Chăm lo đời sống cho người lao động

Những năm qua, việc chăm lo nâng cao đời sống mọi mặt cho người lao động được các cấp, ngành, tổ chức công đoàn trong tỉnh quan tâm và thực hiện hiệu quả.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chị Vi Thị Ngoan (phường Nam Cường, thành phố Lào Cai) là công nhân Công ty Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai. Chị có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn: Chồng mất sớm; chị vừa phụng dưỡng mẹ già đau ốm thường xuyên vừa nuôi 2 con nhỏ, trong đó có 1 cháu bị hạn chế thính lực, nhận thức. Căn nhà vách gỗ dựng từ hơn chục năm trước đã xiêu vẹo, mối mọt nhưng chị chưa dám nghĩ tới việc sửa chữa vì thiếu kinh phí. Biết hoàn cảnh này, năm 2022, Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn Công ty Môi trường Đô thị tỉnh đã hỗ trợ gia đình chị 50 triệu đồng xây nhà “Mái ấm công đoàn”. Căn nhà rộng 80 m2 là món quà đặc biệt đối với chị Ngoan, bởi đây là điều chị bao năm mơ ước.

Không chỉ căn nhà của chị Ngoan, trên địa bàn tỉnh còn có hàng trăm ngôi nhà tương tự được tổ chức công đoàn các cấp hỗ trợ xây dựng.

2.jpg

2023 là năm thứ 12 chương trình “Tháng công nhân” gắn với “Tháng hành động về vệ sinh, an toàn lao động” được tổ chức trên địa bàn tỉnh Lào Cai vào tháng 5 hằng năm. Với khẩu hiệu “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”, đây là hoạt động thể hiện sự chăm lo của các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp cho người lao động. Đây cũng là tháng cao điểm các tổ chức công đoàn cơ sở giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp. Chương trình “Tết sum vầy” cũng được các cấp, ngành quan tâm tổ chức thực hiện nhằm chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn, người lao động.

4.jpg

Tỉnh Lào Cai hiện có khoảng 70 nghìn công nhân, viên chức, người lao động, trong đó hơn 55 nghìn người đang làm việc, công tác ở các đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn. Thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch về nâng cao đời sống mọi mặt cho đoàn viên công đoàn, người lao động, tạo điều kiện cho đoàn viên được học tập, nâng cao trình độ. Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Sáng tạo kỹ thuật” được phát động sâu rộng, qua đó xuất hiện hàng nghìn tập thể, cá nhân có sáng kiến mang lại hiệu quả trong công tác, sản xuất được khen thưởng, biểu dương.

CNLĐ2.jpg

Ông Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Ngoài nâng cao đời sống mọi mặt, tỉnh còn đặc biệt quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện bản chất giai cấp cho đội ngũ công nhân, bồi dưỡng công nhân và người lao động phấn đấu trở thành đảng viên. Năm 2022, các cấp công đoàn của tỉnh đã giới thiệu 1.972 đoàn viên công đoàn tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng, trong đó có 1.136 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

5.jpg

Mới đây, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 120 ngày 3/3/2023 về triển khai thực hiện chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong công nhân, lao động tại các doanh nghiệp đến năm 2030” nhằm tiếp tục khơi dậy, phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc trong công nhân, người lao động và tuyên truyền, vận động công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp. Theo kế hoạch này, phấn đấu đến năm 2030 có 90% công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp được tuyên truyền, phổ biến nội dung cơ bản của pháp luật về lao động, công đoàn, nhiệm vụ của giai cấp công nhân, tổ chức công đoàn Việt Nam; 75% công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp tham gia học tập, nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng nghề; 65% công nhân, người lao động được phổ biến về công nghệ thông tin, công nghệ số; 50% công nhân, người lao động đạt danh hiệu “Công dân học tập”…

Chăm lo xây dựng, nâng cao chất lượng và đời sống mọi mặt của đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động góp phần củng cố niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của các cấp chính quyền trong đội ngũ công nhân, trí thức.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 5/6, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh Bắc Trung Bộ cường độ ổn định, trong khi đó, vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên. Các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông đều khắp; rải rác mưa vừa, một số nơi mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Tối 5/6, 'Hành trình Đỏ toàn quốc lần thứ XI năm 2023, Ngày hội hiến máu Giọt hồng đất Bạc Liêu', đã khai mạc tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bạc Liêu, phường 1, thành phố Bạc Liêu. Sự kiện do Ban Tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Cứ đến dịp hè, học sinh, sinh viên rời ghế nhà trường thường muốn lưu giữ những ký ức, khung cảnh trường lớp và bạn bè. Đó cũng là thời điểm những “tay máy” bận rộn với nghề ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò.

Dạy con trẻ tự lập sớm

Dạy con trẻ tự lập sớm

Ngày nay, việc dạy con tự lập sớm được phụ huynh quan tâm. Khi được dạy tính tự lập từ sớm, trẻ có thể biết tự chăm sóc bản thân dù không có bố mẹ bên cạnh hoặc khi gặp những tình huống khó. Chính vì vậy, cha mẹ cần học cách “buông tay” con, dạy con những kỹ năng tự lập để con có cơ hội trưởng thành.

fb yt zl tw