Chủ tịch Quốc hội: Chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp thứ 9 với tinh thần "vừa chạy, vừa xếp hàng"

Với tinh thần "vừa chạy, vừa xếp hàng", Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ cần chủ động chuẩn bị từ sớm, từ xa, chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp sáng 11/3. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp sáng 11/3. (Ảnh: DUY LINH)

Sáng 11/3, tại Phiên họp thứ 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Các luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua với sự đồng thuận cao

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng cho biết, Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV diễn ra ngay sau thành công rất tốt đẹp của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để khẩn trương trình Quốc hội xem xét, quyết định nhiều vấn đề cấp bách phục vụ cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, đáp ứng yêu cầu rất cao của đất nước để bước vào kỷ nguyên mới; tiếp tục tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc về thể chế, chính sách để phát huy nguồn lực, kiến tạo không gian phát triển mới, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Sau 6,5 ngày làm việc (từ ngày 12 đến sáng 19/2) với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với việc xem xét, thông qua 4 luật, 12 nghị quyết để thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước và quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền; xem xét, thông qua 6 nghị quyết nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt, cấp bách, cần thiết đối với một số dự án, công trình quan trọng.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng trình bày Báo cáo. (Ảnh: DUY LINH)
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng trình bày Báo cáo. (Ảnh: DUY LINH)

Công tác nhân sự được tiến hành thận trọng, đúng định hướng của Đảng với quy trình, thủ tục chặt chẽ theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch, đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao của các vị đại biểu Quốc hội.

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội, các nội dung trình tại Kỳ họp được chuẩn bị với tinh thần khẩn trương nhưng kỹ lưỡng, chu đáo, bám sát các quan điểm, định hướng, yêu cầu lớn đặt ra trong việc xây dựng các dự thảo luật, nghị quyết. Các hoạt động tại Kỳ họp được tiến hành chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật.

Mặc dù thời gian Kỳ họp diễn ra ngắn, khối lượng nội dung lớn, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, đã làm việc khẩn trương, liên tục để tiếp thu, giải trình kỹ lưỡng, thấu đáo ý kiến của đại biểu Quốc hội, hoàn thiện các dự án luật, dự thảo nghị quyết. Vì vậy, các luật, nghị quyết đã được Quốc hội thông qua với sự đồng thuận cao, trong đó có 1 luật và 6 nghị quyết được 100% đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành.

Thành công của Kỳ họp tiếp tục khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; vai trò, trách nhiệm cao của Đảng ủy Quốc hội, Đảng ủy Chính phủ; sự quyết tâm, nỗ lực, phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng nội dung của Kỳ họp.

Cấp xã dự kiến sáp nhập 60-70%

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, thành công của Kỳ họp bất thường lần thứ 9 là chỉ trong 6,5 ngày đã quyết định một khối lượng công việc rất lớn, bảo đảm thận trọng, chặt chẽ.

Đây là sự quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội; sự lãnh đạo trực tiếp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương, nhất là đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

"Những công việc tưởng chừng không thành công được nhưng cuối cùng là thành công không tưởng", Chủ tịch Quốc hội nhận xét và cho rằng, kinh nghiệm rút ra là quyết tâm, quyết liệt thì sẽ có sản phẩm.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định, các bộ, ngành ban hành thông tư để triển khai kịp thời, đồng bộ các luật, nghị quyết vừa ban hành, phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trở lên trong năm nay.

Ngoài việc sáp nhập các xã thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ còn bỏ cấp huyện, sáp nhập các tỉnh, khối lượng công việc rất lớn và rất khó. "Ở giai đoạn đầu này khó ta vượt qua rồi nhưng giai đoạn tới càng khó hơn", Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9 sắp tới, với khối lượng công việc rất lớn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thường trực Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các Bộ có liên quan tới các nội dung trình tại Kỳ họp bảo đảm việc tiếp thu, giải trình thấu đáo đối với 11 luật dự kiến thông qua, cho ý kiến 16 luật, sửa đổi Hiến pháp năm 2013 và các luật liên quan đến Hiến pháp.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, trong bối cảnh thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ cần bám sát Kết luận số 126, Kết luận số 127, Kết luận số 128 của Bộ Chính trị trong quá trình xây dựng đề án, thẩm tra và cho ý kiến.

"Không đầy 2 tháng nữa là khai mạc Kỳ họp thứ 9, dự kiến đầu tháng 5 khai mạc thì phải vừa chạy, vừa xếp hàng mới kịp khối lượng công việc lớn thế này", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tại các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn tất, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng hướng tới ngày hội lớn của toàn dân.

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Chỉ còn 2 ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng (tỉnh Lào Cai), nơi có hơn 6.000 công nhân đang làm việc theo ca kíp liên tục, việc bảo đảm để mỗi người lao động thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân đang được triển khai bằng nhiều giải pháp linh hoạt và đồng bộ.

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, trong khoảng thời gian từ trước 10 ngày đến trước 3 ngày của ngày bầu cử (từ ngày 5 đến ngày 12/3/2026 đối với bầu cử đúng Ngày bầu cử đã được quy định), Tổ bầu cử phải tiến hành phát Thẻ cử tri cho các cử tri ở khu vực bỏ phiếu.   

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các điểm bầu cử

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các điểm bầu cử

Ngày bầu cử 15/3/2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, thu hút đông đảo cử tri tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Để ngày hội của toàn dân diễn ra an toàn, bên cạnh công tác bảo đảm an ninh, trật tự, việc phòng cháy, chữa cháy tại các khu vực bỏ phiếu luôn được lực lượng Công an tỉnh Lào Cai và chính quyền địa phương đặc biệt chú trọng.

Lào Cai triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, giao thông trước, trong và sau bầu cử

Lào Cai triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, giao thông trước, trong và sau bầu cử

Công an tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn 1766/CAT-TM, đề nghị các sở, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Các công trình, phần việc hướng về ngày bầu cử

Các công trình, phần việc hướng về ngày bầu cử

Hòa chung không khí của Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhiều công trình, phần việc thiết thực đã được triển khai tại các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh. Những tuyến đường rợp sắc đỏ của cờ, băng rôn, khẩu hiệu, khu vực bỏ phiếu được chỉnh trang sạch đẹp, góp phần để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Nhiều điểm mới trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp 2026 - 2031

Nhiều điểm mới trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp 2026 - 2031

So với các kỳ bầu cử trước, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 có nhiều điểm mới, điểm đặc biệt nổi bật cả về bối cảnh chính trị, yêu cầu phát triển đất nước, tiêu chuẩn đại biểu, phương thức tổ chức và kỳ vọng của xã hội.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai, Cốc Lầu

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai, Cốc Lầu

Ngày 12/3, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai và Cốc Lầu.

Tổng Bí thư chủ trì phiên họp về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Tổng Bí thư chủ trì phiên họp về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 12/3/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì phiên họp thứ nhất Thường trực Ban chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2026.

Công tác kiểm tra, giám sát phải chuyển mạnh từ kiểm tra, xử lý sang phòng ngừa từ sớm, từ xa gắn với kiểm soát quyền lực

Công tác kiểm tra, giám sát phải chuyển mạnh từ kiểm tra, xử lý sang phòng ngừa từ sớm, từ xa gắn với kiểm soát quyền lực

Chiều 12/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng từ thời điểm hợp nhất đến nay; phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.

Sinh hoạt chuyên đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”

Sinh hoạt chuyên đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”

Chiều 12/3, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong công tác tuyên truyền và tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw