Chủ tịch Quốc hội: Chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp thứ 9 với tinh thần "vừa chạy, vừa xếp hàng"

Với tinh thần "vừa chạy, vừa xếp hàng", Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ cần chủ động chuẩn bị từ sớm, từ xa, chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp sáng 11/3. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp sáng 11/3. (Ảnh: DUY LINH)

Sáng 11/3, tại Phiên họp thứ 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Các luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua với sự đồng thuận cao

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng cho biết, Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV diễn ra ngay sau thành công rất tốt đẹp của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để khẩn trương trình Quốc hội xem xét, quyết định nhiều vấn đề cấp bách phục vụ cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, đáp ứng yêu cầu rất cao của đất nước để bước vào kỷ nguyên mới; tiếp tục tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc về thể chế, chính sách để phát huy nguồn lực, kiến tạo không gian phát triển mới, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Sau 6,5 ngày làm việc (từ ngày 12 đến sáng 19/2) với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với việc xem xét, thông qua 4 luật, 12 nghị quyết để thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước và quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền; xem xét, thông qua 6 nghị quyết nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt, cấp bách, cần thiết đối với một số dự án, công trình quan trọng.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng trình bày Báo cáo. (Ảnh: DUY LINH)
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng trình bày Báo cáo. (Ảnh: DUY LINH)

Công tác nhân sự được tiến hành thận trọng, đúng định hướng của Đảng với quy trình, thủ tục chặt chẽ theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch, đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao của các vị đại biểu Quốc hội.

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội, các nội dung trình tại Kỳ họp được chuẩn bị với tinh thần khẩn trương nhưng kỹ lưỡng, chu đáo, bám sát các quan điểm, định hướng, yêu cầu lớn đặt ra trong việc xây dựng các dự thảo luật, nghị quyết. Các hoạt động tại Kỳ họp được tiến hành chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật.

Mặc dù thời gian Kỳ họp diễn ra ngắn, khối lượng nội dung lớn, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, đã làm việc khẩn trương, liên tục để tiếp thu, giải trình kỹ lưỡng, thấu đáo ý kiến của đại biểu Quốc hội, hoàn thiện các dự án luật, dự thảo nghị quyết. Vì vậy, các luật, nghị quyết đã được Quốc hội thông qua với sự đồng thuận cao, trong đó có 1 luật và 6 nghị quyết được 100% đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành.

Thành công của Kỳ họp tiếp tục khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; vai trò, trách nhiệm cao của Đảng ủy Quốc hội, Đảng ủy Chính phủ; sự quyết tâm, nỗ lực, phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng nội dung của Kỳ họp.

Cấp xã dự kiến sáp nhập 60-70%

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, thành công của Kỳ họp bất thường lần thứ 9 là chỉ trong 6,5 ngày đã quyết định một khối lượng công việc rất lớn, bảo đảm thận trọng, chặt chẽ.

Đây là sự quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội; sự lãnh đạo trực tiếp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương, nhất là đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

"Những công việc tưởng chừng không thành công được nhưng cuối cùng là thành công không tưởng", Chủ tịch Quốc hội nhận xét và cho rằng, kinh nghiệm rút ra là quyết tâm, quyết liệt thì sẽ có sản phẩm.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định, các bộ, ngành ban hành thông tư để triển khai kịp thời, đồng bộ các luật, nghị quyết vừa ban hành, phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trở lên trong năm nay.

Ngoài việc sáp nhập các xã thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ còn bỏ cấp huyện, sáp nhập các tỉnh, khối lượng công việc rất lớn và rất khó. "Ở giai đoạn đầu này khó ta vượt qua rồi nhưng giai đoạn tới càng khó hơn", Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9 sắp tới, với khối lượng công việc rất lớn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thường trực Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các Bộ có liên quan tới các nội dung trình tại Kỳ họp bảo đảm việc tiếp thu, giải trình thấu đáo đối với 11 luật dự kiến thông qua, cho ý kiến 16 luật, sửa đổi Hiến pháp năm 2013 và các luật liên quan đến Hiến pháp.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, trong bối cảnh thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ cần bám sát Kết luận số 126, Kết luận số 127, Kết luận số 128 của Bộ Chính trị trong quá trình xây dựng đề án, thẩm tra và cho ý kiến.

"Không đầy 2 tháng nữa là khai mạc Kỳ họp thứ 9, dự kiến đầu tháng 5 khai mạc thì phải vừa chạy, vừa xếp hàng mới kịp khối lượng công việc lớn thế này", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới

Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh: Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới

Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh (13/5/1953 - 13/5/2026), cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh thêm tự hào về chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.

Công an các phường Nghĩa Lộ, Yên Bái biểu dương gương người tốt, việc tốt trong cộng đồng

Công an các phường Nghĩa Lộ, Yên Bái biểu dương gương người tốt, việc tốt trong cộng đồng

Những ngày qua, trên địa bàn phường Nghĩa Lộ và phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai xuất hiện nhiều hành động đẹp, thể hiện tinh thần trung thực, trách nhiệm của người dân khi chủ động giao nộp tài sản nhặt được cho cơ quan công an để tìm trả người đánh rơi. Những việc làm ý nghĩa này đang góp phần lan tỏa giá trị nhân văn, xây dựng hình ảnh cộng đồng văn minh, nghĩa tình.

Chế Tạo: Xây dựng chi bộ “4 tốt” tạo động lực phát triển từ cơ sở

Chế Tạo: Xây dựng chi bộ “4 tốt” tạo động lực phát triển từ cơ sở

Đảng ủy xã Chế Tạo đã tập trung chỉ đạo các chi bộ cơ sở không ngừng đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt theo hướng chi bộ “4 tốt”, phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ đảng viên; xây dựng chi bộ gắn với các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Đoàn công tác số 9 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ

Đoàn công tác số 9 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ

Chiều 12/5, Đoàn công tác số 9 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại phường Nghĩa Lộ.

Các địa phương tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026

Các địa phương tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026

Ngày 12/5, Đảng ủy phường Trung Tâm, xã Xuân Ái và xã Mỏ Vàng đã đồng loạt tổ chức Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm đánh giá năng lực đội ngũ cán bộ cơ sở, đồng thời đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng những phương thức truyền đạt sáng tạo, hiện đại.

Lào Cai tham gia biểu diễn nghệ thuật đường phố tại Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2026

Lào Cai tham gia biểu diễn nghệ thuật đường phố tại Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2026

Tối 12/5, tại Vườn hoa trung tâm và Nhà hát thành phố Hải Phòng, gần 120 diễn viên thuộc Đoàn Nghệ thuật tỉnh Lào Cai đã mang đến chương trình nghệ thuật đường phố đặc sắc với chủ đề: “Giao lưu văn hóa các dân tộc”. Đây là dịp giao lưu, quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa, con người và sức hấp dẫn của du lịch Lào Cai trong khuôn khổ chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2026.

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác trang trí khánh tiết, thi đua và tuyên truyền phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác trang trí khánh tiết, thi đua và tuyên truyền phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Chiều 12/5, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Tiểu ban khánh tiết, thi đua và tuyên truyền tỉnh Lào Cai đã đi kiểm tra công tác trang trí khánh tiết, thi đua và tuyên truyền phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất năm 2026 tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy cụm 7 xã khu vực Bát Xát và vùng lân cận

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy cụm 7 xã khu vực Bát Xát và vùng lân cận

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 12/5, tại hội trường xã Y Tý, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy cụm 7 xã: Bát Xát, Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, A Mú Sung, Trịnh Tường, Y Tý về tình hình phát triển KT - XH, xây dựng Đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đại tá Nguyễn Đức Cương, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đạt giải Nhì Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026

Đại tá Nguyễn Đức Cương, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đạt giải Nhì Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026

Sáng 12/5, Quân khu 2 tổ chức chấm thi vòng chung khảo đối với 9 thí sinh xuất sắc nhất và bế mạc Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026. Đại tá Nguyễn Đức Cương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đạt giải Nhì tại hội thi.

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 12/5/2026, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã ký quyết định về chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

fb yt zl tw