Chặn bắt ''sói trắng'' trên biên giới Việt – Lào

Những chuyến xe mang biển kiểm soát nước ngoài, do những người mang quốc tịch Lào chở theo hàng tạ ma túy xuất phát từ ngã ba Tam giác vàng nhằm hướng cửa khẩu Cầu Treo lầm lũi lao tới, hướng vào nội biên Việt Nam. Tất cả đều không biết rằng, mọi di biến động đó đã nằm trong tầm ngắm của lực lượng phòng, chống ma túy Việt Nam. Và, khi đàn “sói trắng” vừa chạm biên giới, tất cả đã phải tra tay vào còng mà không có cơ hội kháng cự nào.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những chuyến xe “tử thần” trên biên giới

Rạng sáng 9/5/2024, khi vạn vật còn chìm trong sương sớm quanh khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, thuộc thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thì hàng trăm cán bộ, chiến sĩ phòng, chống ma túy thuộc các lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, Hải quan Hà Tĩnh đã theo các vị trí công tác được phân công, lặng lẽ đón lõng, vây bắt các đối tượng vận chuyển ma túy.

Từ công tác trinh sát ngoại biên, bằng các biện pháp nghiệp vụ đặc biệt thông qua việc triển khai kế hoạch đấu tranh chuyên án từ nhiều tháng trước đó, đã phát hiện dấu hiệu một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ Lào qua biên giới Hà Tĩnh. Các đối tượng trong đường dây gồm cả người Lào và người Việt Nam cấu kết chặt chẽ, hoạt động xảo trá, tinh vi nên đã phối hợp để xác lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa.

Đối tượng và tang vật trong vụ vận chuyển 30 bánh heroin, 41 kg ma túy và 45.000 viên ma túy tổng hợp qua biên giới.

Sau nhiều giờ đồng hồ kiên nhẫn chờ đợi, đến khoảng 9h sáng, ban chuyên án phát hiện dấu hiệu tình nghi khi chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát Lào đang làm thủ tục tại luồng nhập cảnh cửa khẩu quốc tế Cầu Treo có dấu hiệu nghi vấn. Ban chuyên án đã khéo léo phối hợp với tổ công tác làm nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu, tiến hành kiểm tra hành chính thì phát hiện dưới gầm xe được gia cố cất giấu 30 bánh hình khối chữ nhật. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong chứa 45.000 viên ma túy tổng hợp, 30 bánh heroin, 21 kg ketamin và 20 kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Ngay lập tức, hai đối tượng đi trên xe ô tô là Xeng (sinh năm 1988) và Sisavanh Yongyaerlor (sinh năm 1988), cùng trú tại huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào) bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra. Hai đối tượng này khai nhận, toàn bộ số hàng trên là ma túy của một người Lào là Văng Pao Vàng (sinh năm 1987, trú tại bản Nậm Thi, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô-ly-khăm-xay) thuê vận chuyển từ Lào về Việt Nam với tiền công 28.000 USD, khi đang làm thủ tục tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thì bị phát hiện, bắt giữ.

Việc bắt giữ hai đối tượng người Lào cùng số tang vật ma túy “khủng” nói trên không phải ngẫu nhiên, mà là thành quả của quá trình đấu tranh bền bỉ, lâu dài của lực lượng phòng, chống ma túy Việt Nam trong nỗ lực ngăn hàng trắng tràn vào nội địa trong suốt những năm qua, đặc biệt là trong nửa đầu năm nay. Thông qua công tác nắm tình hình, lực lượng trinh sát phòng, chống ma túy của bộ đội biên phòng đã phát hiện một số đường dây ma túy trên địa bàn các tỉnh của nước bạn Lào tiếp giáp biên giới với Việt Nam như Phong-sa-lỳ, Bô-ly-khăm-xay, Hủa-phăn, Sa-vẳn-na-khệt vẫn đang tồn tại, lén lút hoạt động.

Những đường dây này có dấu hiệu hoạt động rất mạnh trong đầu năm 2024, chúng cấu kết với các đường dây ma túy trong nước, vận chuyển ma túy với khối lượng lớn từ Lào về Việt Nam để tiêu thụ hay vận chuyển đi nước thứ ba. Cầm đầu là những “ông trùm”, “bà trùm” còn rất trẻ nên hoạt động rất liều lĩnh, với số lượng hàng trắng vận chuyển lên đến hàng trăm kg.

Đối tượng cùng tang vật 100 kg ma túy bị bắt tại Quảng Trị.

Nếu như trước đây, tội phạm ma túy thường vận chuyển nhỏ lẻ, luồn rừng, vượt suối và hàng chủ yếu được tập kết, vận chuyển qua đường tiểu mạch thì hiện nay, chúng vận chuyển với số lượng cực lớn và đi từng nhóm, do các đối tượng người Lào trực tiếp thực hiện. Để ngăn chặn cái chết trắng tràn vào Việt Nam, ngay từ đầu năm lực lượng phòng, chống ma túy của Công an, Bộ đội biên phòng và Hải quan Việt Nam đã hợp đồng tác chiến với các cơ quan chức năng của nước bạn Lào, trong đó chủ công là đặc nhiệm của Bộ đội biên phòng, đã xây dựng kế hoạch phối hợp các tỉnh biên giới Việt - Lào xác lập các chuyên án để đấu tranh, triệt xóa, quyết tâm săn và ngăn “sói trắng” ngay ở biên giới để ma túy không có cơ hội thẩm lậu vào nội địa.

Quy luật thay đổi

Tháng 2/2024, phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ Lào qua biên giới Hà Tĩnh gồm cả người Lào và người Việt Nam cấu kết rất chặt chẽ, hoạt động xảo trá, tinh vi nên chuyên án đã được xác lập. Sau hơn 2 tháng kiên trì lần theo manh mối, dấu vết của đối tượng, đầu tháng 4, nguồn tin cho biết các đối tượng trong đường dây đã sẵn sàng lô hàng khủng để vận chuyển vào Việt Nam nên ban chuyên án quyết định giăng lưới để chặn bắt ngay tại khu vực cửa khẩu Cầu Treo.

Đến khoảng 11h30 phút cùng ngày, khi xe ô tô mang biển số Lào UN 2224 di chuyển đến Km85 Quốc lộ 8A thuộc thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn thì lực lượng chức năng bắt giữ. Tiến hành kiểm tra, khám xét phương tiện, lực lượng chức năng thu giữ 44 bánh heroin, 60.000 viên hồng phiến, 10 kg ma túy đá, 10 kg Ketamin được cất giấu dưới sàn xe.

Trong số 4 người đi trên xe ô tô, cơ quan chức năng xác định 2 người có hành vi vận chuyển ma túy là Keo Song (sinh năm 1999) và Yia Song (sinh năm 1993); 2 người còn lại là vợ và con gái của Yia Song là Bria Vang và Ty, tất cả đều ở bản Thoọng Pẹ, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào). Yia Song khai nhận, số ma túy nói trên được một đối tượng thuê vận chuyển từ huyện Khăm Cợt đến TP Vinh (Nghệ An) cho một người chưa rõ lai lịch với mức tiền công 12.000 USD.

Ma túy được cất giấu tinh vi dưới sàn xe, trong các cánh cửa.

Số liệu thống kê cho thấy, chỉ trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5/2024, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phát hiện, bắt giữ 5 vụ gồm 16 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép ma túy, tang vật lên đến hàng trăm bánh heroin và hàng tạ ma túy. Đơn cử, triển khai kế hoạch đấu tranh, lúc 10h ngày 6/5, tại khu vực cửa khẩu Cầu Treo, lực lượng chức năng đã bắt quả tang 6 đối tượng mang quốc tịch Lào (3 nam, 3 nữ) vận chuyển trái phép 121 kg ma túy tổng hợp từ Lào vào Việt Nam trên xe ô tô mang biển kiểm soát Lào.

Tiếp đó, khoảng 15h30 ngày 7/5, tại luồng nhập cảnh cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra ô tô khách biển kiểm soát của Lào thì phát hiện Lê Quyền Anh (sinh năm 2000) và Trần Thanh Lâm (sinh năm 1995), cùng trú tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đang cất giấu 12.000 viên ma túy tổng hợp dưới ghế xe nên tiến hành bắt giữ. Tại cơ quan chức năng, các đối tượng khai nhận, cùng nhau sang Viêng Chăn (Lào) mua số ma túy trên rồi vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Tình hình tội phạm ma túy qua biên giới Việt - Lào vẫn phức tạp.

Trước đó, trong nỗ lực ngăn chặn ma túy thẩm lậu qua biên giới Việt - Lào, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) lực lượng chức năng đã lập công xuất sắc khi phát hiện, triệt xóa đường dây ma túy cực lớn. Vào lúc 17h30 ngày 30/3/2024, tại Km73+200 Quốc lộ 9, thuộc địa phận Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung, Bộ đội biên phòng, lực lượng Hải quan và Công an tỉnh Quảng Trị đã phát hiện, bắt quả tang 5 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Danh tính các đối tượng gồm: Tik Xay Ya Sa Ne (sinh năm 1997), Lem Bi King Van Nou Vong (sinh năm 1999), Seng Phet Keo Se Van (sinh năm 1998), Si Sa Mout Si Som Boun (sinh năm 1998) và Seng Phet Keo Nou Vong (sinh năm 1988), cùng trú tại tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào). Tang vật thu giữ gồm 100 kg ma túy tổng hợp dạng đá và xe ô tô nhãn hiệu Toyota mang biển kiểm soát Lào 6689.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận, số ma túy nói trên được một người đàn ông quốc tịch Lào, trú tại Viêng Chăn thuê vận chuyển vào Việt Nam để giao cho một đối tượng người Việt Nam tại TP Đông Hà (Quảng Trị), với tiền công vận chuyển là 30 triệu kíp Lào. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đã bắt giữ thêm 4 đối tượng nữ đang lẩn trốn tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa.

Nhiều đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy bị bắt giữ.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hoạt động mua bán, vận chuyển của tội phạm vận chuyển ma túy qua khu vực biên giới Việt - Lào ngày càng gia tăng với phương thức, thủ đoạn công khai, liều lĩnh. Quy luật làm ăn của các đường dây ma túy xuyên quốc gia hiện nay cũng có sự khác biệt khi thực hiện với số lượng lớn, không giới hạn về số lượng, chất lượng, đầy đủ về chủng loại như heroin, hồng phiến, hay ma túy đá... với chiều hướng gia tăng phức tạp. Do đó, trong thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn ma túy ngay từ biên giới.

antg.cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Theo tài liệu điều tra ban đầu, một lô đất có giá chỉ khoảng vài trăm triệu đồng, nhưng công ty này đã tự vẽ lên dự án, rao bán với giá từ 2 - 3 tỷ đồng. Khách hàng có nhu cầu mua nhà ở TP.HCM được đối tượng hẹn chở đi xem nhà, nhưng lại chở thẳng xuống tỉnh Đồng Nai xem đất của những dự án mà công ty vẽ ra các viễn cảnh giống "trong mơ".

Quy định ghi âm, ghi hình tại phiên tòa: Cần hài hòa giữa các bên để bảo đảm thông tin báo chí

Quy định ghi âm, ghi hình tại phiên tòa: Cần hài hòa giữa các bên để bảo đảm thông tin báo chí

Hiện nay, dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (TAND) sửa đổi (dự thảo Luật) đang được trình Quốc hội. Tuy nhiên xung quanh quy định hạn chế ghi âm, ghi hình tại phiên tòa của dự thảo Luật, nhiều ý kiến cho rằng cần quy định hài hòa giữa các bên, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, cá nhân, tổ chức, đặc biệt là cơ quan báo chí thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

fb yt zl tw