Chăm lo đời sống cho người lao động

Những năm qua, việc chăm lo nâng cao đời sống mọi mặt cho người lao động được các cấp, ngành, tổ chức công đoàn trong tỉnh quan tâm và thực hiện hiệu quả.

Chị Vi Thị Ngoan (phường Nam Cường, thành phố Lào Cai) là công nhân Công ty Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai. Chị có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn: Chồng mất sớm; chị vừa phụng dưỡng mẹ già đau ốm thường xuyên vừa nuôi 2 con nhỏ, trong đó có 1 cháu bị hạn chế thính lực, nhận thức. Căn nhà vách gỗ dựng từ hơn chục năm trước đã xiêu vẹo, mối mọt nhưng chị chưa dám nghĩ tới việc sửa chữa vì thiếu kinh phí. Biết hoàn cảnh này, năm 2022, Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn Công ty Môi trường Đô thị tỉnh đã hỗ trợ gia đình chị 50 triệu đồng xây nhà “Mái ấm công đoàn”. Căn nhà rộng 80 m2 là món quà đặc biệt đối với chị Ngoan, bởi đây là điều chị bao năm mơ ước.

Không chỉ căn nhà của chị Ngoan, trên địa bàn tỉnh còn có hàng trăm ngôi nhà tương tự được tổ chức công đoàn các cấp hỗ trợ xây dựng.

2.jpg

2023 là năm thứ 12 chương trình “Tháng công nhân” gắn với “Tháng hành động về vệ sinh, an toàn lao động” được tổ chức trên địa bàn tỉnh Lào Cai vào tháng 5 hằng năm. Với khẩu hiệu “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”, đây là hoạt động thể hiện sự chăm lo của các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp cho người lao động. Đây cũng là tháng cao điểm các tổ chức công đoàn cơ sở giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp. Chương trình “Tết sum vầy” cũng được các cấp, ngành quan tâm tổ chức thực hiện nhằm chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn, người lao động.

4.jpg

Tỉnh Lào Cai hiện có khoảng 70 nghìn công nhân, viên chức, người lao động, trong đó hơn 55 nghìn người đang làm việc, công tác ở các đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn. Thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch về nâng cao đời sống mọi mặt cho đoàn viên công đoàn, người lao động, tạo điều kiện cho đoàn viên được học tập, nâng cao trình độ. Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Sáng tạo kỹ thuật” được phát động sâu rộng, qua đó xuất hiện hàng nghìn tập thể, cá nhân có sáng kiến mang lại hiệu quả trong công tác, sản xuất được khen thưởng, biểu dương.

CNLĐ2.jpg

Ông Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Ngoài nâng cao đời sống mọi mặt, tỉnh còn đặc biệt quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện bản chất giai cấp cho đội ngũ công nhân, bồi dưỡng công nhân và người lao động phấn đấu trở thành đảng viên. Năm 2022, các cấp công đoàn của tỉnh đã giới thiệu 1.972 đoàn viên công đoàn tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng, trong đó có 1.136 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

5.jpg

Mới đây, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 120 ngày 3/3/2023 về triển khai thực hiện chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong công nhân, lao động tại các doanh nghiệp đến năm 2030” nhằm tiếp tục khơi dậy, phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc trong công nhân, người lao động và tuyên truyền, vận động công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp. Theo kế hoạch này, phấn đấu đến năm 2030 có 90% công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp được tuyên truyền, phổ biến nội dung cơ bản của pháp luật về lao động, công đoàn, nhiệm vụ của giai cấp công nhân, tổ chức công đoàn Việt Nam; 75% công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp tham gia học tập, nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng nghề; 65% công nhân, người lao động được phổ biến về công nghệ thông tin, công nghệ số; 50% công nhân, người lao động đạt danh hiệu “Công dân học tập”…

Chăm lo xây dựng, nâng cao chất lượng và đời sống mọi mặt của đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động góp phần củng cố niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của các cấp chính quyền trong đội ngũ công nhân, trí thức.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Sáng 15/6, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện một người nữ đi lang thang tại khu vực thôn Giàng Tra 1. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Tả Phìn đã nhanh chóng có mặt, đưa công dân về trụ sở để xác minh nhân thân, lai lịch.

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập không có nghĩa là “hết cửa”. Việc quan trọng nhất lúc này là phụ huynh, học sinh phải bình tĩnh phân biệt điểm thi, điểm xét tuyển, điểm chuẩn; sau đó kiểm tra cơ hội ở nguyện vọng tiếp theo, tuyển bổ sung, trường ngoài công lập, GDTX hoặc phúc khảo nếu có căn cứ.

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Kỳ nghỉ hè vốn là thời gian để học sinh nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng sau một năm học căng thẳng. Tuy nhiên, với không ít trẻ em hiện nay, mùa hè đang dần biến thành "học kỳ thứ ba" dưới áp lực từ các lớp học thêm, học trước chương trình.

fb yt zl tw