Cảnh giác trước bẫy lừa dịch vụ lấy lại tiền bị lừa đảo

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa đưa ra cảnh báo liên quan đến một số hình thức lừa đảo mới xuất hiện mà người dân cần cảnh giác.

Trong đó, đáng chú ý là việc trên mạng xã hội Facebook liên tục xuất hiện các nhóm hỗ trợ "lấy lại tiền bị lừa đảo". Tại đây, các thành viên trong nhóm công khai đăng quảng cáo cam kết và khẳng định sẽ hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo chuyển khoản cho những nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt.

Người dân cần tỉnh táo để không "dính" bẫy lừa đảo trên không gian mạng. Ảnh minh họa

Người dân cần tỉnh táo để không "dính" bẫy lừa đảo trên không gian mạng. Ảnh minh họa

Thông tin thêm về thủ đoạn mới này, Cục An toàn thông tin cho biết: Các đối tượng sẽ mạo danh là luật sư, kiểm sát viên hay nhân viên bộ phận tài vụ của một ngân hàng lớn... Sau khi thuyết phục và lấy lòng tin của nạn nhân, các đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu thanh toán các khoản tiền dưới dạng phí hệ thống, phí pháp lý, hoặc bất kỳ chi phí phát sinh nào khác. Ngoài việc chiếm đoạt tiền, các đối tượng lừa đảo cũng sẽ thu thập được nhiều thông tin cá nhân của nạn nhân để thực hiện các hành vi lừa đảo tiếp theo.

"Các vụ lừa đảo trực tuyến đã và đang diễn biến phức tạp trên môi trường số. Các hình thức lừa đảo trực tuyến luôn có sự thay đổi, đan xen mới và cũ, đồng thời luôn luôn có những hình thái mới, tinh vi hơn. Do đó, người dân nên kiểm tra và xác minh thông tin của người nhận trước khi thực hiện bất cứ giao dịch chuyển tiền nào trên mạng. Không chuyển tiền dựa trên các yêu cầu đột xuất, không xác định hoặc không rõ ràng. Nếu bạn nghi ngờ hoặc trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo này, hãy ngay lập tức báo cáo sự việc cho cơ quan có thẩm quyền để họ tiến hành điều tra và cung cấp sự hỗ trợ"- Cục An toàn thông tin đưa ra khuyến cáo.

Cũng theo Cục An toàn thông tin, thường vào thời điểm cuối năm, nhu cầu tìm kiếm thông tin du lịch cho các kỳ nghỉ lễ, Tết tăng lên đáng kể. Điều này tạo cơ hội cho các đối tượng xấu sử dụng chiêu trò mạo danh thương hiệu, bán combo vé du lịch với giá siêu rẻ cùng lời mời chào vô cùng hấp dẫn.

Mới đây, một số công ty du lịch gồm Công ty cổ phần Truyền thông Du lịch Việt, Công ty cổ phần Công nghệ du lịch BestPrice, Công ty Du lịch TST Tourist... đã đưa ra thông báo về việc bị đối tượng xấu giả mạo tên thương hiệu, lừa đảo người khác gây thiệt hại đến khách hàng và uy tín của công ty.

Theo đó, các đối tượng xấu dùng nhiều hình thức quảng cáo trên mạng xã hội để chào bán tour chương trình du lịch giá siêu hời, giả mạo nhân viên doanh nghiệp du lịch, phòng vé máy bay để đưa ra cam kết hợp đồng bao gồm thông tin, logo công ty cùng dấu mộc của Tổng giám đốc; đề nghị nạn nhân chuyển tiền cọc hoặc tiền vé vào số tài khoản giả rồi chiếm đoạt tài sản.

Để tránh "bẫy" lừa đảo này, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân nên cảnh giác khi nhận được lời mời chào mua gói du lịch với mức giá quá rẻ, chỉ nên lựa chọn dịch vụ của những công ty uy tín hoặc qua các ứng dụng du lịch; tỉnh táo trước yêu cầu cọc giữ chỗ và website giả mạo, chỉ nên tin tưởng những trang mạng xã hội có dấu tích xanh (tài khoản đã đăng ký) hoặc chọn các trang mạng xã hội có uy tín mà mình biết rõ thông tin của người bán.

Ngoài hai hình thức lừa đảo trên, Cục An toàn thông tin cũng cho biết: Hiện nay, việc phát triển hình thức thanh toán online là xu thế tất yếu của nền kinh tế số hiện nay. Tuy nhiên, tình trạng tội phạm lợi dụng sự thuận tiện này cũng đang ngày một gia tăng và việc triệt phá hoàn toàn vẫn đang là một vấn đề nan giải.

Trong nửa đầu năm 2023, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã triệt phá hàng loạt đường dây cá độ bóng đá trái phép sử dụng công nghệ cao thông qua các trang web giả mạo kèm link độc. Các đối tượng hoạt động rất tinh vi, với nhiều phương thức, thủ đoạn để qua mắt cơ quan chức năng, như các thành viên trong nhóm hoạt động khép kín, một số tham gia qua sự giới thiệu của người khác nên không biết mặt nhau, thanh toán tiền thắng thua hằng tuần bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng qua ví điện tử, đặc biệt là MoMo. Nhận biết được vấn đề trên, MoMo đã thực hiện rà soát và thực hiện định danh, xác thực tài khoản ví điện tử theo quy định.

Tuy vậy, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân tuyệt đối không tham gia các hội nhóm hay tổ chức đánh bạc online trái phép trên không gian mạng. Đồng thời, Cục cũng đề nghị các cơ quan ban ngành cần thường xuyên kiểm tra các hoạt động, giao dịch trên không gian mạng; phát hiện, truy vết, triệt phá kịp thời các đường dây cờ bạc. Các doanh nghiệp, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, ngân hàng cần phải tuân thủ chặt chẽ về quy trình cung cấp dịch vụ tín dụng; sàng lọc và phân loại khách hàng, đồng thời đảm bảo phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền khi khách hàng có hành vi phạm pháp.

Theo Công an Nhân dân null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý, khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”

Khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý, khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 4 bị can về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý rừng” và “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo "bao đỗ", "nâng điểm", "can thiệp kết quả thi"

Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo "bao đỗ", "nâng điểm", "can thiệp kết quả thi"

Ngày 5/6, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM), Công an TP Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng lừa đảo với hình thức hứa hẹn "bao đỗ", "nâng điểm", "can thiệp kết quả thi". Cụ thể, đối tượng lợi dụng sự lo lắng của phụ huynh và tâm lý của học sinh trong thời điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2024 - 2025 đang đến gần để tung ra thủ đoạn lừa đảo.

Điện Biên xét xử vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại đặc khu kinh tế tam giác vàng

Điện Biên xét xử vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại đặc khu kinh tế tam giác vàng

Sau 3 ngày xét xử (từ 3 đến 5/6), Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên án đối với 31 bị cáo trong Chuyên án 923P-đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn công nghệ cao, hoạt động tại đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng, tỉnh Bo Kẹo, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Tập trung phòng, chống buôn lậu khu vực biên giới

Tập trung phòng, chống buôn lậu khu vực biên giới

Lực lượng chức năng tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và quyết liệt đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại khu vực biên giới, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Bắt giữ shipper mua bán trái phép chất ma túy

Bắt giữ shipper mua bán trái phép chất ma túy

Phòng Cảnh sát giao thông vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) và Công an phường Lào Cai bắt giữ thành công đối tượng là shipper (người giao hàng) có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Người dân cần thận trọng khi đầu tư tiền ảo trên mạng

Người dân cần thận trọng khi đầu tư tiền ảo trên mạng

Ngày 4/6, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội vừa tiếp nhận trình báo của một nạn nhân bị lừa đảo khi tham gia đầu tư tiền ảo. Số tiền các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt của nạn nhân lên tới gần 8 tỷ đồng.

Đề nghị truy tố 141 người trong vụ án đánh bạc hơn 2.600 tỷ đồng

Đề nghị truy tố 141 người trong vụ án đánh bạc hơn 2.600 tỷ đồng

Ngày 3/6, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết, vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án "Tổ chức đánh bạc" và "Đánh bạc" tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố, diễn ra tại Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Kiều - Chi nhánh Hà Nội (gọi tắt là King Club, tầng 1, Khách sạn Pullman, quận Đống Đa, Hà Nội).

Khởi tố vụ án tại Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung

Khởi tố vụ án tại Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung

Ngày 3/6, thông tin từ Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, xảy ra tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (Công ty VTM); đồng thời khởi tố 8 bị can.

Cảnh báo "bẫy" việc làm cho học sinh trong dịp hè

Cảnh báo "bẫy" việc làm cho học sinh trong dịp hè

Trong thời gian qua, thông qua mạng xã hội, nhiều em học sinh của tỉnh Lào Cai bị các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo bỏ học đi làm thuê ở các tỉnh miền xuôi với lời hứa việc nhẹ, lương cao. Chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đang nỗ lực ngăn chặn tình trạng này.

fb yt zl tw