Chăm lo đời sống cho người lao động

Những năm qua, việc chăm lo nâng cao đời sống mọi mặt cho người lao động được các cấp, ngành, tổ chức công đoàn trong tỉnh quan tâm và thực hiện hiệu quả.

Chị Vi Thị Ngoan (phường Nam Cường, thành phố Lào Cai) là công nhân Công ty Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai. Chị có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn: Chồng mất sớm; chị vừa phụng dưỡng mẹ già đau ốm thường xuyên vừa nuôi 2 con nhỏ, trong đó có 1 cháu bị hạn chế thính lực, nhận thức. Căn nhà vách gỗ dựng từ hơn chục năm trước đã xiêu vẹo, mối mọt nhưng chị chưa dám nghĩ tới việc sửa chữa vì thiếu kinh phí. Biết hoàn cảnh này, năm 2022, Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn Công ty Môi trường Đô thị tỉnh đã hỗ trợ gia đình chị 50 triệu đồng xây nhà “Mái ấm công đoàn”. Căn nhà rộng 80 m2 là món quà đặc biệt đối với chị Ngoan, bởi đây là điều chị bao năm mơ ước.

Không chỉ căn nhà của chị Ngoan, trên địa bàn tỉnh còn có hàng trăm ngôi nhà tương tự được tổ chức công đoàn các cấp hỗ trợ xây dựng.

2.jpg

2023 là năm thứ 12 chương trình “Tháng công nhân” gắn với “Tháng hành động về vệ sinh, an toàn lao động” được tổ chức trên địa bàn tỉnh Lào Cai vào tháng 5 hằng năm. Với khẩu hiệu “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”, đây là hoạt động thể hiện sự chăm lo của các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp cho người lao động. Đây cũng là tháng cao điểm các tổ chức công đoàn cơ sở giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp. Chương trình “Tết sum vầy” cũng được các cấp, ngành quan tâm tổ chức thực hiện nhằm chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn, người lao động.

4.jpg

Tỉnh Lào Cai hiện có khoảng 70 nghìn công nhân, viên chức, người lao động, trong đó hơn 55 nghìn người đang làm việc, công tác ở các đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn. Thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch về nâng cao đời sống mọi mặt cho đoàn viên công đoàn, người lao động, tạo điều kiện cho đoàn viên được học tập, nâng cao trình độ. Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Sáng tạo kỹ thuật” được phát động sâu rộng, qua đó xuất hiện hàng nghìn tập thể, cá nhân có sáng kiến mang lại hiệu quả trong công tác, sản xuất được khen thưởng, biểu dương.

CNLĐ2.jpg

Ông Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Ngoài nâng cao đời sống mọi mặt, tỉnh còn đặc biệt quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện bản chất giai cấp cho đội ngũ công nhân, bồi dưỡng công nhân và người lao động phấn đấu trở thành đảng viên. Năm 2022, các cấp công đoàn của tỉnh đã giới thiệu 1.972 đoàn viên công đoàn tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng, trong đó có 1.136 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

5.jpg

Mới đây, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 120 ngày 3/3/2023 về triển khai thực hiện chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong công nhân, lao động tại các doanh nghiệp đến năm 2030” nhằm tiếp tục khơi dậy, phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc trong công nhân, người lao động và tuyên truyền, vận động công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp. Theo kế hoạch này, phấn đấu đến năm 2030 có 90% công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp được tuyên truyền, phổ biến nội dung cơ bản của pháp luật về lao động, công đoàn, nhiệm vụ của giai cấp công nhân, tổ chức công đoàn Việt Nam; 75% công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp tham gia học tập, nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng nghề; 65% công nhân, người lao động được phổ biến về công nghệ thông tin, công nghệ số; 50% công nhân, người lao động đạt danh hiệu “Công dân học tập”…

Chăm lo xây dựng, nâng cao chất lượng và đời sống mọi mặt của đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động góp phần củng cố niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của các cấp chính quyền trong đội ngũ công nhân, trí thức.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm việc về đánh giá viện trợ tại phường Yên Bái

Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm việc về đánh giá viện trợ tại phường Yên Bái

Sáng 24/12, tại UBND phường Yên Bái, Đoàn công tác của Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam do bà Jane Runkat - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan nhằm đánh giá hiệu quả khoản viện trợ tài chính của Chính phủ Indonesia cho cộng đồng địa phương tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai.

Giải quyết thủ tục hành chính tại nhà: Cách làm hiệu quả ở Cốc San

Giải quyết thủ tục hành chính tại nhà: Cách làm hiệu quả ở Cốc San

Nhằm bảo đảm người dân được tiếp cận kịp thời dịch vụ hành chính công, Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Cốc San đã triển khai mô hình hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính tại nhà, ưu tiên người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh hạn chế đi lại và các trường hợp đặc biệt. Mô hình góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, đồng thời thể hiện tinh thần chính quyền gần dân, phục vụ Nhân dân ngay từ cơ sở.

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Ống tiền tiết kiệm” của phụ nữ Bảo Yên

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Ống tiền tiết kiệm” của phụ nữ Bảo Yên

Xuất phát từ những việc làm giản dị nhưng bền bỉ, nhiều năm qua, mô hình “Ống tiền tiết kiệm” do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Yên triển khai đã trở thành điểm tựa nghĩa tình cho nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; khơi dậy tinh thần đoàn kết, sẻ chia và ý thức trách nhiệm cộng đồng trong mỗi hội viên, đúng với tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Từng bước hình thành hệ thống tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân mua bán người

Từng bước hình thành hệ thống tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân mua bán người

Tại nhiều địa phương trên cả nước, công tác tiếp nhận và bảo vệ nạn nhân mua bán người những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận, từng bước hình thành 1 hệ thống hỗ trợ tương đối đầy đủ từ tiếp nhận ban đầu, chăm sóc thể chất-tinh thần đến hỗ trợ pháp lý, học nghề và xây dựng sinh kế.

Cán bộ xã Liên Sơn tặng giấy khen của UBND xã cho các gia đình văn hóa tiêu biểu ở thôn Ả Thượng nhân dịp Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11/2025.

Xã Liên Sơn gần 93% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã Liên Sơn được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Qua bình xét, năm 2025, toàn xã có gần 93% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tăng so với các năm trước.

Xã Mường Khương chỉ đạo xử lý tình trạng túi nilon bủa vây Quốc lộ 4D sau phản ánh của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai

Xã Mường Khương chỉ đạo xử lý tình trạng túi nilon bủa vây Quốc lộ 4D sau phản ánh của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai

Ngay sau khi Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đăng tải phóng sự ảnh “Rác thải nhựa bủa vây cung đường từ xã Bản Lầu lên xã Mường Khương”  phản ánh về tình trạng túi nilon vứt dọc Quốc lộ 4D, UBND xã Mường Khương đã ban hành văn bản chỉ đạo khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, trả lại cảnh quan cho tuyến đường.

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu nhiều tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu nhiều tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ diễn ra trong 2 ngày (26 - 27/12) tại Hà Nội, với sự tham dự của 2.025 đại biểu chính thức, trong đó, đại biểu cao tuổi nhất là bà Nguyễn Thị Bình (98 tuổi) - Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước và 5 đại biểu nhỏ tuổi nhất (11 tuổi).

Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời lạnh

Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời lạnh

Khi thời tiết chuyển lạnh, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bước vào giai đoạn nguy cơ cao, với nhiều đợt cấp có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Tình trạng khó thở gia tăng, nhiễm trùng hô hấp tái diễn và nguy cơ phải nhập viện trở thành nỗi lo thường trực, đặc biệt ở người cao tuổi.

Lãnh đạo phường Trung Tâm thăm, tặng quà Giáo xứ Đồng Lú

Lãnh đạo phường Trung Tâm thăm, tặng quà Giáo xứ Đồng Lú

Nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2025, ngày 23/12, Đoàn công tác của phường Trung Tâm do đồng chí Đỗ Thị Thanh Nga – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng linh mục, các vị chức sắc cùng toàn thể giáo dân Giáo xứ Đồng Lú.

fb yt zl tw