tôi xanh một cung đàn tròn” của nhà thơ Pờ Sảo Mìn.

Tìm ra 'Vua tiếng Việt' mới

Tìm ra 'Vua tiếng Việt' mới

Chương trình "Vua tiếng Việt" tìm ra chủ nhân mới nhất của ngai vàng và giải thưởng lớn nhất trị giá hơn 300 triệu đồng. Chủ nhân ngai vàng giành chiến thắng trong phần thi về chủ đề Xe.

fb yt zl tw