Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2023

Sáng 28/4, tại Hội trường UBND huyện Bảo Thắng, Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh Lào Cai phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” và “Tháng công nhân” năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
phát động an toàn vệ sinh lao động (1) - Copy.JPG
Quang cảnh lễ phát động.

Đây là dịp để cấp ủy đảng, chính quyền, người sử dụng lao động thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần và cải thiện điều kiện làm việc, môi trường lao động, bảo đảm an toàn, tính mạng, sức khỏe của người lao động, chăm lo tốt hơn đời sống của người lao động và Nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

phát động an toàn vệ sinh lao động (2).JPG
Đại biểu tham dự lễ phát động.

Trong những năm qua, với sự nỗ lực của các cấp, ngành, các đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể công nhân, người lao động, công tác an toàn, vệ sinh lao động của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhận thức của công nhân, người lao động, người sử dụng lao động trong công tác an toàn, vệ sinh lao động được nâng cao. Người sử dụng lao động đã chú trọng cải thiện điều kiện làm việc, trang bị phương tiện, bảo hộ lao động, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường lao động, ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Cụ thể, năm 2022 có hơn 8,1 nghìn lao động được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động; hơn 7 nghìn lao động được khám sức khỏe định kỳ; 32 đơn vị, cơ sở thực hiện quan trắc môi trường lao động; hơn 300 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động được kiểm định kỹ thuật an toàn và khai báo sử dụng. Việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động được các doanh nghiệp, cơ sở nghiêm túc, chủ động triển khai thực hiện. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên. Số vụ tai nạn lao động được kiềm chế và có chiều hướng giảm so với năm 2021 (năm 2022 trên địa bàn tỉnh xảy ra 22 vụ tai nạn lao động, giảm 2 vụ so với năm 2021).

phát động an toàn vệ sinh lao động (3).JPG
Ông Đinh Văn Thơ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh phát biểu tại lễ phát động.

Để Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2023 thực sự ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả, lãnh đạo Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh đề nghị các ngành, địa phương, đơn vị, các cấp công đoàn phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng phù hợp với tình hình của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm.

phát động an toàn vệ sinh lao động (5).JPG
Ký cam kết thi đua làm tốt công tác chăm lo đời sống, việc làm và đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động năm 2023.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước với tinh thần “chủ động, sáng tạo, trách nhiệm, hiệu quả, thiết thực”; làm tốt công tác tuyên truyền, phát hiện, tôn vinh, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các mô hình hay, cách làm tốt trong tổ chức thực hiện các nội dung liên quan để từ đó tạo ra sự lan tỏa trong toàn xã hội; đồng thời xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.

Nâng cao chất lượng tư vấn, tập huấn, đối thoại về an toàn, vệ sinh lao động, tuyên truyền chính sách liên quan đến quyền lợi của người lao động; cải thiện điều kiện, môi trường làm việc. Tổ chức các hoạt động thiết thực để người lao động có “quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Ngoài ra, cần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về nội quy, quy trình an toàn vệ sinh lao động... trong các lĩnh vực, doanh nghiệp có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

phát động an toàn vệ sinh lao động (11).JPG
Trao biểu trưng hỗ trợ nhà "Mái ấm công đoàn" cho các đơn vị.

Tại buổi lễ phát động, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao biểu trưng hỗ trợ nhà "Mái ấm công đoàn" cho 8 đơn vị với tổng giá trị là 460 triệu đồng cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.

phát động an toàn vệ sinh lao động (6).JPG
Trao Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 2 tập thể.
phát động an toàn vệ sinh lao động (7).JPG
Trao cờ thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh cho 2 đơn vị.

Nhân dịp này, 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi - lao động sáng tạo” được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Liên đoàn Lao động tỉnh trao Cờ thi đua chuyên đề “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động” cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc; tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động". Có 8 tập thể và 27 cá nhận được nhân Giấy khen của Cục trưởng Cục An toàn lao động (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội).

phát động an toàn vệ sinh lao động (8).JPG
Trao Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động".
phát động an toàn vệ sinh lao động (9).JPG
Trao Giấy khen của Cục trưởng Cục An toàn lao động cho các tập thể.
phát động an toàn vệ sinh lao động (10).JPG
Trao Giấy khen của Cục trưởng Cục An toàn lao động cho các cá nhân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Chuyến bay ước mơ" đưa hàng nghìn người lao động khó khăn về quê ăn tết

"Chuyến bay ước mơ" đưa hàng nghìn người lao động khó khăn về quê ăn tết

Chưa đến 8 giờ sáng 30/1, anh Lê Văn Hùng (tại TX. Bến Cát, Bình Dương) đã có mặt ở bến xe khách Mỹ Đình (Hà Nội) để đón chuyến xe đầu giờ về quê ở Thanh Hóa. Hà Nội những ngày giáp tết năm nay trời rét căm căm, sương mù phủ ướt cả 2 vai áo nhưng trong lòng chộn rộn khiến anh Hùng gần như quên mất cái lạnh của tiết trời 10 độ C.

Công nhân Nhà máy may thêu xuất khẩu tại Lào Cai thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng

Công nhân Nhà máy may thêu xuất khẩu tại Lào Cai thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng

Năm 2023, thu nhập của công nhân Nhà máy may thêu xuất khẩu thuộc Tổng Công ty Babeeni Việt Nam tại Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) có mức thấp nhất là 6,5 triệu đồng/người/ tháng, cao nhất là 12 triệu đồng/người/tháng và thu nhập bình quân đạt 8 triệu đồng/người/tháng.

Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Phát triển nguồn nhân lực được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhận thức tầm quan trọng đó, những năm qua, tỉnh Lào Cai đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích đào tạo lao động có tay nghề.

Trên 670 người lao động được đi máy bay miễn phí về quê đón Tết

Trên 670 người lao động được đi máy bay miễn phí về quê đón Tết

Ngày 14/12, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết, nhằm hỗ trợ đoàn viên, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2024 và chào mừng thành công Đại hội Công đoàn các cấp, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028; căn cứ thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các đối tác, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai Kế hoạch tổ chức Chương trình “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024”.

fb yt zl tw