Chăm lo đời sống cho người lao động

Những năm qua, việc chăm lo nâng cao đời sống mọi mặt cho người lao động được các cấp, ngành, tổ chức công đoàn trong tỉnh quan tâm và thực hiện hiệu quả.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chị Vi Thị Ngoan (phường Nam Cường, thành phố Lào Cai) là công nhân Công ty Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai. Chị có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn: Chồng mất sớm; chị vừa phụng dưỡng mẹ già đau ốm thường xuyên vừa nuôi 2 con nhỏ, trong đó có 1 cháu bị hạn chế thính lực, nhận thức. Căn nhà vách gỗ dựng từ hơn chục năm trước đã xiêu vẹo, mối mọt nhưng chị chưa dám nghĩ tới việc sửa chữa vì thiếu kinh phí. Biết hoàn cảnh này, năm 2022, Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn Công ty Môi trường Đô thị tỉnh đã hỗ trợ gia đình chị 50 triệu đồng xây nhà “Mái ấm công đoàn”. Căn nhà rộng 80 m2 là món quà đặc biệt đối với chị Ngoan, bởi đây là điều chị bao năm mơ ước.

Không chỉ căn nhà của chị Ngoan, trên địa bàn tỉnh còn có hàng trăm ngôi nhà tương tự được tổ chức công đoàn các cấp hỗ trợ xây dựng.

2.jpg

2023 là năm thứ 12 chương trình “Tháng công nhân” gắn với “Tháng hành động về vệ sinh, an toàn lao động” được tổ chức trên địa bàn tỉnh Lào Cai vào tháng 5 hằng năm. Với khẩu hiệu “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”, đây là hoạt động thể hiện sự chăm lo của các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp cho người lao động. Đây cũng là tháng cao điểm các tổ chức công đoàn cơ sở giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp. Chương trình “Tết sum vầy” cũng được các cấp, ngành quan tâm tổ chức thực hiện nhằm chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn, người lao động.

4.jpg

Tỉnh Lào Cai hiện có khoảng 70 nghìn công nhân, viên chức, người lao động, trong đó hơn 55 nghìn người đang làm việc, công tác ở các đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn. Thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch về nâng cao đời sống mọi mặt cho đoàn viên công đoàn, người lao động, tạo điều kiện cho đoàn viên được học tập, nâng cao trình độ. Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Sáng tạo kỹ thuật” được phát động sâu rộng, qua đó xuất hiện hàng nghìn tập thể, cá nhân có sáng kiến mang lại hiệu quả trong công tác, sản xuất được khen thưởng, biểu dương.

CNLĐ2.jpg

Ông Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Ngoài nâng cao đời sống mọi mặt, tỉnh còn đặc biệt quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện bản chất giai cấp cho đội ngũ công nhân, bồi dưỡng công nhân và người lao động phấn đấu trở thành đảng viên. Năm 2022, các cấp công đoàn của tỉnh đã giới thiệu 1.972 đoàn viên công đoàn tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng, trong đó có 1.136 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

5.jpg

Mới đây, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 120 ngày 3/3/2023 về triển khai thực hiện chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong công nhân, lao động tại các doanh nghiệp đến năm 2030” nhằm tiếp tục khơi dậy, phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc trong công nhân, người lao động và tuyên truyền, vận động công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp. Theo kế hoạch này, phấn đấu đến năm 2030 có 90% công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp được tuyên truyền, phổ biến nội dung cơ bản của pháp luật về lao động, công đoàn, nhiệm vụ của giai cấp công nhân, tổ chức công đoàn Việt Nam; 75% công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp tham gia học tập, nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng nghề; 65% công nhân, người lao động được phổ biến về công nghệ thông tin, công nghệ số; 50% công nhân, người lao động đạt danh hiệu “Công dân học tập”…

Chăm lo xây dựng, nâng cao chất lượng và đời sống mọi mặt của đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động góp phần củng cố niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của các cấp chính quyền trong đội ngũ công nhân, trí thức.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trăng sáng nơi rẻo cao

Trăng sáng nơi rẻo cao

Ngày 22/9, tại Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Dền Sáng, hơn 500 trẻ em ở tất cả các thôn, bản xã Dền Sáng (huyện Bát Xát) hân hoan trong niềm vui đón Tết trung thu. Đây là lần đầu tiên các em được tham gia bữa tiệc lớn và vui như thế.

Tập trung ngăn bệnh truyền nhiễm lây lan

Tập trung ngăn bệnh truyền nhiễm lây lan

Hiện nay, các dịch bệnh: sốt xuất huyết, tay chân miệng, đau mắt đỏ và một số bệnh truyền nhiễm khác đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng thời gian tới.

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan

Tối 23/9, thông tin mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho hay, Ban Quản lý lao động (Văn phòng Văn hóa - Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) đã gửi thông tin báo cáo liên quan đến vụ việc cháy nổ tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương, địa chỉ số 38, đường Kinh Kiến, phường Tiền Tiến, thành phố Bình Đông, huyện Binh Đông, Đài Loan) vào lúc 17 giờ 31 phút ngày 22/9/2023.

Tầm soát bệnh về mắt bằng trí tuệ nhân tạo

Tầm soát bệnh về mắt bằng trí tuệ nhân tạo

Nhờ phần mềm EyeDr (phát triển bởi các bác sĩ Bệnh viện Mắt TPHCM), việc tầm soát sớm bệnh glôcôm đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn. Đây là giải pháp trí tuệ nhân tạo đầu tiên được áp dụng vào thực tiễn của ngành nhãn khoa Việt Nam.

 Sa Pa: "Trận địa" pháo hoa trước giờ khai hội

Sa Pa: "Trận địa" pháo hoa trước giờ khai hội

Từ 6 giờ sáng 23/9, cán bộ, chiến sỹ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Sa Pa đã tập trung, khẩn trương triển khai bố trí “trận địa” pháo hoa chào mừng Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

Bác sỹ hết lòng vì bệnh nhân ung thư

Bác sỹ hết lòng vì bệnh nhân ung thư

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, Thạc sỹ, bác sỹ Chuyên khoa II Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) luôn tận tuỵ, cống hiến vì sức khoẻ người bệnh.

Dấu hiệu điển hình nhận biết sa sút trí tuệ

Dấu hiệu điển hình nhận biết sa sút trí tuệ

Giảm trí nhớ, quên có xu hướng tăng lên, nhầm lẫn vị trí các đồ vật và khó tìm lại hay nhầm lẫn về thời gian và địa điểm... là những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết tình trạng suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo: Sức mạnh cho cuộc sống", phiên chính AI Summit 2023 đã khai mạc sáng 22/9. Ngày hội với 4 hoạt động chính: AI Summit, AI Workshop, AI Expo và CTO Summit 2023 - vinh danh công ty có môi trường công nghệ tốt nhất tại Việt Nam.

Dự án 8 tại xã Mường Hum: Từng bước “cởi trói” cho phụ nữ vùng cao

Dự án 8 tại xã Mường Hum: Từng bước “cởi trói” cho phụ nữ vùng cao

Xã Mường Hum, huyện Bát Xát có 8 thành phần dân tộc, trong đó người Giáy và người Dao chiếm đa số. Triển khai dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã từng bước thay đổi cách nghĩ, hành động của người dân vùng cao về vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

fb yt zl tw