Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chạy đua trên công trường thi công đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Chạy đua trên công trường thi công đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Mùa mưa đến, các nhà thầu đang tăng tốc lắp dựng cột thép đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên, thi công ngày đêm để kịp tiến độ và đảm bảo an toàn công trình trọng điểm quốc gia.

0:00 / 0:00
0:00

Không để hố móng đợi cột

Dưới nắng như đổ lửa, tại vị trí cột VT96 (xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên), các công nhân của tổ đội xây lắp, thuộc Công ty TNHH Một thành viên Xây lắp điện 4 đang cặm cụi lắp ghép từng kết cấu thép, sau đó dùng máy tời kéo lên cao. Trên thân cột, 3 công nhân neo mình vào cột sắt đón lấy các cấu kiện, bắt đầu lắp ghép, vặn ốc. Mọi thao tác được tiến hành nhanh chóng, tỉ mỉ, chính xác. Cứ thế, hàng trăm chi tiết, thanh thép đủ loại được gắn kết vào thanh cột cái vươn mình cao vút.

2.jpg

Từ vị trí cột VT96, phóng tầm mắt cách đó khoảng 300 m là vị trí cột VT97 vừa lắp dựng xong, còn bên kia sông Chảy là vị trí cột VT98 do một tổ đội khác vừa hoàn thành đổ bê tông móng, bắt đầu lắp ghép những thanh cột đầu tiên.

Anh Phạm Văn Quyên, Tổ trưởng Tổ xây lắp cho biết: Mỗi tổ đội bố trí khoảng 12 - 15 người, với tiến độ lắp dựng như hiện nay thì khoảng chục ngày sẽ xong một cột. Trước khi có mặt tại công trường dự án 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên, anh Quyên đã tham gia thi công các dự án đường dây truyền tải điện trên khắp mọi miền đất nước, từ dự án 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đoạn qua Hà Tĩnh, sau đó tiếp tục thi công các dự án đường dây truyền tải điện cao thế tại Bình Định, Sơn La.

3.jpg

Vừa cuối năm trước, anh vẫn còn trên công trường thi công đường dây truyền tải điện từ Lào về Việt Nam đoạn qua tỉnh Quảng Nam. Anh Quyên cho biết: Vị trí cột VT96 cũng là cột đầu tiên anh tham gia thi công tại gói thầu này. Mặc dù đang vào mùa nắng nóng, nhưng so với thực hiện các dự án ở miền Trung thì thời tiết này chưa là gì, khó khăn ở đây là địa hình phức tạp, khó tiếp cận, quá trình thi công chủ yếu dùng sức người. Để thuận tiện cho việc thi công, đội của anh Quyên thuê một nhà dân ở gần đó làm lán trại; các công nhân thường đi từ sáng sớm lên công trường và tối mịt mới trở về.

Gói thầu số 2 chủ yếu thi công các vị trí cột trên địa bàn huyện Bảo Yên. Khởi công chậm hơn so với các gói thầu khác trên toàn tuyến, vì vậy, để bắt kịp tiến độ chung, nhà thầu đã bố trí 9 tổ thi công trên toàn gói thầu. Ông Nguyễn Thế Hiền, Chỉ huy trưởng gói thầu số 2, Công ty TNHH Một thành viên Xây lắp điện 4 cho biết: Hiện nay, gói thầu số 2 đang thi công đồng loạt 8 vị trí cột và thi công móng xong đến đâu, nhà thầu sẽ bố trí lắp dựng cột ngay đến đó.

Anh Hiền cho biết, rút kinh nghiệm từ quá trình triển khai dự án 500 kV mạch 3, khi thực hiện dự án 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên, nhà thầu sẽ thi công toàn bộ từ móng cột cho đến lắp dựng cột.

4.jpg

Do vậy, đơn vị thi công sẽ chủ động làm việc với các đơn vị cung ứng cột thép, xây dựng đến vị trí nào sẽ sản xuất và cung ứng cột thép đó nên không có tình trạng móng phải đợi cột, thi công đến đâu gọn đến đó. Hiện nay, các vị trí móng chủ yếu lắp dựng cột thép V, sản xuất trong nước, dự kiến sau ngày 15/6, khi lô cột ống nhập về, nhà thầu sẽ bố trí tổng lực 15 tổ thi công.

Đưa chúng tôi đi dọc tuyến, kiểm tra công tác lắp dựng các vị trí cột, anh Hiền còn tham gia cuộc họp trực tuyến với Ban Quản lý dự án Điện 1, trực tiếp báo cáo tiến độ từ hiện trường.

Anh Hiền cho biết có một khó khăn vừa phát sinh, đó là tại vị trí cột VT84 vướng địa chất cát tơ, phải tính toán phương án di chuyển sang vị trí khác. Thêm một lo lắng nữa là chuẩn bị bước vào mùa mưa, việc thi công có nguy cơ gián đoạn do xe chở vật liệu, phương tiện khó tiếp cận công trường. “Những ngày qua, cứ nghe dự báo thời tiết có mưa là chúng tôi rất sốt ruột bởi mưa 1 ngày phải nghỉ 2, 3 ngày sau mới thi công được do đường công vụ trơn trượt” - anh Hiền chia sẻ.

Chạy đua với thời tiết

Tại vị trí cột VT19 thuộc thôn Cốc Mằn, xã Xuân Quang (Bảo Thắng), công nhân đang khẩn trương lắp đặt cánh tay đòn, đây cũng là những kết cấu cuối cùng để hoàn thiện cột điện.

Anh Trần Công Giang, quê Hà Tĩnh, Tổ trưởng Tổ lắp dựng cột, khuôn mặt sạm đen vì nắng gió, vừa đọc bản vẽ để các công nhân trong tổ lựa chọn thanh thép phù hợp vừa trực tiếp lắp đặt. 12 công nhân mỗi người một việc, người dưới mặt đất, người lắp dựng trên cao.

5-4930.jpg

Anh Giang bảo nắng nóng như thế này, làm việc ở dưới đất vất vả một thì trên cao nhọc nhằn gấp nhiều lần, bởi ngoài việc phơi mình giữa trời nắng, họ còn phải chịu hơi nóng bỏng rát từ những thanh thép như bị thiêu đốt.

Tổ đội của anh Giang lên công trường được khoảng 1 tháng nay, cột VT19 là cột thứ 3 mà tổ của anh lắp dựng. Trên công trường có một cuộc chạy đua giữa các tổ đội, bởi tiến độ càng tốt thì sẽ được giao dựng nhiều cột, các công nhân có thêm việc làm, thu nhập cũng được nâng lên. Tổ đội có 12 người, mỗi người một quê, xa nhà, công việc vất vả nhưng ai cũng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Hoàn thành cột này, tổ đội sẽ di chuyển sang vị trí mới.

Tại vị trí cột VT16, chúng tôi gặp anh Lê Văn Thủy, quê ở Thanh Hóa, cũng là công nhân vừa thi công dự án 500 kV mạch 3 về đây. Anh Thủy phụ trách điều khiển máy tời đưa các thanh thép lên cao, chiếc máy nổ vang cả góc rừng, khi sợi dây thừng cuốn vào trục thì những thanh thép được nâng lên, chậm rãi đưa đến tận tay những người thợ trên cao. Cột VT16 là một trong những vị trí cột sử dụng cột thép ống, kỹ thuật cao, vì vậy đòi hỏi đội ngũ thi công lành nghề. Anh Thủy cho biết mỗi đốt ở cột chính nặng tới 1,5 tấn, vì vậy, cột thép ống dù ít chi tiết hơn cột thép V nhưng quá trình lắp đặt vất vả hơn rất nhiều.

6.jpg

Trong bối cảnh dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên đang bước vào giai đoạn nước rút, Ban Quản lý dự án Điện 1 huy động tối đa nhân lực, vật lực để đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.

Ông Đỗ Quang Khải, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện 1 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) cho biết: Đến nay, Ban Quản lý dự án Điện 1 đã chỉ đạo các nhà thầu triển khai đồng loạt thi công móng trên toàn tuyến, với 236 vị trí đã hoàn thành đổ bê tông móng, 156 vị trí đang thi công. Toàn bộ công tác bê tông móng đã hoàn thành vào đầu tháng 6. “Chúng tôi yêu cầu các nhà thầu thi công dựng cột và kéo dây song song với móng, tránh chậm tiến độ. Đến nay, riêng các gói thầu trên địa bàn Lào Cai đã có 25 vị trí hoàn thành dựng cột, 36 vị trí đang thi công. Các vị trí còn lại cũng được đẩy nhanh tiến độ vận chuyển cột lên móng để kịp lắp dựng”.

Mặc dù tiến độ rất gấp, nhưng Ban Quản lý dự án Điện 1 vẫn ưu tiên tuyệt đối an toàn. Các nhà thầu được yêu cầu xây dựng phương án an toàn cho mùa mưa lũ, đặc biệt với các vị trí có nguy cơ sạt trượt. “Ban cũng phối hợp với chính quyền địa phương sớm hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng hành lang tuyến, đảm bảo kịp bàn giao cho nhà thầu kéo dây”- ông Khải nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Sáng nay (21/6), tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai, Lễ hội “Hoa trái bốn mùa - Trải nghiệm và kết nối” năm 2026 được UBND phường Trung Tâm tổ chức. Đây là ngày hội giới thiệu sản vật đặc trưng của địa phương - điểm nhấn trong hành trình xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Khi vận tải đường sắt trở lại “đường đua”

Khi vận tải đường sắt trở lại “đường đua”

Giá nhiên liệu biến động, chi phí logistics gia tăng đang khiến nhiều doanh nghiệp tìm kiếm phương thức vận chuyển hiệu quả hơn. Trong bối cảnh đó, vận tải đường sắt từng lép vế trước đường bộ đang dần lấy lại lợi thế ở các tuyến có cự ly vận chuyển dài, khối lượng lớn. Tại Lào Cai, những tín hiệu khả quan từ các ga hàng hóa cho thấy dư địa phát triển của ngành đường sắt vẫn còn rất lớn.

Lý Láo Sử - chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi

Lý Láo Sử - chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi

Từ bỏ công việc với mức thu nhập ổn định, anh Lý Láo Sử (sinh năm 1996), người dân tộc Dao ở thôn Ná Nàm, xã Bát Xát, quyết định trở về quê hương khởi nghiệp bằng mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi giống. Sau hơn một năm gây dựng, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu, mở ra hướng phát triển sinh kế mới trên vùng đất quê nhà.

Bàn giao những căn hộ đầu tiên tại dự án nhà ở xã hội Golden Square

Bàn giao những căn hộ đầu tiên tại dự án nhà ở xã hội Golden Square

Sau 18 tháng thi công khẩn trương, dự án nhà ở xã hội Golden Square Lào Cai (phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai) – dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất tỉnh hiện nay đã chính thức đưa vào vận hành giai đoạn 1 với 638 căn hộ. Sáng 20/6, những căn hộ đầu tiên đã được bàn giao, mở ra cơ hội an cư bền vững cho hàng trăm gia đình có thu nhập thấp trên địa bàn.

Giải pháp bảo vệ rừng tự nhiên ở Bản Xèo

Giải pháp bảo vệ rừng tự nhiên ở Bản Xèo

Xã Bản Xèo hiện có gần 3.900 ha rừng tự nhiên. Trước thực trạng còn nhiều hộ dân canh tác trên diện tích rừng tự nhiên và một số lán tạm tồn tại trong rừng, địa phương đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng bền vững.

Từ 01/7: Quy định mới về điều kiện cấp giấy phép xây dựng

Từ 01/7: Quy định mới về điều kiện cấp giấy phép xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng. Nghị định quy định cụ thể điều kiện, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, các trường hợp thu hồi giấy phép và có hiệu lực từ ngày 01/7/2026.

fb yt zl tw