Cảnh sát các nước hợp lực "bẻ" chuỗi tấn công mạng Lockbit

Các cơ quan an ninh của Anh, Mỹ, Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) cùng các cơ quan cảnh sát quốc tế khác đã phối hợp thực hiện chiến dịch truy tìm và đánh sập mạng lưới tội phạm mạng Lockbit, chuyên thực hiện các cuộc tấn công bằng mã độc giành quyền kiểm soát dữ liệu để tống tiền.

Một trung tâm an ninh mạng. Ảnh minh họa

Trên trang web của Lockbit đăng dòng thông báo nêu rõ trang web hiện do Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) kiểm soát, phối hợp với Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và các lực lượng hành pháp quốc tế. Người phát ngôn NCA xác nhận trong một chiến dịch vẫn đang được thực hiện, cơ quan này đã can thiệp chặn hoạt động của Lockbit. Trong số các cơ quan cảnh sát tham gia chiến dịch có các lực lượng từ Pháp, Nhật Bản, Thụy Sĩ Canada, Australia, Thụy Điển, Hà Lan, Phần Lan và Đức. Tuy nhiên, truyền thông Anh đưa tin Lockbit tung tin nhắn trên ứng dụng nhắn tin mã hóa thông báo vẫn còn máy chủ dự phòng chưa bị lực lượng hành pháp phát hiện.

Mạng lưới Lockbit đã tấn công một số tổ chức lớn nhất thế giới trong vài tháng gần đây, chủ yếu là đánh cắp dữ liệu nhạy cảm và đe dọa công khai các dữ liệu nếu không được trả tiền chuộc. Lockbit kết nối các nhóm tội phạm mạng để cùng thực hiện các cuộc tấn công bằng các công cụ do mạng lưới này phát triển. Thủ đoạn chính là giành quyền truy cập, mã hóa và khóa các dữ liệu trước khi tống tiền các nạn nhân để đổi lại quyền truy cập, phá mã, phá khóa dữ liệu.

Lockbit bị phát hiện lần đầu tiên năm 2020. Thông tin trên trang web của mạng lưới nêu trụ sở ở Hà Lan, không có động cơ chính trị, chỉ nhắm tới tiền chuộc. Chuyên gia chiến lược an ninh Jon DiMaggio tại công ty an ninh mạng Analyst1, có trụ sở ở Mỹ, đánh giá Lockbit gồm các nhóm tin tặc dùng phần mềm độc hại lớn nhất từng được phát hiện cho tới nay. Các quan chức Mỹ cũng coi Lockbit là mối đe dọa lớn nhất thế giới về tấn công mạng bằng phần mềm độc hại. Lockbit được cho là đã tấn công hơn 1.700 tổ chức ở hầu như mọi lĩnh vực tại Mỹ, từ dịch vụ tài chính, thực phẩm, đến trường học, giao thông và các cơ quan chính phủ. Có thể kể đến vụ việc tháng 11/2023, Lockbit công khai các dữ liệu nội bộ của Boeing và trước đó, hồi đầu năm 2023, Công ty Bưu chính Royal Mail của Anh cũng là nạn nhân của một cuộc tấn công do mạng lưới này thực hiện và bị gián đoạn dịch vụ nghiêm trọng.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không mắc bẫy "bắt cóc online"

Không mắc bẫy "bắt cóc online"

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tiếp ghi nhận nhiều vụ lừa đảo tinh vi với thủ đoạn mới “bắt cóc online”. Các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng công nghệ cao để dựng nên những kịch bản giả mạo đầy kịch tính, đánh vào tâm lý tình cảm gia đình nhằm chiếm đoạt tài sản.

Lào Cai: Diễn tập kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Lào Cai: Diễn tập kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Chiều 14/9, tại quảng trường trung tâm phường Lào Cai, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường Tiểu học Lê Văn Tám tuyên truyền, diễn tập và thực hành các kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH). Sự kiện thu hút đông đảo học sinh và người dân tham gia.

Lào Cai: 1.600 học sinh được tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma tuý và bạo lực học đường

Lào Cai: 1.600 học sinh được tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma tuý và bạo lực học đường

Ngày 15/9, tại Trường THPT Nguyễn Huệ, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Yên Bái và Công ty cổ phần Viện khoa học giáo dục an toàn Việt Nam – Chi nhánh Tây Bắc tổ chức tuyên truyền pháp luật cho 1.600 học sinh và 30 cán bộ, giáo viên nhà trường. 

Lào Cai: Sập bẫy “tri ân khách hàng”, nhiều người cao tuổi mất tiền triệu

Lào Cai: Sập bẫy “tri ân khách hàng”, nhiều người cao tuổi mất tiền triệu

Một nhóm đối tượng lợi dụng sự cả tin của người dân, chủ yếu là phụ nữ và người cao tuổi, dàn dựng màn kịch tặng quà để ép mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc với giá cao. Sự việc không chỉ gây thiệt hại kinh tế mà còn là lời cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi ở khu vực nông thôn.

fb yt zl tw