Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường các giải pháp quản lý hoạt động vận chuyển, giết mổ động vật, kinh doanh sản phẩm động vật; đảm bảo thịt gia súc, gia cầm lưu thông, bày bán trên thị trường phải có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y; thịt gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh thú y theo quy định.
Yêu cầu các địa phương thành lập tổ, đội liên ngành thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển, giết mổ động vật, bày bán sản phẩm thịt gia súc, gia cầm trên thị trường, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm; tổ chức rà soát, cho dừng hoạt động các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa thực hiện ký cam kết an toàn thực phẩm, giết mổ động vật tại cơ sở giết mổ không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, giết mổ động vật ốm, chết.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về thú y, an toàn thực phẩm liên quan đến hoạt động giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; tuyên truyền, khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm, sản phẩm không có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y.
Với các địa phương chưa xây dựng được cơ sở giết mổ tập trung tiếp tục chỉ đạo rà soát quỹ đất, giới thiệu vị trí, địa điểm và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đầu tư cơ sở giết mổ động vật.
Với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện để xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm trong hoạt động giết mổ, sơ chế, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm. Chỉ đạo kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ đảm bảo đúng quy định, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh lây lan qua khâu giết mổ, đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh thú y.
Tỉnh Lào Cai hiện có 9 cơ sở tập trung giết mổ động vật, số gia súc được cơ quan thú y kiểm soát giết mổ ước khoảng 50%, số còn lại là của các hộ cá thể nhỏ lẻ, chưa được cơ quan thú y kiểm soát chặt chẽ theo quy định.