Cử tri và nhân dân đánh giá cao kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ 9

Cử tri và nhân dân cho rằng, các luật, nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp đã kịp thời thể chế hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, phục vụ yêu cầu sắp xếp, tinh gọn bộ máy, góp phần hoàn thiện thể chế, khơi thông mọi nguồn lực, tạo tiền đề đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc.

Tiếp tục Phiên họp thứ 43, sáng 10/3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 2/2025.

Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân tin tưởng và kỳ vọng trước những chỉ đạo quyết liệt của Trung ương Đảng mà trực tiếp là Tổng Bí thư Tô Lâm, của Quốc hội, Chính phủ về việc thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; về chủ trương miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên phạm vi cả nước của Bộ Chính trị.

Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 2/2025. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 2/2025. (Ảnh: DUY LINH)

Cử tri và nhân dân đánh giá cao kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV. Các luật, nghị quyết được thông qua tại kỳ họp đã kịp thời thể chế hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, phục vụ yêu cầu sắp xếp, tinh gọn bộ máy, góp phần hoàn thiện thể chế, khơi thông mọi nguồn lực, tạo tiền đề đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc.

Cũng theo ông Dương Thanh Bình, cử tri và nhân dân đánh giá cao Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định giao chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội trong năm 2025 và các năm tiếp theo đến năm 2030 và kỳ vọng thời gian tới, việc phát triển nhà ở xã hội sẽ đạt được những kết quả mong đợi, thúc đẩy phát triển các dự án bất động sản, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân.

Bên cạnh những kết quả được ghi nhận, cử tri và nhân dân tiếp tục lo lắng về tình trạng phạm tội của người chưa thành niên có xu hướng gia tăng; tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ; công tác phòng, chống ma túy còn bất cập, học sinh, sinh viên là những đối tượng dễ bị lôi kéo vào tệ nạn ma túy; tình trạng ô nhiễm không khí vẫn xảy ra tại các thành phố lớn có nguy cơ cao ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dân.

Cử tri cũng bày tỏ lo ngại các hình thức lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, xã hội và tâm lý cho cá nhân, tổ chức và cả cộng đồng; tình hình dịch cúm A diễn biến phức tạp và tình trạng người dân tích trữ thuốc Tamiflu để điều trị dẫn đến hiện tượng khan hiếm, tăng giá trên thị trường; về việc thực hiện quy định dạy thêm, học thêm; về một bộ phận không nhỏ sinh viên chưa đáp ứng yêu cầu công việc khi ra trường; một số giảng viên giảng dạy không đủ giờ, tác phong, việc giảng dạy còn chưa nghiêm túc cần được các cơ quan chức năng có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Đánh giá việc triển khai thực hiện quy định về dạy thêm, học thêm để điều chỉnh nếu chưa phù hợp

Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Dương Thanh Bình cho biết, trong tháng 2/2025, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tuy có giảm so với tháng trước đó nhưng diễn biến vẫn hết sức phức tạp, nhất là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đáng chú ý là trong thời gian đây, tình hình khiếu kiện liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư tài chính vẫn tiếp diễn khá phức tạp.

Các đơn vị chức năng đã phối hợp chặt chẽ để bảo đảm ổn định tình hình, thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn và vận động công dân chấp hành các quy định của pháp luật về quyền khiếu nại, tố cáo và an ninh, trật tự. Đây là các vụ việc phức tạp liên quan đến việc đầu tư vào lĩnh vực tài chính, bất động sản thông qua hoạt động phát hành trái phiếu của doanh nghiệp, cần được các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Theo báo cáo tổng hợp từ các địa phương, trong tháng 2/2025 các vụ việc liên quan đến: lĩnh vực đất đai, nhất là việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; lĩnh vực tài nguyên, môi trường và lĩnh vực lao động-việc làm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; trong đó, nổi lên 11 vụ việc khiếu kiện có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Ngoài một số nội dung cử tri phản ánh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo, điều hành trong thời gian qua, Ủy ban Dân nguyện và Giám sát kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo một số nội dung cử tri quan tâm hiện nay.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Cụ thể, Bộ Công an tăng cường công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm là người chưa thành niên và có các giải pháp để khắc phục tình trạng phạm tội của người chưa thành niên; ngăn ngừa hiệu quả ma túy xâm nhập học đường; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm đối với các trường hợp học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, đồng thời xử phạt cả chủ phương tiện giao xe cho người chưa đủ tuổi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá công tác giáo dục đạo đức, văn hóa, lối sống cho học sinh, sinh viên hiện nay; kiểm tra, đánh giá việc giảng dạy của giảng viên ở các trường đại học; kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện quy định về dạy thêm, học thêm để điều chỉnh nếu chưa phù hợp.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội được chuẩn bị đầy đủ, bao quát các nội dung theo yêu cầu. Một số ý kiến cũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công an đã quyết liệt triệt phá các đường dây lừa đảo trên không gian mạng; đồng thời tích cực trong việc công khai các thủ đoạn lừa đảo trên mạng, nhờ đó người dân được tiếp cận, chủ động phòng ngừa các hành vi lừa đảo…

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ tỉnh về xã: Một chủ trương, nhiều chuyển biến

Từ tỉnh về xã: Một chủ trương, nhiều chuyển biến

Tăng cường nguồn nhân lực có trình độ, năng lực, kinh nghiệm cho cơ sở; kịp thời hỗ trợ cấp ủy, chính quyền cấp xã trong bối cảnh khối lượng công việc ngày càng nhiều theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh Lào Cai đã triển khai chủ trương tăng cường, biệt phái cán bộ, công chức từ cấp tỉnh về công tác tại xã, phường.

Tinh thần Đại hội XIV của Đảng lan tỏa nơi biên cương Lào Cai

Tinh thần Đại hội XIV của Đảng lan tỏa nơi biên cương Lào Cai

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thi đua sôi nổi hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai luôn vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đồng hành với Nhân dân vùng cao hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể.

Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng

Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng

Trong không khí hân hoan trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thế hệ trẻ Lào Cai hôm nay không chỉ mang trong mình một tâm thế mới, niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng mà còn kỳ vọng Đại hội XIV sẽ là cột mốc mở ra một lộ trình phát triển bền vững, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Kỳ vọng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Kỳ vọng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Với cương vị là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đông Cuông, đồng chí Triệu Quý Đức tin rằng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với toàn Đảng, toàn dân mà còn là dấu mốc định hướng cho chặng đường phát triển tiếp theo của đất nước trong bối cảnh mới, với nhiều thời cơ và thách thức đan xen.

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Hướng tới Đại hội XIV của Đảng, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có bài viết với tựa đề: “Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng”. 

Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc trong bầu cử

Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc trong bầu cử

Chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cùng với các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đang tích cực, chủ động tham gia toàn diện các khâu của quá trình bầu cử, qua đó khẳng định vai trò nòng cốt trong việc bảo đảm dân chủ, công bằng, đúng pháp luật và thực chất.

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Thấm nhuần tư tưởng “lấy dân làm gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy, chính quyền xã Sơn Lương luôn xác định, Nhân dân là cội nguồn sức mạnh, là chủ thể của cách mạng và xây dựng đất nước; mọi công việc phải vì dân, do dân và bởi dân, nhằm đạt mục tiêu cao nhất là hạnh phúc của Nhân dân.

Quan tâm công tác phụ nữ, bình đẳng giới để phát triển đất nước bền vững

Quan tâm công tác phụ nữ, bình đẳng giới để phát triển đất nước bền vững

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mù Cang Chải bày tỏ niềm tin và kỳ vọng lớn lao vào những quyết sách chiến lược sẽ được đại hội thảo luận, thông qua, góp phần định hướng sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong giai đoạn mới.

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai được thăng quân hàm Thiếu tướng

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai được thăng quân hàm Thiếu tướng

Sáng 17/1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ. Đồng chí Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai được thăng quân hàm Thiếu tướng.

fb yt zl tw