'Chiến dịch Quang Trung' – biểu tượng sinh động của tinh thần ''dân là gốc''

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định “Chiến dịch Quang Trung” là biểu tượng của tinh thần dân là gốc, góp phần giúp người dân vùng thiên tai sớm an cư, đón Tết ấm áp.

Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 36/TB-VPCP ngày 20/1/2026 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị tổng kết “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các gia đình có nhà bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ tại miền Trung.

Đánh giá kết quả triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, Thủ tướng nêu rõ, chiến dịch được phát động ngày 29/11/2025 tại xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk, với mục tiêu sửa chữa 34.759 nhà bị hư hỏng trước ngày 31/12/2025 và xây dựng lại 1.597 nhà bị sập, cuốn trôi trước ngày 31/1/2026, bảo đảm mọi người dân đều có nhà ở, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng sự chung tay của nhân dân, doanh nghiệp và các lực lượng, đặc biệt là quân đội và công an, chiến dịch đã được triển khai khẩn trương, hiệu quả. Sau 1,5 tháng thực hiện, vượt qua nhiều khó khăn về thời tiết, vật liệu, nhân lực và quỹ đất, toàn bộ 34.759 nhà bị hư hỏng đã được sửa chữa xong trước ngày 31/12/2025; 1.597 nhà bị sập, đổ, cuốn trôi được xây dựng lại và hoàn thành trước ngày 15/1/2026, vượt tiến độ đề ra.

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương cấp ủy, chính quyền các tỉnh Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa và Lâm Đồng; các lực lượng quân đội, công an, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã chung sức, đồng lòng hỗ trợ người dân vùng thiên tai, góp phần làm nên thắng lợi của “Chiến dịch Quang Trung”.

Kết luận nêu rõ, “Chiến dịch Quang Trung” thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, quyết liệt của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ, trong ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai; là biểu tượng sinh động của tinh thần “dân là gốc”, mang đậm tính nhân văn sâu sắc, vừa là nhiệm vụ chính trị vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ và “mệnh lệnh từ trái tim” đối với Nhân dân vùng thiên tai. Chiến dịch không chỉ xây dựng lại nhà ở mà còn góp phần bảo đảm an sinh, ổn định đời sống, giúp người dân sớm an cư, đón Tết ấm áp, qua đó khẳng định bản chất tốt đẹp của chế độ, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và khát vọng, bản lĩnh, trí tuệ con người Việt Nam; củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và phát huy sức mạnh to lớn từ Nhân dân, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Một trong những ngôi nhà trong "Chiến dịch Quang Trung"
Một trong những ngôi nhà trong "Chiến dịch Quang Trung"

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, hoàn thành bàn giao nhà ở cho người dân, gắn biển thống nhất “nhà được xây từ Chiến dịch Quang Trung 2025” chậm nhất ngày 18/1/2026; đồng thời tiếp tục xử lý môi trường, khắc phục hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ việc làm, sinh kế và phục hồi sản xuất, bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để xảy ra tiêu cực, đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Các bộ, ngành, địa phương cần phát huy kinh nghiệm từ Chiến dịch để đẩy mạnh thi đua, khen thưởng, huy động sự vào cuộc của toàn dân và cả hệ thống chính trị; giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì tổng hợp kiến nghị, báo cáo Chính phủ trong tháng 1/2026; đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục chỉ đạo, tăng cường giám sát việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở và hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Sáng 10/2, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và đón Tết Bính Ngọ 2026, tại Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích Nhà 67, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Sẵn sàng bước vào chặng đường mới

Sẵn sàng bước vào chặng đường mới

Đại hội XIV của Đảng đã mở ra tầm nhìn và định hướng lớn cho chặng đường phát triển mới của đất nước, với yêu cầu đổi mới tư duy, hành động quyết liệt và hiệu quả thực chất. Đối với Lào Cai, việc sớm quán triệt và cụ thể hóa nghị quyết không chỉ là nhiệm vụ chính trị, mà còn là yêu cầu cấp thiết từ thực tiễn đang phát triển từng ngày.

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV không chỉ xác lập phương hướng chiến lược cho nhiệm kỳ mới, mà còn là lời hiệu triệu hành động mạnh mẽ, nhấn mạnh sự thống nhất tuyệt đối giữa nói và làm, quyết tâm đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình.

Trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chuyên án LC1225

Trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chuyên án LC1225

Ngày 9/2, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao thưởng cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh Chuyên án LC1225. Đây là chuyên án nhằm triệt phá đường dây tội phạm tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp đoàn công tác Samsung Việt Nam đến chào xã giao

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp đoàn công tác Samsung Việt Nam đến chào xã giao

Chiều 9/2, đồng chí Trịnh Việt Hùng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Samsung Việt Nam tới thăm và chào xã giao. Đoàn do ông Na Ki Hong - Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển xã hội công bằng và bao trùm tại Liên hợp quốc

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển xã hội công bằng và bao trùm tại Liên hợp quốc

Từ ngày 2 đến 10/2, tại trụ sở Liên hợp quốc (New York) đã diễn ra Khóa họp lần thứ 64 của Ủy ban Phát triển xã hội Liên hợp quốc (CSocD) với chủ đề “Thúc đẩy phát triển xã hội và công bằng xã hội thông qua các chính sách phối hợp, công bằng và bao trùm”. Đại diện Việt Nam đã tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện.

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Chiều 9/2, Tiểu ban Tuyên truyền – Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức họp, thống nhất triển khai Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031; phân công nhiệm vụ cho các thành viên và thống nhất thành lập các đoàn kiểm tra công tác tuyên truyền, khánh tiết.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy dự Chương trình “Tết nhân ái” tại Việt Hồng

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy dự Chương trình “Tết nhân ái” tại Việt Hồng

Sáng 9/2, tại xã Việt Hồng, Báo Dân trí, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, UBND xã Việt Hồng phối hợp tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2026. Dự chương trình có đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy.

fb yt zl tw