Cử tri và nhân dân đánh giá cao kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ 9

Cử tri và nhân dân cho rằng, các luật, nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp đã kịp thời thể chế hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, phục vụ yêu cầu sắp xếp, tinh gọn bộ máy, góp phần hoàn thiện thể chế, khơi thông mọi nguồn lực, tạo tiền đề đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc.

Tiếp tục Phiên họp thứ 43, sáng 10/3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 2/2025.

Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân tin tưởng và kỳ vọng trước những chỉ đạo quyết liệt của Trung ương Đảng mà trực tiếp là Tổng Bí thư Tô Lâm, của Quốc hội, Chính phủ về việc thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; về chủ trương miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên phạm vi cả nước của Bộ Chính trị.

Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 2/2025. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 2/2025. (Ảnh: DUY LINH)

Cử tri và nhân dân đánh giá cao kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV. Các luật, nghị quyết được thông qua tại kỳ họp đã kịp thời thể chế hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, phục vụ yêu cầu sắp xếp, tinh gọn bộ máy, góp phần hoàn thiện thể chế, khơi thông mọi nguồn lực, tạo tiền đề đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc.

Cũng theo ông Dương Thanh Bình, cử tri và nhân dân đánh giá cao Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định giao chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội trong năm 2025 và các năm tiếp theo đến năm 2030 và kỳ vọng thời gian tới, việc phát triển nhà ở xã hội sẽ đạt được những kết quả mong đợi, thúc đẩy phát triển các dự án bất động sản, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân.

Bên cạnh những kết quả được ghi nhận, cử tri và nhân dân tiếp tục lo lắng về tình trạng phạm tội của người chưa thành niên có xu hướng gia tăng; tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ; công tác phòng, chống ma túy còn bất cập, học sinh, sinh viên là những đối tượng dễ bị lôi kéo vào tệ nạn ma túy; tình trạng ô nhiễm không khí vẫn xảy ra tại các thành phố lớn có nguy cơ cao ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dân.

Cử tri cũng bày tỏ lo ngại các hình thức lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, xã hội và tâm lý cho cá nhân, tổ chức và cả cộng đồng; tình hình dịch cúm A diễn biến phức tạp và tình trạng người dân tích trữ thuốc Tamiflu để điều trị dẫn đến hiện tượng khan hiếm, tăng giá trên thị trường; về việc thực hiện quy định dạy thêm, học thêm; về một bộ phận không nhỏ sinh viên chưa đáp ứng yêu cầu công việc khi ra trường; một số giảng viên giảng dạy không đủ giờ, tác phong, việc giảng dạy còn chưa nghiêm túc cần được các cơ quan chức năng có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Đánh giá việc triển khai thực hiện quy định về dạy thêm, học thêm để điều chỉnh nếu chưa phù hợp

Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Dương Thanh Bình cho biết, trong tháng 2/2025, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tuy có giảm so với tháng trước đó nhưng diễn biến vẫn hết sức phức tạp, nhất là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đáng chú ý là trong thời gian đây, tình hình khiếu kiện liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư tài chính vẫn tiếp diễn khá phức tạp.

Các đơn vị chức năng đã phối hợp chặt chẽ để bảo đảm ổn định tình hình, thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn và vận động công dân chấp hành các quy định của pháp luật về quyền khiếu nại, tố cáo và an ninh, trật tự. Đây là các vụ việc phức tạp liên quan đến việc đầu tư vào lĩnh vực tài chính, bất động sản thông qua hoạt động phát hành trái phiếu của doanh nghiệp, cần được các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Theo báo cáo tổng hợp từ các địa phương, trong tháng 2/2025 các vụ việc liên quan đến: lĩnh vực đất đai, nhất là việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; lĩnh vực tài nguyên, môi trường và lĩnh vực lao động-việc làm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; trong đó, nổi lên 11 vụ việc khiếu kiện có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Ngoài một số nội dung cử tri phản ánh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo, điều hành trong thời gian qua, Ủy ban Dân nguyện và Giám sát kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo một số nội dung cử tri quan tâm hiện nay.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Cụ thể, Bộ Công an tăng cường công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm là người chưa thành niên và có các giải pháp để khắc phục tình trạng phạm tội của người chưa thành niên; ngăn ngừa hiệu quả ma túy xâm nhập học đường; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm đối với các trường hợp học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, đồng thời xử phạt cả chủ phương tiện giao xe cho người chưa đủ tuổi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá công tác giáo dục đạo đức, văn hóa, lối sống cho học sinh, sinh viên hiện nay; kiểm tra, đánh giá việc giảng dạy của giảng viên ở các trường đại học; kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện quy định về dạy thêm, học thêm để điều chỉnh nếu chưa phù hợp.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội được chuẩn bị đầy đủ, bao quát các nội dung theo yêu cầu. Một số ý kiến cũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công an đã quyết liệt triệt phá các đường dây lừa đảo trên không gian mạng; đồng thời tích cực trong việc công khai các thủ đoạn lừa đảo trên mạng, nhờ đó người dân được tiếp cận, chủ động phòng ngừa các hành vi lừa đảo…

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho năng lực cạnh tranh của đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho năng lực cạnh tranh của đất nước

Ngày 25/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15

Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15

Sáng 25/6, Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15 (mở rộng), nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và đánh giá kết quả một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Chăm lo, xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, mạnh về chất lượng

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Chăm lo, xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, mạnh về chất lượng

Chiều 25/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025; 6 tháng đầu năm 2026 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa phát động Cuộc thi sáng tạo nội dung số trên mạng xã hội “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp” lần thứ I năm 2026 nhằm lan tỏa thông tin tích cực, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Thái Nguyên và góp phần xây dựng môi trường thông tin lành mạnh trên không gian mạng. Cuộc thi được triển khai trên phạm vi toàn quốc, chính thức nhận tác phẩm từ ngày 18/6 đến 17 giờ ngày 15/11/2026.

Bát Xát phát triển đảng viên từ học sinh THPT, tạo nguồn lực kế cận cho Đảng

Bát Xát phát triển đảng viên từ học sinh THPT, tạo nguồn lực kế cận cho Đảng

Thời gian qua, xã Bát Xát luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên trong học sinh tại các trường THPT trên địa bàn; qua đó lựa chọn, bồi dưỡng, tạo nguồn, kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú, góp phần tăng cường sức trẻ, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên

Từng gặp nhiều khó khăn trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, Đảng bộ phường Văn Phú đã có bước chuyển mạnh mẽ, hoàn thành 100% chỉ tiêu kết nạp đảng viên ngay trong 6 tháng đầu năm 2026. Kết quả đó không chỉ thể hiện sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy mà còn góp phần xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ, bảo đảm tính kế thừa tổ chức đảng trong giai đoạn mới.

Kỳ họp thứ 3 – HĐND sẽ dành nhiều thời gian cho thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ 3 – HĐND sẽ dành nhiều thời gian cho thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ 3 – HĐND tỉnh khóa XVII dự kiến diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/6 tới đây. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục được tổ chức theo tinh thần đổi mới nội dung, phương thức trong toàn bộ quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ họp, hướng tới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Si Ma Cai

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Si Ma Cai

Sáng 25/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội và mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Si Ma Cai.

Lào Cai tham dự Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Lào Cai tham dự Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Sáng 25/6, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ chủ trì Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Ban Chỉ đạo.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ kết quả”

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ kết quả”

Sáng 25/6, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026, tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Lào Cai tăng tốc lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ, về đích sớm 12 tháng so với kế hoạch quốc gia

Lào Cai tăng tốc lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ, về đích sớm 12 tháng so với kế hoạch quốc gia

Thực hiện chủ trương xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp giám định ADN, tỉnh Lào Cai đang tập trung đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại các nghĩa trang trên địa bàn, quyết tâm hoàn thành trước ngày 20/7/2026, sớm hơn 12 tháng so với yêu cầu của “Chiến dịch 500 ngày đêm” do Ban Chỉ đạo Quốc gia phát động.

fb yt zl tw