Chủ động sản xuất rau phục vụ 120 năm du lịch Sa Pa

Nông dân các địa phương trong tỉnh đang tích cực làm đất, tuyển chọn giống phù hợp, tăng diện tích gieo trồng, chủ động sản xuất các loại rau phục vụ nhu cầu tiêu dùng theo chuỗi hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Rauxanh1.jpg

Dự báo lượng khách du lịch đến Lào Cai tham gia chuỗi hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa tăng mạnh trong khoảng tháng 5 đến tháng 10, kéo theo nhu cầu tiêu dùng các loại rau xanh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là Khu Du lịch quốc gia Sa Pa tăng mạnh. Do đó, ngành nông nghiệp Lào Cai đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn hướng dẫn người dân tăng cường sản xuất rau màu phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Theo đó, tăng cường áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất như làm nhà lưới, nhà màng, vòm che; sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm, giá thể, phân hữu cơ, phân vi sinh, chế phẩm sinh học và quy trình sản xuất an toàn như VietGAP, Global GAP, hữu cơ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng rau màu các loại.

rauxanh2.jpg
Nông dân phường Sa Pả, thị xã Sa Pa áp dụng nhiều biện pháp canh tác nhằm tăng cường sản xuất rau xanh.

Tại vùng chuyên canh rau phường Sa Pả (thị xã Sa Pa), nông dân liên tục xuống giống các loại rau gia vị, rau ăn lá, bí đao, dưa chuột…

Anh Nguyễn Văn Chìu ở tổ 2, phường Sa Pả cho biết: Chúng tôi luôn nắm tình hình thị trường để sản xuất các loại rau, quả phù hợp. Đa số người trồng rau tại đây trồng theo hình thức xen canh, gối vụ, trồng đa dạng các loại rau. Chúng tôi ưu tiên các loại rau trái vụ, ưa khí hậu mát mẻ của Sa Pa (cải ngọt, cải mèo, rau mùi, xà lách, dưa chuột, tỏi, bí…) để xuống giống đợt này nhằm cung cấp cho thị trường trong suốt mùa hè - thu. Năm nay, Sa Pa tổ chức kỷ niệm 120 năm du lịch nên chúng tôi cũng mở rộng diện tích, sản xuất số lượng lớn hơn với hy vọng khách lên đông, nhu cầu rau xanh lớn, nông dân được mùa, rau được giá.

Rau xanh3.jpg

Tương tự, tại các thôn chuyên canh rau thuộc xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai), nông dân cũng tăng cường sản xuất các loại rau, quả phù hợp với điều kiện thời tiết. Xuống giống từ khoảng tháng 3, giai đoạn này nông dân nơi đây đang thu hoạch mướp đắng, bầu, mướp hương, bí đao, cà pháo, su su… Nhiều hộ đã bắt đầu phá bỏ những lứa mướp, su su vụ trước, làm lại đất để trồng lứa rau, quả kế tiếp.

Rau xanh 4.jpg
Anh Nguyễn Văn Hùng (thôn Hòa Lạc, xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai) chuẩn bị đất để xuống giống lứa rau mới.

Anh Nguyễn Văn Hùng (thôn Hòa Lạc, xã Thống Nhất) cho biết: Gia đình tôi có hơn 7.000 m2 đất chuyên canh rau, một nửa trồng rau ngắn ngày và một nửa trồng rau, quả dài ngày. Vừa trồng chúng tôi vừa nghe ngóng thị trường để thu hoạch và bán được giá cao nhất. Chúng tôi trồng đa dạng các loại rau, quả chứ không tập trung vào 1 loại.

Không chỉ nông dân thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai, mà nông dân các huyện Bảo Thắng, Bắc Hà, Bát Xát cũng đang tích cực chuẩn bị đất, xuống giống, tăng cường sản xuất các loại rau màu phục vụ nhu cầu của thị trường trước dự báo khách du lịch tăng mạnh trong thời gian tới.

Nông dân toàn tỉnh đang trồng hơn 2.000 ha rau, đậu các loại, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2022. Một số địa phương đã vận động người dân chuyển đổi một phần diện tích trồng ngô sang trồng rau màu.

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, người dân nên bố trí thời vụ trồng các loại rau màu trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 8, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 10 nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch đến Lào Cai dịp này và đây cũng là thời điểm giáp vụ nên giá bán các loại rau màu thường cao hơn chính vụ. Người dân có thể lựa chọn các giống rau ôn đới có năng suất cao, có khả năng chống chịu sâu bệnh (bắp cải, su hào, súp lơ, cà chua, cải củ, đậu Hà Lan, rau ăn lá các loại, rau gia vị, ngô nếp, ngô ngọt…) phù hợp với điều kiện khí hậu và có thị trường tiêu thụ ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập huấn kỹ năng tổ chức sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng

Bảo Yên: Tập huấn kỹ năng tổ chức sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng

Ngày 22/4, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng cho gần 140 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân tiên tiến; chủ trang trại, tổ kinh tế hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Thành bại của nuôi thủy sản phụ thuộc nhiều vào chất lượng nguồn nước tự nhiên. Đồng hành với người nuôi thủy sản, tỉnh Lào Cai chú trọng công tác quan trắc, cảnh báo môi trường nước trên địa bàn, phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh thủy sản, góp phần phát triển nuôi hiệu quả, bền vững.

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Tháng Tư hằng năm là thời điểm người dân xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà bắt đầu vào vụ thu hoạch lứa búp chè cổ thụ đầu tiên trong năm. Họ phải vượt núi, băng qua những cánh rừng, trèo lên cây chè cổ thụ cao vài mét để hái từng búp chè xanh non mơn mởn.

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam hiện ở mức 578 USD/tấn. Trong khi đó, gạo cùng chủng loại của Thái Lan đã giảm sâu trong tuần qua, xuống mức thấp hơn so với Việt Nam, đạt 575 USD/tấn, còn gạo của Pakistan là 587 USD/tấn. Thị trường gạo thế giới vẫn đang tiếp tục ghi nhận nhiều biến động từ cả phía các quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu gạo.

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Mặc dù mới qua nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhưng có thể khẳng định mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng chắc chắn hoàn thành. Để làm rõ nội dung này, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Hiện nay, tại một số địa phương như Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn có sâu đo gây hại mạnh trên cây quế với mật độ phổ biến 30 - 100 con/cây, cục bộ có nơi đến 200 con/cây. Ngành chức năng và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, không để sâu lan ra diện rộng.

fb yt zl tw