Chính phủ Mỹ hủy nhiều hợp đồng đầu tư phát triển vaccine

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) Robert F. Kennedy Jr. đã thông báo hủy các khoản đầu tư trị giá gần 500 triệu USD cho 22 dự án phát triển vaccine.

vac-xin-0608-84990043051029484578673-88714143725952741875857.jpg
Vaccine ngừa COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA của Trung Quốc

Theo thông báo của Bộ trưởng Y tế Mỹ Robert Kennedy Jr., 22 hợp đồng với tổng trị giá 500 triệu USD dùng để tài trợ phát triển vắc xin công nghệ mRNA đã chấm dứt. Các dự án này đang được thực hiện bởi những công ty dược phẩm hàng đầu của Mỹ như Pfizer và Moderna, vốn đã đi tiên phong trong việc phát triển vaccine mRNA để bảo vệ con người khỏi các loại virus như cúm, COVID-19 và H5N1.

Theo tờ Politico ngày 5/8, tuyên bố từ văn phòng Bộ trưởng cho biết quyết định được đưa ra sau quá trình xem xét dữ liệu khoa học và tham khảo ý kiến các chuyên gia tại Viện Y tế Quốc gia (NIH) và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Ông Kennedy - người từ lâu bày tỏ hoài nghi về vaccine mRNA - cho rằng công nghệ này “gây ra nhiều rủi ro hơn lợi ích” đối với các loại virus đường hô hấp như COVID-19 và cúm.

“Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, HHS xác định rằng công nghệ mRNA không mang lại lợi ích tương xứng với rủi ro trong lĩnh vực phòng ngừa các bệnh hô hấp” - ông Kennedy phát biểu trong một video đăng trên mạng xã hội X.

Quyết định này vấp phải sự phản đối từ giới chuyên gia y tế. Ông Rick Bright, nguyên Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiên tiến (BARDA) thuộc HHS giai đoạn 2016 - 2020, gọi đây là “một bước lùi nghiêm trọng về chiến lược”.

“Việc từ bỏ mRNA đồng nghĩa với việc mất đi một trong những công cụ nhanh nhất để ứng phó với các đại dịch trong tương lai, dù có nguồn gốc tự nhiên hay nhân tạo” - ông Bright cảnh báo - “Trong bối cảnh rủi ro sinh học toàn cầu gia tăng, rút lui khỏi các nền tảng đã được chứng minh tính hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia”.

Theo HHS, 22 dự án bị ảnh hưởng bao gồm cả những nghiên cứu ở giai đoạn khởi đầu và các thử nghiệm nâng cao. Đồng thời, cơ quan này đã chỉ đạo Tập đoàn Đầu tư Y tế Toàn cầu - đơn vị hỗ trợ quản lý các khoản đầu tư công nghệ của BARDA - dừng việc rót vốn cổ phần vào các dự án dựa trên mRNA.

HHS nhấn mạnh, các ứng dụng khác của công nghệ mRNA không thuộc phạm vi quyết định này. Trong thời gian tới, BARDA sẽ tập trung nguồn lực vào các nền tảng vaccine thay thế như vaccine toàn phần và các công nghệ tiêm chủng mới đang được phát triển.

Công nghệ mRNA từng đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tiêm chủng toàn cầu phòng COVID-19, với các vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna được triển khai rộng rãi. Tuy nhiên, nền tảng này vẫn gây tranh luận liên quan đến tác dụng phụ và độ bền vững của miễn dịch, nhất là khi các biến thể mới xuất hiện.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cải cách giúp ASEAN ứng phó với biến động toàn cầu

Cải cách giúp ASEAN ứng phó với biến động toàn cầu

Tại Hội nghị Chính sách công PRAXIS 2025, Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia, Tengku Datuk Seri Zafrul Abdul Aziz, đã kêu gọi các quốc gia ASEAN thực hiện cải cách cơ cấu kinh tế để tăng cường khả năng phục hồi trước các thách thức và địa chính trị toàn cầu.

Brazil kiện Mỹ lên WTO vì bị áp thuế cao

Brazil kiện Mỹ lên WTO vì bị áp thuế cao

Ngày 6/8, Bộ Ngoại giao Brazil công bố Chính phủ của Tổng thống Lula da Silva đã chính thức đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để phản đối các mức thuế mới mà Mỹ áp đặt đối với hàng hóa xuất xứ từ nước này.

Dân số Nhật Bản năm 2024 giảm lớn nhất kể từ năm 1968

Dân số Nhật Bản năm 2024 giảm lớn nhất kể từ năm 1968

Ngày 6 tháng 8, Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản công bố kết quả khảo sát dân số cho thấy, dân số nước này năm 2024 giảm khoảng 908.000 người so với năm 2023, xuống còn 120.653.227 người, giảm năm thứ 16 liên tiếp và là mức giảm lớn nhất kể từ khi khảo sát dân số bắt đầu năm 1968.

fb yt zl tw