Chuyển đổi số góp phần truyền cảm hứng và tạo động lực cho phát triển mới

Chiều 10/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ; Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban. Phiên họp và Hội nghị được truyền trực tuyến tới các bộ, ngành, 63 tỉnh, thành phố.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số và Đề án 06 của tỉnh.

IMG_0063.JPG
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Lào Cai.

Chuyển đổi số “đến từng nhà”

Theo báo cáo tại hội nghị, 6 tháng đầu năm 2024, hoạt động chuyển đổi số đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Theo đó, dịch vụ công trực tuyến, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình (trên tổng số hồ sơ thủ tục hành chính) cả nước đạt 42% (cuối năm 2023 là 17%); bộ, ngành đạt 61% (cuối năm 2023 là 38%); địa phương đạt 17% (cuối năm 2023 là 9%).

Về hoàn thiện thể chế, chính sách thúc đẩy chuyển đổi số, 63/63 địa phương (tăng 14 địa phương so với cuối năm 2023) đều đã ban hành chính sách giảm, miễn phí, lệ phí sử dụng dịch vụ công trực tuyến; 15/63 địa phương (tăng 2 địa phương so với cuối năm 2023) đã ban hành chính sách giảm thời gian để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Kinh tế số 6 tháng đầu năm ước đạt tăng trưởng 22,4% và tỷ trọng kinh tế số trong GDP ước đạt 18,3%. Doanh thu lĩnh vực công nghệ thông tin (kinh tế số ICT) ước đạt 1.928.311 tỷ đồng, tăng trưởng 26% so với cùng kỳ năm 2023.

Về hạ tầng số, toàn quốc có thêm khoảng 687.000 hộ gia đình sử dụng internet cáp quang băng rộng so với cuối năm 2023, nâng tỷ lệ hộ gia đình sử dụng internet cáp quang băng rộng đạt 82,2% (tăng 2,6% so với cuối năm 2023); toàn quốc có thêm trên 3,8 triệu thuê bao sử dụng điện thoại thông minh, nâng tỷ lệ thuê bao sử dụng điện thoại thông minh đạt 84% (tăng 3,2% so với cuối năm 2023).

Việt Nam có thêm 1 trung tâm dữ liệu hiện đại, lớn nhất cả nước của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) với công suất 30 MW. Tỷ lệ chuyển đổi sử dụng IPv6 Việt Nam đạt 60% (tăng 1% so với cuối năm 2023), đứng thứ 8 toàn cầu (tăng 1 bậc so với năm 2023).

Đề án 06 được xác định là nhiệm vụ then chốt

Hội nghị đã đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm 2024 triển khai Đề án 06. Theo đó, Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã cung cấp hơn 4.500 dịch vụ công trực tuyến; có 16,39 triệu tài khoản, 328 triệu hồ sơ đồng bộ và 28,8 triệu giao dịch thanh toán trực tuyến với số tiền 14.528 tỷ đồng. Việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và thu thuế khoán hộ kinh doanh với 65.786 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký sử dụng, tăng 28.244 doanh nghiệp, hộ kinh doanh so với tháng 12/2023; số lượng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là 489,6 triệu hóa đơn, tăng 416,8 triệu hóa đơn so với tháng 12/2023.

hội nghị tt.jpg
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Báo điện tử Chính phủ.

Việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt được đẩy mạnh, 63/63 địa phương thực hiện chi trả qua tài khoản cho 1.960.749 người với số tiền trên 8.280 tỷ đồng, tăng trên 7.000 tỷ đồng so với tháng 12/2023; có 72% số người hưởng nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị, tăng 8% so với năm 2023, vượt 12% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao; 100% cơ sở y tế đã triển khai khám, chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp với hơn 95,3 triệu lượt tra cứu thông tin, giảm thời gian tiếp đón xuống 12 lần, bước đầu triển khai ki ốt khám chữa bệnh tại các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội; triển khai phần mềm lưu trú tại 93.388 cơ sở lưu trú, với 8.778.722 lượt thông báo. Giúp các cơ sở kinh doanh lưu trú quản lý hoạt động kinh doanh, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự…

Bộ Công an đã thu nhận trên 75,7 triệu hồ sơ định danh điện tử, tăng 5,5 triệu tài khoản so với tháng 12/2023, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao trên 35 triệu tài khoản trước 1 năm, kích hoạt trên 55,25 triệu tài khoản định danh điện tử, đạt 72,98%...

Chỉ đạo quyết liệt, thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Đề án 06

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu, yêu cầu khách quan và lựa chọn chiến lược của nhiều quốc gia. Chuyển đổi số góp phần truyền cảm hứng và tạo động lực phát triển mới. Tại Việt Nam, chuyển đổi số đã đến "từng ngõ, từng nhà, từng người". Để hoàn thành các mục tiêu của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06, phía trước còn rất nhiều việc phải làm.

img6828-1-1720597592041141854741.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Báo điện tử Chính phủ.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia và triển khai Đề án 06, thời gian tới, cần nhận diện các tồn tại, hạn chế, yếu kém, vướng mắc, rào cản, điểm nghẽn, nhất là về thể chế, cơ chế, chính sách; chỉ rõ những nội dung còn chậm tiến độ, thuộc trách nhiệm của bộ, ngành, địa phương, đơn vị nào, xác định nguyên nhân, rút ra các bài học kinh nghiệm.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của toàn dân, doanh nghiệp trong thực hiện chuyển đổi số; có chương trình, kế hoạch cụ thể, bám sát chỉ đạo, lắng nghe hơi thở cuộc sống, tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ngành, địa phương, làm việc nào dứt việc đó; giữ vững kỷ cương, kỷ luật trong thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với đó, tiếp tục nâng cao nhận thức, vai trò, tầm quan trọng, sức ảnh hưởng, sức lan tỏa và động lực trong sự phát triển về chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu và xác định đây là một loại “tài sản” quốc gia. Cần lấy người dân, doanh nghiệp làm trọng tâm, làm chủ thể, để người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng, không để ai bị bỏ lại phía sau, đặc biệt với những người yếu thế, đối tượng chính sách thì phải có những chính sách riêng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cấp, các ngành phải luôn giữ tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, “không nói không, không nói có mà không làm” khi thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số và Đề án 06.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phải mạnh dạn trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số

Phải mạnh dạn trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với các bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số được tổ chức vào sáng 19/7. Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì và được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Quy định 144 được coi như cuốn “Cẩm nang xây dựng Đảng về đạo đức”, trong đó có những quy định cụ thể về chuẩn mực đạo đức cách mạng để cán bộ, đảng viên tự giác thực hiện và các tổ chức đảng soi mình để rèn luyện, giáo dục cán bộ, đảng viên và xử lý kỷ luật nếu vi phạm.

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019 - 2024, các điển hình tiên tiến đã báo cáo tham luận, giao lưu làm rõ hơn kết quả, thành tích nổi bật, kinh nghiệm trong thực hiện phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ được giao. Báo Lào Cai lược ghi một số ý kiến của điển hình tiên tiến:

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Chiều 18/7, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - liệt sĩ, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại xã Tân An, huyện Văn Bàn.

Tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ biên phòng

Tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ biên phòng

Cách đây 76 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có chỉ huấn: “... Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thấm nhuần về tư tưởng của Bác và quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, Đảng ủy, Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp đẩy mạnh thi đua khen thưởng, trọng tâm là phong trào Thi đua Quyết thắng sát với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế.

Những điển hình tiên tiến vai mang "quân hàm xanh"

Những điển hình tiên tiến vai mang "quân hàm xanh"

Một tập thể mạnh nhất thiết phải có những điển hình mạnh, tiêu biểu, tiên phong, gương mẫu. Thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng, có hàng trăm cá nhân như thế đã được các đơn vị bộ đội biên phòng lựa chọn, nêu gương. Báo Lào Cai giới thiệu một số điển hình có nhiều thành tích thi đua trong 5 năm qua.

Bộ Nội vụ đề xuất 7 trường hợp miễn nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ đề xuất 7 trường hợp miễn nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ cho biết vừa trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 138/2020/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức và Nghị định số 06/2023/NĐ-CP về kiểm định chất lượng đầu vào công chức.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và trao Quyết định.

Đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 24 của Tỉnh ủy

Đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 24 của Tỉnh ủy

Chiều 17/7, Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án số 24-ĐA/TU, ngày 21/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

fb yt zl tw